Nông nghiệp Nhật Bản – Bước ngoặt lớn về sự phát triển kinh tế

Nhật Bản ngày nay đang từng bước chuyển mình và có sự phát triển vượt xa so với trước đây. Nông nghiệp Nhật Bản là một minh chứng cho thấy sự cải tiến rõ rệt từ lạc hậu cho đến hiện đại thời nay. Cùng Thanh Giang tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ sự phát triển của nền nông nghiệp ở Nhật. Đặc biệt là những giá trị và thành tựu đem lại nhé!

Nội Dung Bài Viết

Hiểu rõ về ngành nông nghiệp Nhật Bản

Nông nghiệp Nhật Bản được hiểu là ngành sản xuất vật chất phục vụ nhu cầu thiết yếu cho xã hội. Đây là ngành sử dụng đất đai để trồng trọt, chăn nuôi và khai thác cây trồng vật nuôi… Mục đích để tạo ra lương thực, thực phẩm nuôi sống con người.

Ngành nông nghiệp hiện nay là một trong những ngành đem đến cuộc sống sung túc và đầy đủ cho người dân. Trước đây, nông nghiệp Nhật Bản cũng rất lạc hậu và không khác ở Việt Nam nhiều. 

Tuy nhiên, nhờ sự ứng dụng công nghệ hiện đại vào công cuộc cải cách nông nghiệp. Ngành nông nghiệp đã từng bước phát triển và thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Cho nên, hàng năm Nhật Bản thu hút rất nhiều người lao động tại các nước khác đến làm việc.

Hiện tại, có rất nhiều đơn tuyển về ngành trồng trọt, chăn nuôi đem lại mức lương cao cho người lao động. Như vậy, những bạn đã từng tiếp xúc với ngành nông nghiệp hoặc xuất thân tại vùng nông thôn, hẻo lánh sẽ dễ hòa nhập và sớm thích nghi hơn.

Nông nghiệp Nhật Bản thời xưa và nay

Càng tìm hiểu về ngành nông nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ càng thấy rõ về những bước chuyển lớn từ xưa đến nay. Cụ thể:

>>> Nông nghiệp Nhật Bản thời xưa

Nông nghiệp Nhật Bản xưa kia cũng rất lạc hậu và nghèo nàn. Đặc biệt vào trước cuộc cải cách năm 1868, nghề trồng lúa nước là một nghề chính của người dân. Tuy nhiên, mỗi năm người Nhật phải hứng chịu với rất nhiều trận động đất và núi lửa. 

Sau từng trận thiên tai đi qua đã phá hoại mùa màng, khiến cuộc sống thêm lầm than. Nói chung, vào thời điểm đó, Nhật Bản phần lớn áp dụng phương pháp canh tác truyền thống. Cho nên, cuộc sống người dân không có sự ấm no và ổn định.

Bước sang thời kỳ Minh Trị, khi kinh tế của Nhật đã có sự chuyển biến lớn. Người Nhật tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Chính vì vậy, nền nông nghiệp cũng không được chú trọng. 

>>> Nông nghiệp Nhật Bản thời nay

Nhờ sự phát triển về công nghiệp, người Nhật đã áp dụng những công nghệ máy móc hiện đại vào nông nghiệp. Nhờ vậy, ngành nông nghiệp từng bước đạt năng suất cao hơn. Đồng thời, giảm thiểu tối đa nguồn lực và sức người.

Đây cũng chính là lý do khiến nền nông nghiệp Nhật Bản được gọi là “Mô hình nông nghiệp Nhật kiểu mẫu”. Có thể nói, nông nghiệp phát triển là nhờ sự ứng dụng mạnh mẽ từ các thiết bị máy móc từ những công đoạn nhỏ nhặt nhất.

Càng tìm hiểu sâu về lĩnh vực, bạn sẽ thấy lĩnh vực nông nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho người lao động. Thậm chí, nông nghiệp đã trở thành 1 trong những ngành phát triển hàng đầu của Nhật.

Những thuận lợi và khó khăn của ngành nông nghiệp ở Nhật

Nhìn chung, ngành nông nghiệp Nhật Bản thời nay góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế. Bên cạnh những thuận lợi mà ngành đem lại cũng kèm theo rất nhiều khó khăn, thử thách. Cụ thể:

Về khó khăn

Do vị trí địa lý và địa hình ở Nhật, chủ yếu là núi. Bên cạnh đó, mỗi năm đất nước Nhật phải hứng chịu rất nhiều trận động đất, sóng thần, lũ lụt. Điều này khiến cho ngành nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Có thể kể đến một số khó khăn nhất định như:

 • Diện tích nuôi trồng và canh tác thấp trong khi dân số đông
 • Thiên tai lũ lụt nhiều và xảy ra hàng năm phá hủy mùa màng và không tránh khỏi nạn mất mùa
 • Chi phí sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại cao, đầu tư nguồn nhân lực lớn
 • Chi phí mua phân bón, nguyên vật liệu, cây trồng cao…

Về thuận lợi

Bên cạnh những khó khăn, ngành nông nghiệp ở Nhật cũng có nhiều thuận lợi lớn. Có thể kể đến như:

 • Áp dụng thiết bị máy móc vào sản xuất giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho nguồn nhân lực
 • Thúc đẩy sản lượng và đạt năng suất chất lượng cao. Đặc biệt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước
 • Đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục dinh dưỡng. Ngoài ra, đem đến sự cân bằng giữa môi trường thành thị, nông thôn.
 • Thiết lập cơ cầu về ngành nông nghiệp giúp cho hoạt động về nuôi trồng, trang trại đem đến hiệu quả lớn.
 • Sản phẩm từ ngành nông nghiệp đem lại đã thúc đẩy nền kinh tế trong nước phát triển
 • Giảm bớt sức lao động cho con người từ khâu cải tạo đất, chăm sóc đến công đoạn thu hoạch. Bên cạnh đó, nông nghiệp nhà kính đã thu hút và nhận được tin tưởng từ người sử dụng về độ an toàn, sạch sẽ…

Thành tựu đạt được của ngành nông nghiệp với sự phát triển của đất nước

Xét đến thành tựu đạt được của nông nghiệp Nhật Bản, có thể nhắc đến những thành tựu to lớn sau:

 • Đánh dấu bước ngoặt lớn về ngành nông nghiệp. Đặc biệt, biến nông nghiệp từ một ngành lạc hậu trở nên phát triển và hiện đại hơn.
 • Đáp ứng được đầu ra về chất lượng và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới
 • Tiết kiệm được thời gian, công sức. Đặc biệt là chi phí trong việc chăm sóc, nuôi trồng…
 • Áp dụng thành công phương pháp canh tác tại các nhà kính. Nhờ vậy, nông sản không chỉ đảm bảo tiêu chi ngon – sạch – an toàn. Ngoài ra, còn tránh được rủi ro từ sâu bệnh, thiên tai…
 • Hạn chế sử dụng các loại phân bón hay thuốc trừ sâu vào cây trồng. Đồng thời, giúp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp và an toàn về sức khỏe.

Có thể nói, ngành nông nghiệp Nhật Bản kiểu mới đã có bước chuyển mình vượt trội. Điều này đã giúp nông nghiệp của Nhật đi lên một tầm cao mới. Thanh Giang hy vọng, qua bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về ngành nông nghiệp. 

Đồng thời, giúp các bạn đang và sẽ dự định đi lao động tại Nhật có thể yên tâm hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về chương trình đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Hãy liên hệ với Thanh Giang để được hỗ trợ nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.