Cùng Thanh Giang tìm hiểu về các thông tin liên quan đến sổ Nenkin mới nhất năm 2023

Sổ Nenkin có thể nói là một thứ quan trọng với tất cả các bạn đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Vậy sổ nenkin là gì và những lợi ích chúng đem lại ra sao. Cùng Thanh Giang tìm hiểu bài viết sau để có được đáp án chính xác nhất về các vấn đề liên quan đến Nenkim nhé!

Nội Dung Bài Viết

Sơ lược về sổ Nenkin

Sổ Nenkin chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn đang và đã làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, không phải bạn nào sang Nhật cũng đều tìm hiểu kỹ về loại sổ Nenkin. Để giúp các bạn hiểu sâu hơn nhằm rút gọn thủ tục lĩnh sổ, cùng Thanh Giang điểm qua các ý chính sau: 

Hiểu rõ về sổ Nenkin là gì?

Sổ Nenkin hiểu đơn giản giống như sổ bảo hiểm xã hội của Việt Nam. Có nghĩa là, sổ sẽ ghi chép lại thời gian đóng bảo hiểm của người lao động. Trong sổ sẽ có mã số sổ, thông tin cá nhân của người đóng…

Trên thực tế, sổ Nenkin giống như 1 khoản hưu trí, tiết kiệm trong suốt thời gian người lao động làm việc tại nước ngoài. Đối với sổ bảo hiểm xã hội của Việt Nam, tiền bảo hiểm sẽ được chi trả khi người tham gia đủ tuổi và số năm đóng bảo hiểm sẽ được nhận tiền.

Tương tự như vậy, với những người làm việc tại Nhật Bản sẽ được nhận lại tiền Nenkin sau khi kết thúc chương trình tại Nhật. Tuy nhiên, để nhận được khoản tiền Nenkin, bạn cần phải có quyết định nghỉ việc hay nghỉ học tại đơn vị đang làm việc học tập tại Nhật. 

Hầu hết, sổ Nenkin là điều kiện bắt buộc của mỗi người khi sinh sống tại Nhật trong 1 thời gian nhất định. Thông thường, sổ Nenkin sẽ do địa phương – nơi bạn sinh sống cấp tại Nhật. 

Điều kiện để lấy Nenkin hiện nay

Thông thường, bạn sẽ được nhận tiền Nenkin khi còn giữ sổ Nenkin và đã trở về nước. Về điều kiện lấy sổ Nenkin gồm có các giấy tờ sau:

  • Người làm thủ tục để nhận Nenkin yêu cầu không phải là người quốc tịch Nhật Bản
  • Thời gian đóng hoàn thuế Nenkin phải đảm báo trên 6 tháng khi ở Nhật
  • Người làm thủ tục đã kết thúc thời gian ở Nhật và về nước
  • Thời gian thực tập sinh về nước không được quá 24 tháng
  • Tiền hoàn thuế Nenkin sẽ được chia làm 2 lần lấy gồm Nenkin lần 1 và Nenkin lần 2

Lợi ích của sổ Nenkin với người lao động

Khi đã hiểu về sổ Nenkin, bạn sẽ hiểu rằng lợi ích mà Nenkin đem lại rất lớn. Đối với lần lấy Nenkin lần 1 hay lần 2 đều đem lại lợi thế cho người lao động. Cụ thể:

Tiền Nenkin chính là một khoản tiền người lao động sẽ được nhận lại từ 1 khoản tiết kiệm mang tên Hưu Trí. Thực tế, đây là khoản bảo hiểm bạn từng đóng cho Chính phủ của Nhật trong suốt thời gian làm việc. Đồng thời, cống hiến cho sự phát triển của đất nước họ.

Chính vì vậy, khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật, bạn sẽ được nhận lại một khoản tiền. Khoản tiền này sẽ đảm bảo 1 phần cuộc sống của bạn khi bạn trở về nước và chưa có việc làm. Thời gian nhận tối đa Nenkin lần 1 là 2 năm tính tại thời điểm bạn rời khỏi nước Nhật.

Tương tự như vậy, lần lấy Nenkin lần 2 cũng là khoản tiền người lao động được nhận lại sau khi kết thúc thời gian làm việc ở Nhật. Đây là một khoản tiền không hề nhỏ. Tiền Nenkin được hiểu đơn giản là một khoản tiền mà Chính phủ Nhật giữ và bảo hộ cho người lao động không phải là công dân của mình.

Sau này, khi trở về nước người lao động sẽ làm thủ tục để nhận lại khoản tiền Nenkin như 1 khoản vốn để người lao động lập nghiệp và trang trải cuộc sống một cách tốt hơn. 

Giải mã tất tần tật các câu hỏi liên quan đến sổ Nenkin

Hiện nay, rất nhiều câu hỏi liên quan đến sổ Nenkin được các bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là những bạn đang hoặc chuẩn bị sang Nhật theo diện thực tập sinh nói riêng. Do đó, thấu hiểu được lo lắng và thắc mắc của các bạn, Thanh Giang đã tổng hợp lại một số câu hỏi phổ biến được các bạn hỏi nhiều nhất tại đây. Đó là:

>> Khi nào thì được lấy sổ Nenkin

Trả lời:

Sổ Nenkin là sổ do Chính phủ Nhật Bản quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài tại Nhật. Thông thường, người lao động được phát sổ Nenkin khi có quyết định nghỉ việc hay nghỉ học.

Tức là, bạn đã kết thúc thời gian học tập, làm việc ở Nhật và chuẩn bị về nước. Khi đó, bạn sẽ được nhận lại sổ của mình. Sổ này sẽ là căn cứ để bạn nhận lại 1 khoản tiền khi trở về nước. 

Trả lời:

Việc nhận tiền Nenkin không bị ảnh hưởng bởi sổ Nenkin. Có nghĩa là, dù bạn không có sổ bạn vẫn nhận được tiền Nenkin. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với công ty phái cử. Mục đích chính là xin mã số trợ cấp có trong sổ Nenkin. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng nhận tiền Nenkin một cách thuận lợi.

>> Làm thế nào để lấy được tiền khi bị mất sổ Nenkin

Trả lời:

Hiện nay, rất nhiều bạn làm mất sổ Nenkin. Chính vì vậy, các bạn lo lắng không biết bị mất sổ có thể lấy được tiền Nenkin hay không. Và câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần nhớ mã số Nenkin của bạn ở trong sổ.

Trong trường hợp bạn không nhớ mã số sổ của mình. Khi đó thủ tục cấp lại sổ sẽ khá phức tạp và tốn thời gian. Khi đó, bạn cần liên hệ tới công ty phái cử để nhờ sự trợ giúp. Đồng thời, bạn cần kê khai rõ các thông tin như thời gian bạn vào công ty và nghỉ việc tại công ty.

Đây là những thông tin quan trọng giúp bạn cấp lại sổ Nenkin nhanh chóng trong trường hợp không nhớ mã số sổ.

>> Tiền Nenkin có được nhiều không

Trả lời:

Trên thực tế, khoản tiền Nenkin nhận về của mỗi người không giống nhau. Có nghĩa là, khoản tiền Nenkin sẽ phụ thuộc vào mức lương của người lao động khi còn làm việc tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, thời gian đóng bảo hiểm cũng ảnh hưởng đến tiền Nenkin nhận được.

Theo như Thanh Giang được biết, khoản tiền Nenkin sau khi các bạn nhân được dao động từ 60 đến 100 triệu đồng.

>> Về nước bao lâu có thể lấy được tiền Nenkin

Trả lời:

Để lấy được tiền Nenkin, bạn cần tuân thủ các quy định đặt ra. Tức là, với những bạn đã trở về nước và đang có mặt tại Việt Nam có thể tiến hành làm thủ tục để nhận. Thông thường, tùy vào thời gian làm thủ tục cũng như chuẩn bị giấy tờ sẽ quyết định quá trình nhận.

Tức là, với những bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ, bạn có thể nhận tiền Nenkin sau khoảng 3-4 tháng. Trong đó, đối với những bạn giấy tờ chuẩn bị còn thiếu sót, thời gian nhận tiền sẽ lâu hơn có thể trên 4 tháng. 

Trên đây là tất cả thông tin về sổ Nenkin được Thanh Giang chắt lọc và tổng hợp. Phần lớn, các vấn đề các bạn thắc mắc đều được Thanh Giang giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng sẽ hữu ích tới bạn đọc. Nếu bạn cần tìm hiểu sâu về chương trình đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ kịp thời nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.