Đi xuất khẩu nước nào tốt nhất cho người Việt?

Có thể nói xuất khẩu lao động là định hướng, là sự chọn lựa của nhiều lao động Việt trong những năm gần đây mang đến một “diện mạo mới” cho những làng quê Việt Nam mà bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. Tuy nhiên do ảnh hưởng của kinh tế thị trường và việc lên xuống tỷ giá tiền, đi xuất khẩu nước nào là tốt nhất? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

Đi xuất khẩu nước nào tốt

Nội Dung Bài Viết

1. Có nên đi nước ngoài làm việc trong tình hình hiện nay?

Theo Tổng cục thống kê, có đến 2,25% tỷ lệ người dân Việt Nam thất nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2023. Ước tính có 885 nghìn người đang trong độ tuổi lao động sẽ không có việc làm tính đến hết quý I/2023. Theo các chuyên gia thì đây vẫn là tỷ lệ khá cao, gây ra nhiều lo lắng với tình hình phát triển kinh tế – xã hội và trang trải đời sống cá nhân. 

Tình hình thị trường xuất khẩu hiện nay
Tình hình thị trường xuất khẩu hiện nay

Có thể nhận thấy từ các con số này rằng thị trường lao động Việt Nam đang gặp phải tình trạng nhu cầu tuyển dụng thấp hơn nhu cầu ứng tuyển. Sự mất cân bằng giữa cung và cầu là kết quả của việc nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí sau đợt suy thoái kinh tế. Điều này thúc đẩy người lao động tìm kiếm việc làm ở các thị trường nước ngoài nhiều hơn. Trong 3 tháng đầu năm 2023, số lượng người lao động Việt tăng mạnh tại các thị trường truyền thống gồm Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc. Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng do tiềm năng lớn ở những quốc gia này, nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn và còn rất nhiều cơ hội cho người lao động.

Có lẽ không ai muốn phải xa gia đình cả tuy nhiên đây cũng là chọn lựa mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao hơn rất nhiều so với làm việc trong nước. Đồng thời bạn cũng sẽ được mở mang tầm mắt và khám phá những vùng trời mới, cho bạn những trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều. Dù là ở trong nước hay nước ngoài thì chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống và vượt qua nó. Do đó có nên đi nước ngoài hay không bạn hãy xem xét xem mong muốn thực sự của bạn trong cuộc đời này là gì đề có sự lựa chọn sáng suốt và không vụt mất cơ hội mà nhiều khi chỉ có một lần trong đời.

2. Đi xuất khẩu nước nào tốt nhất – TOP 6 thị trường lao động tiềm năng

Người Việt chúng ta đi đâu cũng được đánh giá là những lao động khéo tay, chăm chỉ, khả năng nắm bắt công việc nhanh, ham học hỏi, sáng tạo, năng động, làm việc năng suất, chất lượng. Đây cũng là chính là lợi thế của Việt Nam khi đi tham gia các chương trình xuất khẩu lao động đi các nước khác. Những công việc ở nước ngoài chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo (cơ khí, dệt may, giày da, lắp ráp điện tử v.v.), xây dựng, nông nghiệp, thủy sản, dịch vụ (chăm sóc người già, người bệnh, giúp việc gia đình).  Dưới đây là những thị trường lao động tiềm năng cho người Việt.

2.1 Thị trường Xuất khẩu lao động Đài Loan

Đã từ rất lâu rồi cũng phải gần vài chục năm về trước thì xuất khẩu lao động Đài Loan đã trở thành sự lựa chọn hấp dẫn của nhiều lao động Việt. Vớ nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương so với mặt bằng chung được đánh giá là khá cao. Trung bình, 1 người lao động đến đây làm việc kiếm được hơn 20 triệu/tháng. Hơn nữa, điều kiện tuyển dụng tại Đài Loan tương đối đơn giản hơn những thị trường Nhật Bản hay Hàn Quốc rất nhiều. Chi phí đi xklđ Đài Loan rẻ, đơn tuyển dụng nhiều đa dạng ngành nghề, ưu điểm là xuất cảnh cực kỳ nhanh vì không phải học tiếng nhiều.

Thị trường Đài Loan có những yêu cầu tuyển dụng không quá khắt khe
Thị trường Đài Loan có những yêu cầu tuyển dụng không quá khắt khe

 

Khi tham gia XKLĐ Đài Loan, sau 3 năm trở về nước, số tiền trung bình lao động tích lũy được chỉ từ 360 – 510 triệu đồng. Công việc tại đây đa số là các công việc của các đơn tuyển dụng truyền thống như xây dựng, may, cơ khí,… nên sau khi trở về người lao động có thể làm việc tại các công xưởng may và xưởng cơ khí để làm việc.

 

Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn hàng đầu dành cho câu hỏi đi xuất khẩu nước nào tốt nhất hiện nay. 

2.2 Thị trường Xuất khẩu lao động Hungary 

Hungary là thị trường mới với nhiều lao động Việt
Hungary là thị trường mới với nhiều lao động Việt

Bên cạnh các nước châu Á, Hungary là quốc gia ở khu vực Trung Âu phát triển và có cộng đồng người Việt sinh sống ở đây vô cùng đông đảo. Cộng đồng người Việt sinh sống tại Hungary hiện đang có khoảng 4.000 người, và hầu hết họ đều có giấy tờ định cư hợp pháp tại đây, trong đó có một bộ phận nhỏ đã nhập quốc tịch Hungary. Cộng đồng người Việt sinh sống tại Hungary tập trung chủ yếu tại Budapest, họ chủ yếu là buôn bán, mở quán ăn, mở ki – ốt buôn bán rượu, bia, nước giải khát…

 

Đi XKLĐ Hungary hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho bạn với mức lương cao, cuộc sống tiêu chuẩn. Nhìn chung điều kiện để đi xuất khẩu lao động Hungary Châu Âu khá khắt khe không chỉ về bằng cấp mà còn về tiếng, về sức khỏe, độ tuổi.

2.3 Thị trường Xuất khẩu lao động Đức 

Nước Đức nổi tiếng với chương trình du học nghề. Hiện nay, nước Đức đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.

 

Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới (theo báo cáo mới nhất của World Bank), góp phần giúp cứu trợ các nước trong khu vực, Đức có một thị trường việc làm sôi động với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc mọi lĩnh vực. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội để bạn ở lại Đức làm việc là không quá khó khăn, nhất là đối với các ngành ở Đức hiện đang thiếu hụt nhân lực như: Công nghệ Thông tin và Khoa học, Dược, Kỹ thuật.

Đi lao động tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới
Đi lao động tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới

 

Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Đức có mức lương từ khoảng EUR 2400-2900 / tháng (tương đương 62-75 triệu/tháng). Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng EUR 4000-5000 / tháng hoặc cao hơn.

 

Chinh vì thế du học nghề Đức là hướng đi của nhiều bạn trẻ trong tình hình hiện nay, các bạn vừa có kiến thức vừa có những cơ hội việc làm hấp dẫn chứ không chỉ đơn thuần là đi xuất khẩu lao động.

2.4 Thị trường Xuất khẩu lao động Úc – Đi xuất khẩu nước nào tốt nhất?

Úc vốn là một châu lục riêng biệt được biết đến là một trong những nước có điều kiện sinh sống tốt nhất mà nhiều công dân quốc tế hướng tới. Úc cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lao động số 1 của người lao động Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn khá xa vời với nhiều người Việt.

 

Là một quốc gia lớn, nhưng Australia rất hạn chế tuyển dụng lao động ngoài nước. Hiện tại, con đường xuất khẩu lao động sang Úc vẫn còn khá hạn hẹp, trước đây chỉ có duy nhất 1 chương trình từng được chính phủ Việt Nam cùng Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thực hiện. Tuy nhiên đến tháng 4 năm 2022 sẽ có chương trình visa nông nghiệp mới này sẽ do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) điều hành.

Úc được đánh giá là thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng
Úc được đánh giá là thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng

 

Chi phí xuất khẩu lao động Úc khá cao khoảng từ 180 đến 550 triệu VNĐ. Tuy nhiên mức lương làm việc tại đây cũng là mức lương mong ước của người dân lao động tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Lương theo giờ cơ bản khoảng 20AUD (~320 ngàn VNĐ), chưa tính làm thêm, tăng ca. Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng. Vì thế đây cũng chính là một thị trường lao động bạn nên hướng đến khi bạn biết tiếng anh và đang tự hỏi biết tiếng anh nên đi xuất khẩu nước nào?

2.5 Thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Đi xuất khẩu nước nào tốt nhất?

Bên cạnh những thị trường lao động trên, có lẽ xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là thị trường lao động phổ biến và là đáp án cho câu hỏi đi xuất khẩu nước nào tốt nhất của nhiều người Việt. Đây là thị trường có nhu cầu về thực tập sinh rất lớn, đơn tuyển dụng nhiều và đều lại đa dạng ngành nghề từ nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng, hay điều dưỡng y tế.

Thị trường lao động Nhật Bản chiếm ưu thế
Thị trường lao động Nhật Bản chiếm ưu thế

Bên cạnh đó, một điều cực kỳ thu hút ở mảng XKLĐ Nhật Bản là mức lương mà người lao động có thể nhận được rất cao so với mức trung bình. Một thực tập sinh tại Nhật có thể nhận về từ 35 – 40 triệu đồng/ tháng, thậm chí mức thu nhập có thể lên đến 50 triệu đồng nếu tính cả mức lương tăng ca, làm thêm đều đặn.

 

Không chỉ vậy, môi trường ở Nhật Bản rất tiến bộ, hiện đại, người lao động có thể học hỏi được rất nhiều điều trong suốt thời gian làm việc ở đây. Việc được rèn luyện tiếng Nhật cũng giúp khả năng ngoại ngữ của lao động tiến bộ đáng kể. Nhờ vậy, họ có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt hơn khi hết hợp đồng trở về nước.

2.6 Xuất khẩu lao động Hàn Quốc phát triển mạnh

Hiện nay, mức lương mà lao động nước ngoài nhận được tại Hàn Quốc có sự gia tăng đáng kể. Từ năm nay, Hàn Quốc sẽ thử nghiệm mở rộng một số ngành nghề mới cho lao động nước ngoài. Tỉ lệ lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc cũng gia tăng. Điều kiện làm việc và chỗ ăn ở cho lao động nước ngoài cũng sẽ được cải thiện, đặc biệt là trong các ngành xây dựng và đóng tàu.

Mức lương đi xuất khẩu lao động Hàn hấp dẫn thu hút nhiều lao động đăng kí tham gia
Mức lương đi xuất khẩu lao động Hàn hấp dẫn thu hút nhiều lao động đăng kí tham gia

Mặc dù thiếu nhân công, nhưng Hàn Quốc vẫn yêu cầu lao động nước ngoài cải thiện trình độ ngoại ngữ, kỹ năng, đặc biệt là ý thức kỷ luật, tuân thủ hợp đồng và hạn chế chuyển việc. Tuy nhiên, vẫn còn một số lao động người Việt chưa có ý thức kỷ luật tốt, thường hay thay đổi việc làm… cần phải chú ý để duy trì thị trường tốt này.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý “đi xuất khẩu nước nào tốt nhất” trong tình hình hiện nay. Có thể tốt với người này nhưng không hẳn tốt với người khác, vì thế bạn cần cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp với mình. Đi xuất khẩu lao động là một sự lựa chọn đầy mạo hiểm và trong tình hình hiện tại lại càng khó khăn hơn với nhiều lao động. Tuy nhiên bạn hãy lạc quan và chuẩn bị cho mình những điều kiện cần thiết để có thể thực hiện những định hướng trong cuộc sống của bản thân. Và đừng quên liên hệ Thanh Giang qua HOTLINE 091 858 2233 nếu bạn cần sự trợ giúp nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

  • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091.858.2233
  • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.