Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Hướng dẫn đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư là hướng đi của nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật tại các trường đại học tại Việt Nam hiện nay mang đến mức lương cao cùng những cơ hội trải nghiệm thú vị trên đất Nhật. Vậy có những con đường nào để đi theo visa kỹ sư Nhật Bản? Cùng Thanh Giang tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo nhé!

Nội Dung Bài Viết

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa kỹ sư Nhật Bản hiểu đơn giản là một tấm vé thông hành cho phép bạn được đến, sinh sống và làm việc tại Nhật với tư cách và vị trí công việc là một kỹ sư. Khi đó, bạn sẽ được hưởng một mức lương và chế độ cao hơn rất nhiều so với các thực tập sinh trong chương trình xuất khẩu lao động truyền thống. Đến Nhật theo diện visa kỹ sư, bạn sẽ được:

 • Mức lương cao tương đương lao động người Nhật
 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật
Visa kĩ sư có thời hạn lưu trú tại Nhật vô thời hạn tùy vào năng lực và công việc của bạn
Visa kĩ sư có thời hạn lưu trú tại Nhật vô thời hạn tùy vào năng lực và công việc của bạn

 

Hiện nay các công việc của một kỹ sư Nhật Bản phổ biến trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, xây dựng, thiết kế, cơ khí, điện tử, …

Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất. Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường có thời hạn trung bình 1-3 năm (hiện nay đã được tăng lên tối đa 5 năm), thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, mong muốn và loại công việc bạn đảm nhận có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật là dạng vô thời hạn. Nếu bạn làm việc tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh và không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật.

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, người lao động được phép gia hạn visa kỹ sư Nhật trong vòng 3 tháng trước khi visa hiện tại hết hạn. Việc gia hạn visa giúp các kỹ sư có thêm thời gian để học tập và làm việc tại Nhật Bản. Phí gia hạn visa Kỹ sư khi nộp cho Cục Xuất nhập cảnh là 4.000 yên (tương đương khoảng 850.000 đồng). Trước khi hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng), bạn cần tự mình thực hiện thủ tục gia hạn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn đang cư trú tại Nhật Bản, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Sau khi nộp hồ sơ, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét thời gian bạn đã ở Nhật Bản để quyết định việc gia hạn visa.

2. Điều kiện để xin cấp Visa kỹ sư đi Nhật

Là một trong những chương trình xuất khẩu lao động có sức hút nhất hiện nay, tuy nhiên để có thể có được visa kỹ sư Nhật cũng cần đáp ứng những điều kiện về bằng cấp, năng lực tiếng Nhật, độ tuổi, và sức khỏe nhất định. Điều đặc biệt là với Visa kỹ sư là hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc mà do các công ty tuyển dụng đưa ra, thông thường là:

 • Về độ tuổi: Thông thường từ 21 đến 35 tuổi (có đơn hàng nhận đến 40 tuổi)
 • Về bằng cấp: Trình độ kỹ sư theo quy định sẽ cần Bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
 • Ngoại hình: ngoại hình kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản vì diện kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để làm việc. Thông thường chỉ cần với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B… thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy ngành nghề.
 • Về Trình độ Nhật ngữ: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4 (được đào tạo riêng). Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao, chi phí thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
 • Về kinh nghiệm chuyên môn: Một số đơn tuyển dụng sẽ ưu tiên hoặc yêu cầu những kinh nghiệm làm việc nhất định. Với những đơn yêu cầu kinh nghiệm, nếu bạn đã tốt nghiệp tại Việt Nam và có 1 – 2 năm làm việc thì cơ hội đậu và mức lương cũng có thể cao hơn.
 • Yêu cầu khác: Người lao động có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự, Tư chất đạo đức tốt, chấp hành pháp luật tốt, không tiền án, tiền sự, Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật 2 nước Việt Nam và Nhật Bản

3. Xin visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu?

Đầu tiên để xin visa kỹ sư đi Nhật thì bạn phải được sự chấp nhận (tuyển dụng) của một công ty Nhật Bản, còn lại các thủ tục khác công ty tư vấn về xuất khẩu lao động sẽ hỗ trợ bạn thực hiện hết. Bạn nên lựa chọn những công ty xklđ Nhật Bản uy tín để giúp mình làm điều này. Thông thường nếu hồ sơ được nộp đầy đủ, chính xác tại đại sứ quán Nhật Bản thì sau một tuần làm việc nhân viên đại sứ quán sẽ gửi trả kết quả. (không tính ngày nghỉ).

Mất từ 5-7 ngày để Cục xuất nhập cảnh xử lý visa cho bạn
Mất từ 5-7 ngày để Cục xuất nhập cảnh xử lý visa cho bạn

Trường hợp bạn muốn tự xin cấp visa kĩ sư thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản.Sau đó, cần chuẩn bị hồ sơ xin visa bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp Visa.
 • Ảnh chụp 4.5 x 4.5.
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).
 • Hợp đồng lao động bản gốc.
 • Thông báo tuyển dụng.

Tất cả đều cần có thời hạn từ 3-6 tháng kể từ khi bạn tiến hành xin cấp visa kỹ sư đi Nhật. Sau đó, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam theo địa chỉ:

 • Ở Hà Nội: 27 – Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Ở Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian để Cục quản lý xuất nhập cảnh xem xét và xét duyệt hồ sơ xin visa kỹ sư của bạn sẽ là trong khoảng 5 – 7 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

4. Ba con đường đi Nhật theo diện kỹ sư hiện nay

Hiện nay, có ba con đường chính mà một kỹ sư có thể đi theo để làm việc tại Nhật Bản:

4.1 Tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác nhân lực Việt – Nhật

Ngày hội tuyển dụng với doanh nghiệp Nhật Bản tại đại học Bách khoa Hà Nội
Ngày hội tuyển dụng với doanh nghiệp Nhật Bản tại đại học Bách khoa Hà Nội

 

Đây là một hình thức tuyển dụng phổ biến ở các trường đại học kỹ thuật hàng đầu có liên kết với các công ty, tổ chức tại Nhật như trường đại học bách khoa Hà Nội, đại học xây dựng,… Các bạn sẽ có cơ hội phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật Bản tại các hội chợ việc làm. Đây cũng là hướng đi tốt cho những bạn kỹ sư thực sự mong muốn đi Nhật và đã học tiếng Nhật để chuẩn bị cho hành trình này. 

4.2 Đi du học Nhật Bản và tìm việc làm sau tốt nghiệp 

Còn đối với những bạn đang là học sinh cấp ba và có mong muốn được làm việc theo diện visa kỹ sư Nhật Bản, bạn có thể đi du học tiếng tại Nhật sau khi tốt nghiệp và sau đó học lên đại học các chuyên ngành tại Nhật. Đây cũng là sự chọn lựa của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

 

Tuy vậy, nếu đi theo con đường này thì khoản chi phí ban đầu khá lớn, với chi phí du học Nhật Bản từ 150 đến 250 triệu đồng tùy vào trường/vùng mà bạn chọn và tùy theo mức phí của từng trung tâm tư vấn du học Nhật Bản nhất định.

 

Học tập ở Nhật bạn sẽ có nhiều lợi thế về ngoại ngữ cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm tuy nhiên trong quá trình học tập bạn cũng phải cố gắng rất nhiều khi phải xa gia đình từ cái tuổi 18 đôi mươi.

 

Học bổng du học Nhật Bản học bổng phát báo
Học bổng du học Nhật Bản học bổng phát báo

 

Nếu như lựa chọn con đường này, bạn có thể tìm kiếm các chương trình học bổng của chính phủ cũng như doanh nghiệp Nhật Bản để có thể tiết kiệm phần nào chi phí. Các bạn có học lực tốt có thể apply các chương trình học bổng chính phủ, còn các bạn học lực kém hơn nhưng có sức khỏe tốt và đam mê du học mãnh liệt thì có thể tham khảo các chương trình như học bổng báo hư Asahi, Yomiuri… Khi sang đến Nhật Bản bạn sẽ được phía báo hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, chỗ ăn ở và có ngay công việc làm thêm (giao báo) với mức thu nhập ổn định.

 

Hiện nay, do Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong các ngành kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin và xây dựng, do vậy cơ hội việc làm cho các bạn đã theo học ngành này là rất lớn. 

4.2 Đi theo các đơn hàng kỹ sư của các công ty xuất khẩu lao động Nhật uy tín

Hiện nay, đây là cách phổ biến nhất để đi xuất khẩu lao động theo visa kỹ sư Nhật Bản dành  cho các bạn kỹ sư đã tốt nghiệp tại các trường đại học tại Việt Nam các chuyên ngành công nghệ thông tin, tự động hóa, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, công nghệ sinh học hay thực phẩm,… Công việc mà bạn làm tại Nhật Bản sẽ đúng với chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Chính vì vậy đây là cơ hội để bạn có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

 

Đi Nhật theo diện kỹ sư từ các đơn hàng của công ty xuất khẩu lao động
Đi Nhật theo diện kỹ sư từ các đơn hàng của công ty xuất khẩu lao động

 

Hãy tham khảo kỹ các điều kiện để có thể đến Nhật và sau đó bạn có thể tìm kiếm cho mình một công ty tư vấn uy tín để họ có thể là cầu nối của bạn với các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất. Bạn cũng sẽ được trung tâm đào tạo về tiếng, kiến thức chuyên môn, văn hóa Nhật bản để có thể tự tin phỏng vấn những đơn tuyển dụng phù hợp với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

 • Ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật Bản
 • Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật, và hưởng mức lương và các chế độ làm việc như người bản xứ. Thông thường mức lương tối thiểu bạn nhận được khoảng 180.000 yên – 200.000 yên/tháng (làm ngoài giờ và thưởng có thể lên tới 250.000 – 300.000 Yên/tháng).
 • Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)

Về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về visa kỹ sư Nhật Bản – chương trình mang đến cho người lao động nhiều cơ hội việc làm tốt và chế độ hấp dẫn. Trong đó tiếng Nhật là điều kiện cơ bản và quan trọng nhất để bạn có thể xin được visa, có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Do đó Thanh Giang vẫn khuyên bạn rằng hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt, hết mức có thể nếu như bạn có ý định làm việc tại xứ Phù Tang. Liên hệ Thanh Giang qua HOTLINE 091 858 2233 để được giải đáp mọi vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.