Nền ẩm thực Nhật Bản có thể nói là một trong những nét văn hóa truyền thống nổi tiếng từ xa xưa. Đặt chân đến đất nước Nhật Bản, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại món ăn, đồ uống Nhật Bản ngon và độc đáo.
Chỉ xét riêng các loại đồ uống ở Nhật, ngoài các loại đồ uống truyền thống còn có rất nhiều thức uống đặc trưng và nổi tiếng. Dưới đây Thanh Giang đã tổng hợp lại một số loại đồ uống nổi bật. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Nội Dung Bài Viết
Trà Sakura – một loại thức uống truyền thống từ xa xưa
Sakura hay còn gọi là Hoa Anh Đào. Đây là một trong những loài hoa biểu tượng cho đất nước Nhật Bản. Ngoài việc dùng để ngắm cảnh và thưởng thức hoa Anh Đào nở rộ. Người dân còn sử dụng Hoa Anh Đào làm để làm trà Sakura – một loại đồ uống Nhật Bản truyền thống từ xa xưa.
Trà Sakura được kết hợp từ trà và cánh hoa Đào. Nhờ đó tạo nên loại thức uống có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt là rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Bởi lẽ, ngoài công dụng giúp thư giãn, trà Sakura còn có tác dụng làm trẻ hóa các tế bào da.
Đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể một cách toàn diện. Chính vì vậy, loại trà Sakura là một trong top các loại uống truyền thống của người Nhật. Đặc biệt là được lưu truyền và gìn giữ qua các thế hệ.
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua các loại trà Sakura tại các cửa hàng. Bởi lẽ, đây là một loại trà truyền thống nên tại các cửa hàng đều có loại trà Sakura trong danh sách các loại trà của cửa hàng.
Do là loại thức uống truyền thống. Cho nên, trà Sakura còn được sử dụng làm quà biếu và quà kỷ niệm dành cho khách du lịch khi ghé đến Nhật tham quan.
Trà Ryokucha – loại thức uống nổi tiếng
Ngoài trà Sakura, Trà Ryokucha cũng là một loại đồ uống Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay. Ryoku được hiểu là màu xanh và cha được dịch là trà. Chính vì vậy, trà Ryokucha được sử dụng để chỉ các loại trà xanh của Nhật Bản.
Tuy nhiên, tùy vào cách pha chế cũng như khẩu vị của mỗi người, trà sẽ được làm ra các vị có mức độ đắng khác nhau. Thông thường, tại các tiệm trà của Nhật Bản, họ sẽ đề rõ tỷ lệ và mức độ trong bảng menu. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm và chọn lựa tỷ lệ theo khẩu vị của bản thân.
Về công dụng của loại trà Ryokucha, trà có tác dụng giúp chống oxy hóa. Đồng thời, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, có tác dụng giảm cân hiệu quả khi sử dụng trong thời gian đều đặn mỗi ngày.
Về đặc điểm của trà, trà Ryokucha có màu xanh ngọc bích. Khi pha chúng với tranh và nhân sâm màu của trà có sự thay đổi về màu sắc đôi chút. Tuy trà có vị nhẹ nhưng không quá gắt. Chính vì vậy, chúng rất dễ uống và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia không chỉ riêng Nhật Bản.
Trà Shincha
Trà Shincha cũng là một trong những loại trà được ưa chuộng ở Nhật. Shincha còn được hiểu là trà mới tức là mẻ chè được hái đầu tiên. Do thời tiết ở Nhật mùa đông thường rất lạnh và mùa xuân ấm dần lên. Chính vì vậy, thời điểm thu hoạch mẻ chè để làm trà Shincha cũng là lúc thời điểm đầu mùa xuân.
Do đó, lứa chè đầu tiên được hái thường rất tươi. Đồng thời, chúng thường có vị ngọt và mùi hương tươi mát. Chính vì vậy, thưởng thức tách trà Shincha vào mùa này sẽ giúp bạn cảm giác thư giãn và xua tan cái lạnh giá của mùa đông.
Điều đặc biệt của vị trà Shincha đó là trà chứa ít chất tạo vị đắng hơn các trà khác. Bên cạnh đó, chứa nhiều axit amin. Bởi vậy, trà rất dễ uống, mới đầu có vị chát nhẹ sau dần chuyển sang vị ngọt lâu.
Nhờ đó, khiến cho người thưởng thức trà có cảm giác thích thú và muốn thưởng thức nhiều hơn.
Trà Genmaicha
Trà Genmaicha là loại trà có thành phần kết hợp từ gạo lứt và trà xanh. Gạo lứt sẽ được rang sẵn sau đó mới kết hợp pha kèm lá trà xanh. Nhờ vậy, tạo nên hương vị của nước trà rất riêng và có vị đặc trưng.
Với hương vị nhẹ nhàng, trà có vị ngọt và không đắng. Đặc biệt, rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, người Nhật thường sử dụng trà Genmaicha ngay sau khi dùng bữa ăn. Nhờ đó, vừa giúp tiêu hao lượng dầu mỡ vừa nạp vào cơ thể. Đồng thời, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc được tốt hơn.
Rượu Sake
Ngoài các loại trà kể trên, một trong những đồ uống Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay đó là Rượu Sake. Sake nổi tiếng từ xưa ở Nhật Bản. Rượu Sake được nấu theo phương pháp truyền thống là từ gạo và để lên men tự nhiên với nồng độ cồn từ 18 đến 20%.
Hiện nay, rượu Sake được tạo ra với rất nhiều hương vị khác nhau. Tùy vào cách chế biến của mỗi người trong thành phần sẽ cho ra loại rượu Sake có hương vị riêng. Có thể kể đến một số loại hương vị rượu Sake phổ biến hiện nay như:
- Honjozo
- Ginjo
- Shinshu
- Koshu
- Tezukuri
- Daiginjo
Xét về công dụng, rượu Sake ngoài tác dụng làm nóng cơ thể vào mùa đông. Mùa hè, người Nhật cũng sử dụng loại rượu Sake được làm lạnh nhằm giúp giải nhiệt cơ thể. Nhờ đó, rượu Sake là một trong số những đồ uống được sử dụng quanh năm và vào các mùa.
Lời kết
Trên đây là một số loại đồ uống Nhật Bản phổ biến hiện nay ở Nhật. Trong đó, có một số loại thức uống truyền thống và một số loại đồ uống ngon được đánh giá cao qua các thế hệ.
Mong rằng, bài viết trên của Thanh Giang sẽ giúp bạn đọc phần nào có thêm kiến thức về những điểm đặc trưng của từng loại. Đồng thời, hiểu hơn về một phần trong nền ẩm thực độc đáo của người Nhật. Nếu bạn cần thêm thông tin về nước Nhật hay có ý định sang Nhật làm việc. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ nha.
- Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
- Hotline: 091.858.2233
- Email: contact@thanhgiang.org
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.