Bùa Omamori – Tấm “bùa hộ mệnh”của người Nhật

Trong quan niệm của người dân “đất nước mặt trời mọc”, bùa Omamori là lá bùa hộ mệnh tượng trưng cho thần Shinto – mang ý nghĩa của sự bảo vệ, may mắn. Khi mang theo bùa này bên mình, bạn sẽ được thần linh che chở và bảo vệ. Vậy bùa Omamori là gì? Tại sao nó trở thành tấm bùa hộ mệnh của người Nhật được yêu thích?

Bùa Omamori – Tấm “bùa hộ mệnh”của người Nhật

Nội Dung Bài Viết

Bùa Omamori là gì?

Với người Nhật, bùa Omamori biểu thị cho sự may mắn và đem đến những điều tốt lành cho người sử dụng. Theo tiếng Nhật, Omamori – お守りcó nghĩa là bảo vệ.

Bùa Omamori Nhật Bản có kích thước bằng lòng bàn tay, bên trong có chứa gỗ hay giấy đã được yếm chú linh khí của các vị thần, phần bên ngoài bùa chú được bao bọc bởi 1 túi gấm.

Thường mỗi người sẽ có một lá bùa Omamori khác nhau, có thể là cầu may mắn trong cuộc sống, tình duyên thuận lợi hay tránh điều ma, tà ác. Trong suốt quá trình sử dụng bùa, bạn không nên mở túi vì nó sẽ khiến những điều không may mắn bị tiêu tan. Bạn chỉ có thể đến chùa để thay lại lá bùa mới mà thôi.

>>> Nguồn gốc của bùa Nhật Bản

Không có nhiều tài liệu đề cập đến nguồn gốc của bùa ở Nhật Bản. Một số ít tài liệu cho rằng, bùa Omamori có xuất phát từ tín ngưỡng Thần đạo. Đây là một tín ngưỡng bản địa được hình thành từ thuở hồng hoang của Nhật Bản. Còn theo học giả Yanagita Kunio (1969), cho rằng: “Người Nhật luôn tin vào các loại bùa. Việc bùa được bán rộng rãi ở chùa và các đền thờ có thể xuất phát từ thời Tokugawa hoặc là sau đó”.

Tại Nhật có 2 hình thức tín ngưỡng tôn giáo chính ở Nhật là Thần đạo và Phật giáo. Dù là tín đồ của hình thức tôn giáo hay tín ngưỡng nào, bạn cũng đều có thể mua những loại bùa may mắn ở Nhật với tên gọi chung là Omamori. Một loại bùa có tên tiếng Anh là “amulet” nghĩa là loại bùa có chức năng bảo vệ, gìn giữ cho người sử dụng. Một loại khác có tên “talisman” trong tiếng Anh nghĩa là loại bùa cung cấp sự may mắn, đem lại điều tốt đẹp.

Bạn biết gì về bùa – Tấm “bùa hộ mệnh” của người Nhật Bản

Thiết kế của Omamori

Bùa hộ mệnh Omamori  thường được làm từ lụa gấm và kèm theo giấy hoặc mảnh gỗ với những lời cầu nguyện được viết lên, được cho là đem đến may mắn trong cuộc sống cho những người đem theo nó. Bùa đã thay đổi dần qua nhiều năm, từ việc được làm bằng giấy/ gỗ trở thành được làm từ nhiều vật liệu khác nhau (đề can, gương phản chiếu xe đạp, thẻ tín dụng,..)

Hiện nay, các đền thờ hay chùa không thể đáp ứng nhu cầu của mọi người đối với một số loại bùa nhất định. Họ chuyển dần sang sản xuất bằng máy và điều này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Màu sắc của bùa Omamori

Bùa Omamori – Tấm “bùa hộ mệnh”của người Nhật

Những tấm bùa Omamori trước kia thường được làm từ chất liệu gỗ nên có màu của gỗ, tuy nhiên ngày nay chúng được phổ biến hơn nên được làm bởi nhiều chất liệu và với nhiều màu sắc khác nhau vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa là quà tặng vô cùng thú vị mà khách du lịch dành cho những người thân và bạn bè của mình.

Ý nghĩa Omamori

Omamori có nghĩa là che chở, bảo vệ là một vật cầu may mắn rất đặc trưng và được kính trọng trong nền văn hóa của Nhật, tượng trưng cho các vị thần Shinto. Bùa được thỉnh ở các ngôi chùa, ngôi đền trong khắp đất nước Nhật Bản.

Với thiết kế riêng biệt ở từng địa phương bùa Omamori với màu sắc đặc trưng và phong phú nên được người dân ở đây thỉnh về có thể làm móc treo điện thoại, bỏ vào túi xách để xua đuổi những cái xấu quanh họ.

Bùa Omamori có rất nhiều loại, được chia thành 6 loại chính. Với mỗi tên gọi cũng đã nói lên được công dụng chính của chúng nếu bạn muốn xin gì cho bản thân thì sẽ lựa chọn cho mình loại bùa phù hợp nhất.

  • Bùa Omamori cầu bình an trên đường: Kotsu anzen – 交通安全(こうつうあんぜん)
  • Bùa Omamori mang đến phúc lộc: Shiawase – 幸せ(しあわせ)
  • Bùa Omamori giúp xua đuổi tà ma: Yaku-yoke – 厄除(やくよ)け
  • Bùa Omamori mong muốn may mắn: Kaiun –  開運(かいうん)
  • Bùa Omamori cầu học tập: Gakugyo-joju – 学業(がくぎょう) 成就(じょうじゅ)
  • Bùa Omamori cầu tài lộc: Shobai hanjo – 商売繁盛(しょうばいはんじょう)
  • Bùa Omamori cầu mẹ tròn con vuông: Anzan – 安産(あんざん)
  • Bùa Omamori tình duyên thuận lợi: Enmusubi – 縁結び(えんむすび)

Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng bùa Omamori

Nơi cất giữ bùa

Người Nhật thời xưa và nay sẽ có những cách dùng bùa Omamori khác nhau, tuy nhiên họ vẫn giữ cho mình những nguyên tắc nhất định khi sử dụng bùa để có thể phát huy hết công dụng của lá bùa đến với họ.

Bùa Omamori – Tấm “bùa hộ mệnh”của người Nhật

Mỗi loại bùa omamori sẽ có một nơi cất giữ đặc trưng khác nhau, chẳng hạn như:

Đối với bùa Omamori cầu tình duyên thì người xin bùa phải mang theo chúng bên mình mọi lúc mọi nơi để có thể dễ dàng gặp được đối tượng trăm năm của mình một cách dễ dàng nhất.

Đối với bùa Omamori cầu học hành thì khi cần sử dụng bùa hãy cầm bằng cả 2 tay và thả lỏng, họ quan niệm điều này có thể khiến cho họ có thể vận dụng được tối đa lượng kiến thức mà mình học tập vào bài thi của mình hiệu quả.

Đối với những loại bùa cầu an toàn thì người dùng thường đặt chúng bên cạnh những phương tiện di chuyển của mình hoặc làm móc treo chìa khóa giúp mang đến sự an toàn cho họ trong quá trình di chuyển.

Những tấm bùa đặt ở nhà để cầu bình an và may mắn người Nhật thường đặt chúng ở những nơi cao và sạch sẽ như bản thờ và lót bên dưới chung một tấm khăn trắng để thể hiện sự kính trọng đối với lá bùa của mình.

Không được mở bùa

Người Nhật quan niệm những tấm bùa omamori nếu mở ra thì sẽ không còn linh nữa nên việc mở bùa là điều tuyệt đối không nên làm tại Nhật Bản.

Bùa không có hạn sử dụng và hết linh

Người Nhật xem lá bùa Omamori là một loại thần linh không giống như hàng hóa nên chúng sẽ không có hạn sử dụng. Họ chỉ đổi lá bùa của mình để xua tan những cái xấu của năm cũ và đón nhận những điều tốt đẹp trong năm mới mà thôi.

Không vứt bùa vào thùng rác

Điều cấm kỵ khi sử dụng bùa Omamori là không được vứt chúng vào thùng rác điều này được cho là hành động thể hiện sự bất kính với thần linh. Khi bạn đã có cho mình một tấm bùa mới hãy đem trả tấm bùa cũ vào tại nơi mà bạn đã xinh chúng để thể hiện sự tôn trong của mình dành cho các đấng thần linh đã che chở bạn trong suốt thời gian xin bùa.

Khi nhắc đến bùa chú, nhiều người sẽ cảm thấy sợ vì nó thường đem lại những điều không tốt. Xong với Omamori thì hoàn toàn ngược lại. Đúng như tên gọi, nó được sử dụng để cầu may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Là một phần của văn hóa tâm linh Nhật, bùa Omamori được rất nhiều khách du lịch, hay du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản yêu thích. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.