Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật là điều mà hầu hết người lao động quan tâm để có buổi phỏng vấn suôn sẻ. Vậy những câu hỏi thường gặp là gì? Cần lưu ý điều gì khi trả lời? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

Nội Dung Bài Viết

1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Giới thiệu bản thân là câu hỏi đầu tiên và không thể thiểu trong buổi phỏng vấn. Cách bạn giới thiệu về bản thân là tiêu chí quan trọng để công ty tuyển dụng có thể biết được bạn là một người như thế nào đồng thời kiểm tra trình độ tiếng Nhật của bạn. Đó là lời chào khi gặp mặt, giới thiệu về tên tuổi, đến từ đâu, sở thích của bạn, về công việc gần đây bạn đã làm, bạn có chuyên môn trong lĩnh vực nào và một số thông tin về gia đình của bạn như gia đình có bao nhiêu người,… Bạn có thể tham khảo các cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật rồi học tập và luyện tập nói cho trôi chảy.

 • はじめまして Hajmemashite. Rất vui được làm quen.
 • わたしは。。。です watashi wa ….desu. Tên tôi l
 • ことし。。。さいです。Kotoshi… saidesu. Năm nay tôi … tuổi.
 • まだどくしんです。Mada dokushin desu. Tôi còn độc thân.
 • 。。。からきました。Karakimashita. Tôi đến từ…
 • わたしのかぞくは。。。にんです。Watashi wa …. nindesu. Gia đình tôi gồm …. người.
 • しゅみは。。。です。Watashi no shumi wa … desu. Sở thích của tôi là…. 
 • にほんへ。。。です。Nihon e ….desu. Lý do muốn đi Nhật là…
 • どんなにたいへんでもがんばります。Donnani taihen demo ganbarimasu. Dù vất tới đâu tôi sẽ cố gắng.
 • どぞ ぞろしくおねがいしま。Dozo yoroshiku onegaishimasu. Rất mong nhận được sự giúp đỡ.
 • ども ありがとございます!  Domo arigatogozaimasu. Xin chân thành cảm ơn!

Ở đây có câu hỏi về sở thích, họ muốn khám phá về bản thân bạn nhiều hơn. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nên nêu ra những sở thích “được đánh giá cao” như chơi thể thao, vận động khoa học hay đọc sách để nâng cao nhận thức,… Kèm theo những liệt kê đó, hãy giải thích, phân tích để nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về bạn.

2. Kinh nghiệm làm việc của bạn là gì?

Với câu hỏi này họ muốn xem kinh nghiệm làm việc của bạn hay tại sao bạn lại chọn đơn tueyenr dụng này? Bạn đã có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này chưa? Những thông tin này đã có trong CV mà công ty điền sẵn cho bạn và gửi tới đơn vị tuyển dụng. Việc của bạn là trả lời lại chính xác những gì được mô tả trong đó một cách rõ ràng, mạch lạc. Tuyệt đối đừng thay đổi thông tin gì trong bản CV vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính xác thực của thông tin và niềm tin mà người tuyển dụng dành cho bạn.

3. Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì?

Đây là lúc để bạn thể hiện những điểm mạnh của mình và  thuyết phục nhà tuyển dụng Nhật Bản Tại sao nên chọn bạn đi đơn tuyển dụng này? Bạn hãy nói một cách thật thoải mái những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó. Không nên kể miên man, kể nhiều điều mà bạn chưa nắm rõ. 

Còn phần điểm yếu, đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm trong buổi phỏng vấn với người Nhật. Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé!

4. Vì sao bạn lựa chọn đi XKLĐ tại Nhật Bản? 

Ở câu này bạn có thể trả lời đúng với trường hợp của mình đó là bạn từng học chuyên ngành nào đó ở trường đại học nào đó và bây giờ bạn muốn đến Nhật để có thể học hỏi và nâng cao tay nghề.

Lưu ý rằng hầu hết lý do các bạn đi Nhật làm việc đều do mức thu nhập ở Nhật cao, tuy nhiên không nên trả lời như vậy, sẽ dễ mất điểm đấy. Một số lý do bạn có thể trả lời như:

 • Để học hỏi kinh nghiệm.
 • Để phụ giúp gia đình.
 • Để học tiếng Nhật.
 • Vì yêu nước Nhật…

5. Bạn có sợ vất vả và chấp nhận tăng ca, làm thêm khi có yêu cầu không?

Trong, nội dung này nhằm để đánh giá thái độ ứng viên. Bạn cũng biết rõ, đi XKLĐ thì không có công việc nhàn, tính chất thường khá vất vả nên cách ứng biến với câu này không thể làm khó bạn rồi đúng không? Hãy trả lời thật tự tin, rõ ràng với người hỏi: “Tôi không sợ công việc vất vả”. Và đương nhiên nếu bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không có nghĩa việc nguy hiểm, quá độc hại cũng phải chấp nhận.

6. Bạn dự định gì khi về Việt Nam?

Người Nhật luôn không thích lấy danh nghĩa xklđ rồi ra ngoài làm bất hợp pháp do đó khi hết hạn hợp đồng (ví dụ chương trình thực tập sinh 1 năm hay 3 năm) thì bạn phải quay về nước. Còn nếu muốn ở lại Nhật Bản tiếp tục làm việc thì bạn phải có vốn tiếng Nhật tốt và có trình độ chuyên môn tốt để có thể chuyển đổi sang các loại visa khác (ví dụ như visa tokutei)

Do đó hãy nói rõ dự định của bạn sau khi hết hạn hợp đồng, bạn sẵn sàng để quay về Việt Nam. Khởi nghiệp hay làm một công việc gì đó và chăm lo cho gia đình. 

7. Nếu đi Nhật suốt 3 năm, bạn không được về Việt Nam thăm gia đình, vậy bạn có chấp nhận không?

Đương nhiên là trước khi quyết định đi Nhật thì bạn đã suy nghĩ, lên kế hoạch và bàn bạc kỹ với gia đình rồi. Vì vậy, việc không về nước trong quá trình thực tập 3 năm bên Nhật là không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu có lo lắng hay thắc mắc gì chưa hiểu thì nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng (Ví dụ như trong gia đình có bố mẹ hay anh chị em bị ốm nặng, tai nạn nguy kịch…)

8. Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Tùy vào nhu cầu thông tin mà bạn sẽ đưa ra câu hỏi phù hợp, ví dụ như: “Nhà trọ và khoảng cách từ nhà trọ tới nơi làm việc như thế nào? Chúng tôi di chuyển bằng cách nào để tới đó?” hoặc “Chế độ về giờ làm thêm cụ thể như thế nào?”,…

9. Những lưu ý khi tham gia buổi phỏng vấn đi Nhật

Trình tự thông thường của một buổi phỏng vấn xuất khẩu Nhật Bản như sau:

 • Vào phòng phỏng vấn
 • Chào hỏi và giới thiệu bản thân
 • Những câu hỏi của nhà tuyển dụng và cách trả lời của bạn
 • Câu hỏi của bạn cho nhà tuyển dụng

Trang phục khi đi phỏng vấn xklđ Nhật Bản

Trong buổi phỏng vấn, tốt nhất là bạn nên mặc đồng phục của công ty. Không được nhuộm tóc và nên búi gọn gàng; đối với các bạn nam nên cắt gọn gàng, không được để tóc quá dài. Bạn nữ cũng không nên đeo nhiều các loại đồ trang sức lòe loẹt và trang điểm đậm.

Tác phong khi đi phỏng vấn xklđ Nhật Bản

 • Hãy tự tin và trả lời thật thoải mái.
 • Hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ.
 • Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích.

Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao là tiền đề để lao động có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

Về cách đi đứng, giao tiếp thì thông thường bạn sẽ được hướng dẫn cơ bản trước khi phỏng vấn, tuy nhiên bạn nên lưu ý những đặc điểm sau: nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép và có tinh thần tập thể.

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch covid nên có nhiều doanh nghiệp sẽ phỏng vấn qua Skype. Tuy nhiên dù phỏng vấn trực tiếp hay qua Skype thì những kinh nghiệm này đều vô cùng quan trọng. Và quan trọng hơn tất cả để có thể vượt qua buổi phỏng vấn này đó là vốn tiếng Nhật của bạn do đó bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt nhé! Trên đây là những những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.