TRUYỀN THUYẾT chùa Sensoji – Ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng tại Tokyo

Được bao quanh bởi những cánh cổng hùng vĩ, chùa Sensoji được xem là ngôi chùa cổ nhất Tokyo. Đây là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng – nơi có bức tượng linh thiêng của Kannon – nữ thần của lòng thương xót. Chùa cũng là nơi chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, tôn giáo, tinh thần của Nhật Bản. Cùng Thanh Giang tìm hiểu về chùa Sensoji qua bài viết này nhé!

TRUYỀN THUYẾT chùa Sensoji

Nội Dung Bài Viết

Truyền thuyết về chùa Sensoji nổi tiếng tại Tokyo

Nhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng tại Tokyo, không thể không nhắc đến chùa Sensoji. Đây là nơi chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, tôn giáo, tinh thần của người Nhật. Chùa cũng là địa điểm thu hút nhiều tín đồ, khách hành hương từ mọi nơi về thăm viếng.

Trải qua mưa nắng thời gian, chùa Sensoji đã nhiều lần bị phá hủy. Kiến trúc hiện đã không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu, một số khu vực cũng được “bê tông hóa” một phần.

Về truyền thuyết chùa Sensoji, một số ghi chép cổ cho rằng: Năm 628, có hai anh em đi câu đã tìm được một bức tượng Phật bà Quan Âm dưới sông Sumidagawa. Mặc dù đã cố gắng thả bức tượng trở lại con sông nhưng sau cùng vẫn quay trở về tay họ.

Nhận biết được đây là dấu hiệu của sự linh thiêng, năm 645, hai anh em đã quyết định xây dựng chùa Sensoji nhằm thờ cúng thần phật. Lịch sử chùa Sensoji được bắt đầu và bức tượng từ đó cũng được lưu giữ tại chùa cho đến tận ngày nay.

>>> Vai trò của chùa trong đời sống tinh thần của người Nhật

Trong tín ngưỡng của người Nhật, chùa là nơi linh thiêng, tôn kính, giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa. Chùa Sensoji mặc dù bị đánh bom và phá hủy trong thế chiến thứ II, xong vẫn được xây dựng lại dựa trên sự đóng góp của người dân cả nước.

Từ đó có thể thấy rằng, chùa cổ Sensoji không chỉ là câu chuyện linh thiêng mà còn trở thành biểu tượng cho sự tái sinh và hòa bình của thủ đô.

Khám phá chùa Sensoji – Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại Tokyo

Không chỉ là địa điểm linh thiêng, chùa Sensoji còn là công trình kiến trúc nổi tiếng. Nơi đây chứa đựng bầu không khí đầy năng lượng với nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Cùng Thanh Giang khám phá chùa Sensoji qua một số điểm tham quan nổi tiếng khu vực chùa Sensoji nhé!

Chùa Sensoji là nơi mà bạn có thể trải nghiệm những khía cạnh tương phản của Tokyo – bầu không khí bận rộn, tràn đầy năng lượng và sự tôn trọng dành riêng cho những giá trị văn hóa truyền thống.

Kaminarimon và Nakamise-dori

Nếu đi theo lối cửa chính vào đền Sensoji, bạn phải đi qua Kaminarimon hay còn gọi là “Cổng Sấm”. Nơi này được bảo vệ ở một bên bởi Fujin (thần gió) và bên kia là Raijin (thần sấm sét), những bức tượng hộ mệnh này đóng khung một chiếc đèn lồng giấy đỏ và đen khổng lồ treo ở giữa cổng.

TRUYỀN THUYẾT chùa Sensoji

Từ “Kaminarimon” được vẽ trên đèn lồng và một tác phẩm điêu khắc rồng ở dưới đáy của nó, vì vậy hãy nhớ nhìn lên khi bạn đi bộ bên dưới nó.

Bên cạnh cổng Kaminarimon chính là Nakamise-dori, con phố mua sắm của ngôi đền dẫn đường vào khu phức hợp bên trong có lịch sử vài thế kỷ. Con phố này dài hơn 200m với các cửa hàng bán đồ thủ công truyền thống của Nhật Bản, Yukat, quạt gấp, các loại quần áo, đồ ăn nhẹ, đồ chơi và đồ trang sức.

Cổng Hozomon

Cuối Nakamise-dori là Hozomon được gọi với cái tên “Cổng nhà kho báu”, đánh dấu lối vào khu phức hợp bên trong của chùa Sensoji.

Đây là cổng thứ hai, được bảo vệ bởi các bức tượng ở mỗi bên và có ba đèn lồng lớn treo phía trên lối đi. Có một lầu nhà kho báu nơi kinh sách cổ và kho tàng đền được lưu trữ, trong đó có khoảng 14 thứ kinh Trung Quốc thế kỷ.

Nằm khuất bên cạnh Cổng Hozomon của điểm tham quan ở Tokyo này là tượng Phật Nade Botokesan, một bức tượng mà khi mọi người đến đây sẽ xoa vào đó để cầu may. Đối diện đó là một số bức tượng do một thương gia giàu có tặng cho chùa Sensoji và tháp chuông Benten-yama Shoro. Vào những ngày của Edo, chuông được rung vào đầu giờ tạo nên âm thanh vang vọng làm bừng lên không gian yên tĩnh nơi đây.

Điện Bentendo

Điện Bentendo là nơi lưu giữ bức tượng của nữ thần Benzaiten – một vị nữ thần trong Phật Giáo Nhật Bản, cũng chính là đến là một trong ba bức tượng nổi tiếng nhất ở vùng Kanto. Năm 1692, được lệnh của Tokugawa  Tsunayoshi, chuông ở điện Bentendo cũng được trùng tu và đúc lại.

Điện Kannondo – chính điện

TRUYỀN THUYẾT chùa Sensoji

Điện Kannondo là đại điện chính thuộc kiến trúc chùa Sensoji và là di sản của quốc gia. Mặc dù trải qua nhiều lần tu sửa, đại điện vẫn giữ được nét khang trang và uy nghiêm vốn có. Sau cuộc không kích Tokyo năm 1945, đến năm 1958, đại điện được bê tông hóa toàn bộ và giữ nguyên thiết kế cho đến hiện tại.

Điện được xây dựng quay mặt về phía Nam, bên trong chia làm hai khu vực, một dành cho tín đồ ở phía trước và một là khi đặt tượng Phật ở phía trong. Hằng năm cứ vào ngày 13/12, cửa đại điện sẽ mở để tín đồ và khách hàng hướng đến thăm viếng và thắp nhang. Tuy nhiên đối với các khu vực đặt tượng Phật ở phía trong vẫn không được phép bước vào.

Sảnh chính và chùa 5 tầng

Tâm điểm tham quan chùa Sensoji Nhật Bản là sảnh chính. Hình tượng Kannon ban đầu kéo lên từ sông được lưu giữ ở đây và những người thờ cúng bày tỏ sự tôn kính của họ bằng cách thắp nến và ném tiền xu vào một chiếc hộp. Bên cạnh đó, cao 53 mét là ngôi chùa 5 tầng trang nhã nhìn ra khuôn viên của chùa Sensoji. Giống như các tòa nhà chính khác nó không phải là nguyên bản từ đầu mà đã được tái thiết lại vào năm 1973.

Lư hương

Tại giữa Cổng Hozomon và chính điện là một chiếc lư hương lớn. Ngoài thắp hương và cầu nguyện thì tại đây diễn ra một nghi thức khá độc đáo đó là mọi người khi đến chùa sẽ tập trung trung xung quanh lư hương và thổi khói trên khắp cơ thể. Nghi thức này được xem như một hành động được mang lại cho bạn sức khỏe tốt, nên ai cũng muốn được tham gia.

Một số khu vực khác ở chùa Sensoji

Cũng giống như đền Gotokuji Tokyo, ngoài các tòa nhà chính của chùa Sensoji còn có một vài địa điểm thú vị khác như sảnh Yogodo bên cạnh chính điện với 8 bức tượng Phật. Một ngôi đền lục giác nhỏ nằm gần đó, bên cạnh sảnh Yogodo là sảnh Awashima dành riêng cho một vị thần trông coi phụ nữ. Gần với sảnh chính ở phía bên kia là Asakusa Jinja, một ngôi đền được xây dựng vào năm 1649 để tôn vinh người đánh cá đã tìm thấy bức tượng Kannon.

Hướng dẫn tham quan chùa Nhật Bản

Nếu có dịp đến với “đất nước mặt trời mọc”, hãy ghé thăm chùa Sensoji để tìm hiểu thêm về đời sống tâm linh của người Nhật nhé!

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Sensoji

Bạn có thể di chuyển đến đến chùa Sensoji bằng nhiều phương tiện khác nhau. Cụ thể:

 >>> Sử dụng tàu điện:

Bạn bắt tuyến Tobu Isesaki Line, dừng ở ga Asakusa.

 >>>  Đi bằng tàu điện ngầm:

Đền Sensoji nằm ở vị trí trung tâm, khá thuận lợi cho việc di chuyển. Với việc rất gần trạm Asakusa bạn có thể lựa chọn tuyến Ginza, tuyến Asakusa và tuyến Tobu.

  • Từ Ga Tokyo: Chọn JR Yamanote Line Kanda Station (2 phút, 140 yen) và chuyển sang tàu điện Ginza đi đến Asakusa (10 phút, 170 yen).
  • Từ ga Shinjuku: Đi theo Ga JR Chuo Line đến ga Kanda (10 phút, 170 yen) và đi chuyển sang tuyến Ginza để đi đến ga Asakusa (10 phút, 170 yen).

> Cách đi:

  • 5 phút đi bộ từ ga Asakusa tuyến Tokyo Metro Ginza
  • 5 phút đi bộ từ ga Asakusa tuyến Tobu Isesaki
  • 7 phút đi bộ từ ga Asakusa tuyến Toei Asakusa
  • 5 phút đi bộ từ ga Asakusa tuyến Tsukuba Express

>>> Đi xe bus:

Dùng Toei bus hoặc Keisei-townbus và bạn sẽ dừng tại trạm Asakusa Kaminarimon.

Với hãng Taito City Loop Bus Kita megurin, dừng ở trạm Asakusa.

 >>> Đi ô tô:

Sử dụng tuyến Metropolitan Expressway No. 6 Mukojima Route, exit ở Komagata IC. Có bãi đỗ xe tầng hầm ở gần Kaminarimon, thời gian hoạt động từ 7:00 ~ 23:00. 30 phút đầu là 200 yên, sau đó cứ mỗi 15 phút là 100 yên.

Hấp dẫn các món ăn tại chùa Sensoji

Tại con phố mua sắm Nakamise, bạn sẽ được ăn những món ăn truyền thống của Nhật Bản như các món mì làm bằng tay, sushi, … hay các loại bánh đặc biệt như: Senbei (bánh gạo), Agemanju (bánh đậu đỏ chiên), Ningyo Yaki (Bánh nướng nhân đậu đỏ),…. Mỗi loại bánh, mỗi hương vị mang dấu ấn riêng của Nhật Bản, bạn có thể mua về làm quà nhưng nên bảo quản thật kỹ.

Lưu ý khi tham quan chùa cổ Sensoji Nhật Bản

Trang phục lịch sự, gọn gàng và sạch sẽ

Một trong những nguyên tắc quan trọng đầu tiên khi viếng thăm chùa dù ở Nhật Bản hay các quốc gia khác có nền văn hóa Phật giáo mà các tín đồ hay khách hành hương cần phải biết, đó là văn hóa về trang phục. Khi viếng chùa, mỗi người cần phải ăn mặc lịch sự, chỉn chu, gọn gàng, sạch sẽ và nghiêm túc để thể hiện sự tôn kính đối với những nơi linh thiêng.

Chú ý tránh những trang phục lòe loẹt, hở hang như áo ba lỗ, váy ngắn, quần soóc… Phù hợp nhất vẫn là trang phục quần dài, áo có cổ. Trong trường hợp bạn lỡ mặc váy ngắn, bạn có thể mượn những chiếc áo khoác dài được trang bị ngay ở chùa trước khi vào lễ bái.

Thờ viếng

Điều cần lưu ý tiếp theo khi viếng thăm chùa Sensoji là khi thờ viếng, sẽ có những khu vực mà bạn cần phải cởi giày trước khi bước vào. Bạn có thể đặt giày lên kệ ở lối đi hoặc cho vào túi nhựa được cung cấp và mang theo bên mình. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý về những bảng báo cấm chụp hình ở một số khu vực bên trong chùa nhé.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về chùa Sensoji – ngôi chùa cổ nổi tiếng tại thành phố Tokyo. Đây là điểm đến du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của “xứ sở mặt trời mọc”.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.