TÌM HIỂU chương trình Thực tập sinh Nhật Bản – XKLĐ Thanh Giang

Những năm gần đây, Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm và chọn lựa của đông đảo lao động Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng trên 200.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật theo chương trình visa này. Việt Nam trở thành một trong 15 nước đứng đầu phái cử Thực tập sinh sang Nhật Bản.

Vậy Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tại sao chương trình này lại thu hút sự quan tâm của lao động Việt Nam? Tham gia chương trình Thực tập sinh đi Nhật như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết qua video chia sẻ dưới đây nhé!

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản và những thông tin lao động cần nắm

Nội Dung Bài Viết

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Được xem là xu thế mới cho những lao động nước ngoài, chương trình Thực tập sinh kỹ năng giúp giải quyết tình trạng việc làm, đồng thời, tạo cơ hội để người lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cũng như trình độ ngoại ngữ. Vậy Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra với mục đích đào tạo cho lao động của các nước đang phát triển về mặt kỹ thuật, công nghệ cũng như các kiến thức về ngành nghề mà lao động đó làm việc. Chương trình XKLĐ Nhật Bản này có mục đích là chuyển giao kỹ thuật thông qua các lao động đang làm việc tại Nhật Bản để sau khi về nước các lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo.

>>> Các ngành nghề tiếp nhận Thực tập sinh kỹ năng

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được tiếp nhận dựa trên thời gian thực tập ( 1 năm, 3 năm, 5 năm). Đối với chương trình thực tập 3 năm, các ngành nghề tiếp nhận được chia thành 7 khối ngành lớn. Gồm:

 1. Ngành nông nghiệp (2 ngành – 6 công việc)
 2. Ngành ngư nghiệp (2 nghề -9 công việc)
 3. Ngành xây dựng (22 nghề – 32 công việc)
 4. Ngành chế biến thực phẩm (9 nghề – 14 công việc)
 5. Ngành dệt may (13 nghề – 22 công việc)
 6. Ngành cơ khí và kim loại (15 nghề – 27 công việc)
 7. Các ngành nghề khác (13 nghề – 25 công việc)

Sự đa dạng các ngành nghề tiếp nhận đem đến nhiều cơ hội để lao động chọn lựa công việc phù hợp với sở thích cũng như năng lực.

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng đem đến lợi ích gì?

Mục đích của chương trình TTS kỹ năng là Nhật Bản tiếp nhận người lao động từ các nước đang phát triển đến thực tập, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ trong một thời gian cụ thể. Vì thế, chương trình này đem đến rất nhiều lợi thế cho lao động tham gia. Cụ thể là:

>>> Giải quyết vấn đề việc làm và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp 

Chương trình Thực tập sinh Nhật bản giúp giải quyết tình trạng việc làm, đồng thời, giúp lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Khi tham gia chương trình, người lao động sẽ được đào tạo tay nghề, kỹ năng, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế tạo, nông- lâm- ngư nghiệp, may mặc,v.v……

>>> Tiếp thu ngoại ngữ và mở rộng cơ hội việc làm

Bên cạnh việc trang bị vốn hiểu biết về kỹ năng nghề nghiệp, các bạn TTS còn được học hỏi tiếp thu ngoại ngữ, sau khi về nước có cơ hội làm việc trong các công ty, nhà máy của Nhật tại Việt Nam, tiếp tục phát triển những gì đã học được trong thời gian làm việc tại Nhật và xây dựng sự nghiệp bản thân, trở thành những sứ giả cầu nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

>>> Tích lũy tài chính, chuẩn bị tốt cho tương lai

Ngoài ra sau thời gian thực tập tại Nhật Bản, các bạn có thể tích lũy một số vốn nhất định để làm hành trang lập nghiệp sau này. Đây chính là nền tảng vững chắc, giúp bạn phát triển sự nghiệp tương lai.

Hướng dẫn CÁC BƯỚC tham gia Thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản

Có rất nhiều bạn trẻ liên hệ với Thanh Giang, thắc mắc “Tham gia chương trình Thực tập sinh cần điều kiện gì?”, “Tham gia chương trình Thực tập sinh có khó không?” hay “Làm thế nào để tham gia Chương trình Thực tập sinh?”…để giúp bạn trả lời câu hỏi này, Thanh Giang xin chia sẻ các bước tham gia thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản.

Điều kiện tham gia Thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản

Điều kiện tham gia chương trình Thực tập sinh khá đơn giản, tạo điều kiện để người lao động có thể tham gia dễ dàng và thuận lợi. Cụ thể, lao động cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 HƯỚNG DẪN tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản - XKLĐ Thanh Giang

Điều kiện tham gia chương trình Thực tập sinh khá đơn giản

 •       Nam, nữ từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên .
 •       Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, viêm gan B
 •       Có tinh thần ham học hỏi, nhiệt tình với công việc và mong muốn đi lao động Nhật Bản.
 •       Ngoài ra, tùy một số đơn tuyển cụ thể sẽ yêu cầu thêm về chiều cao, cân nặng, không mắc các bệnh về mắt, hay không có hình xăm,…

>>> Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí cơ bản trên, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang để được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết cách tham gia ứng tuyển nhé!

Quy trình đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Quy trình tham gia Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản tại Thanh Giang gồm 8 bước, cụ thể như sau:

Quy trình tham gia XKLĐ Nhật Bản – diện Thực tập sinh gồm 8 bước

>>> Bước 1: Tìm hiểu và nghe tư vấn về chương trình thực tập sinh

Hầu hết các bạn có mong muốn làm việc tại Nhật theo diện thực tập sinh đều còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đi lao động ở nước ngoài, chưa biết ngoại ngữ,… vì thế các bạn dễ bị lôi kéo vào các trung tâm xấu, đăng ký các đơn tuyển ảo, hoặc mức lương, chế độ, công việc không đúng với các thông tin bạn nhận được khi còn ở Việt Nam.

Vì vậy, Thanh Giang khuyên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về chương trình thực tập sinh trước khi quyết định nộp hồ sơ, nộp cọc vào các công ty môi giới. Bạn có thể liên hệ với Thanh Giang để chúng tôi tư vấn những thông tin đầy đủ chính xác, minh bạch nhất về chi phí, lộ trình, công việc,…cho bạn.

>>> Bước 2:  Khám sức khỏe và nộp hồ sơ tham gia chương trình

Đây là bước rất quan trọng, các bạn sẽ được tư vấn về các đơn tuyển phù hợp với bản thân, được Thanh Giang hướng dẫn đi khám sức khỏe tại các bệnh viện trong danh mục được Chương trình XKLĐ Nhật Bản chấp nhận. Nếu đủ điều kiện tham gia chương trình, chúng tôi sẽ tiến hành nộp phí tham gia và hồ sơ.

>>> Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi các bạn xác nhận đồng ý tham gia (bằng cách ký hợp đồng, nộp phí, và khai thông tin cơ bản), các bạn sẽ nộp lại các giấy tờ sau:

 •       Giấy khám sức khỏe lần 1 tại các bệnh viện trong danh sách Thanh Giang cung cấp.
 •       Ảnh thẻ: 12 ảnh 3*4, 12 ảnh 4*6, 6 ảnh 4,5*4,5, 6 ảnh 3,5*4,5. ảnh chụp trên nền trắng, mặc sơ mi hoặc vest, đầu tóc gọn gàng.
 •       Sơ yếu lý lịch bản chính có xác nhận của địa phương, khai đầy đủ,  rõ thông tin cá nhân và gia đình 2 bản
 •       Sổ hộ khẩu bản sao công chứng. 2 bản
 •       Chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng 2 bản.
 •       Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất 2 bản sao công chứng. Nếu chưa lấy được bằng tốt nghiệp thì nộp giấy chứng nhận tạm thời
 •       Các chứng chỉ khác : ngoại ngữ, tin học,… nếu có.
 •       Giấy xác nhận nhân sự do công an địa phương cư trú cấp, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.
 •       Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bản sao công chứng
 •       Ảnh gia đình: yêu cầu đẹp, rõ ràng, chụp trước cửa nhà và hình ảnh vuông vắn.
 •       Giấy xác nhận lý lịch tư pháp số 1 xin tại sở tư pháp nơi thường trú.
 •       Hộ chiếu: Các bạn có thể bổ sung trong quá trình làm hồ sơ, tuy nhiên phải có trước khi phỏng vấn đơn tuyển.
 •       Form khai thông tin cơ bản theo mẫu của Thanh Giang. Các bạn chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn các bạn điền đầy đủ thông tin trong form này.

>>>  Bước 4: Nhập học

Trước khi phỏng vấn, các bạn cần nhập học tại các cơ sở đào tạo của Thanh Giang để được học tập về tiếng Nhật và phương pháp chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đơn tuyển.  Đây là giai đoạn quan trọng , chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vì vậy các bạn hãy nghiêm túc học tập và rèn luyện tác phong  để cso một buổi phỏng vấn thành công.

>>> Bước 5: Phỏng vấn

Sau khi đăng ký đơn tuyển phù hợp và được đào tạo về kỹ năng phỏng vấn, bạn sẽ được tham gia phỏng vấn. Ngoài khả năng tiếng Nhật thì tác phong trong phỏng vấn cũng là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có đủ điều kiện đỗ đơn tuyển không. Vì vậy, các bạn hãy giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tác phong nhanh nhẹn chỉn chu nhé.

>>> Bước 6: Đào tạo sau khi trúng tuyển

Sau khi trúng tuyển, các bạn sẽ nộp phí  đơn tuyển và nhập học tại trụ sở chính của Thanh Giang để được đào tạo về tiếng Nhật chuẩn bị cho cuộc sống và công việc tại Nhật. Ngoài tiếng Nhật, các bạn sẽ được đào tạo thêm về các kỹ năng cần thiết khác như: kỹ năng và phong cách làm việc tại  Nhật Bản, kỹ năng làm việc hiệu quả, kỹ năng phát triển bản thân, kỹ năng sống và sức khỏe.  Tại Thanh Giang có các lớp học ngoại khóa đào tạo kỹ năng, các lớp học về văn hóa Nhật Bản, lớp luyện võ,… ngoài ra học sinh Thanh Giang còn được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao như:  giao lưu bóng đá, giao lưu văn nghệ, thi tìm hiểu về văn hóa các nước,…

>>> Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ  

Trong thời gian các bạn rèn luyện và học tập tại Thanh Giang, Thanh Giang sẽ phối hợp với nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận để hoàn thiện hồ sơ thủ tục xin tư cách lưu trú COE cho các bạn .

>>> Bước 8: Nhận tư cách lưu trú, xin visa và xuất cảnh

Sau khi có tư cách lưu trú, các bạn hoàn thành phí còn lại. Thanh Giang sẽ hỗ trợ các bạn xin Visa xuất cảnh.

Trước khi xuất cảnh 10-15 ngày, các bạn cần khám sức khỏe thêm một lần nữa và chuẩn bị hành trang để xuất cảnh. Thanh Giang sẽ liên hệ với bên tiếp nhận về việc đặt vé, đưa đón các bạn khi sang Nhật, và hỗ trợ các bạn trong thời gian ở Nhật. Về thủ tục xuất cảnh cũng như hành trang cần chuẩn bị sang Nhật, các bạn tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn đầy đủ thông tin để các bạn có một chuyến bay thành công và sẵn sàng cho cuộc sống mới tại Nhật.

GIẢI ĐÁP chi phí tham gia Thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật bao gồm những khoản phí nào là vấn đề nhiều người lao động thắc mắc. Thực tế, tùy theo từng diện và từng đơn tuyển, ngành nghề, khu vực…mà mức phí sẽ có sự thay đổi. Trước khi các bạn tham gia chương trình, nhân viên tư vấn của Thanh Giang sẽ tư vấn cho các bạn các thông tin về chi phí, lộ trình, công việc,…chính xác, minh bạch nhất.

Về cơ bản, các khoản chi phí khi tham gia đơn tuyển Thực tập sinh sẽ gồm các khoản phí sau:

 •       Phí khám sức khỏe
 •       Phí dịch vụ
 •       Phí học tiếng Nhật
 •       Chi phí đào tạo tay nghề
 •       Phí hồ sơ, dịch thuật
 •       Chi phí sinh hoạt, ăn ở trước xuất cảnh
 •       Visa, các loại giấy tờ và vé máy bay…
Bảng chi phí thực tập sinh 3 năm tại Thanh Giang
Bảng chi phí thực tập sinh 3 năm tại Thanh Giang

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho người lao động, đồng thời giúp bạn có cơ hội thay đổi cuộc sống, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn, Thanh Giang đem đến bảng phí tham gia giá rẻ, giúp bạn tiết kiệm chi phí tham gia hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Thanh Giang cũng triển khai rất nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá trong những dịp kỉ niệm hay sự kiện đặc biệt. Chính sách tốt về chi phí này tạo điều kiện thuận lợi cho những lao động gặp khó khăn, hạn chế về mặt tài chính.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình thực tập sinh nhật Bản. Hy vọng phần nào đó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động. Nếu có vấn đề thắc mắc, cần tư vấn và giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Thanh Giang theo số hotline 091.858.2233 để được hướng dẫn nhé! Chúc các bạn thành công.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.