Colab là gì? Vai trò của tổ chức này đối với người lao động?

Khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động nước ngoài, rất nhiều lao động thắc mắc về trung tâm lao động ngoài nước – COLAB. Nhiều người còn nhầm lẫn lên gọi của tổ chức là Colad. Vậy Colab là gì? Tổ chức này có vai trò gì? Tại sao lao động nước ngoài cần biết đến Colab? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết các vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Colab là gì

Nội Dung Bài Viết

1. Colab là gì? Tổ chức này có vai trò gì?

Tên tiếng anh của tổ chức này là Center of Overseas Labour viết tắt là Colab chứ không phải Colad như nhiều lao động vẫn lầm tưởng. Đây là một tổ chức lao động ngoài nước. Đơn vị này trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

1.1 Định nghĩa Colab là gì?

Trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong tuyển dụng, đào tạo và đưa người lao động đi làm việc tại các nước đã ký kết hợp đồng. 

Các chương trình xuất khẩu lao động mà cơ quan này đang phụ trách là chương trình EPS (xuất khẩu lao động Hàn Quốc), chương trình IM Japan (XKLD Nhật Bản miễn phí). Ngoài ra còn có chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan và Cộng hòa Liên bang Đức.

1.2 Colab có vai trò gì? Tại sao lao động nước ngoài cần phải biết?

Trung tâm Lao động ngoài nước được thành lập vào ngày 11/4/2008, có tên giao dịch quốc tế là Overseas Worker Center, viết tắt là OWC.

Vậy vai trò của tổ chức này là gì?

Chức năng chính của Colab là xây dựng, đề xuất các chương trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức.

Việc này được thực hiện dựa vào những thỏa thuận đã được ký kết giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký với các nước này. Tiếp đó, Trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) sẽ tổ chức thi hành những đề xuất đã được duyệt.

Colab tham gia vào quá trình đào tạo kiến thức, nâng cao tay nghề cũng như vốn ngoại ngữ, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho người lao động. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng tay nghề của lao động, đáp ứng đúng theo thỏa thuận được ký kết với nước bạn.

Trung tâm lao động nước ngoài còn liên kết với lãnh sự Việt Nam và Ban quản lý lao động Việt Nam ở nước bạn. Sự liên kết này sẽ giúp Colab có thể bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam tại nước ngoài, đồng thời giúp người lao động yên tâm trong suốt quá trình làm việc.

1.3 Chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm Lao động ngoài nước

Chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm Lao động ngoài nước

 • Xây dựng, trình Bộ chương trình, mục tiêu đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản theo các thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ký với Hàn Quốc, Nhật Bản; tổ chức thi hành sau khi được phê duyệt.
 • Đào tạo, bổ dưỡng tri thức cấp thiết , kiểm tra và cấp chứng chỉ cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước khác theo quy chế ;
 • Điều hành lao động, phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam và Ban quản lý lao động Việt Nam ở nước khác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, giải quyết các vấn đề phát sinh đối với người lao động Việt Nam trong suốt thời gian hợp đồng làm việc tại nước ngoài ;
 • Tổ chức các hoạt động dịch vụ hợp lý với lĩnh vực chuyên môn, khả năng của đơn vị theo đúng quy chế của luật pháp ;
 • Áp dụng chính sách tin tức , báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy chế ;
 • Thi hành nhiệm vụ ngâm cứu khoa học, gia nhập đào tạo bồi dưỡng cán bộ, viên chức theo phân công của Bộ;
 • Điều hành cán bộ, viên chức; thu, chi, quản lý tiền bạc , tài sản, cơ sở vật chất theo quy định của luật pháp; 

Nhiệm vụ của tổ chức

Triển khai các nhiệm vụ khác theo quy chế của Luật lao động theo hợp đồng và phân công của Bộ.

 • Tổ chức hoạt động dịch vụ phù hợp theo chuyên môn
 • Thu thập thống kê và báo cáo số liệu định kỳ
 • Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Bộ
 • Nghiên cứu khoa học, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, nhân viên theo yêu cầu

Ngoài ra, Trung tâm còn có trách nhiệm quản lý tiền bạc, tài sản, cơ sở vật chất thuộc về Bộ theo quy định của luật pháp.

2. Thông tin liên hệ của Trung tâm Colab

Thời gian gần đây, một số tài khoản Facebook mạo danh Trung tâm Lao động ngoài nước Colab, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để copy tin, bài, thông báo từ trang website của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn) về những đợt tuyển chọn lao động và thực tập sinh đi làm việc và thực tập kỹ thuật ở nước ngoài theo các chương trình phi lợi nhuận mà Trung tâm đang triển khai thực hiện để đăng tải trên các facebook mạo danh nhằm mục đích hướng người lao động quan tâm đến số điện thoại và địa chỉ của tổ chức, cá nhân mạo danh Trung tâm Lao động ngoài nước.

Để người lao động không bị lừa đảo, mất các khoản tiền không đúng với quy định của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Trung tâm Lao động thông báo:

2.1 Website và Fanpage chính thức

 1. Website chính thức của Trung tâm Lao động ngoài nước:

Địa chỉ: www.colab.gov.vn

 1. Trang Fanpage chia sẻ thông tin hỗ trợ người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS:

Địa chỉ: https://www.facebook.com/EPSVIETNAM/

 1. Trang Fanpage chia sẻ thông tin, hỗ trợ điều dưỡng viên đi làm việc tại CHLB Đức:

Địa chỉ: https://www.facebook.com/colab.dieu.duong.vien/

 1. Trang Fanpage chia sẻ thông tin của thực tập sinh chương trình IM Japan về nước lập nghiệp thành công:

Địa chỉ: https://www.facebook.com/thuctapsinh.hoihuong.thanhcong/

Những người dân, người lao động quan tâm đến các chương trình phi lợi nhuận do Trung tâm Lao động ngoài nước được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao thực hiện có thể tìm hiểu, tra cứu thông tin trên website chính thức của Trung tâm (www.colab.gov.vn)

Trung tâm Du Học - XKLĐ Thanh Giang Conincon
Trung tâm Du Học – XKLĐ Thanh Giang Conincon

Trên đây là thông tin đầy đủ về Trung tâm Lao động ngoài nước Colab. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp lao động có nhu cầu đi xuất khẩu tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ cũng như cập nhật các chương trình xuất khẩu lao động phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Thanh Giang Conincon để được giải đáp chi tiết.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.