Vùng Kansai gồm những tỉnh nào?

Tạo đặc trưng với văn hóa truyền thống độc đáo, vùng Kansai được ví như trung tâm văn hóa truyền thống của nước Nhật. Nơi đây cũng được ví như thủ phủ tâm linh và văn hóa Nhật Bản. Trong đó, nổi tiếng nhất là Tokyo và Nara. Nếu bạn đang thắc mắc vùng Kansai gồm những tỉnh nào? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ này nhé!

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về vùng Kansai Nhật Bản

Vùng Kinki của Nhật Bản (âm Hán Việt: Cận Kỳ Địa phương) là một trong chín vùng địa lý của Nhật Bản, nằm ở khu vực Trung Tây của đảo Honshu. Vùng này còn có tên dân gian là Kansai (Quan Tây).

Từ xưa đến nay, vùng Kansai được xem là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản, chiếm 11% trên tổng diện tích đất và có mật độ dân số dày đặc. Khu đồng bằng Kinki với các thành phố thuộc quận Osaka và Kyoto toạ lạc ngay trung tâm của vùng, từ đây vùng Kansai tiếp tục trải dài về phía tây dọc theo biển nội địa Seto hướng tới Himeji và Kobe và phần phía đông của hồ Biwa – một trong những hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản.

Tại mặt phía Bắc, Kansai  giáp với Biển Nhật Bản. Phía nam giáp với bán đạo Kii và Thái Bình Dương. Phía đông giáp dãy núi Alps (Phát âm theo kiểu Kansai) hay dãy Ise Bay (Phát âm theo kiểu Kinki).

Vùng Kansai có bốn vườn quốc gia Nhật Bản. Bên cạnh đó, khu vực này còn có sáu trong bảy quận được đánh giá là quận hàng đầu về bảo vệ tài nguyên quốc gia. Kansai cũng có bao gồm các nét địa lý độc đáo khác như: Amanohashidate tại quận Kyoto và đảo Awaji tại Hyōgo, cầu Akashi-Kaikyō Bridge là một trong số những cây cầu treo dài nhất thế giới.

Vùng Kansai thường được so sánh với vùng Kantō, nằm ở phía đông – Phần lớn diện tích của Kantō là thành phố Tokyo và các vùng ngoại vi Tokyo. Trong khi vùng Kanto được xem là biểu tượng tiêu biểu trên khắp nước Nhật, thì vùng Kansai lại thể hiện một phong cách riêng biệt thông qua: những nét văn hoá tuyền thống Kyoto, cuộc sống thương mại nhộn nhịp của Osaka, lịch sử của Nara hay phong cách quốc tế của Kobe.

Các món ăn phổ biến trong vùng bao gồm: mì udon, takoyaki, okonomiyaki và kitsune. Ngoài ra, Hyōgo Prefecture còn nổi tiếng với món thịt bò Kobe và các sản phẩm chế biến từ sữa khác. Rượu Sake cũng là một đặc sản của vùng, trong đó sản lượng rượu được sản xuất từ 2 quận Nada và Fushimi chiếm 45% tổng lượng rượu Sake trên khắp nước Nhật.

Giải đáp thắc mắc : Vùng Kansai gồm những tỉnh nào?

Theo địa lý hành chính, vùng này bao gồm 7 tỉnh là Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga (tên gọi Kansai thì không bao gồm tỉnh Mie).

Vùng Kansai thường được so sánh với vùng Kanto, giữa hai vùng vốn đã có sự cạnh tranh về chính trị, kinh tế, văn hóa và giải trí từ lâu.

Tỉnh Nara – “vùng đất cổ tích ” xứ Phù Tang

Tỉnh Nara – “vùng đất cổ tích ” xứ Phù Tang
Tỉnh Nara – “vùng đất cổ tích ” xứ Phù Tang

Nếu Tokyo là thủ đô hiện đại và phát triển thì Nara cổ tích, thấm đượm những giá trị truyền thống. Thành phố này nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ, tượng trưng cho cả một thời kỳ lịch sử của “đất nước Phù Tang”.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Nara Nhật Bản:

 •       Diện tích: 3.690 km²
 •       Dân số: khoảng 1,3 triệu dân
 •       GDP: 2,534 triệu yên/năm (khoảng 46 triệu VNĐ/tháng)
 •       Linh vật: Sento-kun

Vị trí địa lý: Nara Nhật Bản là một tỉnh nằm trong khu vực Kinki (Kansai). Tỉnh tiếp giáp với 4 tỉnh khác là tỉnh Osaka, tỉnh Wakayama, tỉnh Mie và tỉnh Kyoto. Đây là tỉnh nằm hoàn toàn trong nội địa và không giáp biển. Địa thế này tạo cho Nara một bức bình phong chắc chắn.

Khí hậu: tỉnh Nara có khí hậu khá ôn hòa và dễ chịu với nhiệt độ trung bình năm khoảng 19 độ C. Thời điểm lạnh nhất là vào mùa đông – tháng 1, tháng 2. Đây cũng là hai tháng duy nhất nơi đây xuất hiện băng tuyết.

Tỉnh Mie – Vùng đất của sự khám phá

Tỉnh Mie nổi tiếng là “quê hương của Ninja Iga”, cũng là vùng đất có văn hóa lịch sử đa dạng, lại được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp của biển và núi. Vì thế, vùng đất này được ví như quê hương của những tâm hồn Nhật, là vùng đất của sự khám phá.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Mie Nhật Bản:

 •       Diện tích: 5.777 km² (đứng thứ 25 ở Nhật)
 •       Dân số: 1,839 triệu (đứng thứ 22 ở Nhật)
 •       Tỉnh Mie có 14 thành phố: Tsu, Iga, Inabe, Ise, Toba, Suzuka, Yokkaichi, Kameyama, Kumano, Kuwana, Matsusaka, Nabari, Owase, Shima.
 •       Thủ phủ: Thành phố Tsu
 •       Thời tiết: Thời tiết ở Mie khá ấm áp, ôn hòa và nhiều mưa.
 •       Vị trí địa lý: tỉnh Mie Nhật Bản nằm ở sườn phía Đông của bán đảo Kii, có vị trí tiếp giáp với các tỉnh Aichi, Shiga, Gifu, Kyoto, Nara và Wakayama. Tỉnh được xem là một phần của vùng Kinki, xong giao thông lại thuận lợi với đường Nagoya hơn.
 •       Kinh tế : tỉnh chủ yếu tập trung phát triển nông nghiệp là nuôi trồng thủy sản. Tỉnh Mie cũng là địa phương nổi tiếng trong ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào cải tiến sản xuất nông nghiệp

Cố đô Kyoto – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống

Cố đô Kyoto – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống
Cố đô Kyoto – Nơi lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống

Không có những tòa nhà chọc trời, đường phố tấp nập hay những khu đô thị náo nhiệt, Cố đô Kyoto tạo nét đặc trưng riêng với vẻ đẹp trầm mặc và tĩnh lặng. Nơi đây cũng nổi tiếng với những di tích lịch sử, khu nhà cổ mang đậm giá trị văn hóa truyền thống.

Một số thông tin cơ bản về Kyoto Nhật Bản:

 •       Nằm trong khu vực: Kinki
 •       Diện tích: 4.612 km² xếp thứ 31/47 ở Nhật
 •       Dân số: khoảng 2,6 triệu dân xếp thứ 13/47 ở Nhật Bản
 •       Trung tâm hành chính: thành phố Kyoto.
 •       Về vị trí địa lý: phía Bắc, phủ Kyoto nhìn ra biển Nhật Bản và giáp tỉnh Fukui. Phía Nam, tỉnh Kyoto giáp phủ Osaka và tỉnh Nara. Về phía Đông, phủ Kyoto giáp các tỉnh Mie và Shiga. Về phía Tây giáp tỉnh Hyogo.
 •       Khí hậu: tỉnh Kyoto có đặc trưng khí hậu ấm áp, thậm chí khá nóng bức vào mùa hè với nền nhiệt lên đến 34 độ C. Mùa đông Kyoto không quá lạnh, xong vẫn có đến 4 tháng có băng tuyết là tháng 12, tháng 1, tháng 2 và tháng 3.Bên cạnh nền nhiệt cao, lượng mưa ở tỉnh cũng tương đối cao và tập trung mưa nhiều vào mùa hè.

Tỉnh Osaka – “thành phố thân thiện” của nước Nhật

Osaka là một trong những khu đô thị lớn, phát triển từ khoảng 500 năm trước. Đây được ví là thành phố đáng sống nhất thế giới với cuộc sống yên bình và người dân chân thật, giản dị. Osaka cũng được mệnh danh là “nhà bếp quốc dân’, nơi tập trung các món ăn ngon của các địa phương trên cả nước.

Một số thông tin chính về Osaka Nhật Bản:

 •       Diện tích: 1.905 km2 đứng thứ 46 ở Nhật
 •       Dân số: khoảng 8,839 triệu dân đứng thứ 3 Nhật Bản
 •       Đặc trưng Osaka: Bách thanh đầu hung (Lanius bucephalus), hoa mơ, hoa anh thảo Nhật Bản, cây bạch quả, Mozuyan..
 •       Thủ phủ: thành phố Osaka

Vị trí địa lý: Tỉnh Osaka Nhật Bản nằm gần khu vực phía Nam của nước Nhật, tiếp giáp với các tỉnh Kyoto, Nara, Hyogo, Wakayama và một mặt còn lại giáp biển.

Kinh tế: tỉnh Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của nước Nhật, đứng sau Tokyo. Sản lượng công nghiệp hàng năm của tỉnh lên đến 17.2 tỷ yên. Đây cũng là nơi tập trung nhiều công ty lớn như Hankyu, Sanyo, Sharp, Nissin, Suntory, Glico, Kintetsu, Matsushita, …

Tỉnh Wakayama – Nơi “thưởng thức” văn hóa truyền thống

Tỉnh Wakayama – Nơi “thưởng thức” văn hóa truyền thống
Tỉnh Wakayama – Nơi “thưởng thức” văn hóa truyền thống

Wakayama được ví như “Kyoto thứ hai’ của nước Nhật,. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên chan hòa mà còn có nền văn hóa đậm đà bản sắc, là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích khám phá văn hóa truyền thống của nước Nhật.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Wakayama Nhật Bản:

 •       Diện tích: 4.724 km2 lớn thứ 30 ở Nhật Bản
 •       Dân số: khoảng 963 nghìn dân xếp thứ 40 ở Nhật Bản
 •       GDP theo đầu người: 2,798 triệu yên (khoảng 46 triệu/tháng) xếp thứ 25 ở Nhật Bản
 •       Khí hậu Wakayama: Wakayama có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Lượng mưa lớn trong suốt cả năm, và là lớn hơn trong mùa hè.

Tỉnh Hyogo – “châu Âu thu nhỏ” của nước Nhật

Là “vùng đất cảng xinh đẹp” của Nhật Bản, Hyogo được ví như “châu Âu thu nhỏ” của phương đông. Khi đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường sống mới mẻ và thú vị, mang đậm đặc trưng phong cách phương Tây.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Hyogo Nhật Bản:

 •       Nằm trong khu vực: Kinki
 •       Diện tích: 8.400 km² xếp thứ 12/47 ở Nhật
 •       Dân số: khoảng 5,5 triệu dân xếp thứ 7/47 ở Nhật Bản
 •       Trung tâm hành chính: thành phố Kobe.
 •       Khí hậu: tỉnh Hyogo có khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và khá lạnh vào mùa đông. Tuy nhiên, so với các tỉnh khác thì thời tiết Hyogo tương đối ấm áp, nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 3 độ C và gần như không có băng tuyết bao phủ.
 •       Vị trí địa lý: Hyogo được ví như “Nhật Bản thu nhỏ”. Phía Bắc Hyogo giáp biển Nhật Bản, phía Nam giáp với biển Inland. Phía Tây Hyogo giáp với tỉnh Tottori và Okayama. Phía Đông giáp với tỉnh Kyoto và Osaka. Đây được đánh giá là vị trí trọng điểm, được xem là cánh cửa của Nhật Bản mở ra khu vực châu Á.
 •       Kinh tế: Đây là vùng kinh tế tăng động, phát triển công nghiệp nặng và cảng biển hàng đầu tại “đất nước mặt trời mọc”. Bên cạnh đó, do vị trí tiếp giáp biển nên ngành công nghiệp thực phẩm và chế biến hải sản tại tỉnh cũng rất phát triển.

Tỉnh Shiga – “Thành phố công nghiệp” của Nhật Bản

Tỉnh Shiga – “Thành phố công nghiệp” của Nhật Bản
Tỉnh Shiga – “Thành phố công nghiệp” của Nhật Bản

Shiga Nhật Bản được gọi là “thành phố công nghiệp”, nơi có tỷ lệ sản xuất công nghiệp đứng đầu Nhật Bản. Gần đây, tỉnh Shiga đang thu hút lượng lớn lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đến làm việc.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Shiga Nhật Bản:

 •       Diện tích: 4.017 km2 lớn thứ 38 ở Nhật Bản.
 •       Dân số: khoảng 1.412 triệu dân xếp thứ 26 ở Nhật Bản.
 •       Thủ phủ: thành phố Otsu.
 •       Khí hậu Shiga: đặc trưng khí hậu của tỉnh Shiga khá ấm áp. Nhiệt độ thấp nhất của mùa đông khoảng -2 độ C. Vào mùa đông, Shiga không bị băng tuyết bao phủ như nhiều tỉnh khác của Nhật Bản.
 •       Tỉnh Shiga Nhật Bản được đánh giá là có vị trí địa lý khá thuận lợi. Phía Bắc giáp với Fukui, phía Đông giáp tỉnh Gifu, phía Đông Nam giáp tỉnh Mie và phía Tây giáp với Tokyo.Những phần khác của tỉnh bao gồm Kohoku (phía Bắc hồ Biwa), Kosei (phía Tây hồ), Koto (phía Đông hồ) và Konan (phía Nam hồ).

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Vùng Kansai gồm những tỉnh nào?” và những nét đặc trưng chính của từng tỉnh. Để tìm hiểu thêm về đất nước Nhật Bản, hãy tham khảo những bài chia sẻ tiếp theo của Thanh Giang nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.