Visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

Là chương trình visa mới, đem đến chế độ lương tốt cùng nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động, Kỹ năng đặc định thu hút sự quan tâm của lao động Việt Nam cũng như lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Vậy visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa? Chương trình đã được triển khai tại Việt Nam chưa?

Visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

Nội Dung Bài Viết

Visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

>>> Chương trình visa đặc định là gì?

Visa Kỹ năng đặc định là diện visa mới được Chính phủ Nhật đưa ra, nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực tại Nhật. Chương trình hướng đến nguồn nhân lực chất lượng, có tay nghề và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực ứng tuyển. Đi liền với đó, visa Kỹ năng đặc định đem đến mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt cho người lao động.

Tại sao chương trình Kỹ năng đặc định được triển khai?

Như đã trình bày ở trên, visa Kỹ năng đặc định ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực đang ngày càng thiếu hụt tại Nhật Bạn. Cụ thể:

Dân số trong độ tuổi lao động tại Nhật giảm mạnh

Nhật Bản là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới. Theo kết quả thống kê, dân số trong độ tuổi lao động giảm mạnh nhất từ năm 1997 đến năm 2016, từ 8,699 vạn người còn 7,665 vạn người.

Nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao

Khi dân số trong độ tuổi lao động giảm thì nhu cầu việc làm tại Nhật tăng gấp 59 lần sau 43 năm tính đến tháng 12/2017. Con số này cho thấy tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản đang trở nên vô cùng trầm trọng.

Chương trình Thực tập sinh chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực

Mặc dù chương trình Thực tập sinh Nhật Bản đã và đang được đẩy mạnh triển khai trong vài năm trở lại đây, xong vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực tại Nhật. Thêm đó, mục đích của chương trình này là đưa lao động đến Nhật để học hỏi kinh nghiệm, trao đổi kỹ năng chứ không phải đến làm việc như một lao động thật sự. Chế độ và mức lương dành cho người lao động chưa cao.

Chính vì thế, visa Kỹ năng đặc định mới được cấp cho người nước ngoài với tư cách visa lao động sẽ đem đến cho người lao động nhiều quyền lợi về chế độ lương cũng như chính sách hỗ trợ

Mặc dù chương trình Thực tập sinh (TTS) kỹ năng hay còn gọi là Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hiện đang rất phát triển nhưng còn khá nhiều hạn chế. Chẳng hạn như thời gian lưu trú (TTS làm việc tại Nhật 3 năm rồi về nước mà không có cơ hội quay lại lần 2). Ngoài ra, mục đích của chương trình TTS kỹ năng là đưa lao động đến Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm, trao đổi kỹ năng chứ không phải để làm việc như một lao động thực sự. Đồng thời, giải quyết tốt hơn nhu cầu lao động của đất nước mặt trời mọc.

Diện visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

Visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

Với nhiều “ưu điểm” so với chương trình Thực tập sinh, visa Kỹ năng đặc định thu hút sự quan tâm của đông đảo lao động Việt Nam tại Nhật Bản cũng như trong nước. Vậy visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

Giải đáp vấn đề này, Bộ phận tư vấn XKLĐ của Thanh Giang xin giải đáp như sau:

Tư cách lưu trú mới đã được Chính phủ Nhật chính thức thông qua vào tháng 12/2018, và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2019. Việc thực thi chính sách mới này tạo nhiều điều kiện tốt cho người lao động, đặc biệt là những lao động muốn xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người lao động giữa hai nước, ngày 20/5 vừa qua, Bộ lao động thương binh và xã hội Việt Nam và bộ Tư Pháp, Bộ ngoại giao, bộ y tế, lao động và Phúc Lợi xã hội, Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản đã ký bản ghi nhớ hợp tác đưa lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang làm việc tại Nhật (MOC).

Việt Nam đã tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản chưa?

Theo bản thỏa thuận MOC, ngoài Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định – Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên môn của ứng viên tại 9 quốc gia nước ngoài, gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

Theo các thông tin liên quan đến visa Kỹ năng đặc định, kỳ thi kỹ năng đặc định đã được tổ chức tại Nhật Bản và thành phố Manila của Philippin. Tại Việt Nam kỳ thi kỹ năng đặc định ngành xây dựng đã được tổ chức, những ngành nghề khác mới có kế hoạch tổ chức. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nên tạm thời bị hoãn. Dự báo 13 ngành nghề kỹ năng đặc định còn lại sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2022.

Visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?

Như vậy, thời điểm hiện tại, các công ty phái cử đã tiến hành tuyển dụng lao động đi Nhật theo diện visa Kỹ năng đặc định với các đơn tuyển theo nhiều ngành nghề khác nhau. Người lao động có thể đăng ký và chọn lựa đơn tuyển dụng phù hợp với năng lực của bản thân.

Thông tin kỳ thi Kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2 kỳ thi Kỹ năng đặc định được tổ chức tại Việt Nam, là hai kỳ thi đánh giá năng lực đặc định ngành Xây dựng. Thông tin chi tiết như sau:

>>> Kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 – Ngành Xây dựng

  • Đơn vị tổ chức: Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC).
  • Địa chỉ: C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – HN
  • Tổng số thí sinh tham dự: 20 TTS
  • Nội dung thi: Thi thực hành và thi lý thuyết

>>> Kỳ thi kỹ năng đặc định số 2 – Ngành Xây dựng – Đơn hàng Coppha

Bài thi dành cho các đối tượng cụ thể sau:

  • Người đã hoặc chưa từng học tập và làm việc tại Nhật Bản
  • Có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc tại Nhật Bản
  • Độ tuổi từ 18 – 35 tuổi

Mức lương khởi điểm sau khi thi đỗ visa kỹ thi đặc định ngành coppha là 21 – 27 man/ tháng tương đương từ 42 – 55 triệu VNĐ. Nếu đỗ kỳ thi, các ứng viên đã từng đi Nhật về sẽ được nhập cảnh sau 3 tháng và những ứng viên đi Nhật lần đầu sẽ là 8-10 tháng.

Với những thông tin trên, bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Visa Kỹ năng đặc định đã được thông qua chưa?”. Đồng thời, cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi Kỹ năng đặc định. Để tìm hiểu thêm về chương tình, hay có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Thanh Giang để được hướng dẫn đầy đủ nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.