Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab – XKLĐ Thanh Giang

Cùng với sự phát triển của hoạt động xuất khẩu lao động đi nước ngoài, “Dolab” là từ khóa được nhiều lao động tìm kiếm. Đây là tên viết tắt của Cục Quản lý lao động ngoài nước, là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, phân bổ các nguồn nhân lực Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại các nước trên thế giới. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết về chức năng và nhiệm vụ của cơ quan này

Dolab là gì

Nội Dung Bài Viết

1. Dolab là gì? Là viết tắt của tổ chức nào?

Dolab là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Department of Overseas Labour – Cục quản lý lao động ngoài nước“. Đây là cơ quan trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và xã hội, là đơn vị trực tiếp cấp phép, quản lý hành chính nhà nước với các công ty được ủy quyền làm dịch vụ xuất khẩu lao động.

Cục thay mặt Bộ Lao động Thương binh và xã hội, tiến hành đàm phán và ký kết mức độ hợp tác với các quốc gia, khu vực khác nhau trên thế giới. Từ đó, tổ chức và giao trách nhiệm, quyền lợi cho các tập đoàn, công ty xuất khẩu lao động tuyển dụng nhân lực đủ điều kiện lao động nước ngoài.

Nếu bạn có nhu cầu đi xklđ Nhật có thể tham khảo bài viết: https://xkld.thanhgiang.com.vn/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-thanh-giang/

Cơ cấu tổ chức của Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab gồm:

 • Phòng Pháp chế – Tổng hợp
 • Phòng Đài Loan – Châu Mỹ
 • Phòng Hàn Quốc – Tây Á – Châu Phi
 • Phòng Nhật Bản – Châu Âu – Đông Nam Á
 • Phòng Thanh tra
 • Phòng Thông tin – Truyền thông
 • Phòng Kế hoạch – Tài chính
 • Phòng Tổ chức cán bộ
 • Văn phòng

1.1 Thông tin liên hệ của Cục quản lý lao động Dolab

Nếu cần đến sự hỗ trợ của tổ chức này, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC (DOLAB)

Trụ sở: 41B Lý Thái Tổ, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 38249517

Fax: (84-4) 38240122

Website: dolab.gov.vn

Email: dolab@dolab.gov.vn

Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab– Chức năng và nhiệm vụ cơ bản

2. Cục quản lý lao động ngoài nước Dolab– Chức năng và nhiệm vụ cơ bản

Cục quản lý lao động ngoài nước là đơn vị trực thuộc bộ Lao động Thương binh và xã hội, có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng và quy định của pháp luật

2.1 Nhiệm vụ chính của Dolab là

Nghiên cứu, xây dựng trình bộ:

 • Các dự án, pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Chiến lược,chương trình, kế hoạch dài hạn và hàng năm, các dự án, đề án về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; cơ chế, chính sách đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Các văn bản thỏa thuận, nội dung đàm phán về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giữa Việt Nam với các nước, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.
 • Tiêu chuẩn, quy trình, quy chuẩn, định mức kinh tế – kỹ thuật đối với hoạt động cung ứng dịch vụ công trong lĩnh vực được giao

2.2 Chức năng chủ yếu của Dolab

 • Thông tin, phổ biến và giáo dục pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phân công của Bộ.
 • Hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện quy định của Nhà nước, của Bộ về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Nghiên cứu và định hướng, thực hiện những biện pháp nhằm ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước.
 • Thẩm định, trình Bộ cấp, đổi và thu hồi giấp pháp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ.
 • Hướng dẫn việc đăng ký hợp đồng, báo cáo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật, giám sát hoạt động đưa người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân.
 • Xây dựng và hướng dẫn thực hiện kế hoạch đào tạo lao động đi làm việc tại nước ngoài, hướng dẫn nội dung, chương trình đào tạo nghề, ngoại ngữ, trình Bộ ban hành chương trình và giáo trình bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện việc chỉ đạo và tổ chức công tác quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, đồng thời xử lý những vấn đề liên quan đến người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Tham gia đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng phân công của Bộ.
 • Thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Thu, quản lý và sử dụng các nguồn thu từ hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2.3 Trách nhiệm của cục quản lý lao động ngoài nước

Trách nhiệm của cục quản lý lao động ngoài nước

Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước có trách nhiệm ban hàn và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc và quan hệ công tác của cục, quy định chức năng, nhiệm vụ của Phòng và Văn phòng trực thuộc, quản lý, phân công, sắp xếp nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ công chức trong Cục để thực hiện chức năng và nhiệm vụ được giao.

Ngoài những chức năng và nhiệm vụ cơ bản trên, Cục quản lý lao động ngoài nước còn thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ giao.

Trên đây là thông tin đầy đủ về chức năng và nhiệm vụ của Cục quản lý lao động ngoài nước. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp lao động đi Nhật tìm hiểu thêm về Dolab và những vấn đề liên quan đến cơ quan này.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.