TỔNG QUAN Kỹ năng đặc định Điều dưỡng – Tokutei Điều dưỡng

Là một trong những ngành nghề được cấp visa theo tư cách lưu trú mới, Kỹ năng đặc định Điều dưỡng thu hút nhiều sự quan tâm của lao động Việt Nam. Đây cũng là ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực lớn tại Nhật Bản, đem đến nhiều cơ hội cũng như chính sách hỗ trợ mới cho lao động nước ngoài khi làm việc. Trong bài viết này, Thanh Giang sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản người lao động cần nắm khi tham gia Kỹ năng đặc định Điều dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nội Dung Bài Viết

HIỂU ĐÚNG Kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng

Kỹ năng đặc định Điều dưỡng là gì?

Nhằm thu hút lao động nước ngoài ở lại và đến Nhật Bản làm việc trong các ngành nghề lao động, Chính phủ Nhật áp dụng chính sách visa mới, được gọi là visa Tokutei Gino ( hay còn gọi là visa Kỹ năng đặc định). Theo đó, chương trình visa mới này giới hạn 14 ngành nghề tuyển dụng lao động, trong đó có ngành Điều dưỡng.

Ngành Điều dưỡng nằm trong chương trình visa “Kỹ năng đặc định số 1” với thời gian gia hạn visa tối đa là 5 năm. Đây là chương trình dành cho lao động nước ngoài, có kỹ năng và năng lực chuyên môn trong nhóm ngành chăm sóc sức khỏe.

Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng Nhật Bản – Ngành nghề XKLĐ “hot” hiện nay

Đôi nét về ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Cùng với Úc và một số nước châu Âu, Nhật Bản cũng là quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao. Điều này gây áp lực cho hệ thống y tế và hệ thống an sinh xã hội nói chung.

Hàng năm, quốc gia này có nhu cầu tuyển một lượng lớn điều dưỡng viên, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão…Chính vì thế, Chính phủ Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc trong ngành Điều dưỡng Nhật Bản.

Theo một kết quả thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển khoảng 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng viên thực hiện công việc chăm sóc người già. Nhu cầu nhân lực tăng cao cũng là lý do chính phủ nước này đưa thêm nhiều chính sách mở rộng để thu hút lao động từ những quốc gia khác đến làm việc.

>>> Visa Điều dưỡng

Visa Điều dưỡng được cấp cho những người đã được nhận chứng chỉ Điều dưỡng viên quốc gia của Nhật Bản ( có giá trị vĩnh viễn).

Về nguyên tắc, để có thể nhận tư cách lưu trú điều dưỡng, bạn phải thi đỗ kỳ thi quốc gia ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, hiện tại nếu tốt nghiệp các trường chuyên môn, trường đại học của Nhật đào tạo điều dưỡng viên thì không thi đỗ, bạn vẫn có thể nhận chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia. Chứng chỉ này chỉ có giá trị trong thời gian 5 năm. Bạn có thể gia hạn và bảo lãnh gia đình, miễn là không gặp vấn đề phát sinh trong quá trình cư trú tại Nhật.

>>> Ưu điểm của chương trình Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Trong những ngành nghề visa mới thuộc chương trình Kỹ năng đặc định, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động. Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng lớn thì Kỹ năng đặc định Điều dưỡng còn đem đến cho người lao động rất nhiều lợi thế tốt. Cụ thể là:

Cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại, thời gian lưu trú của Kỹ năng đặc định Điều dưỡng là 5 năm. Tuy nhiên, với ngành này, nếu thi đỗ kỳ thi Chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia Nhật Bản, người lao động sẽ có khả năng được xin visa vĩnh trú ở Nhật.

Môi trường làm việc hiện đại

Nhật Bản là một trong những quốc gia có kinh tế phát triển. Đi liền với đó, hệ thống an sinh xã hội của quốc gia này cũng được trang bị hiện đại. Các trang thiết bị đều sử dụng máy móc hiện đại với nhiều tiện ích.

Đặc biệt, kỹ thuật điều dưỡng tại Nhật Bản cũng rất phát triển. Đây sẽ là cơ hội để bạn học hỏi những kỹ thuật mới, tăng thêm hiểu biết cho bản thân.

Nghề Điều dưỡng rất tiềm năng

Những năm tới, Điều dưỡng sẽ trở thành ngành dịch vụ không thể thiếu trong xã hội, là công việc mang tính ổn định cao.

Đặc biệt, nhu cầu nhân lực của ngành khá lớn. Điều này tạo điều kiện để lao động làm việc đúng với trình độ chuyên môn. Đồng thời, cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tươi lai.

Sau thời gian làm việc, nếu muốn quay trở lại Việt Nam làm việc, cơ hội ngành điều dưỡng cũng không hề nhỏ. Trong tương lai gần, Việt Nam cũng sẽ có kế hoạch xây dựng Viện dưỡng lão tại Việt Nam, đem đến nhiều cơ hội làm việc cho lao động, đặc biệt là cho những người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành Điều dưỡng Nhật Bản.

THÔNG TIN cần nắm về chương trình Kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng

Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Một số thông tin cần nắm khi tham gia chương trình Điều dưỡng Nhật Bản

Đối tượng tham gia visa Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Những ứng viên muốn tham gia chương trình Kỹ năng đặc định Điều dưỡng cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Giới tính: Nữ
 • Độ tuổi: Trên 18 tuổi
 • Trình độ văn hóa: Không yêu cầu
 • Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt, mắt tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm (tham khảo thêm tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động)
 • Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc: Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản ngành hộ lý, điều dưỡng
 • Yêu cầu về tiếng Nhật: Vượt qua kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Nhật cơ bản của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản hoặc JLPT N4 trở lên hoặc có bằng Japanese Language Proficiency Test (JLPT) N4 trở lên.

LƯU Ý: Chương trình visa Kỹ năng đặc định Điều dưỡng không chấp nhận các trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
 • Thực tập sinh, du học sinh nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật
 • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh Nhật Bản

Lao động ngành Điều dưỡng Nhật Bản làm những công việc gì?

Công việc chính của những hộ lý, điều dưỡng viên làm việc tại các viện dưỡng lão ở Nhật Bản là hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe người già từ vấn đề ăn uống, sinh hoạt, đi lại, uống thuốc… và trực tiếp thực hiện các hoạt động điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp người già nhanh chóng phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, điều dưỡng cần ghi chép cẩn thận, đồng thời đánh giá sức khỏe của người bệnh thường xuyên và định kỳ.

Tại Nhật Bản, hầu hết hộ lý, điều dưỡng làm việc tại các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe dành cho người già. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ gặp khó khăn bởi phong cách làm việc nguyên tắc và thời tiết khác với Việt Nam, dẫn đến nhiều điều dưỡng bị căng thẳng, áp lực.

Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm môi trường làm việc hiện đại, cùng với những kỹ thuật, kỹ năng mà chỉ Nhật Bản áp dụng, điều dưỡng sẽ cảm thấy may mắn vì được làm việc trong môi trường tiềm năng và thú vị đến vậy.

>>> Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên Nhật Bản

Để giúp bạn hiểu hơn về công việc của nhân viên điều dưỡng, bạn có thể tham khảo phần tổng hợp các đầu việc cơ bản dưới đây:

 • Chăm sóc người cao tuổi, các bệnh nhân và hỗ trợ làm các công việc ở Viện dưỡng lão, trung tâm điều dưỡng,…
 • Tham gia các quá trình giúp phục hồi chức năng cho người bệnh, người cao tuổi yếu sức.
 • Trông nom, chăm sóc người cao tuổi, người bệnh trong các hoạt động cá nhân và cộng đồng.
 • Hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân.
 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh
 • Ghi chép và theo dõi quá trình chăm sóc bệnh nhân, người cao tuổi một cách chi tiết, cẩn trọng.
 • Tham gia đầy đủ các kỳ đánh giá sức khỏe của bệnh nhân để có chế độ chăm sóc phù hợp.
 • Thực hiện các công việc theo nhu cầu của bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh nhân.

Mức lương của điều dưỡng viên Nhật Bản như thế nào?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của những điều dưỡng viên đang làm việc tại các viện, cơ sở dưỡng lão sẽ dao động trong khoảng từ 190.000 đến 230.000 yên/tháng ( tương đương 40 triệu đến 47 triệu VNĐ).

Bên cạnh lương cơ bản, nếu điều dưỡng viên và hộ lý làm việc có thành tích tốt thì sẽ nhận thêm được nhiều khoản phụ cấp khác tương ứng.

Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ thì mức lương cơ bản nhận được có thể lên đến con số là 240.000 yên/tháng (tương đương khoảng 51.000.000 VNĐ/tháng).

Hồ sơ, thủ tục tham gia Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Khi đăng ký tham gia chương trình Kỹ năng đặc định Điều dưỡng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. Về cơ bản, các giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị gồm:

 • Hồ sơ lý lịch 特定技能外国人の受入れに関する運用要領
 • Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định
 • Bản điều kiện tuyển dụng
 • Bản thanh toán tiền lương
 • Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán
 • Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú
 • Bản sao thẻ ngoại kiều
 • Bản sao hộ chiếu
 • Giấy chứng minh đã thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt hoặc giấy chứng nhận của JITCO đối với TTS đơn hàng 3 năm về nước.

Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Kỳ thi Kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng – đánh giá năng lực điều dưỡng của ứng viên

Để tham gia chương trình, ứng viên cần vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng. Kỳ thi sẽ gồm 2 phần là Phần thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và Phần thi kỹ năng. Cụ thể:

Phần thi đánh giá năng lực tiếng Nhật ngành Điều dưỡng

Đây là phần thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật ở mức có thể sử dụng được các thuật ngữ chuyên ngành điều dưỡng mà không gặp trở ngại gì khi làm việc thực tế tại các cơ sở điều dưỡng.

Nguồn nhân lực kỹ năng đặc định được xem như là nguồn nhân lực đã có kinh nghiệm và sẵn sàng để làm việc. Vì vậy, nếu như bạn không thể hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành thường được sử dụng trong công việc điều dưỡng thì nó sẽ gây cản trở công việc của bạn. Kỳ thi này có thể nói như là một thước đo để đánh giá bạn có thể thực hiện được công việc này hay không.

>>> Khái quát về kỳ thi

Số lượng câu hỏi: 15 câu

Thời gian thi: 30 phút

Nội dung bài thi:

 • Từ vựng ngành điều dưỡng: 5 câu
 • Chào hỏi, hội thoại ngành điều dưỡng: 5 câu
 • Đọc hiểu đoạn văn: 5 câu

Tiêu chuẩn đỗ: Đạt từ 60% tổng số điểm của bài thi trở lên.

Kỳ thi đánh giá kỹ năng ngành điều dưỡng

Đây là phần thi nhằm chứng nhận khả năng thực hiện công việc điều dưỡng ở một mức độ nhất định tùy theo điều kiện thể chất và tinh thần của người nhận được sự chăm sóc, dựa trên cách suy nghĩ và năng lực cơ bản của nghiệp vụ điều dưỡng.

Phần thi này yêu cầu bạn phải có những kiến thức cần thiết để làm việc ngay lập tức như một nguồn nhân lực có kinh nghiệm, sử dụng những kỹ năng có tính chuyên môn nhất định trong lĩnh vực điều dưỡng.

>>> Khái quát về kỳ thi

Số lượng câu hỏi: 45 câu

Thời gian thi: 60 phút

Nội dung bài thi:

 • Thi lý thuyết: 40 câu
 • Kiến thức cơ bản về chăm sóc: 10 câu
 • Cấu trúc của tinh thần và cơ thể: 6 câu
 • Kỹ năng giao tiếp: 4 câu
 • Kỹ năng hỗ trợ sinh hoạt: 20 câu

Thi thực hành: 5 câu (Phần thi thực hành được ra đề theo hình thức câu hỏi phán đoán hoặc kiểm tra)

Tiêu chuẩn đỗ: Đạt từ 60% tổng số điểm của bài thi trở lên.

Một số LƯU Ý về Kỳ thi Kỹ năng đặc định Điều dưỡng

Khi tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Kết quả của kỳ thi là căn cứ để xin visa kỹ năng đặc định, cần đủ 3 điều kiện: Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng điều dưỡng, kỳ thi đánh giá tiếng Nhật điều dưỡng, chứng chỉ JLPT N4.
 • Người từ 17- 35 tuổi, có tư cách lưu trú và hộ chiếu hợp lệ mới được dự thi.
 • Nội dung thi gồm: Thi kỹ năng: 40 câu lý thuyết và 5 câu thực hành; Thi tiếng Nhật gồm 15 câu hỏi liên quan đến hộ lý ( dành cho người chưa có chứng chỉ N4).
 • Kỳ thi kỹ năng đặc định làm trên máy tính.
 • Trả lời đúng trên 60% câu hỏi sẽ được tính là thông qua.
 • Thời gian và địa điểm thi: Tổ chức tại 9 nước đã được Nhật Bản cấp phép hoặc diễn ra thường xuyên tại Nhật Bản.
 • Chi phí tham gia kỳ thi: Thi kỹ năng 1000 yên và thi tiếng Nhật 1000 yên.
 • Sau khi thi xong, kết quả làm bài sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy tính tại điểm thi.

Trên đây là thông tin đầy đủ về Kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng. Hi vọng phần tổng hợp này sẽ đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về chương trình Tokutei Điều dưỡng. Nếu có vấn đề thắc mắc, cần tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với Thanh Giang theo số hotline 091.858.2233 để được tư vấn chi tiết.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.