THÔNG TIN lịch thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam MỚI NHẤT 2021

Lịch thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam là vấn đề rất nhiều người lao động quan tâm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 nên lịch thi kỹ năng trước đó đều bị hoãn lại. Vậy khi nào Việt Nam sẽ có lịch thi kỹ năng mới? Hãy cùng XKLD Thanh Giang “cập nhật” thông tin qua bài chia sẻ này nhé!

lịch thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Kỳ thi kỹ năng đặc định Tokutei là gì?

Kỳ thi kỹ năng đặc định – còn được gọi là Kỳ thi đánh giá kỹ năng tay nghề đã được tổ chức cho 14 ngành nghề tuyển dụng lao động do chính phủ Nhật Bản quy định. Đây là kỳ thi nằm trong chương trình visa mới, nhằm giải quyết nguồn nhân lực đang thiếu nhân lực tại Nhật Bản, đồng thời giảm chi phí đào tạo người lao động sau khi sang Nhật làm việc.

Mục đích của kỳ thi kỹ năng đặc định là chọn lựa những lao động vừa có năng lực tiếng Nhật, vừa có trình độ tay nghề để có thể bắt đầu công việc tại Nhật ngay sau khi nhập cảnh mà không cần phải đào tạo.

Tình hình tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định ở Việt Nam

Trước khi tìm hiểu lịch thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam,hãy cùng tìm hiểu về tình hình tổ chức kỳ thi kỹ năng thời điểm trước đó.

Cụ thể, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết và thông qua văn bản thỏa thuận vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, lịch thi cụ thể vẫn đang trong quá trình thảo luận và chưa đi đến ý kiến thống nhất.

Tại Việt Nam, đã có một kỳ thi tay nghề kỹ năng đặc định ngành xây dựng được tổ chức. Đây cũng là kỳ thi đầu tiên và duy nhất được tổ chức tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều lịch dự kiến thi đều bị hoãn lại. Vì thế, người lao động cần chờ và liên tục theo dõi để có thể nắm bắt các thông tin mới nhất về lịch thi kỹ năng tay nghề đặc định tại Việt Nam.

>>> Tại sao phải tìm hiểu lịch thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam ?

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn của Trung tâm XKLĐ Thanh Giang, người lao động cần tìm hiểu về lịch thi kỹ năng đặc định vì yếu tố này ảnh hưởng đến kế hoạch đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ năng đặc định.

Không giống với những chương trình XKLĐ đang hiện hành, kỹ năng đặc định Nhật Bản tổ chức các cuộc thi tập trung quy mô rộng chứ không chia nhỏ theo cách doanh nghiệp tuyển dụng. Vì thế, nếu bỏ lỡ, bạn sẽ phải chờ rất lâu mới đến đợt thi tuyển tiếp theo. Điều này sẽ gây ảnh hưởng cũng như thời gian của bạn.

Bạn nhất định phải tìm hiểu về lịch thi kỹ năng đặc định bởi tầm quan trọng mang tính quyết định của kỳ thi này đến với kế hoạch đi Nhật lao động theo kỹ năng đặc định. Nếu không tìm hiểu về lịch thi bạn có thể bỏ lỡ kỳ thi hoặc không có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, ngoại ngữ, kinh nghiệm, các hành trang quan trọng khác.

Thêm đó, mỗi ngành nghề tuyển dụng kỹ năng đặc định Nhật Bản đều có tiêu chí xét duyệt riêng. Vì vậy, việc biết trước lịch thi nhằm tạo điều kiện cho bạn có thể chủ động chuẩn bị tốt về nền tảng kiến thức. Bên cạnh đó, tham khảo thêm kinh nghiệm của những người đi trước, củng cổ về khả năng tiếng Nhật, ngoại ngữ để việc thi tuyển hiệu quả hơn.

CẬP NHẬT lịch thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Hầu hết lao động khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản diện kỹ năng đặc định đều thắc mắc về lịch thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam mới chỉ có một kỳ thi kỹ năng dành cho lao động ngành Xây dựng. Vậy thời điểm nào mới có lịch thi tiếp theo?

Thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 tại Việt Nam

 • Đơn vị tổ chức: Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC).
 • Địa chỉ: C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – HN
 • Tổng số thí sinh tham dự: 20 TTS
 • Nội dung thi: Thi thực hành và thi lý thuyết

Kỳ thi kỹ năng số 1 ngành Xây dựng tại Việt Nam diễn ra thành công là một trong những tín hiệu tích cực cho người lao động nói riêng và thị trường XKLĐ nói chung. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, sự thành công của kỳ thi kỹ năng đặc định cũng là tiền đề cho nhiều kỳ thi đánh giá kỹ năng tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam, với phạm vi ngành nghề được mở rộng hơn. Đây là cơ hội giúp người lao động Việt Nam tiết kiệm chi phí và giảm thiểu các rủi ro so với việc dự thi tại Nhật.

Lịch thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam lần thứ 2

Sau thành công của kỳ thi đánh giá kỹ năng lần đầu tiên vào tháng 3/2021 vừa rồi, Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC) tiếp tục lên lịch thi kỹ năng đặc định lần thứ 2 vào tháng 7 ngành Coppha, xây dựng.

Cuộc thi này dành cho các đối tượng cụ thể sau:

 • Người đã hoặc chưa từng học tập và làm việc tại Nhật Bản
 • Có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc tại Nhật Bản
 • Độ tuổi từ 18 – 35 tuổi
 • Mức lương khởi điểm sau khi thi đỗ visa kỹ thi đặc định ngành coppha là 21 – 27 man/ tháng tương đương từ 42 – 55 triệu VNĐ
 • Những ứng viên thi đỗ kỳ thi sẽ được nhập cảnh sau 3 tháng và những ứng viên đi Nhật lần đầu sẽ là 8-10 tháng.

THÔNG TIN cần nắm khi tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Để có thể chọn lựa nguồn lao động chất lượng, đáp ứng về năng lực ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn, phía Nhật Bản thực hiện bài thi đánh giá kỹ năng dựa trên các tiêu chí yêu cầu. Theo đó, kỳ thi đánh giá năng lực đặc định sẽ được chia làm 2 phần: một là kỳ thi tiếng Nhật và hai là kỳ thi đánh giá năng lực. Cụ thể:

>>> Kỳ thi tiếng Nhật

Để được lao động với visa kỹ năng đặc định tại Nhật thì người lao động phải vượt qua 2 kỳ thi tiếng Nhật với trình độ loại khá.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Tại Việt Nam kỳ thi này được tổ chức 2 lần/ năm. Kỳ thi  này sẽ có 5 cấp độ để đánh giá năng lực của thí sinh đó là N1, N2, N3, N4, N5. Để được cấp visa kỹ năng đặc định người lao động cần phải đạt trình độ N4 trở lên.

Kỳ thi tiếng Nhật Foundation

Kỳ thi này được tổ chức bởi Japan Foundation trung bình 6 lần/năm. Người lao động tham gia kỳ thi này trên máy tính để kiểm tra những nội dung sau:

 • Từ vựng: nội dung thi phần này là xác định xem người lao động có thể đọc và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dùng từ vựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng từ vựng.
 • Hội thoại và ngữ pháp: phần này sẽ kiểm tra xem người lao động có thể sử dụng ngữ pháp phù hợp với ngữ cảnh hay những đoạn hội thoại để sử dụng trong cuộc sống.
 • Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp
 • Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.

Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2, thông thường người lao động tham gia kỹ năng đặc định phải đạt trình độ A2.

Kỳ thi đánh giá năng lực và trình độ chuyên môn của ứng viên

Chương trình visa kỹ năng đặc định còn được gọi là chương trình XKLĐ chất lượng cao, do nó đòi hỏi ứng viên phải thành thạo về mặt kỹ năng để có thể tiếp nhận công việc ngay khi nhập cảnh. Đây cũng chính là lý do người lao động cần phải vượt qua kỳ thi kỹ năng theo từng ngành nghề tuyển dụng.

Kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các công ty tiếp nhận yêu cầu hay không? Đối với từng ngành nghề thì sẽ có những yêu cầu nhất định cho kỳ thi này tuy nhiên một số thí sinh đã từng tham gia những kỳ thi đầu tiên đều đánh giá là không quá khó để vượt qua kỳ thi này.

Điều kiện năng lực tiếng Nhật khi tham gia kỹ năng đặc định

Để đạt được visa kỹ năng đặc định Nhật Bản người lao động bắt buộc phải vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật. Vậy, tiếng Nhật N mấy đạt điều kiện visa đặc định Nhật Bản?

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn của mỗi ngành nghề, mỗi công việc và mỗi quốc gia tổ chức.

Trong đó, với năng lực tiếng Nhật yêu cầu trình độ giao tiếp cơ bản, tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 1 trong 2 kỳ thi tiếng Nhật là JLPT hoặc Foundation.

Tại Việt Nam kỳ thi JLPT được tổ chức 2 lần/ năm với 5 cấp độ từ N5 đến N1. Và tiêu chuẩn để đạt trình độ tiếng Nhật theo tư cách kỹ năng đặc định chính là đạt tiếng Nhật N4. Tuy vậy, 2 ngành nghề nông nghiệp và xây dựng lại không yêu cầu phải đạt N4 mà chấp nhận cả người lao động không giỏi tiếng Nhật.

Lưu ý quy trình thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện nay, chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản đã được triển khai. Tuy nhiên, các kỳ thi kỹ năng vẫn chưa được tổ chức nhiều. Đặc biệt, những thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định cũng chưa có nhiều bởi hầu hết vẫn đang tuyển lao động đã hoàn thành chương trình thực tập số 2,3 về nước quay lại Nhật theo diện kỹ năng đặc định.

Vì vậy, đối tượng này không phải trải qua kỳ thi kỹ năng đặc định chỉ cần có giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh cộng với tiếng Nhật N4 là đủ điều kiện tham gia phỏng vấn đơn hàng.

Trường hợp bạn đang tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản thì có thể chờ đợi đến khi mình hoàn thành chương trình thực tập sinh rồi chuyển qua visa kỹ năng đặc định. Sẽ có thêm nhiều lợi thế hơn ở thời điểm hiện tại.

Trên đây là thông tin lịch thi visa kỹ năng đặc định tại Việt Nam. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Thanh Giang để được hỗ trợ nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.