TOP đền Nhật Bản nổi tiếng và linh thiêng nhất tại “xứ Phù Tang”

Được ví là “đất nước của những ngôi đền”, Nhật Bản nổi tiếng với khoảng 10.000 đền thờ Thần Đạo được xây dựng trên khắp lãnh thổ. Nhắc đến đền Nhật Bản là nhắc đến những chiếc cổng Torii đặc trưng và độc đáo. Vậy đâu là ngôi đền đẹp nhất tại Nhật Bản? hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

đền Nhật Bản nổi tiếng

Nội Dung Bài Viết

Đền thờ Thần đạo tại Nhật Bản và những nét riêng đặc biệt

Các đền thờ Thần đạo cũng như đền chùa Phật giáo được xem là đặc trưng riêng biệt của “xứ sở Phù Tang”. Trong đó, đền thờ là công trình được xây dựng để phục vụ truyền thống tôn giáo Thần đạo, với đặc trưng là chiếc cổng Torii ở lối vào.

Thần Đạo tiếng Nhật được gọi là kami-no-michi hoặc Đạo Shinto, là tín ngưỡng tôn giáo có lịch sử lâu đời ở Nhật. Bản chất của Thần Đạo không chỉ thờ 1 thần duy nhất mà rất nhiều vị thần khác nhau. Do đó, Thần đạo không có người sáng lập và kinh sách riêng như các tôn giáo khác.

Cấu trúc đền thờ Thần Đạo Nhật Bản

Như đã trình bày ở trên, Thần Đạo thờ nhiều vị thần khác nhau. Theo thống kê, người dân xứ anh đào thờ khoảng 8 triệu vị thần. Tuy nhiên, kiến trúc đền thờ Nhật Bản không có nhiều sự khác biệt với một số cấu trúc chung dưới đây:

Cổng Torii

Torii là chiếc cổng đền thờ biểu tượng trong đạo Shinto. Nó được làm bằng nhiều vật liệu và có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, các Torii thường được làm bằng gỗ và sơn màu da cam, đỏ với đen. Tuỳ theo cấu trúc của ngôi đền mà có một hoặc nhiều cổng Torii.

Tất cả các đền thờ đều có cổng Torii. Đây được xem là đường ranh giới giữa vùng đất thánh với và nhân gian. Việc cúi chào một lần trước cổng Torii là cách chính xác để vào chùa. Bên cạnh đó còn có một thông lệ khác là không đi qua cổng theo con đường nằm chính, mà đi qua theo phần đường bên trái hay bên phải của lối đi ở giữa.

Ema

Tại các đền thờ Nhật Bản, bạn có thể viết mong muốn của họ lên tấm gỗ (Ema) và treo chúng trong những ngôi đền với hy vọng điều đó sẽ thành sự thật. Đa số mọi người đều cầu sức khoẻ bình an, thành công trong công việc, vượt qua các kì thi tuyển sinh hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Komainu

Komainu là một cặp chó hoặc sư tử để canh giữ đền. Nếu đến đền thờ Nhật Bản, bạn sẽ thấy chúng được đặt tại lối vào đền thờ đạo Shinto ở Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với đền thờ thần Inari thì đó lại là những con cáo chứ không phải chó hay sư tử.

Máng nước rửa tay

Được đặt trước cửa ra vào của các đền thờ Thần Đạo Nhật Bản, máng nước rửa tay được sử dụng để thanh tẩy tay và miệng trước khi vào đền. Máng thường được làm bằng tre và đá. Bạn sẽ phải súc miệng và rửa tay sạch sẽ trước khi đi vào khu thờ phụng. Vì người Nhật muốn tẩy rửa sự ô uế trên người khi gặp thần linh.

Shimenawa

Shimenawa là một sợi dây rơm dài với những mảnh giấy trắng. Nó được dùng để đánh dấu một cái gì đó rất thiêng liêng ở đền thờ đạo Shinto. Khách du lịch có thể nhìn thấy Shimenawa treo trên cổng Torii, buộc xung quanh tảng đá hay các cây linh thiêng.

Honden và Haiden

Tuỳ theo phong cách của đền thờ mà Honden và Haiden có thể được xây riêng biệt hoặc kết hợp chung trong một tòa nhà. Honden là nơi thờ các vị thần linh và Haiden là nơi người dân đến cầu nguyện. Vì thần trong đạo Shinto ở Nhật Bản tượng trưng cho sự thiêng liêng nên luôn được thờ tại một nơi riêng biệt, không ai có thể nhìn thấy.

Omikuji

Omikuji là những lá thăm bằng giấy ở các đền thờ Thần đạo Nhật Bản. Du khách sẽ rút ngẫu nhiên một tờ. Trong đó có những lá thăm rất may mắn (Daikichi) hoặc rất xui xẻo (Daikyo). Và người dân địa phương tin rằng buộc chúng xung quanh các cành cây trong đền thì may mắn sẽ trở thành sự thật và xui xẻo có thể tránh được.

Cùng tìm hiểu những ngôi đền Nhật Bản linh thiêng và nổi tiếng nhất

Đền Meiji (Đền Minh Trị) – Tokyo

đền Nhật Bản nổi tiếng

Đền Meiji thờ Thiên Hoàng Minh Trị Meiji Tenno và Hoàng Thái Hậu Shoken Kotaigo, được xây vào năm 1920 ở quận Shibuya, Tokyo.

Kiyomasa no ido là giếng đào khá nổi tiếng nằm bên trong đền. Nhiệt độ nước duy trì ở 15 độ C quanh năm và giếng cung cấp 60 lít nước trong một phút. Chính những điều đặc biệt này nên nhiều người cho rằng dòng nước ở đây mang lại năng lượng tích cực, thu hút khá đông du khách xếp hàng để chiêm ngưỡng lẫn cầu nguyện mỗi ngày.

Vào ngày lễ đầu năm, hàng nghìn người đến đây cầu may mắn, hạnh phúc, sức khỏe bình an cho bản thân và gia đình. Theo ghi chép, Meiji Jingu cũng là ngôi đền có nhiều người viếng thăm nhất Nhật Bản vào dịp này. Điều đặc biệt là các đám cưới theo phong cách truyền thống cũng sẽ được tổ chức tại đền Meiji Jingu.

Chùa Sensoji (Asakusa Kannon) – Tokyo

Chùa Senso-ji hay còn gọi là Asakusa Kannon là ngôi chùa cổ nhất của Tokyo được xây dựng từ năm 645 (thế kỷ thứ 7), nằm ở Asakusa, Taito-ku, Tokyo. Senso-ji có kiến trúc vô cùng độc đáo, mang nét đẹp cổ kính, mặc dù trải qua chiều dài lịch sử hơn nghìn năm nhưng chùa vẫn sừng sững và lộng lẫy.

Trước khi tiến vào chùa, bạn sẽ phải đi qua cổng Kaminarimon (cổng Sấm), biểu tượng đặc trưng của Asakusa và cả thành phố Tokyo. Đây là một trong hai cổng chính của ngôi chùa, được xây dựng vào năm 942. Ở ngay cổng Kaminarimon lối vào chùa Senso-ji có treo một cái đèn lồng lớn ngay chính giữa cổng, chiếc lồng đèn này nổi tiếng khắp thế giới.

Tượng thờ chính trong chùa là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng này còn có tên gọi là Asakusa Kannon. Đây là nơi tập trung phát triển văn hóa Edo, và ngay cả hiện tại thì nơi đây vẫn còn lưu giữ không khí cổ kính của thời đại Edo.

Chùa Kiyomizu-dera (Chùa Thanh Thủy) – Kyoto

Chùa Kiyomizu-dera tọa lạc tại cố đô Kyoto, được xây dựng vào đầu thời kỳ Nara (năm 778) và là một trong những ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản. Trải qua nhiều biến cố và hỏa hoạn nên kiến trúc thời kỳ đầu không còn nữa và ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại từ năm 1633.

Bên trong khuôn viên chùa có 3 ngọn thác khá linh thiêng. Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác này đều tương ứng với 3 ước muốn của con người đó là “trường thọ”, “tình duyên” và “học hành thành đạt”. Nếu uống nước ở một trong ba dòng nước trên thì may mắn sẽ đến.

Kiyomizu-dera là ngôi chùa có cảnh quan được xếp vào hàng tuyệt mỹ của Nhật Bản. Nếu muốn đi du lịch đến chùa Thanh Thủy thì bạn có thể đến vào khoảng thời gian từ tháng 3 – 5, hoặc tháng 10 – 11 để ngắm được cảnh sắc hoàn mỹ của ngôi chùa khi vào mùa hoa anh đào nở hoặc mùa lá đỏ.

Chùa Kinkaku-ji (Chùa Gác Vàng) – Kyoto

đền Nhật Bản nổi tiếng

Đây là ngôi chùa vàng nổi tiếng tại “xứ sở phù tang”. Chùa Kinkaku-ji được xây dựng từ năm 1397 nằm ở miền bắc Kyoto. Trải qua bao biến cố, chùa Kinkaku-ji mà hiện giờ chúng ta thấy là ngôi chùa đã trải qua nhiều lần được trùng tu lại.

Chùa có 3 tầng, ngoại trừ phần tầng trệt, còn hai gác trên của chùa đều được dát một lớp vàng mỏng quý giá và lấp lánh, khiến cho ngôi chùa luôn sáng rực rỡ dù là ban ngày hay ban đêm. Trên đỉnh mái là hình chim phượng hòa được đúc bằng vàng ròng quý rạng rỡ, cao sang.

Phía sau chùa có 1 bờ ao, hàng ngày ngôi chùa in đậm bóng xuống ao Kyoko-chi tạo cảm giác yên tĩnh và thanh bình, và người dân nơi đây gọi chiếc ao này là ao Gương.

Vào năm 1994, ngôi chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và ngôi chùa được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy trên toàn nước Nhật.

Chùa Kotoku-in – Kamakura

Chùa Kotoku-in được xây dựng vào năm 1238 tại thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa. Nơi đây không chỉ gây ấn tượng với công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo mà còn nổi tiếng khắp thế giới với bức tượng Phật cao 11,35m, nặng 121 tấn được làm từ chất lượng đồng xanh, trở thành bảo vật của quốc gia.

Đền Itsukushima đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới mang tính tôn giáo năm 1996.

Chùa Daigoji – Kyoto

Chùa Daigoji tọa lạc tại Fushimi-ku, một trong 11 khu của cố đô Kyoto. Đây là ngôi chùa có lịch sử phát triển lâu đời, có vẻ đẹp cổ kính, hiền hòa và đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”.

Daigoji được bao quanh bởi khu rừng rộng hơn 300ha với nhiều loại cây lớn và lâu năm. Do đó, vào các mùa trong năm, nơi đây luôn ngập tràn trong cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và nơi đây cũng là nơi diễn ra lễ hội tôn vinh vẻ đẹp hoa anh đào – nét đẹp văn hóa Nhật Bản.

Chùa Todaiji (Đông Đại Tự) – Nara

Todaiji (Đông Đại Tự) là một quần thể chùa Phật, được xây từ năm 743. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất và có giá trị lịch sử nhất của Nhật Bản.

Chùa Todaiji là một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới và là nơi lưu giữ tượng Phật Tỳ Lô Giá Na bằng đồng vĩ đại. Đây không chỉ là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch Nhật Bản mà còn là nơi các Phật tử tìm về trong chuyến hành hương Phật giáo của mình.

Todaiji được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara”.

Đền Itsukushima – Hiroshima

đền Nhật Bản nổi tiếng

Đền Itsukushima nằm trên đảo Miyajima thuộc tỉnh Hiroshima. Đây là một công trình cổ điển và mang tính biểu tượng của Nhật Bản.

Khung cảnh ngôi đền ẩn hiện trong làn nước biển phía trước núi Misen của đảo Miyajima được biết đến là 1 trong 3 khung cảnh đẹp nhất Nhật Bản. Nổi bật là chiếc cổng torii màu đỏ chính là điểm nhấn của cụm đền này. Du khách có thể đến thật gần để chiêm ngưỡng sự đồ sộ uy nghi của chiếc công mỗi khi thủy triều rút.

Chùa Osu Kannon – Aichi

Osu Kannon là một trong những ngôi chùa Phật giáo lâu đời ở xứ sở Phù Tang, nằm ở Osu, Naka-ku, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi. Osu Kannon nằm trong danh sách ba ngôi chùa Phật giáo thờ Phật Quan Âm lớn nhất ở Nhật Bản. Vì vậy, ngôi chùa không chỉ nổi tiếng là điểm sống tâm linh của người dân bản địa mà còn là địa danh tham quan hấp dẫn không thể bỏ qua của những tín đồ Phật giáo và người yêu thích nền văn hóa, truyền thống của người Nhật những khi đi du lịch Nhật Bản.

Tuy là ngôi chùa thờ Phật Quan Âm, nhưng bên trong chùa có thờ tượng Hoteizo – Phật Di lặc cầm túi vải và lưu giữ nhiều bảo vật quý hiếm của nền Phật giáo Nhật Bản. Trong đó phải kể đến kho sách cổ Shinpukuji Bunko – lưu trữ nhiều tài liệu quý, có tổng cộng gần 15.000 quyển, bên cạnh đó còn có nhiều bản thảo cổ nhất Nhật Bản như Kojiki – Cổ sự ký.

Đền Nachi Taisha – Wakayama

Nachi Taisha cuốn hút bởi gian chính của điện màu đỏ son nằm ở độ cao 330m với 467 bậc thang bằng đá. Từ trên nhìn xuống, bạn có thể ngắm toàn cảnh chùa được bao quanh bởi cảnh rừng núi yên bình và thiên nhiên hùng vĩ. Vị thần được thờ tại đây là Kumano Fusumi no Okami là vị thần kết duyên giữa con người với con người.

Khi đến đền Nachi Taisha, bạn có thể ghé qua thác Nachi, hay còn được gọi là “Ichi no taki” – 1 trong 48 ngọn thác nằm ở khu rừng nguyên sinh Nachi. Độ cao từ đỉnh thác đến mặt nước là 133m, đây là thác nước đơn có dòng chảy không bị gián đoạn cao nhất Nhật Bản.

Gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người Nhật, đền Nhật Bản trở thành nét đặc trưng độc đáo của nước Nhật. Nếu bạn có dịp đặt chân đến “đất nước mặt trời mọc”, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những ngôi đền Nhật Bản nổi tiếng Thanh Giang vừa liệt kê trên nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.