Ẩm thực Nhật Bản là một phạm trù rộng lớn. Mỗi một món ăn đều gắn liền với nét đặc trưng trong phong tục của từng vùng. Yokan cũng là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản. Vậy Yokan có nguồn gốc như thế nào và cách làm ra sao. Cùng Thanh Giang khám phá qua bài viết sau nhé!
Nội Dung Bài Viết
Đôi nét về Yokan tiếng Nhật
Yokan trong tiếng Nhật được hiểu là gì?
Yokan trong tiếng Nhật là ようかん, còn được gọi là thạch Yokan. Đây là chỉ một loại bánh kẹo của Nhật Bản. Thông thường, bánh Yokan được làm từ đậu đỏ. Ngày nay, món bánh Yokan được người dân phát triển thành nhiều loại với các hương vị khác khau. Ví dụ như:
- Bánh Yokan với hương vị hạt dẻ
- Bánh Yokan với hương vị khoai lang
- Bánh Yokan với hương vị trà xanh
Ngoài loại yokan ngọt truyền thống còn có một số loại yokan mặn. Chính vì vậy, ở Nhật Bản bánh Yokan rất nổi tiếng và trở thành một trong những món tráng miệng mà người Nhật thường chế biến khi uống trà.
Đặc điểm của Yokan
Yokan được chia làm rất nhiều loại, mỗi một loại có đặc điểm riêng. Cụ thể:
- Yokan có hình chữ nhật
- Hương vị của món Yokan thường ngọt ngào, thạch có kết cấu độc đáo
- Thạch Yokan truyền thống được sử dụng nguyên liệu chính là đậu đỏ có màu đỏ sẫm và xỉn màu
- Ngoài đậu đỏ món Yokan còn được làm với nhân từ đậu trắng
- Món Yokan còn được dùng kèm với trà của Nhật Bản hoặc các loại trái cây và quả hạch
Nguồn gốc ra đời của Yokan
Theo lịch sử ghi chép, thời kỳ đầu, Yokan là một món súp được làm bằng cách thêm thịt cừu vào. Tiếp đó, để đông lạnh bằng chất Gelatin của nó. Sau đó, được sử dụng trong các bữa ăn dưới dạng thực phẩm khô.
Đến thời Muromachi, Thiền tông được du nhập vào Nhật Bản. Trước đó, vào thời Minh Trị Duy tân, hầu hết các tu sĩ phật giáo Nhật Bản đều ăn chay và không được ăn thịt. Do đó, món Yokan dần được phát triển thành một loại thực phẩm có hình dạng thạch làm từ đậu.
Từ đó trở đi, Yokan đã trở thành một món giải khát trong trà đạo. Qua thời gian, món Yokan được phát triển thành nhiều hương vị khác nhau phù hợp với nhu cầu của người dân.
Mặt khác, cũng theo ghi chép lại khác, món Yokan ban đầu là món ăn của Trung Quốc được làm theo hình gan cừu. Khi du nhập vào Nhật Bản, do phát âm tương tự nhau nên dần dần người ta gọi là Yokan.
Ngay khi bước vào thời kỳ Edo, món Yokan đã trở nên phổ biến. Trong đó, phổ biến nhất là Fujimura yokan ở Edo Main Town. Rất nhiều cửa hàng nổi tiếng thời đó đều có món Yokan.
Ngày nay, ngoài yokan truyền thống, Nhật Bản cũng phát triển nhiều loại yokan với hương vị khác nhau. Ngoài việc trở thành món giải khát hàng ngày của người Nhật, nó còn trở thành một sản phẩm địa phương đặc biệt của Nhật Bản.
Các loại Yokan phổ biến hiện nay
Tương tự như các loại món bánh ngọt truyền thống khác, món Yokan được chia làm nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại sẽ có đặc điểm và hương vị khác nhau. Dưới đây là một số loại bánh Yokan phổ biến. Đó là:
1. Neri-youkan
Đây là loại yokan phổ biến nhất trong các loại Yokan. Trừ trường hợp có nhãn hiệu đặc biệt, còn lại thứ bạn mua hoặc đặt mua ở quán trà Nhật Bản đều là Yokan.
Về đặc điểm của loại này đó là chúng được sử dụng nhiều bột agar hơn nên kết cấu chắc và đặc hơn nhưng vẫn không làm giảm hương vị.
2. Mizuyokan
Khác với Neri-youkan, Mizuyokan là được sử dụng nhiều nước hơn và ít bột agar. Đồng thời có thể nếm thử trong tủ lạnh nên đây là món ăn tuyệt vời để giải nhiệt trong mùa hè nóng nực. Mizuyokan có hương vị tươi, ẩm và ngọt. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác thật sảng khoái.
3. Yokan hấp
Yokan hấp khác với các loại yokan khác ở chỗ không có bột thạch. Thay vào đó, bột mì hoặc bột củ dong được thêm vào rồi hấp để đạt được hiệu ứng giống như bánh hoặc thạch. Bề mặt của Yokan hấp thô và kém mịn hơn vẻ ngoài của nó.
Được biết, rất nhiều người thử làm Yokan bằng dâu tây, mận, khoai lang và thậm chí cả mật ong. Mỗi một loại sẽ mang đến một hương vị tươi mới. Chính nhờ sự sáng tạo của các đầu bếp, món Yokan ngày càng trở nên phổ biến và hấp dẫn hơn với người Nhật khi đem đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.
Cách làm món Yokan chuẩn vị Nhật
Món tráng miệng Yokan có rất nhiều loại. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây Thanh Giang sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món bánh ngọt nhẹ truyền thống của người Nhật. Đó là làm từ nguyên liệu đậu đỏ. Về cách làm như sau:
>> Về nguyên liệu chuẩn bị
- Bột trầm hương Kantian – 2 muỗng cà phê
- Bột đậu đỏ
- Nước: Khoảng 350-360 ml
- Đường: khoảng 400 gram, tùy theo khẩu vị của bạn
>> Về cách làm món Yokan truyền thống từ đậu đỏ
Bước 1:
Đổ bột trầm hương Kantian vào nước, đun sôi, vặn lửa nhỏ khuấy đều cho đến khi bột trầm hương Hantian tan hoàn toàn.
Bước 2:
Thêm đường vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, mất khoảng 2-5 phút. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, một số loại đậu đỏ đã có sẵn đường, bạn có thể điều chỉnh lượng đường hoặc lượng đường tùy theo sở thích cá nhân.
Bước 3:
Thêm bột đậu đỏ và khuấy cho đến khi không còn hạt lớn.
Bước 4:
Đổ chất lỏng vào khuôn chống dính hình chữ nhật, để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó để trong tủ lạnh trong 2 giờ. Sau khi chất lỏng đông lại, bạn có thể đổ ra và cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.
Đặc biệt, nếu bạn muốn làm yokan hạt dẻ, trước tiên bạn có thể cho một nửa chất lỏng vào. Tiếp đó, hấp hạt dẻ và cuối cùng đổ phần chất lỏng còn lại vào khuôn là hoàn thành.
Một số lưu ý về Yokan
Để giúp cho hương vị của bánh Yokan luôn ngon và không bị thay đổi hương vị. Bạn cần chú ý một số điều sau:
- Đối với các loại Yokan tự làm và không có quy trình khử trùng nghiêm ngặt, bạn nên bảo quản trong hộp kín và ăn càng sớm càng tốt
- Ở Nhật, khi mua Yokan bạn sẽ được tặng kèm 1 xiên tre nhỏ Kuromon. Hãy dùng xiên để cắt Yokan theo kích cỡ mình cần rồi ăn. Tránh ăn trực tiếp bằng tay
- Hàm lượng đường của Yokan cao nên nếu được bảo quản đúng cách trong bao bì chân không, Yokan có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến trên 1 năm
- Để có món Yokan thật ngon, bạn cần chú ý đến kết cấu của thạch và đừng quên nếm thử hương vị và màu sắc của yokan.
Đọc đến đây, Thanh Giang tin rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về Yokan – Một loại bánh ngọt của nước Nhật. Thanh Giang hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nền ẩm thực của Xứ sở Mặt trời mọc. Đồng thời, sở hữu thêm một công thức nấu món tráng miệng mới cho gia đình nhé.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.