Tokutei ngành Đúc nhựa tại Nhật Bản – THÔNG TIN chi tiết

Là công việc nhà xưởng nhẹ nhàng, mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, ngành Đúc nhựa thu hút sự quan tâm của đông đảo lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Đặc biệt là những bạn thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 theo diện Tokutei ngành Đúc nhựa. Dưới đây là một số thông tin cần nắm về chương trình Tokutei ngành Đúc nhựa cho bạn đọc tham khảo. 

Nội Dung Bài Viết

Tokutei ngành Đúc nhựa là gì?

Đúc nhựa là gì?

Trước khi tìm hiểu về Tokutei ngành Đúc nhựa, bạn cần hiểu về công việc đúc nhựa. Vậy đúc nhựa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đúc nhựa là quá trình đúc phun làm việc bằng cách đặt vật liệu cho một phần vào một cái thùng nung nóng, và sau khi vật liệu nóng chảy, nó sẽ bị ép vào khuôn. Trong quá trình này được sử dụng nhiều loại vật liệu, như kim loại, bánh kẹo, kính, elastomer, và hầu hết các polyme nhiệt dẻo và thermosetting.

Sau khi vật liệu nguội xuống và được làm cứng, nó có dạng của khuôn. Có rất nhiều nhà sản xuất khuôn nhựa ép tạo ra một loạt các sản phẩm bằng cách sử dụng kỹ thuật đúc phun, phục vụ cho các phân đoạn ngành công nghiệp khác nhau.

Tokutei đúc nhựa là gì?

Tokutei đúc nhựa là chương trình lao động mới dành cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Chương trình yêu cầu ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành đúc nhựa, có thể bắt đầu ngay với công việc mà không phải trải qua thời gian đào tạo. Đi liền với đó, mức lương cũng như chế độ dành cho lao động tham gia Tokutei ngành đúc nhựa cũng tốt hơn so với lao động thực tập sinh.

>>> Ngành công nghiệp đúc nhựa tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong phát triển công nghiệp tại châu Á cũng như thế giới. Trong đó, ngành đúc nhựa tại Nhật được đánh giá cao, là một trong những ngành công nghiệp chiếm tỉ trọng lớn.

Với tính chất nhẹ, độ bền cao, chi phí sản phẩm thấp, ngành đúc nhựa tại Nhật rất phát triển, phục vụ và hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp lớn như ô tô, sản phẩm gia dụng, đóng gói hay thiết bị y tế.

Cùng với sự phát triển của thị trường công nghiệp, ngành đúc nhựa ngành càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong các phân đoạn sản xuất công nghiệp. Đi liền với đó,hệ thống các công ty làm việc trong ngành đúc nhựa ngành càng phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển của ngành khiến nhu cầu về nguồn nhân lực tăng cao, nhất là những năm gần đây, khi tình trạng thiếu hụt nhân lực của Nhật đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

Đây là khó khăn của Nhật Bản, xong lại là cơ hội cho những lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng muốn làm việc trong ngành đúc nhựa tại Nhật Bản.

THÔNG TIN cần nắm khi tham gia Tokutei ngành Đúc nhựa tại Nhật

Đối tượng tham gia đơn hàng Tokutei đúc nhựa

Đối tượng tham gia đơn hàng Tokutei đúc nhựa
Đối tượng tham gia đơn hàng Tokutei đúc nhựa

Là một trong những đơn tuyển dụng tốt, điều kiện tham gia Tokutei ngành đúc nhựa là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động.

Hiện chương trình đang được triển khai, chủ yếu cho những thực tập sinh, du học sinh về nước, đáp ứng yêu cầu về năng lực tiếng Nhật cũng như kỹ năng làm việc. Cụ thể:

 • Người lao động phải trên 18 tuổi.
 • Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành kỳ thi kỹ năng thực tập bậc 2
 • Tính đến thời điểm hiện tại, không ở Nhật quá 5 năm với tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định loại 1
 • Không nợ tiền bảo hiểm, không quỵt tiền nhà mạng, không quỵt tiền thẻ credit các loại…

Cũng như những ngành nghề khác, Tokutei đúc nhựa không chấp nhận những đối tượng sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi,…
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp

Điều kiện để tham gia đơn hàng Tokutei đúc nhựa

Để tham gia chương trình Tokutei ngành đúc nhựa, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, kỹ năng và năng lực tiếng Nhật. Gồm:

>>> Điều kiện về sức khỏe

Ứng viên cần có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình làm việc không bị gián đoạn

Không mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh về đường hô hấp

>>> Điều kiện về thủ tục – hồ sơ

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân và các giấy tờ liên quan. Ngoài những loại giấy tờ cơ bản, ứng viên cần có các giấy tờ sau:

CV gốc: CV gốc là bản liệt kê hồ sơ mà công ty phái cử lần 1 trình cục. CV gốc này bạn liên hệ với công ty phái cử lần 1 để xin lại

Giấy xác nhận hoàn thành công việc do công ty bên Nhật cấp

Giấy thi tay nghề bậc 3 ngành nghề

Tham gia Tokutei đúc nhựa làm những công việc gì?

Khi tìm hiểu chương trình kỹ năng đặc định ngành đúc nhựa, rất nhiều ứng viên thắc mắc về công việc. Vậy Tokutei đúc nhựa làm những công việc gì?

Tham gia Tokutei đúc nhựa làm những công việc gì?
Tham gia Tokutei đúc nhựa làm những công việc gì?

Công việc chủ yếu đơn hàng đúc nhựa bao gồm:

 •       Đứng máy điều khiển đúc nhựa
 •       Ra thành phẩm kiểm tra, làm sạch rồi đóng gói

Mức lương đơn hàng đúc nhựa Nhật Bản

Lương Tokutei đúc nhựa gồm lương cơ bản và lương tăng ca. Bạn có thể tham khảo:

 • Lương cơ bản: 156.200 Yên/tháng (>32 triệu đồng/tháng)
 • Lương tăng ca: Sau thời gian làm việc hành chính, nếu đơn vị quản lý có yêu cầu người lao động tăng ca làm thêm thì sẽ phải chi trả khoản lương đặc biệt, theo chế độ và hệ số riêng. Thông thường, tiền lương tăng ca sẽ được tính bằng hệ số 1.3 hoặc 1,5 so với lương cơ bản.

>>> Lao động làm việc trong ngành đúc nhựa tại Nhật sẽ có mức lương dao động trong khoảng 40 hoặc hơn 40 triệu đồng/tháng.

Làm việc trong ngành đúc nhựa có độc hại hay không?

Đây cũng là vấn đề nhiều lao động thắc mắc khi tìm hiểu về chương trình Tokutei đúc nhựa. Thực tế, công việc đúc nhựa sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ cũng như các loại khí hóa học trong quá trình chế tác. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vấn đề này bởi điều kiện làm việc tại Nhật khá tốt. Lao động sẽ được trang bị đồ bảo hộ cũng như những trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cao nhất.

Công việc đứng máy đúc mùa hè sẽ có phần khắc nghiệt do thời tiết nóng. Tuy nhiên, mùa đông sẽ đỡ vất vả hơn. Việc kiểm tra thành phẩm và đóng gói thì nhẹ nhàng hơn khá nhiều.

Các bệnh lý thường gặp khi làm việc ở đơn hàng đúc nhựa nếu không đảm bảo quy trình bảo hộ như:  viêm da; bệnh lý của phổi như viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản mạn, bụi phổi, ung thư phổi; các bệnh lý của tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm gan; các bệnh của thần kinh như rối loạn giấc ngủ, tâm sinh lý; các bệnh lý của máu như thiếu máu…

Hàng năm người lao động sẽ được tập huấn làm việc và quy trình an toàn lao động, khám sức khỏe 2 lần 1 năm để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, nên nếu bạn chọn đi đơn hàng đúc nhựa XKLĐ Nhật Bản thì nên tuân thủ nghiêm ngặt.

CHI TIẾT quy trình tham gia đơn tuyển ngành đúc nhựa tại Nhật

Việc tìm hiểu quy trình làm gia đơn tuyển Tokutei  ngành đúc nhựa sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất những kỹ năng và thủ tục cần thiết, hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình thi tuyển hay chuẩn bị hồ sơ.

Quy trình cụ thể như sau:

•           Bước 1: Sơ tuyển đầu vào

Để tham gia chương trình Tokutei đúc nhựa hay chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nói chung, các ứng viên cần đáp ứng đủ các điều kiện như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp bạn lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện.

•           Bước 2: Thực hiện khám sức khỏe

Tiếp đó, người lao động sẽ được đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn. Bước này được thực hiện với mục đích loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe hoặc mắc các bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

•           Bước 3: Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật ngắn hạn trong vòng 5 ngày. Khóa học này giúp người lao động nắm được những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật cũng như kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn đơn hàng. Kết thúc khóa đào tạo này, người lao động sẽ lựa chọn đơn hàng để thi tuyển.

•           Bước 4: Thi tuyển đơn hàng

Quá trình thi tuyển đơn hàng sẽ gồm 2 giai đoạn

Phỏng vấn đơn hàng

Thi tuyển tay nghề (nếu có)

•           Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu

Khi đã trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu trong vòng khoảng 4 tháng – 6 tháng. Khóa học sẽ trang bị cho người lao động năng lực tiếng Nhật cơ bản và chuyên sâu.

•           Bước 6. Xin visa/thị thực Nhật Bản

Những thủ tục về visa/thị thực sẽ được công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn tất. Người lao động không cần lo lắng về vấn đề này.

•           Bước 7: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng  

Sau khi hoàn tất hồ sơ và thủ tục, người lao động sẽ xuất cảnh sang Nhật làm việc theo hợp đồng đã ký kết.

•           Bước 8: Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ trở về Việt Nam và tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng với công ty phái cử.

Kỳ thi Tokutei ngành Đúc nhựa – Đánh giá năng lực đặc định ngành Đúc nhựa

Kỳ thi đánh giá năng lực ngành đúc nhựa là điều kiện “cần và đủ” để bạn có thể tham gia chương trình này. Vậy thi Tokutei đúc nhựa như thế nào?

Thông tin nội dung thi Tokutei ngành đúc nhựa

 •       Kỳ thi kỹ năng ngành cơ khí có một số thông tin tổng quan mà người lao động cần nắm rõ:
 •       Ngôn ngữ thực hiện: Sử dụng ngôn ngữ của nước sở tại tổ chức kỳ thi.
 •       Phương pháp tổ chức: Bài thi lý thuyết và Bài thi thực hành
 •       Phương thức thực hiện: Phương thức thi trên máy tính (CBT), phương thức thi trên giấy hoặc phương thức thi thao tác chế tác,…
 •       Thông báo kết quả thi: Gửi email thông báo kết quả cho tất cả người dự thi trong vòng 3 tháng sau kỳ thi
 •       Kết quả thi:

Bài thi lý thuyết:Kỳ thi lý thuyết: Kỳ thi lý thuyết 65% trở lên

Bài thi thực hành: Phân loại kỳ thi chọn phương thức thi thao tác chế tác,..: Phương pháp đánh giá được thiết lập dựa trên yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Quy trình thi Kỹ năng đặc định ngành Đúc nhựa như thế nào?

Bài thi Tokutei ngành đúc nhựa sẽ gồm 2 phần là thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và bài thi kỹ năng. Cụ thể như sau:

Phần thi đánh giá ngoại ngữ

Có nhiều kỳ thi đánh giá thi năng lực tiếng Nhật theo các quy chuẩn khác nhau, nhưng xét trình độ tiếng Nhật khi tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật theo chương trình JLPT hoặc Foundation. Cụ thể như sau:

Với kỳ thi JLPT, kỳ thi thường niên được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm với các cấp độ N1, N2… N5. Theo tiêu chuẩn điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định thì bạn phải đạt được trình độ tiếng Nhật N4.

Với kỳ thi tiếng Nhật Foundation sẽ được tổ chức đều đặn, thường xuyên hơn tới 6 lần/năm và tổ chức làm bài thi trên máy tính với đủ 4 kỹ năng. Theo tiêu chuẩn này sẽ có 6 cấp độ là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó người lao động muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định thì phải đạt trình độ A2.

Hiện tại, JLPT vẫn là tiêu chuẩn kỳ thi phổ biến nhất. Đối với các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật theo đúng tiêu chuẩn nêu trên thì sẽ được sử dụng chứng chỉ đó chứ không phải trực tiếp tham gia kỳ thi này thời điểm đó nữa.

Phần thi đánh giá trình độ chuyên môn

Đây là phần thi quan trọng và thể hiện sự khác biệt của chương trình kỹ năng đặc định với các chương trình xuất khẩu lao động trước đó. Qua đây thể hiện nhu cầu thực sự về những người lao động có tay nghề, chuyên môn khá trở nên theo đúng ngành nghề tuyển dụng.

Các kỳ thi chuyên môn này nhằm đánh giá trình độ chuyên môn, kỹ năng của bạn có thật sự phù hợp với công việc hay không. Với riêng chương trình này, Nhật Bản mong muốn và kỳ vọng sẽ không phải mất thời gian và công sức đào tạo nhiều người lao động mà đó ngay từ đầu phải là những người đã khá am hiểu về chuyên môn.

Lời kết

Trên đây là thông tin tổng hợp về Tokutei  ngành đúc nhựa. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu chương trình đầy đủ và chi tiết. Nếu có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Thanh Giang để được tư vấn và giải đáp nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.