Đề thi tokutei thực phẩm: Cấu trúc và tài liệu ôn thi

Những năm gần đây hầu hết người lao động đều có nguyện vọng đi xklđ Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định để có lương và quyền lợi tốt hơn. Trong đó, ngành Chế biến thực phẩm đang nhận được sự quan tâm lớn. Theo đánh giá chung, ngành này có mức lương tương đối ổn định, công việc nhẹ nhàng và môi trường làm việc tốt. Tuy nhiên để đi theo hình thức này, người lao động cần trải qua kỳ thi tiếng và kỳ thi tokutei theo quy định. Dưới đây là cấu trúc Đề thi tokutei thực phẩm và các tài liệu ôn thi, các bạn ôn tập để có sự chuẩn bị thật tốt.

Đề thi tokutei thực phẩm

1. Cấu trúc đề thi tokutei thực phẩm

Tổng thời gian thi tokutei thực phẩm: 80 phút

Phần 1: Thi lý thuyết

  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật
  • Số lượng câu hỏi: 30 câu
  • Hình thức: Trắc nghiệm trên máy tính
  • Tổng điểm 100 – Đạt trên 65% -> Đỗ

Nội dung: Kiến thức về an toàn thực phẩm và kiểm soát chất lượng/ Kiến thức cơ bản về về sinh chung/ Kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất/ Quản lý vệ sinh theo tiêu chuẩn HACCP/ Kiến thức về vệ sinh an toàn lao động

Phần 2: Thi thực hành 

  • Ngôn ngữ: Tiếng Nhật
  • Số lượng câu hỏi: 10 câu
  • Hình thức: Trắc nghiệm trên máy tính
  • Tổng điểm 50 – Đạt trên 65% -> Đỗ

Nội dung: Liên quan trực tiếp đến nội dung lý thuyết, kiểm tra khả năng phán đoán, khả năng lập kế hoạch

2. Tài liệu ôn thi tokutei thực phẩm

Tài liệu ôn luyện Kỳ thi đo lường kỹ năng ngành chế biến thức ăn và đồ uống là bộ tài liệu giới thiệu những kiến thức và kỹ năng cơ bản cần có để làm việc trong ngành chế biến thức ăn và đồ uống (tại các nhà máy thực phẩm, v.v…) thuộc Kỹ năng đặc định loại 1. Đối với ngành Chế biến thực phẩm, nội dung bài thi sẽ gồm các phần liên quan đến quy trình quản lý vệ sinh an toàn, chất lượng, quy trình sản xuất, an toàn lao động. Bạn sẽ cần học và ôn tập các kiến thức về:

  • An toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, bức tranh tổng thể để cung cấp thực phẩm an toàn, các kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm và nguyên tắc phòng chống ngộ độc thực phẩm, vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm và cách quản lý nhiệt độ và thời gian để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật 
  • Kiến thức cơ bản về quản lý vệ sinh chung: về trang phục lao động, sử dụng con lăn bụi, phòng thổi khí, rửa tay, vệ sinh giày, những lưu ý trong khi làm việc, và nỗ lực trong hoạt động 5S.
  • Kiến thức cơ bản về quản lý nguyên liệu, công đoạn sản xuất và sản phẩm
  • Kiến thức về quản lý vệ sinh công đoạn sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP 
  • Kiến thức về an toàn vệ sinh lao động 

Xem chi tiết về tài liệu ôn tập tại đây.

Bảng thuật ngữ dùng trong các tài liệu luyện thi: xem tại đây.

3. Cách đăng ký thi tokutei thực phẩm

Từ tháng 12 năm 2019, người lao động bắt buộc phải đăng ký MyPage để dự thi Kỳ thi kiểm tra kỹ năng lấy chứng chỉ Kỹ năng đặc định số 1 ngành phục vụ ăn uống hoặc ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Link đăng lý dự thi: https://otaff1.jp/ 

Bạn có thể làm thủ tục đăng ký MyPage qua Internet thông qua các bước sau:

  1. Làm thủ tục đăng ký MyPage tạm thời bằng email
  2. Nhận Email về đăng ký MyPage tạm thời do văn phòng quản lý gửi đến
  3. Nhập các thông tin cần thiết để đăng ký (Nhấp vào URL ghi trong E-mail về đăng ký MyPage tạm thời để mở ra mẫu đăng ký MyPage tạm thời và nhập các thông tin cần thiết.)
  1. Bấm nút “確認画面へ” và xác nhận nội dung đã nhập
  2. Đóng trình duyệt sau khi đã xác nhận có hiển thị màn hình “ 登録 申 込 を受 け付 けました”
  3. Xác nhận Email được gửi đến trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi làm thủ tục đăng ký Mypage

Để đăng nhập vào MyPage hãy sử dụng địa chỉ Email (ID) đã sử dụng khi làm thủ tục đăng ký tạm thời và mật khẩu (PASS) trong vòng từ 10 ký tự đến 30 ký tự bằng chữ hoặc số đã cài đặt khi đăng ký tạm thời. Phải đăng ký dự thi từ MyPage do dó nhất thiết phải thử xem có đăng nhập được chính xác không trước thời gian đăng ký dự thi.

Chi tiết hướng dẫn các bước đăng ký xem tại đây.

4. Lịch thi tokutei thực phẩm mới nhất

Kỳ thi kỹ năng đặc định thực phẩm đã được hiệp hội dịch vụ thực phẩm Nhật Bản tổ chức thi tay nghề tại Nhật Bản và 1 số quốc gia ngoài Nhật Bản. Năm 2022, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, kế hoạch lịch thi tay nghề kỹ năng đặc định thực phẩm được dự kiến như sau:

  • 19/1 (Hokkaido); 12,13,14/1 (Miyagi)
  • 15,16,17,18/1 (Saitama)
  • 21,22,23,24,25/1 (Tokyo)
  • 27,28,29,30,31 (Hyogo)
  • 15,16/1 (Hiroshima)
  • 21,22/1 (Ehime)
  • 17,18/1 (Fukuoka)
  • 19/1 (Kagoshima)
  • 14/1 (Okinawa)

Đặc biệt hiện nay nếu bạn đang là người lao động chuẩn bị hoặc hết hạn làm việc tại Nhật nhưng chưa thể về nước do dịch Covid, bạn có thể chuyển đổi visa tokutei hoàn toàn MIỄN PHÍ cùng Thanh Giang. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lịch thi và đề thì tokutei thực phẩm mới nhất. Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về kỳ thi kỹ năng đặc định hay chuyển đổi visa tokutei, liên hệ Thanh Giang qua số Hotline 091 858 2233 Comment hoặc Inbox trực tiếp để được giải đáp ngay nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.