Tokutei visa là gì? LƯU Ý quan trọng cho người lao động

Được xem là cơ hội mới, đem đến nhiều lợi thế cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản,Tokutei visa thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động. Vậy chương trình visa mới này thực chất là gì? Dành cho đối tượng nào? Cần lưu ý gì khi tham gia? Nếu bạn đang tìm hiểu về visa này, hãy cùng Thanh Giang tìm kiếm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây!

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu về visa Tokutei Gino – Cơ hội mới cho người lao động tại Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Tokutei là chương trình visa mới dành cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi tham gia chương trình visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Đi liền với đó, yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm của Tokutei visa cũng cao hơn các chương trình khác.

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH, ngày 01/07/2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định.

TOP LƯU Ý quan trọng người lao động cần biết khi xin visa Tokutei Gino

Đối tượng tham gia Tokutei visa là ai?

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi NLĐ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời có tên trong “Danh sách xác nhận” được cấp bởi Bộ LĐTBXH Việt Nam, gồm:

 • Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.
 • Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:

– Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.

– Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

Visa Tokutei gồm những loại nào?

Chương trình visa Tokutei ginou được chia thành 2 loại là Kỹ năng đặc định số 1 và Kỹ năng đặc định số 2. Cụ thể là:

 • Visa đặc định loại 1: Với những người lao động đã hoàn thành hợp đồng lao động ở dạng visa thực tập sinh thì có thể dễ dàng tham gia thi tay nghề để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định loại 1. Thời hạn làm việc cho loại visa này là 5 năm và không thể bảo lãnh được gia đình, người thân sang đất Nhật.
 • Visa đặc định loại 2: Visa loại 2 sẽ được cấp khi visa loại 1 hết hạn. Với visa loại 2, bạn hoàn toàn có khả năng xin được loại visa vĩnh trú tại Nhật. Đồng thời cũng có thể bảo lãnh gia đình và người thân sang Nhật Bản.

Đối tượng và điều kiện tham gia Tokutei visa 

Chương trình visa Tokutei dành cho du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản đã hoàn thành chương trình XKLĐ trở về nước. Cụ thể, đối tượng tham gia cần đáp ứng các loại điều kiện dưới đây:

 • Đã hoàn thành chương trình thực tập sinh tại Nhật và trở về nước
 • Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, lao động nước ngoài không vi phạm pháp luật, không nợ tiền mạng,….
 • Chưa từng xin visa tị nạn
 • Thực tập sinh tham gia đơn hàng 3 năm nếu xin đúng ngành thì sẽ không phải thi đánh giá năng lực và ngược lại
 • Với thực tập sinh đi đơn hàng 1 năm muốn xin visa kỹ năng đặc định thì cần phải tham gia cả 2 kỳ thi đánh giá năng lực tay nghề và tiếng Nhật.

Lưu ý: Các trường hợp là thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp, đã về nước hoặc du học sinh làm quá giờ quy định bị phát hiện, đối tượng vi phạm pháp luật sẽ không được tham gia.

Những đối tượng không đạt đủ điều kiện về chương trình này vẫn được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ thuật viên (kỹ sư) bình thường.

Điều kiện phù thuộc vào từng đối tượng tham gia

Bên cạnh những điều kiện chung thì với mỗi đối tượng tham gia khác nhau, yêu cầu về điều kiện xin visa Tokutei cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin điều kiện chi tiết dưới đây:

>>> Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2

Tối thiểu phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí sau: Chứng chỉ chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3  hoặc Chứng nhận hoàn thành thực tập do Công ty tiếp nhận cấp.

Yêu cầu thi tiếng Nhật: được miễn

Yêu cầu thi tay nghề:

 •  Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề .
 •  Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.

>>> Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 3

Yêu cầu thi tiếng Nhật: được miễn

Yêu cầu thi tay nghề:

 • Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề .
 • Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.

Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật

Visa loại này áp dụng cho những ngành nghề nào ?

Loại 1 : Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, Xây dựng, Vệ sinh nhà cao tầng, Sản xuất thực phẩm, Khách sạn, Nông nghiệp, Đóng tàu, Ngư nghiệp, Bảo dưỡng ô tô, Chế tạo máy (cơ khí), Sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không …

Loại 2 : Vệ sinh tòa nhà; Nông nghiệp; Ngư nghiệp; Bảo dưỡng & sửa chữa ô tô; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Hàng không; Chế tạo sản xuất; Đóng tàu; Xây dựng.

Chú ý : Mặc dù các ngành nghề không chia nhỏ nội dung công việc như TTS nhưng không phải cứ liên quan là đều có thể quay lại với hình thức này. Ví dụ : trong ngành xây dựng có những ngành công việc không được áp dụng cho tư cách này thì nếu muốn quay lại thì phải đi theo hình thức MỚI TINH.

Hình thức tuyển dụng của visa Kỹ năng đặc định

Đây là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ công ty XKLĐ và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc tiếp nhận và ng lao động khó có thể kết nối vs nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn.

Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập một cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

Bài thi đánh giá Kỹ năng đặc định như thế nào?

Ứng viên đăng ký tham gia chương trình Kỹ năng đặc định cần vượt qua kỳ thi tay nghề. Kỳ thi này giúp công ty tiếp nhận chọn lọc ra ứng viên có đủ tay nghề và kinh nghiệm chuyên môn, có khả năng làm việc ngay mà không cần qua thời gian đào tạo.

Kỳ thi này của Nhật Bản đưa ra gồm có 2 phần, ứng theo 2 tiêu chí là tay nghề và năng lực Nhật Ngữ.

Phần thi đánh giá năng lực tiếng Nhật

Đây là phần thi cơ bản để kiểm tra xem ứng viên có đủ khả năng giao tiếp tiếng Nhật trong cuộc sống thường ngày cũng như công việc hay không. Trình độ tiếng Nhật yêu cầu tương đương với N4, đối với những ai đã có chứng chỉ tiếng Nhật thì sẽ được miễn thi.

Phần thi đánh giá kỹ năng tay nghề

Tùy vào từng ngành nghề tham gia mà người lao động sẽ phải tham gia test tay nghề, kỹ năng. Phần thi này chủ yếu để đánh giá kinh nghiệm của ứng viên, mục đích để đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng tốt nhất. Hình thức thi tuyển của phần này khá đơn giản, các bạn có tay nghề lao động cao trong lĩnh vực chuyên môn sẽ dễ dàng vượt qua.

MỘT SỐ thắc mắc PHỔ BIẾN khi tìm hiểu về visa Kỹ năng đặc định

Thực tập sinh về nước trước hạn có đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc biệt?

Đối với thực tập sinh về nước trước hạn (không phải lỗi của người lao động) thì vẫn đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định. Khi đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

 • Hoàn thành từ 80% thời gian chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản 3 năm
 • Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật.

Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản có được tham gia hay không?

Du học sinh tại Nhật hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ kỳ thi kỹ năng nghề thì có thể chuyển đổi visa du học sang visa kỹ năng đặc định.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra chặt chẽ cơ sở đào tạo nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để sang Nhật làm việc. Đối với những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học sẽ không đủ điều kiện xin xét chuyển đổi sang Visa kỹ năng đặc định.

Có thể chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được không?

Chương trình Thực tập sinh và Kỹ năng đặc định thuộc hai chương trình visa khác nhau, vì thế, chỉ cần lao động thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù có từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới visa kỹ năng đặc định.

 • Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật
 • Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm được quy định

Được phép chuyển việc trong cùng một ngành nghề không?

Nếu bạn đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì không được phép chuyển việc. Tuy nhiên, Nếu bạn đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định sẽ được phép chuyển việc nếu trong cùng một ngành nghề.

Mức lương của visa Tokutei Ginou có cao không?

Những lao động làm việc tại Nhật dưới diện Tokutei visa sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật. Tùy vào địa điểm làm việc, vị trí công việc, …sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chương trình Kỹ năng đặc định. Với phần chia sẻ này, Thanh Giang hi vọng đã đem đến các thông tin hữu ích cho lao động Việt Nam muốn đi XKLĐ Nhật Bản theo diện Tokutei Visa. Để được giải đáp thắc mắc, hay tham khảo thông tin đơn tuyển dụng Kỹ năng đặc định, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang để được hỗ trợ nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.