Khám phá năm cách tiết kiệm tiền của người Nhật hiện nay

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật là một trong những nét đẹp truyền thống từ xa xưa. Đây là một trong những phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta đều đáng học hỏi. Vậy cách tiết kiệm của người Nhật khoa học như nào. Cùng Thanh Giang theo dõi bài viết sau để hiểu hơn nhé!

Nội Dung Bài Viết

Tiết kiệm tiền thông qua lối sống hàng ngày 

Trên thực tế, cách tiết kiệm tiền của người Nhật xuất phát từ trong cuộc sống hàng ngày. Như chúng ta đã biết, mức sống ở Nhật rất đắt đỏ. Chính vì vậy, việc quản lý và tiết kiệm một cách hợp lý sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

Khi được hỏi đáp về cách quản lý và tiết kiệm tiền, người Nhật chia sẻ rằng:

“ Để tiết kiệm tiền, chúng ta cần phải biết được mức lương hay thu nhập bình quân của bản thân. Sau đó, chúng ta cần lập bảng kế hoạch về các khoản cần chi tiêu hàng tháng. Đặc biệt, cần ghi rõ và sắp xếp các khoản bắt buộc cho đến các khoản có thể chi hoặc không. Từ đó điều chỉnh sao cho hợp lý”.

Có thể nói, việc học lý thuyết và thực hành không giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng thành công cách người Nhật đang làm, Thanh Giang tin rằng các bạn có thể quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền một cách tốt nhất.

Cách tiết kiệm từ các hóa đơn điện nước

Việc tiết kiệm các hóa đơn điện nước, bạn cần tìm được mấu chốt của vấn đề. Hiện tại, hóa đơn điện nước tăng hay giảm là do việc sử dụng nước và mức độ hoạt động của các thiết bị điện. Cụ thể:

>>> Đối với vấn đề sử dụng nước

Hiện nay, có rất nhiều cách được áp dụng để tiết kiệm nước. Một trong những cách phổ biến nhất được áp dụng tiết kiệm nước đó là:

– Sử dụng bằng vòi phun thay vì sử dụng vòi trực tiếp

Đây là một trong những cách giúp tiết kiệm nước hiệu quả. Việc sử dụng vòi phun giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lượng nước sử dụng. Đồng thời, giúp nước chảy trong một phạm vi nhất định và không bị bắn hay tràn ra bên ngoài. 

– Tái sử dụng lại nguồn nước đã dùng

Thông thường, khi chúng ta rửa bát đĩa hay trong quá trình nấu ăn, lượng nước đã dùng có thể được giữ lại để tái sử dụng khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, nước vo gạo hay nước rửa rau quả nấu ăn cũng được sử dụng để vệ sinh sàn nhà, tưới cây, xả bồn cầu…

Mặt khác, với lượng nước tắm của trẻ em, rất nhiều gia đình tiết kiệm để sử dụng lại khi đi vệ sinh hay sử dụng để vệ sinh nhà tắm.  

>>> Đối với mức độ hoạt động của các thiết bị điện trong gia đình

Cũng giống như vấn đề tiết kiệm nước, người Nhật tiết kiệm điện bằng rất nhiều cách khác nhau. Có thể kể đến như:

– Làm sạch và bảo dưỡng các thiết bị điện hàng năm. Trên thực tế, đối với những thiết bị sử dụng điện không được bảo quản tốt và định kỳ, công suất hoạt động cũng giảm và tiêu tốn nhiều năng lượng điện hơn. Kết quả gây lãng phí điện.

– Tắt các thiết bị điện trong nhà khi ra ngoài hoặc khi không sử dụng đến.

– Sử dụng điều hòa đúng cách, không mở cửa khi đang bật điều hòa..

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật trong ăn uống, sinh hoạt 

Ngoài cách tiết kiệm điện nước, người Nhật còn tiết kiệm trong lối ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Như chúng ta đã biết, mức sống ở Nhật thường cao và đắt đỏ hơn so với ở Việt Nam. Chính vì vậy, một trong những biện pháp tốt nhất để giảm bớt chi phí chính là tự nấu ăn thay vì sử dụng đồ ăn sẵn hoặc mua ngoài quán.

Ngoài ra, người Nhật còn tiết kiệm thông qua việc tận dụng và giữ lại đồ ăn còn dư thừa cho các bữa sau. Bởi lẽ, việc giữ lại đồ ăn là hành động tránh lãng phí thức ăn. Nếu bạn có cơ hội được ngồi ăn cùng với người Nhật hoặc sinh sống với người Nhật lâu, người Nhật thường chia khẩu phần ăn theo từng suất.

Cho nên, dựa trên lượng ăn của mỗi người, bạn chỉ nên bày đồ ăn phù hợp với khẩu phần ăn của từng người. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được tiền ăn uống một cách hợp lý và không gây lãng phí dư thừa đồ ăn.

Tiết kiệm tiền khi sử dụng phương tiện công cộng

Có thể nói, cách tiết kiệm tiền của người Nhật phổ biến nhất chính là sử dụng phương tiện công cộng. Bởi lẽ, sử dụng phương tiện xe riêng, xe taxi sẽ gây tiêu tốn nhiều khoản chi phí phát sinh. Trong khi đó, phương tiện công cộng ở Nhật có rất nhiều.

Cho nên, thay vì sử dụng phương tiện riêng, đa số người Nhật sử dụng phương tiện tàu điện ngầm hoặc xe buýt.

Bởi lẽ, đây là 2 loại phương tiện không tốn nhiều chi phí. Nếu bạn cần di chuyển và đi lại thường xuyên, bạn mua thẻ suica hay vé tháng xe buýt để được mức phí rẻ nhất.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương tiện xe đạp khi có nhu cầu đi gần hoặc muốn chủ động tự di chuyển đến chỗ làm. 

Áp dụng theo phương pháp trên, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí. Có thể kể đến các khoản phí như phí sử dụng phương tiện, phí sửa chữa. Ngoài ra, còn tiết kiệm tiền xăng dầu, tiền bảo dưỡng phương tiện cá nhân khác…

Cách tiết kiệm tiền của người Nhật qua nhu cầu mua sắm nhu yếu phẩm

Vấn đề mua sắm và các vật dụng, nhu yếu phẩm là các khoản không giới hạn. Vì vậy, trước khi đi siêu thị hay đi chợ, đến trung tâm thương mại…, người Nhật thường liệt kê danh sách các khoản cần mua sắm. Mục đích là để tránh lãng phí mua đồ không cần thiết.

Hiện nay, rất nhiều nhãn hàng đã tung ra các chương trình khuyến mại lớn. Mục đích chính là nhắm tới thị hiếu người tiêu dùng. Đồng thời, kích thích nhu cầu mua sắm của người dân bằng nhiều hình thức.  
Chính vì vậy, đó sẽ là 1 khoản mua sắm phát sinh và không có dự định từ trước. Nếu bạn không lập kế hoạch sẵn trước khi mua sắm, bạn sẽ chi tiêu 1 khoản tiền lớn vượt quá mức cho phép.

Có thể nói, bạn sẽ có rất nhiều cách để tiết kiệm chi phí cho mình. Ngoài vấn đề về lập kế hoạch mua sắm từ trước, bạn có thể tham khảo các mức giá thông qua mạng internet. Thậm chí, bạn cũng có thể tìm hiểu giá từ các trung tâm bạn dự định tới trước khi đến.

Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng xác định và tham khảo mức giá ở nhiều nơi khác. Chẳng hạn như ở các chợ nhỏ, quán bán lề đường hay hàng rong. Một số biện pháp được áp dụng hiện nay chính là tự mình hỏi giá hay hỏi các bà cô. Thậm chí là những người bạn hay gặp khi đi chợ ở gần đó…

Qua bài viết về cách tiết kiệm tiền của người Nhật ở trên, Thanh Giang hy vọng các bạn sẽ nắm bắt cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Chúc các bạn áp dụng thành công và học hỏi được những tính tốt của người Nhật. Nếu bạn yêu văn hóa và muốn sinh sống học tập tại một đất nước phát triển như Nhật. Đừng ngần ngại, hãy inbox cho Thanh Giang để được tư vấn miễn phí nhé! 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.