Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp chuẩn nhất 2024

Là một trong những chế độ hỗ trợ người lao động nhưng không phải ai cũng biết cách tính bảo hiểm xã hội đơn giản mà chính xác. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. 

Nội Dung Bài Viết

1. Đối tượng tham gia, điều kiện và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Bảo hiểm thất nghiệp được biết đến là một hình thức bảo hiểm bắt buộc với người lao động. Dựa trên cơ sở mức tham gia vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng với các đơn vị sử dụng lao động, bị mất việc làm… thì các đối tượng có tham gia bảo hiểm sẽ được nhận một khoản phí hỗ trợ.

Trước khi tìm hiểu cách tính bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần biết điều kiện và mức hưởng của loại bảo hiểm này. Hiện nay, các quy định về đối tượng, điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 43, Điều 49 và Điều 50, Luật Việc làm 2013, cụ thể:

1.1. Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp 

Theo Luật Việc làm 2013, các đối tượng cần phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  • Người lao động: người lao động làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có xác định thời hạn, không xác định thời hạn hay hợp đồng thời vụ từ đủ 3 tháng tới dưới 12 tháng đều phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
  • Người sử dụng lao động: các đơn vị, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp từ nhà nước tới cá nhân (cụ thể tại Điều 43) đều phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Điều 43 Luật Việc làm 2013 đã quy định rõ các đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội

1.2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tại Điều 49, Luật Việc làm 2013 có quy định rõ, các đối tượng tại Điều 43 sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp như:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).
  • Đóng đủ từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 hoặc 36 tháng làm việc trước đó theo từng trường hợp đã được quy định.
  •  Đã nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm
  • Chưa tìm được việc sau 15 ngày trừ các trường hợp quy định tại Điều 49 của Luật này.

1.3. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay 

Căn cứ thông tin tại Điều 50 Luật Việc làm 2013, mức hưởng bảo hiểm xã hội hiện nay được quy định như sau:

  • Mức hưởng là 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm của 6 tháng liền trước khi thất nghiệp. Tuy nhiên tối đa không được quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng (tùy theo từng trường hợp trong Điều 50).
  • Thời gian hưởng trợ cấp sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia đóng bảo hiểm. Đóng đủ từ 12 đến 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng, sau đó cứ đóng thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 1 tháng. Tuy nhiên, số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng không được vượt quá 12 tháng.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội được quy định tại Điều 50 của Luật việc làm 2013

2. Cách tính bảo hiểm thất nghiệp đơn giản, chính xác 

Vậy cách tính bảo hiểm thất nghiệp như thế nào là chuẩn xác nhất? Hiện nay, bạn có thể tự tính được mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp dựa trên công thức dưới đây:

Mức hưởng hàng tháng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp * 60%

Bên cạnh đó, người lao động có thể truy cập website job3s.vn để tính bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ đơn vị tuyển dụng hoàn toàn miễn phí, chất lượng, job3s.vn còn phát triển các công cụ thông minh nhằm hỗ trợ người lao động và tính bảo hiểm xã hội là một trong số đó.

Ngoài ra, job3s.vn còn cung cấp các thông tin về thị trường tuyển dụng, cẩm nang tìm việc cùng hàng loạt thông tin hấp dẫn và bổ ích khác. Trong đó, bộ lọc thông minh có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm theo tỉnh thành như việc làm TPHCM, việc làm Hà Nội, việc làm Bến Tre… hoặc theo ngành nghề như việc làm IT phần mềm, IT phần cứng, việc làm kinh doanh…

Job3s.vn cung cấp công cụ hỗ trợ tính bảo hiểm thất nghiệp cực nhanh chóng 

Trên đây là một số thông tin cũng như cách tính bảo hiểm thất nghiệp đơn giản mà chính xác. Đừng quên theo dõi job3s.vn để cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về thị trường tuyển dụng cũng như những việc làm hấp dẫn nhé.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.