Xuất khẩu lao động Nhật Bản – ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, THỦ TỤC

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng của nhiều lao động trong những năm gần đây. Nhật Bản là một trong những thị trường Xuất khẩu lao động chủ lực của nước ta. Việc thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng khiến nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của Nhật là rất lớn. Điều này đem nhiều cơ hội đến cho lao động Việt có môi trường làm việc hiện đại, thu nhập cao đồng thời cũng góp phần giải quyết các vấn đề việc làm tại Việt Nam. 

xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vậy nhưng rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi người lao động có ý định đi xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thuận lợi, khó khăn gì? Mức lương, chi phí như thế nào? Điều kiện, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ra sao?… Hãy cùng THANH GIANG CONINCON tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Cụm từ “Xuất khẩu lao động Nhật Bản” có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người, với thời buổi công nghệ 4.0 thì việc tìm hiểu thông tin không còn khó khăn như trước. Bạn chỉ cần lên google search “Xuất khẩu lao động Nhật Bản” là sẽ có hàng ngàn kết quả, việc lựa chọn thông tin chính xác là việc các bạn cần quan tâm và ưu tiên trên nhất.

“Xuất khẩu lao động Nhật Bản” được hiểu là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác và cam kết giữa chính phủ hai nước. Đơn vị phụ trách việc này là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cùng với các công ty phái cử được cấp phép. XKLĐ Nhật Bản là chương trình hợp tác từ phía Nhật Bản và Việt Nam, cho phép người lao động Việt sang Nhật làm việc theo nhiều chương trình và ngành nghề nhất định.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay
Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2023

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, số lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản trong 5 năm gần đây có xu hướng biến động như sau: Năm 2018 là 68.737 người, năm 2019 là 82.703 người, năm 2020 là 38.891 người, năm 2021 là 19.510 người, và năm 2022 là 67.295 người. Tính đến ngày 20 tháng 11 năm 2023, số lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản đã đạt 79.354 người.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 132.645 người, trong đó có 44.669 lao động nữ. Đây là con số vượt quá 120% so với kế hoạch năm 2023 của lĩnh vực xuất khẩu lao động. Như vậy, Nhật Bản vẫn là thị trường đứng đầu về xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Dự đoán tình hình XKLĐ Nhật Bản giai đoạn sắp tới

Dự đoán trong năm 2024, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các công ty xí nghiệp Nhật sẽ lớn để tăng cường nhân lực, cho nên điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất cảnh có thể sẽ được nới lỏng. Và thời gian xuất cảnh sẽ nhanh hơn, nếu người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian tới chính là cơ hội “vàng” sang Nhật sinh sống và làm việc.

Hơn nữa, visa lao động mới “Kỹ năng đặc định” đang được triển khai rộng rãi và có những thay đổi mới tại Việt Nam. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng về sự khởi sắc của thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiện tại, để làm việc tại Nhật Bản với tư cách là lao động kỹ năng đặc định (tư cách lưu trú là “kỹ năng đặc định số 1”), ứng viên cần phải hoàn thành thành tốt chương trình thực tập kỹ năng (3 năm) hoặc thi đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định (bao gồm thi kỹ năng và kiểm tra tiếng Nhật).

Trong tháng 03/2024, chúng ta sẽ diễn ra việc Tổ chức thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Dự kiến tổ chức thi kỹ năng đặc định trong lĩnh vực Chăm sóc điều dưỡng và lĩnh vực Nông nghiệp vào tháng 3 năm 2024.

 1. Nông nghiệp: Tại Hà Nội vào các ngày 1/3, 4/3 và 5/3.
 2. Điều dưỡng: Tại Hà Nội vào các ngày 1/3, 4/3 và 5/3.

Lưu ý:

 • Ngày thi có thể thay đổi
 • Thí sinh chọn 1 trong các ngành trên để thi
 • Thời gian thi 60 phút
 • Nếu thi rớt, người lao động có thể đăng ký thi lại.

Những thuận lợi, khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

những thuận lợi và khó khăn khi đi xuất khẩu lao động nhật bản
Những thuận lợi, Khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thuận lợi khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương Xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

Mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cao hơn nhiều so với thị trường khác, cụ thể mức lương phải đến 24 – 35 triệu đồng/tháng với lao động phổ thông và 32 – 40 triệu đồng/tháng với lao động diện kỹ sư.

Chế độ phúc lợi, hỗ trợ người nước ngoài lao động tại Nhật Bản khá hoàn thiện

Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.

Cơ hội nâng cao trình độ, tay nghề sau khi trở về nước

Với những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều. 

Vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao. Cho nên để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là điều khá dễ dàng.

Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động người nước ngoài đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

 • Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương lao động)
 • Không nợ thuế
 • Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần nhất
 • Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép
 • Ký túc xá đạt chuẩn

Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật
 • Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm
 • Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng
 • Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết
 • Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp

Khó khăn khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

Rào cản ngôn ngữ

Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

 “Sốc” văn hóa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về. Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, … Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

Mức lương đi XKLĐ Nhật và những thông tin liên quan

mức lương khi đi xuất khẩu lao động nhật bản
Mức lương khi đi xuất khẩu lao động nhật bản

Lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương cơ bản là mức lương được ký trên hợp đồng chưa tính thêm tăng ca và chưa trừ tiền ăn ở, điện nước và thuế bảo hiểm… (khoản tiền bảo hiểm trừ bao nhiêu thì sau khi hết hạn hợp đồng về nước lao động sẽ được trả lại)

Lương cơ bản sẽ dao động từ 120,000 yên ~ 200,000 yên (khoảng 25 triệu ~ 42 triệu) (tùy hình thức lao động). 

Hiện nay, Nhật Bản đã thông qua hình thức visa Kỹ năng đặc định cho người lao động nước ngoài với nhiều chế độ, chính sách về lương tương đương người Nhật. 

Lương thực lĩnh của người lao động

Là tiền lương thực nhận sau khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

 • Tiền bảo hiểm, thuế
 • Tiền nhà / ký túc xá
 • Tiền nước, điện, ga

Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

Lương tăng ca và cách tính lương tăng ca

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp Nhật Bản chỉ làm việc hành chính tối đa 8h/ngày ( từ thứ 2- thứ 6) và nếu như người lao động làm việc ngoài giờ hành chính thì các doanh nghiệp sẽ phải trả thêm tiền lương cho người lao động và khoản tiền lương này được tính là tiền lương tăng ca với mức lương như sau:

– Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.

– Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.

– Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.

– Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

Ví dụ về bảng lương của 1 TTS ngành Cơ khí ở Nhật

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của người lao động

Tùy theo đặc thù ngành nghề

Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, giàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau

Tùy theo tính chất của công việc 

Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau, tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tính cảm người lao động.

Tùy theo từng vùng miền nơi bạn làm việc

Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn). 

Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Do phần lớn các ứng viên đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật đều đến từ các vùng nông thôn của Việt Nam, công nhân có thu nhập thấp, không ổn định,… Nên điều kiện về kinh tế hạn hẹp. Đối với họ, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là một khoản tiền rất lớn. Để chuẩn bị đủ chi phí đi XKLĐ Nhật Bản là điều không dễ dàng gì?

Chính vì vậy,  trước  khi quyết định đăng ký sang Nhật làm việc ở bất kỳ trung tâm hay công ty xuất khẩu lao động nào. Người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ tất cả các khoản chi phí đi Nhật. Dưới đây là những khoản chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động cần phải nộp.

chi phí đi xuất khẩu lao động nhật bản
Chi phí đi xuất khẩu lao động nhật bản

Chi phí khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động khi đăng ký đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì đều phải đi khám sức khỏe để kiểm tra xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản hay không. Mức phí này dao động từ 700.000 VNĐ ~ 2,000,000 VNĐ tùy bệnh viện

Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau trúng tuyển

 • Tiền học phí tiếng Nhật trước khi trúng tuyển

Để có thể làm việc tại Nhật Bản thì người lao động cần phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày tại Nhật Bản. Với mỗi một hình thức lao động (Thực tập sinh, Kỹ năng đặc định, Kỹ sư) thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật đối với người lao động trước sẽ khác nhau.

 • Học phí sau khi trúng tuyển

Người lao động sau khi trúng tuyển, công ty sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo tiếng Nhật và đào tạo người lao động để trang bị cho họ đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi sang xí nghiệp Nhật Bản làm việc. Thời gian đào tạo trung bình từ 3 – 5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

Phí đào tạo nghề (nếu có)

Phí hồ sơ, dịch vụ

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hộiBộ Tài Chính tại thông tư liên tịch số 16: Khoản chi phí này người lao động phải trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định thì:

Tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm

– Với đơn hàng 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ sẽ không được quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

Phí Ký Túc Xá (nếu có)

Phí ăn ở Trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được bố trí nơi ở với trường hợp lao động ở xa nơi học tập. Trường hợp nếu lao động không có nhu cầu thì sẽ không cần mất khoản chi phí tiền nhà ở. Với mỗi lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại Ký túc xá. Nhìn chung, tùy thuộc vào những công ty khác nhau mà chi phí người lao động phải đóng cũng khác nhau.

Các phụ phí phát sinh

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng cũng như năng lực làm việc, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập….trong quá trình học tập.

       Tại THANH GIANG CONINCON.,JSC tùy từng hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản mà mức phí sẽ khác nhau :

 • Thực Tập Sinh kỹ năng 1 năm : 50 ~ 76 triệu
 • Thực Tập Sinh kỹ năng 3 năm : 86 ~ 100 triệu
 • Kỹ Năng Đặc Định đúng ngành (TTS 3 năm quay lại đúng ngành): 35 ~ 71 triệu
 • Kỹ Năng Đặc Định khác (ứng viên chưa từng đi Nhật, TTS chuyển đổi ngành) : 50 ~ 88 triệu

Đối với những bạn Thực tập sinh nếu đi XKLĐ tại Thanh Giang sẽ được áp dụng bảng phí ƯU ĐÃI

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không một chủ sử dụng lao động nào lại đầu tư cả một đống tiền để thu về những lao động không đủ điều kiện về tay nghề, trình độ, kỹ năng, sức khỏe… nên điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật cực kỳ quan trọng. Thị trường lao động nào cũng vậy, nhất là Nhật Bản khi họ bỏ tiền ra để thuê lao động ngoài nước, họ đều có những yêu cầu nhất định và chắc chắn một điều rằng họ sẽ chỉ tuyển những lao động phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra như dưới đây.

điều kiện đi xklđ nhật bản là gì
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  Thực tập sinh kỹ năng Kỹ năng đặc định Kỹ thuật viên
Độ tuổi 18 tuổi trở lên 18 tuổi trở lên 21 tuổi trở lên
Sức khỏe Sức khỏe tốt và không nằm trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi Xuất khẩu lao đông Nhật Bản.
Tiền án tiền sự Không có
Bằng cấp Không yêu cầu Không yêu cầu Bằng Cao đẳng, Đại
học đúng chuyên ngành đơn tuyển
Tiếng Nhật Không yêu cầu  (sẽ được đào tạo trước và sau trúng tuyển) TTS 3 năm về nước : không yêu cầu
Du học sinh về nước, người chưa từng sang Nhật, TTS đi khác ngành..: JLPT N4 trở lên
Tùy đơn tuyển (tối thiểu N4 trước xuất cảnh)
Hồ sơ Đáp ứng đầy đủ danh mục hồ sơ theo yêu cầu (xem chi tiết ở phần “Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản“)

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về phần hồ sơ, mỗi một hình thức lao động sẽ có cần phải hoàn thiện các giấy tờ khác nhau theo yêu cầu từ phía Nhật.

Thanh Giang xin đưa ra các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị với 3 dạng visa lao động là : Thực tập sinh, Kỹ năng đặc định, Kỹ thuật viên

hồ sơ xuất khẩu lao động nhật bản
Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản
HƯỚNG DẪN HỒ SƠ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
STT Hồ sơ A B C Ghi chú
1 Ảnh 3×4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4×6 (4 chiếc) ghi họ tên và ngày tháng năm sinh sau ảnh bằng bút chì. Hình mới chụp trong vòng 3 tháng, phông
nền trắng
2 Giấy khám sức khỏe  
3 Hộ chiếu Bản gốc 
4 Sơ yếu lý lịch Sơ yếu lý lịch thời điểm nộp xin tư cách lưu trú
5 Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật      Chứng chỉ N4 kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT hoặc Chứng chỉ kỳ thi tiếng nhật cơ bản của Quỹ giao lưu quốc tế
6 Chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi KNDD     Kỳ thi dành cho ứng viên không phải là TTS 3 năm 
7 Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh    
8 Giấy chứng nhận đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng nghề (senmonkyu)    
9 Giấy đánh giá kỹ năng thực tập     Văn bản có con dấu của công ty tiếp nhận và
nghiệp đoàn
10 Form khai thông tin cơ bản  
A Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 3 (có 3 kyu)
B Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 1,2 (có 1 kyu, 2 kyu)
C Đối tượng khác không phải là TTS 3 năm (du học, chưa từng sang Nhật..) 
(Đối với du học sinh nếu chưa tốt nghiệp trường tiếng hoặc senmon thì cần xin thêm giấy nghỉ học (退学証書))

 

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ VISA KỸ THUẬT VIÊN
STT Loại giấy tờ cần nộp Số lượng Ghi chú
1 Ảnh 3×4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc),
4×6 (4 chiếc) ghi họ tên và ngày tháng năm
sinh sau ảnh bằng bút chì.
Tổng 16 chiếc Nền trắng, áo trắng mới chụp trong vòng 3 tháng và
chưa sử dụng ở giấy tờ nào khác
2 Bằng, Học bạ/bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng,
Đại học  
1 1 Bản gốc + công chứng 2 bản
3 Giấy khai sinh (hoặc Trích lục khai sinh) 2 Bản công chứng mới
4 Hộ khẩu gia đình 2 Bản công chứng mới
5 CMND của học sinh 2 Bản công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay. Công chứng 2 mặt CMT trên cùng 1 tờ A4
6 Hộ chiếu 1 Bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn
ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh)
7 Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (nếu có)  1 Bản gốc (Bằng + bảng điểm chi tiết đi kèm)
8 Giấy khám sức khỏe 1 Bản gốc
9 Form khai thông tin cơ bản 1 Khai đầy đủ theo yêu cầu

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

quy trình đi xklđ nhật bản
Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản

– Bước 1 : Sơ tuyển đầu vào

Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

– Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết 🡪 Ký hợp đồng

Sau khi đáp ứng được được các điều kiện sơ tuyển đâu vào, người lao động đăng ký, nộp phí và Ký kết hợp đồng với Công ty

– Bước 3 : Đào tạo tiếng Nhật, đào tạo nghề (phù hợp theo từng đối tượng lao động và yêu cầu đơn tuyển)

Người lao động sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật, khóa học nghề tùy theo từng hình thức lao động để đáp ứng được yêu cầu của đơn tuyển.

– Bước 4: Đăng ký đơn tuyển

Người lao động được tư vấn đơn tuyển phù hợp sau đó đăng ký để phỏng vấn đơn.

– Bước 5 : Phỏng vấn

Phỏng vấn tiếng Nhật trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng internet như skype, zalo, line…

Thi tuyển trình độ tay nghề: thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng, các bài test IQ (tùy nhà tuyển dụng)

– Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ sau trúng tuyển

Người lao động được hướng dẫn các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản

– Bước 5: Xin tư cách lưu trú (COE)

Sau khi hoàn thiện, hồ sơ của người lao động sẽ được nộp lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để xin Tư cách lưu trú (COE). Thời gian xét duyệt từ 3-6 tháng (tùy trường hợp)

– Bước 6: Xin visa sau khi có tư cách lưu trú (COE)

Sau khi có Tư cách lưu trú, công ty sẽ tiến hành xin visa cho người lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản

– Bước 7: Xuất cảnh

Khi có visa, người lao động sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ xuất cảnh sang Nhật làm 

Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn

các chương trình xuất khẩu lao động nhật bản hấp dẫn
Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn

Chương trình điều dưỡng 0đ

 • MIỄN PHÍ TOÀN BỘ PHÍ DỊCH VỤ
 • MIỄN PHÍ TOÀN BỘ TIỀN HỌC TIẾNG NHẬT
 • MIỄN PHÍ TOÀN BỘ TIỀN HỌC NGHỀ
 • TÀI TRỢ 100% VÉ MÁY BAY SANG NHẬT
 • TÀI TRỢ 100% PHÍ THI TAY NGHỀ (1 LẦN)

Tổng giá trị tài trợ lên đến 120~150 triệu người.

 • Mức lương cao theo quy định của Nhật Bản, chế độ tương đương người Nhật. (Trung bình thu nhập 18~22 man yên/tháng, tức khoảng 38~47 triệu vnd/tháng)
 • Được làm việc lâu dài, 5 năm tại Nhật
 • Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên TOKUTEI 2
 • Không yêu cầu bằng cấp cao.
 • Được phép thay đổi công ty (chuyển việc)
 • Được tự do lựa chọn nhiều địa điểm làm việc khác nhau trên khắp nước Nhật
 • Được hỗ trợ tiếng Nhật, sinh hoạt từ những tổ chức được chỉ định.
 • Đối tượng tham gia: đa dạng và mở rộng

Đối tượng:

 • Lao động chưa từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Thực tập sinh 1 năm hoặc 3 năm đã về nước hoặc chuẩn bị về nước (trước khi hoàn thành TTS 4-6 tháng).
 • Du học sinh đang học tại Nhật hoặc đã về nước
 • Visa gia đình hoặc dạng khác tại Nhật muốn chuyển đổi

Yêu cầu chung:

 • Giới tính: Nam/Nữ
 • Độ tuổi: Trên 18 tuổi
 • Trình độ văn hóa, bằng cấp: Không yêu cầu
 • Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt, mắt tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm (tham khảo thêm tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động)
 • Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc: Không yêu cầu
 • Yêu cầu về tiếng Nhật: N4 trở lên (được đào tạo từ đầu nếu chưa biết tiếng)
 • Kỳ thi: cần đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản ngành hộ lý, điều dưỡng 

Tham gia chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản tại Thanh Giang

Thanh Giang Conincon là một trong những tập đoàn tư vấn Du học – Xuất khẩu lao động uy tín hàng đầu Việt Nam, được thành lập từ năm 2011 với nhiều kinh nghiệm và thành tích trong lĩnh vực này. Qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Thanh Giang đã có một chỗ đứng vững chắc trong ngành dịch vụ tư vấn du học, xuất khẩu lao động trên toàn quốc. Nói đến Thanh Giang, khách hàng luôn có một niềm tin đặc biệt, sự hài lòng tuyệt đối khi lựa chọn các gói sản phẩm dịch vụ.

 • Có hệ thống giáo viên đạt chuẩn, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ . Thanh Giang có tổ chức dạy cả tiếng Nhật và nghề để người lao động có kỹ năng tốt nhất đáp ứng được các nhu cầu tuyển dụng. Đặc biệt Thanh Giang áp dụng công nghệ học tập 4.0 giúp các học viên có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, nâng cao khả năng phát triển toàn diện 4 kỹ năng với thời gian rút ngắn nhất.
 • Thanh Giang hợp tác với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như : FECON (Việt Nam), NIPPON STEEL (Nhật Bản)…mang lại nhiều cơ hội và điều kiện việc làm tốt cho người lao động
 • Thanh Giang có nhiều chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn với mức phí ưu đãi cho người lao động
 • Thanh Giang luôn đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu và luôn có trách nhiệm, hỗ trợ nhiệt tình người lao động trong suốt quá trình làm việc tại Nhật

Nếu có ý chí quyết tâm đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay có các thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay Hotline : 091.858.2233 hoặc để lại thông tin để các chuyên viên hỗ trợ nhanh nhất.

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Tầng 3 số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.