Tổng hợp 4 cách giúp chinh phục bảng chữ Nhật Katakana dễ dàng

Bảng chữ Katakana là một trong 3 bảng chữ người học nhất định phải làm quen khi có ý định học tiếng Nhật. Đối với những bạn mới bắt đầu làm quen, sẽ cảm thấy lo lắng và không biết có học được chữ Katakana hay không. Chính vì vậy, trong bài hôm nay, Thanh Giang sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 cách giúp người học chinh phục chữ Katakana hiệu quả.

Nội Dung Bài Viết

Sơ lược về bảng chữ Katakana

Trước khi bước vào phần học chữ Katakana, bạn cần hiểu biết sơ lược về các thông tin liên quan đến bảng chữ Katakana như nguồn gốc, khái niệm… Được biết, bảng chữ cái Katakana ra đời ngay sau khi bảng chữ cái Hiragana. Chính vì vậy, vai trò của chữ Katakana nhằm bù đắp những phần thiếu sót do chữ Hiragana chưa đáp ứng được.

Dựa trên 1 số tài liệu ghi chép lại, nguồn gốc của chữ Katakana bắt nguồn từ tập thơ Vạn Diệp Tập. Vào cuối thế kỷ thứ 6, khi văn hóa Trung Hoa thâm nhập vào Nhật Bản. Họ đã được tiếp xúc với chữ Kanji.

Cho nên, mục đích ban đầu của việc ra đời chữ Katakana chính là bổ sung hay diễn giải nghĩa cho từ Hán tự 1 cách cụ thể và rõ ràng hơn. Ngày nay, để giúp cho người học được thuận tiện và tránh bị nhầm lẫn, bảng chữ Katakana đã được rút gọn lại còn 46 ký tự.

Xét về đặc điểm, Katakana còn được gọi là chữ cứng. Có nghĩa là, chúng được tạo nên từ các nét góc cạnh, thẳng và gấp khúc, nét cong nhằm thể hiện được sự cứng cáp và khỏe mạnh. Trước đây, chữ Katakana được các nam giới sử dụng để diễn tả được sức mạnh của người con trai Nhật Bản.

Ngày nay, chữ Katakana đã được phổ biến rộng rãi và được đưa vào chương trình học tiếng Nhật cho các thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Ứng dụng của bảng chữ Katakana hiện nay

Sau khi tìm hiểu sơ lược về bảng chữ Katakana, bạn chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng bảng chữ Katakana được ứng dụng như thế nào? Chính vì vậy, để giúp các bạn đang tìm hiểu về tiếng Nhật có thể nắm bắt được sâu hơn. Thanh Giang sẽ tổng hợp lại ứng dụng của Katakana qua ý sau:

 • Được sử dụng để viết các từ vựng nước ngoài. Ví dụ như từ vựng của các từ tiếng Anh, Đức, Hàn… khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ được viết dưới dạng chữ Katakana
 • Dùng để viết tên riêng, địa danh hay tên nước ngoài. Chẳng hạn như tên 1 quốc gia bất kỳ nào đó, tên của 1 nhãn hàng, sản phẩm hay tên người nổi tiếng…
 • Ứng dụng trong việc viết các từ vựng về chủ đề khoa học hay kỹ thuật. Cụ thể, đối với các thuật ngữ chuyên ngành về chủ đề khoa học, người Nhật sẽ sử dụng chữ Katakana để viết…
 • Dùng trong các trường hợp dùng để viết từ láy
 • Sử dụng với mục đích nhấn mạnh nội dung hay chủ đề nào đó trên các pano áp phích hay quảng cáo…
 • Chữ Katakana được sử dụng nhiều để viết các truyện tranh, anime…

Các cách giúp chinh phục bảng chữ Katakana hiệu quả

Mặc dù chữ Katakana không quá khó học. Tuy nhiên, để ghi nhớ và vận dụng bảng chữ Katakana một cách linh hoạt, người học cần đầu tư thời gian cũng như công sức để luyện tập. 

Phần lớn, các bạn bỏ học tiếng Nhật giữa chừng là do chưa có phương pháp học tập rõ ràng. Đồng thời, chưa tìm được cách học phù hợp với bản thân. Đặc biệt, là trong giai đoạn học bảng chữ Katakana. Vậy làm thế nào để chinh phục bảng chữ Katakana một cách thành thạo. Đó là:

>> Phân chia thời gian học bảng chữ cái Katakana sao cho hợp lý?

Việc phân bổ thời gian học bảng chữ Katakana rất quan trọng. Chúng giúp bạn ghi nhớ 1 lượng kiến thức nhất định qua từng ngày. Thông thường, với những bạn đã nắm chắc nền tảng chữ Hiragana, bạn sẽ dễ dàng học chữ Katakana.

Bởi lẽ, chữ Hiragana và Katakana có nhiều nét tương đồng về cách đọc và viết. Do đó, bạn có thể tự tin về bản thân trong hành trình chinh phục chữ Katakana sau khi đã nắm chắc chữ Hiragana.

Hiện tại, bạn có thể lên lịch cụ thể về thời gian học bảng chữ cái Katakana trong vòng 1 tuần. Chẳng hạn như:

 • Ngày đầu tiên: bạn sẽ nhóm các ký tự cơ bản và học thuộc chúng
 • Ngày thứ 2: sẵn sàng học các ký tự tiếp theo trong bảng chữ
 • Ngày thứ 3,4,5: tương tự bạn sẽ phân bổ đồng đều thời gian và học các ký tực còn lại trong bảng chữ cái Katakana
 • Ngày thứ 6: Nhóm các ký tự đặc biệt và ghi nhớ chúng
 • Ngày thứ 7: Tổng hợp và ôn tập lại kiến thức dã học trong thời gian vừa qua.

>> Ghi nhớ các nguyên tắc của bảng chữ cái Katakana

Bên cạnh việc sắp xếp và phân bổ lịch học chữ Katakana một cách hợp lý. Người học cần ghi nhớ các nguyên tắc khi học bảng chữ cái. Mục đích nhằm giúp cho việc học được hiệu quả. Một số nguyên tắc cần ghi nhớ do học viên tại Thanh Giang đúc kết lại chính là:

 • Người học nên luyện tập viết và đọc thường xuyên
 • Khi học cần tập trung vào việc phát âm ký tự Katakana. Điều này giúp người học phát âm chuẩn và không bị nhầm lẫn
 • Nên nhóm các từ đồng nghĩa, chủ đề chung để học được sâu và ghi nhớ lâu hơn
 • Cần vận dụng các kiến thức học vào các chủ đề quen thuộc giao tiếp hàng ngày
 • Ngoài việc tập trung ôn luyện kiến thức về chữ Katakana. Bạn cần dành 1 chút ít thời gian để ôn luyện lại bảng chữ Hiragana…

>> Luyện tập cách viết chữ và nghe phát âm thường xuyên

Giai đoạn ôn luyện về cách viết cũng như nghe phát âm là khâu không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể. Người xưa có câu “Học đi đôi với hành” thực sự quả không sai. Bởi vì, sau mỗi tiết học lý thuyết, người học sẽ được vận dụng vào các ví dụ minh họa thực tế.

Quá trình này sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực của bản thân đang ở trong giai đoạn nào. Đồng thời nhận biết ra điểm yếu của bản thân để khắc phục và sửa đổi. Thông thường, với bảng chữ cái Katakana cũng có 1 số tiêu chí về nguyên tắc nhất định người học cần ghi nhớ.

Ví dụ như:

Khi tập viết các ký tự trong bảng chữ cái, người viết cần viết theo thứ tụ hàng ngang. Ngoài ra, khi viết cần viết đúng theo thứ tự các nét. Bên cạnh đó, vừa viết vừa đọc nhầm để não bộ có thể tiếp nhận thông tin và lưu trữ được tốt hơn.

>> Dành thời gian luyện tập viết chữ Katakana hàng ngày và đều đặn

Các cụ ta có câu “Cần cù bù thông minh”. Cho nên, dù bạn không có bộ óc ghi nhớ siêu phàm như thần đồng. Thậm chí không có khả năng tư duy tốt như nhà khoa học… Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó kiên trì và luyện tập thường xuyên. Bạn nhất định sẽ thành công và nhận được trái ngọt cho bản thân mình. 

Đối với các bạn theo học tại trung tâm Thanh Giang, chúng tôi luôn nhắc nhở các bạn về việc dành thời gian ôn luyện viết chữ mỗi ngày. Nhất là trong giai đoạn làm quen với bảng chữ tiếng Nhật nói chung. 

Việc duy trì luyện tập đều đặn hàng ngày sẽ giúp cho người học ghi nhớ và nắm chắc được nền tảng cơ bản trước khi bước sang giai đoạn học kiến thức nâng cao.

Trên đây là tổng hợp các cách giúp người học chinh phục bảng chữ Nhật Katakana hiệu quả được Thanh Giang đúc kết lại. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn rút ra được phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả cho mình. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về nơi học hay có ý định đi du học Hàn Quốc. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.