Katsudon Nhật Bản – món ăn giúp bạn “chiến thắng” trong các kỳ thi

“Xứ Phù Tang’ có nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn với nhiều món ăn nổi tiếng như sushi, sashimi hay fugu…Bên cạnh đó, người ta cũng thường nhắc đến một món ăn độc đáo – Katsudon. Đây là món ăn phổ biến ở Nhật Bản, thường được các học sinh ăn trước kỳ thi. Mang ý nghĩa là “CHIẾN THẮNG”, Katsudon ngày càng phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản.

Katsudon

1. Tìm hiểu về Katsudon của người Nhật

Trong ẩm thực Nhật Bản, có một hình thức cơm tô được gọi là Donburi với lớp cơm trắng bên dưới và topping đầy ấp bên trên. Món cơm này được xuất hiện lần đầu tiên vào thời Edo. Khi đó, nó là món cơm trắng ăn cùng lươn Unagi nướng.

 Đến thời Meiji, những phiên bản sáng tạo của Donburi bắt đầu xuất hiện, như Oyakodon (cơm tô thịt gà và trứng), Gyudon (cơm tô thịt bò xào hành tây), Tendon (cơm tô Tempura), Tekkadon (cơm tô cá ngừ) và Katsudon (cơm tô Tonkatsu)…

Và mặc dù là phiên bản sáng tạo được “sinh sau đẻ muộn” so với những món Donburi, nhưng Katsudon được xem là đại diện tiêu biểu nhất cho Donburi và được nhiều người Nhật yêu thích.

1.1 Katsudon là món gì?

Món Katsudon được ghép từ 2 từ tonkatsu (sườn cốt lết) và donburi (món cơm ăn kèm thịt hoặc cá truyền thống)>>> Katsudon là món cơm sườn cốt lết rán truyền thống, có thể ăn kèm với trứng và các loại gia vị khác.

Katsudon là gì

Katsudon được phục vụ gồm một tô lớn với cơm nóng và phía trên là cốt lết thịt chiên, trứng và đầy đủ các gia vị.

Bên cạnh những nguyên liệu chính thì phần sốt của Katsudon được thay đổi khá đa dạng. Có thể sử dụng nước sốt katsudon (với sốt Worcestershire), demi katsudon (với nước sốt demi-glace và đậu Hà Lan, một đặc sản ở Okayama), shio katsudon (với muối, một đặc sản khác nữa ở Okayama), shōyu-dare katsudon (với nước tương , phong cách vùng Niigata), và miso katsudon (được yêu thích ở Nagoya).

1.2 Ý nghĩa của Katsudon đối với người Nhật

Không chỉ là món cơm full topping được yêu thích, với người Nhật, món Katsudon còn có ý nghĩa đặc biệt, đem đến may mắn cho người ăn. Tại “đất nước mặt trời mọc”, mọi người tin rằng món Katsudon đem đến may mắn đặc biệt cho các bạn học sinh. Do từ “Katsu” trong tiếng Nhật có nghĩa là “thành công”, “may mắn”.

Bên cạnh ý nghĩa, Katsudo còn là món ăn đặc biệt khi dùng sẽ gợi nhớ về gia đình, đặc biệt là bàn tay của người mẹ.

Có một giai thoại về món Katsudon được kể lại rằng: Cảnh sát Nhật Bản thường cho các nghi phạm ăn katsudon và nói: “Cậu có bao giờ nghĩ bố mẹ mình sẽ cảm thấy thế nào khi biết chuyện này không?”. Kể từ đó, cơm sườn cốt lết được coi là một công cụ trong quá trình “thẩm vấn” tội phạm với mong muốn gợi nhớ về tình cảm ấm áp trong gia đình.

2. Cách làm Katsudon – Công thức chế biến món Katsudon “chuẩn Nhật”

Không chỉ được phục phụ phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn, bạn cũng có thể tự làm Katsudon tại nhà với công thức chế biến đơn giản. Đặc biệt, những bạn du học sinh, thực tập sinh cũng có thể tự “chế biến” món ăn độc đáo này.

Bạn có thể tham khảo cách làm Katsudon ngon “chuẩn vị” dưới đây:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Katsudon Nhật Bản

Cách làm Katsudon

Phần thịt:

  • Thịt heo cốt lết: 2 miếng
  • Trứng: 1 quả
  • Bột chiên xù: 230 gram
  • Bột mì: một ít
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu

Phần trứng:

  • Nước dùng dashi: 220ml
  • Đường: 10 gram
  • Tương đậu nành: 15ml
  • Mirin (gia vị nêm nhật bản): 10ml
  • Trứng lớn: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cơm trắng dẻo: 2 chén
  • Hành lá: 1 nhánh

2.2 Cách làm cơm Katsudon

Cách thực hiện món cơm Katsudon Nhật khá đơn giản với các bước như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đập dập  thịt cốt lết rồi cho vào bát lớn, ướp thịt với một chút tiêu, bột mì và muối, trộn đều.Đánh tan một quả trứng gà trong bát lớn khác, đồng thời đổ bột chiên xù ra một chiếc đĩa.
  • Bóc vỏ hành tây là thái lát mỏng.
  • Chiên thịt
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Vặn lửa to để dầu sôi rồi hạ xuống lửa vừa. Bạn nhúng thịt cốt lết đã ướp vào bát trứng rồi nhanh tay lăn qua bột chiên xù, cho thịt vào chảo dầu sôi để chiên.Chiên từ 3 đến 4 phút là thịt sẽ chín vàng đều, lót giấy thấm dầu ra đĩa và gắp thịt ra. Đợi thịt nguội rồi cắt ra nhiều miếng nhỏ.

Làm nước dùng

  • Phần nước dùng bạn cho tương, mirin, đường và nước dùng vào một bát nhỏ và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đập hai quả trứng gà còn lại vào một chiếc bát, đánh tan trứng ra.

Hoàn thành món ăn

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành tây vào xào đến khi có màu nâu nhẹ.Đổ hỗn hợp nước dùng vào chảo, đun sôi lên rồi cho thịt cốt lết lên trên phần hành tây.
  • Cuối cùng, bạn cho hết hai quả trứng gà đã đánh tan vào chảo, nấu đến khi trứng đặc sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý, chỉ nấu ở lửa vừa để món ăn chín từ từ và đạt độ ngon hoàn hảo nhất.

Trình bày món ăn

Bạn cho cơm ra bát, đặt thịt chiên lên trên, rắc thêm một ít hành lá rồi thưởng thức. Cơm Katsudon rất ngon với phần thịt đậm đà hương vị, giòn tan còn phần trứng thì vàng ruộm, vô cùng kích thích vị giác.

2.3 Một vài lưu ý nhỏ khi làm món Katsudon:

  • Bạn có thể sử dụng nước hầm gà để thay thế cho nước dùng dashi.
  • Thịt bò hay thịt gà có thể dùng để thay cho thịt lợn, tùy sở thích.
  • Hãy chọn những nguyên liệu tươi ngon và rửa sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phần sốt của Katsudon có nhiều cách chế biến khác nhau: shio-katsudon (với muối), demi-katsudon, miso-katsudon (rất được ưa thích ở Nagoya)…

3. Một vài điều thú vị về món cơm Katsudon Nhật Bản

cơm Katsudon Nhật Bản

Món cơm này là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản.

Cách chế biến thịt cốt lết tonkatsu đã được người Bồ Đào Nha giới thiệu vào Nhật Bản. Khi mới du nhập vào Nhật, người ta xem món ăn này như một món Yōshoku (món ăn phương Tây được chế biến theo kiểu Nhật) và món này thường được gọi là katsuretsu hoặc katsu.

Hi vọng, một vài thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn tìm hiểu về món Katsudon Nhật Bản cũng như cách làm Katsudon ngon, chuẩn vị Nhật. Với những bạn du học sinh hay thực tập sinh Nhật, trước kỳ thi có thể làm món ăn này để gặp may mắn và đạt kết quả tốt nhất.