Ẩm thực nhật bản với những món ăn “Dị”

Một đất nước với nền ẩm thực độc đáo, cùng nhiều món ăn ngon và hấp dẫn cũng như nghệ thuật trang trí món ăn đẹp mắt đã khiến cho Nhật Bản là điểm đến của những tín đồ ăn uống. Đặt chân đến Nhật hẳn các bạn sẽ biết đến các món ăn hấp dẫn như sushi, tempura… Tuy nhiên điều khiến cho ẩm thực Nhật Bản trở nên độc đáo như vậy không chỉ có những món ăn ngon nổi tiếng mà bên cạnh đó chính là những món ăn quái dị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về những món ăn quái dị này trong bài viết nhé.

Natto – Đậu lành lên men

Một món ăn với hương vị nồng đặc trưng, rất nặng mùi nhưng lại được người Nhật sử dụng phổ biến trong mỗi bữa sáng hàng ngay, có thể hình dung mùi của món ăn này hơi giống với món mắm tôm của Việt Nam.

Natto là món ăn được lên men từ những hạt đậu phộng. Người Nhật thường lựa chọn những hạt đậu tương nhỏ sau đó đem ngâm trong nước cho mềm, tiếp đến đem luộc chín đậu và để lên men. Đấy là phương pháp cổ truyền còn trong xã hội hiện tại thì người ta sử dụng một loại men kosokin tiến hành lên men khoảng 24 giờ trong nhiệt độ 40 độ C.

Chất lượng của món ăn được đánh giá thông qua những sợi tơ dính khi gắp những hạt đậu lên. Nếu sợi tơ kéo dài thì món ăn đã đạt chất lượng tốt và rất ngon.

Hachinoko – Ấu trùng ong

Ấu trùng là món ăn không quá xa lạ với mọi người, ở nước ngoài người ta cũng chế biến nhiều món ăn vặt rất ngon và độc đáo từ những ấu trùng. Người Nhật cũng vậy, một trong những món ăn khoái khẩu của họ mỗi khi nhâm nhi những ly bia đó chính là món Hachinoko, một món ăn từ những con Ấu trùng ong. ấu trùng được chiên giòn với nước tương và đường. Khi thưởng thức sẽ có vị ngọt thanh.

Đây là món ăn có lịch sử lâu đời, thường được dùng cho vua chúa, với những cách chế biến khác nhau, theo thời gian món ăn này dần trở nên phổ biến và cung cấp nhiều protein cho con người.

Zazamushi – Côn trùng thủy sinh

Một món ăn khác từ côn trùng khá nổi tiếng đó là Zazamushi, một món ăn được chế biến từ côn trùng thủy sinh, hâu hết những côn trùng thủy sinh sống ở dưới đáy hồ đều được người Nhật chế biến thành món ăn. Thời gian gần đây người Nhật còn sáng tạo và kết hợp giữa sushi và những côn trùng sống.

Fugu – Cá độc

Fugu là tên gọi của một loài cá nóc có độc nhưng đây cũng chính là món ăn mà người Nhật mê mệt. Vị ngon của món ăn này cũng tỷ lệ với độ nguy hiểm của cá nóc, bởi lẽ phần da và nội tạng của cá nóc fugu đều có chứa độc.

Mặc dù đây là một món ăn ngon nhưng nó cũng gây nhiều tranh cãi trong xã hội Nhật bởi tính nguy hiểm của món ăn. Do đó chỉ những đều bếp có bằng cấp chuyên nghiệp mới biết cách làm món fugu.

Khi chế biến món ăn trên đều bếp sẽ thái mỏng thịt các fugu thành những miến mỏng đồng thời xếp lên đĩa theo kiểu nghệ thuật cắm hoa. Để thưởng thức món fugu cần ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm, chanh, ớt và đặc biệt không thể thiếu đó chính là rượu sake được hâm nóng để làm giảm đi vị tanh của cá.

Cá nóc fugu là loài cá cực độc, các bộ phận như da, gan và buồng trứng của cá nóc đều chứa một lượng chất độc tetrodoxin. Có thể gây chết người. Chất độc sẽ làm tê liệt các cơ bắp trong khi nạn nhân vẫn tỉnh táo. Sau cùng sẽ chết vì ngạt thở.

Shirako – Bộ phận sinh dục cá

Ở Nhật có một món ăn rất thú vị đó chính là Shirako. Món ăn được làm từ bộ phận sinh dục của cá đực, đặc biệt là cá nóc và cá tuyết. Mặc dù món ăn này có mùi vị khá nồng và không dễ ăn nhưng lại được người Nhật yêu thích, thậm chí họ còn thích ăn món shirako còn sống.

Inago no Tsukudani – Món ăn chế biến từ châu chấu

Inago no Tsukudani là món ăn truyền thống của người Nhật, được chế biến từ côn trùng (châu chấu). Món ăn này phổ biến ở những vùng nông thôn như yamagata, nagano… Inago là món ăn yêu thích của người Nhật, ngay cả trẻ em Nhật cũng thích ăn món này. Inago thường được dùng với cơm trắng.

Để chế biến món ăn này, trước khi đưa châu chấu vào chế biến, người ta phải để qua đêm để cho châu chấu tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày sau đó mới chế biến, đồng thời làm như vậy sẽ khiến nguyên liệu trở nên sạch sẽ hơn. Sau đó châu chấu sẽ được luộc qua nước sôi, để nguội, phơi khô dưới nắng từ 1 đến 2 ngày tiếp đến sẽ cho vào nấu chung với nước sốt Tsukudani và đường.

Shiokara – Hải sản lên men

Shiokara là món ăn được lên men từ nguyên liệu là các loại hải sản. Người Nhật lựa chọn những laoij ahir sản sống phù hợp sau đó trộn với 10% muối và 30% bột gạo sau đó ủ trong hộp kín với thời gian khoảng 1 tháng. Người Nhật đặc biệt yêu thích Shiokara, mặc dù shirokara có nhiều loại nhưng món Shiokara mực nang là món mà nhiều người Nhật yêu thích hơn cả.

Vì là đồ ăn được lên men với muối do đó lúc đầu món Shiokara có vị khá mặn nhưng độ mặn ấy sẽ giảm dần theo thời gian trong khi những hương vị của món ăn này vẫn được giữ nguyên vẹn. Người nhật thường ăn Shiokara kèm với cơm trắng.

Shirouo no Odorigui

Một món ăn khá thú vị và hơi dị một chút đó là món Shirouo no Odorigui. Với món ăn này bạn sẽ được thưởng thức những chú cá nhỏ với thân hình gần như trong suốt. Những chú cá này sẽ được thả vào một cốc giấm và vẫn còn sống nguyê. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thấy những chú cá này còn nhảy múa trong miệng của mình. Cảm giác rất thú vị.

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những món ăn độc đáo cũng như những nét văn hóa về ẩm thực riêng biệt. Nếu có cơ hội bạn hãy đi và trải nghiệm những điều thú vị trên nhé!.