Omurice – Review quán cơm trứng cuộn kiểu Nhật ngon tại Tokyo

Đơn giản như chính tên gọi, Omurice là món trứng rán kết hợp với cơm và thường được phủ lên một ít tương cà. Đây là món ẩm thực hiện đại của Nhật, chịu ảnh hưởng từ phương Tây. Món ăn này được phục vụ phổ biến tại nhà hàng phương Tây ở Nhật. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang Conincon tìm hiểu Omurice là gì?, cũng như review những quán cơm trứng cuộn kiểu Nhật ngon nhất tại Tokyo nhé!

Món Omurice là gì

1. Món Omurice là gì?

Omurice tên gọi được kết hợp từ “Omelette’ trong tiếng Pháp và  “Rice” trong tiếng Anh, là món cơm trứng cuộn rất được yêu thích tại Nhật Bản. Món ăn này không chỉ được phục vụ tại các nhà hàng mà còn xuất hiện phổ biến trong những hộp cơm bento xinh xắn.

Lấy ý tưởng từ món trứng omelette của phương Tây, người Nhật đã điều chỉnh các nguyên liệu phù hợp với  khẩu vị của nhật. Món cơm trứng cuộn Omurice gồm cơm gà trộn nước sốt cà chua, bao bọc bên ngoài bởi lớp trứng chiên xốp mềm, ra đời Taisho. Rồi được phổ biến tại Nhật và lần đầu tiên được phục vụ tại một nhà hàng phương Tây là Renga – Tei – quận Ginza, Tokyo vào năm 1902.

Đến năm 1908, sau khi công ty Kagone tung ra thị trường sốt cà chua và cửa hàng Nihonbashi Mitsukoshi đi tiên phong trong việc cắm những lá quốc kỳ trang trí lên trên đĩa Omurice, món ăn này thật sự “bùng nổ” khắp Nhật Bản, trở thành ngôi sao hương vị thời Showa.

2. Món cơm trứng cuộn Omurice có gì đặc biệt?

Món Omurice thuộc ẩm thực Nhật Bản hiện đại. Sự phổ biến của món ăn này đã lan ra các nước láng giềng như Hàn Quốc hay Đài Loan. Tại các quốc gia này, bạn cũng có thể thưởng thức món Omurice tại nhiều nhà hàng địa phương. Omurice còn có hẳn một tên riêng trong tiếng Hàn, 오무라이스 (phát âm là omuraisu). Omurice của Hàn cũng được chế biến theo công thức giống với Nhật chỉ với thêm lựa chọn là có ăn cùng với Kimchi hay không.

Omurice nhật bản

Những nguyên liệu cơ bản cho món Omurice gồm: gạo, thịt gà phần đùi, trứng, hành tây, sốt cà chua, sốt Worcestershire phong cách Nhật Bản, tỏi, dầu ô liu, bột húng quế, muối và hạt tiêu.

Để tạo thêm sự phong phú cho món ăn, bạn có thể sử dụng thêm kem sữa, xúc xích hay mayonnaise, bơ hay bắp cải. Đặc biệt, bạn cũng có thể tự “biến tấu” theo phong cách riêng ấn tượng với những hình vẽ bento hay chữ viết…để tăng thêm sự độc đáo.

Món Omurice gồm nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào thành phần sốt như Omurice curry, Pecori OmuRice…Đơn giản hơn, đó là món cơm chiên với sốt cà chua, thịt gà và hành tây, bọc bên ngoài một lớp trứng chiên mỏng.

Một biến thể khác của Omurice là đậu Hà Lan, nấm, cà rốt, ớt xanh, hành tây và kim chi. Bạn cũng có thể sử dụng thịt lợn hay thịt bò để thay thế cho thịt gà là tốt nhất.

3. Tổng hợp quán cơm trứng cuộn kiểu Nhật Omurice tại Tokyo

Nếu bạn muốn thưởng thức món trứng cuộn kiểu Nhật Omurice, bạn có thể “ghé thăm” một số địa điểm sau:

3.1 Azabu Shokudo

Azabu Shokudo nổi tiếng với món cơm hòa quyện hương vị trứng gà. Món cơm trứng gà tại quán được đánh giá cao với hình thức hoàn hảo.

Trứng chiên dày bông xống với màu vàng đẹp mắt. Cơm gà với nước sốt cà chua hòa quyện trong từng hạt gạo, trộn lẫn với những miếng thịt gà nhỏ, có vị chua khoái khẩu, đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị cho người thưởng thức.

  • Điện thoại: 03-3409-4767
  • Địa chỉ: Azabu West B1F, 4-18-1 Nishiazabu, Minato-ku, Tokyo (東京都港区西麻布4-18-1麻布ウェストB1F)
  • Thời gian hoạt động: 11:30 ~ 21:30
  • Ngày nghỉ định kỳ: Chủ nhật, Ngày lễ
  • Ga gần nhất: Roppongi (六本木)

Azabu Shokudo

3.2 Grill GRAND

Món Omurice đặc trưng với hương vị nước sốt Demi-glace đậm vị. Quán ăn phương Tây này mở cửa vào năm 1941 ở Asakusa. Cơm trứng cuộn đặc biệt được chế biến với trứng mềm mịn và nước sốt hảo hạng Demi-glace được truyền qua nhiều thế hệ, kết hợp với cơm trộn sốt cà chua, tạo nên hương vị hài hòa và lan tỏa.

  • Điện thoại: 03-3874-2351
  • Địa chỉ: 3-24-6 Asakusa, Taito-ku, Tokyo (東京都台東区浅草3-24-6)
  • Thời gian hoạt động: 11:30 ~ 21:30
  • Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai, Chủ nhật
  • Ga gần nhất: Asakusa (浅草駅)

3.3 Miuratei

Món cơm trứng cuộn của Miuratei rưới lên bên trên nước sốt Demi-glace được làm từ nguyên liệu chính là tương soyu. Món cơm này được chế biến theo công thức riêng, đem đến hương vị thơm ngon nhẹ nhàng, hòa với lớp trứng chiên mềm bông phủ bên ngoài tạo nên hương vị ăn hoài không chán.

  • Điện thoại: 03-3929-1919
  • Địa chỉ: 2-33-8 Sekimachikita, Nerima-ku, Tokyo  (東京都練馬区関町北2-33-8)
  • Thời gian hoạt động: 11:30 ~ 21:00
  • Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai, Thứ ba
  • Ga gần nhất: Musashiseki (武蔵関)

3.4 Restaurant Azuma

Đến với Restaurant Azuma, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến màn phô diễn hương vị giữa trứng cuộn mềm bông và cơm thịt heo được xào bằng mỡ chế biến tại quán. Trứng mềm và xốp được lan rộng tự nhiên, đẹp mắt, mềm và béo ngậy. Cơm thịt heo đậm vị và trứng bông mềm hòa quyện với nhau tạo nên hương vị thơm ngon nhẹ nhàng khiến thực khách mê mẩn.

  • Điện thoại: 03-3622-7857
  • Địa chỉ: 2-7-8 Azumabashi, Sumida-ku, Tokyo (東京都墨田区吾妻橋2-7-8)
  • Thời gian hoạt động: 11:30 ~ 20:30
  • Ngày nghỉ định kỳ: Thứ tư, Thứ năm
  • Ga gần nhất: Honjoazumabashi (本所吾妻橋)

3.5 Restaurant TSUMURA 

Món Omurice của quán tạo đặc trưng với vị chua thanh kích thích vị giác của sốt cà chua. Món cơm trứng ở đây được kết hợp hài hòa giữa cơm gà trộn sốt cà chua, với sốt Demi-glace hảo hạng có vị chua và gắt nhẹ. Trứng chín tới được phủ lên trên, khi cắt sẽ trào ra phần trứng lỏng khiến thực khách vô cùng hào hứng.

  • Điện thoại: 03-6240-0497
  • Địa chỉ: 1-2-7 Nishikata, Bunkyō-ku, Tokyo (東京都文京区西片1-2-7)
  • Thời gian hoạt động: 11:30 ~ 23:00
  • Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai, Thứ ba
  • Ga gần nhất: Kasuga (春日)

4. Hướng dẫn bạn tự nấu món Omurice đơn giản tại nhà

Thay vì phải ra quán để thưởng thức món Omurice, chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể tự chế biến món Omurice tại nhà.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm trứng cuộc

Phần cơm chiên:

  • 250g thịt gà, thái miếng vuông nhỏ
  • 1 củ hành tây nhỏ – thái hạt lựu, 4 nhánh tỏi – đập dập, 4 chiếc nấm đông cô – thái mỏng
  • 2 bát cơm đầy (có thể dùng cơm nguội để chiên cơm)
  • 3 muỗng canh tương cà
  • Dầu ăn, muối, tiêu

Phần trứng bọc bên ngoài:

  • 8 quả trứng to
  • 4 muỗng cafe sữa tươi
  • Muối, tiêu, dầu ăn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện sơ chế và chế biến theo các bước sau:

  • Gà ướp tiêu, muối, để riêng.
  • Bạn làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào đến khi hành mềm thì tỏi và nấm vào đảo cho mềm rồi mới trút thịt gà vào xào chín.
  • Sau khi gà đã chín, thêm cơm vào đảo nhanh tay cho cơm tơi, nêm muối, tiêu tùy thích.Đảo cơm khoảng 2 phút để cho cơm hơi săn lại thì tắt bếp, thêm tương cà vào. Đảo nhanh tay để tương cà phủ đều bên ngoài các hạt cơm.
  • Đánh tan 2 quả trứng trong 1 bát, thêm 1 muỗng cafe sữa tươi cùng chút muối, tiêu.
  • Làm nóng chút dầu ăn trong chảo với lửa vừa, cho trứng vào rồi nghiêng chảo để trứng dàn đều trên chảo. Khi viền ngoài trứng se lại nhưng ở giữa trứng vẫn còn ướt thì xúc 1/4 chỗ cơm vào giữa chảo trứng.
  • Bạn lấy phần viền trứng lật lên trên cơm. Sau đó úp đĩa lên và lật ngược chảo để có phần mặt trứng đẹp mắt ở phía trên. Làm lần lượt tới khi hết trứng và cơm. Bày cơm lên đĩa, trang trí với tương cà và các loại rau củ ăn kèm tùy thích.

cách làm omurice

Đối với những người yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể không biết đến món cơm cuộn phổ biến Omurice. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về món Omurice Nhật Bản cũng như cách làm Omurice đơn giản tại nhà.