Tài liệu ôn thi Tokutei – Kỹ năng đặc định

Tài liệu ôn thi Tokutei bao gồm những kiến thức và kỹ năng cơ bản của ngành, giúp ứng viên có thể hiểu và thực hành hiệu quả hơn. Với bài viết này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu tài liệu ôn thi kỹ năng đặc định một số ngành nghề nhé!

TỔNG HỢP tài liệu ôn thi Tokutei

Nội Dung Bài Viết

Tài liệu ôn thi Tokutei ngành Nhà hàng

Tài liệu kỹ năng đặc định ngành Nhà hàng – Tổng quan về tiếp khách

Đây là tài liệu liên quan đến những kiến thức dịch vụ tiếp khách cần thiết để làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống. Bên cạnh những kiến thức cơ bản, tùy từng nội dung và trường hợp sẽ cung cấp những kiến thức khác nhau, phù hợp với điều kiện làm việc thực tế.

TỔNG HỢP tài liệu ôn thi Tokutei

Phần 1. Kiến thức về tiếp khách

  •       Dịch vụ tiếp khách
  •       Động tác cơ bản khi tiếp khách
  •       Tác phong khi ăn
  •       Đối ứng với đối tượng khách hàng cần được quan tâm
  •       (Dịch vụ) phục vụ thích hợp
  •       Thuật ngữ tiếp khách cơ bản và cách sử dụng

Phần 2. Kiến thức về thực phẩm

  •       Dị ứng thực phẩm
  •       Phục vụ rượu
  •       Dinh dưỡng
  •       Vị giác
  •       Đa dạng hóa món ăn

Phần 3. Kiến thức về quản lý cửa hàng

  •       Công việc chuẩn bị mở cửa, đóng cửa
  •       Công việc dọn dẹp vệ sinh (ngoại trừ nhà bếp)
  •       Kiến thức về thanh toán bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt

Phần 4. Kiến thức về xử lý than phiền

  •       Xử lý than phiền của khách hàng
  •       Xử lý khi xảy ra lẫn dị vật

Phần 5. Kiến thức về xử lý khẩn cấp

  •       Xử lý khi khách hàng rơi vào trạng thái sức khoẻ không tốt
  •       Xử lý khi xảy ra thảm hoạ

Tài liệu Tokutei về Chế biến thức ăn và đồ uống

Đây là tài liệu chủ yếu liên quan đến kiến thức nghiệp vụ chế biến cần thiết để làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống. Tài liệu sẽ cung cấp cho ứng viên những kiến thức cơ bản cùng các quy tắc tại nơi làm việc. Gồm:

Phần 1. Kiến thức về thành phần (nguyên liệu)

  •       Về các loại thịt
  •       Về các loại hải sản
  •       Về các loại rau, củ, quả

Phần 2. Kiến thức về sơ chế

  •       Mục đích sơ chế
  •       Về sơ chế rau
  •       Về sơ chế các loại hải sản

Phần 3. Kiến thức về phương pháp chế biến

  •       Chế biến gia nhiệt
  •       Chế biến không gia nhiệt

Phần 4. Kiến thức về thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, v.v…

  •       Về thiết bị nấu ăn
  •       Về dụng cụ và đồ dùng nấu ăn
  •       Về các loại thiết bị cân đo

Phần 5. Kiến thức về an toàn vệ sinh lao động

  •       An toàn vệ sinh lao động trong nhà bếp
  •       Về việc sử dụng thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, v.v…
  •       Về việc sử dụng cụ và các đồ dùng khác
  •       Biện pháp phòng chống hỏa hoạn

Tài liệu Tokutei về quản lý vệ sinh trong nhà hàng

Đúng như tên gọi, quản lý vệ sinh là tài liệu liên quan đến kiến thức quản lý vệ sinh cần thiết để làm việc trong ngành Dịch vụ ăn uống.

Phần 1. Kiến thức về quản lý vệ sinh cơ bản

  •       Kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm
  •       3 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm
  •       Vi khuẩn và virus điển hình gây ngộ độc thực phẩm

Phần 2. Kiến thức về quản lý vệ sinh chung

  •       Kiểm tra việc tiếp nhận nguyên liệu
  •       Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh/tủ đông lạnh
  •       Phòng ngừa ô nhiễm chéo và ô nhiễm thứ cấp
  •       Tẩy rửa/khử trùng/sát khuẩn các dụng cụ chế biến thức ăn, v.v…
  •       Tẩy rửa/khử trùng nhà vệ sinh
  •       Quản lý sức khỏe của nhân viên/mặc quần áo làm việc sạch sẽ, v.v…
  •       Thực hiện việc vệ sinh tay sạch sẽ
  •       Quản lý dọn dẹp vệ sinh (nhà bếp) và xử lý chất thải

Phần 3. Kiến thức về quản lý vệ sinh áp dụng quan điểm HACCP (Điểm quản lý trọng yếu)

  •       Khái niệm quản lý vệ sinh áp dụng quan điểm HACCP
  •       Điểm quản lý trọng yếu

Nhóm 1: Phương pháp quản lý “Món ăn không làm nóng”

Nhóm 2: Phương pháp quản lý “Món ăn làm nóng”

Nhóm 3: Phương pháp quản lý “Món ăn làm nóng và làm mát nhiều lần”

  •       Những điểm quản lý trọng yếu khác
  •       Ghi chép về quản lý vệ sinh

Tài liệu ôn thi Tokutei ngành Khách sạn

TỔNG HỢP tài liệu ôn thi Tokutei

Bài thi Tokutei ngành Khách sạn sẽ gồm những kỹ năng trên giất và phần thực hành. Để hoàn thiện tốt phần thi,bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản của ngành nghiệp vụ khách sạn như:

  •       Nghiệp vụ lễ tân
  •       Lập kế hoạch, quảng cáo
  •       Tiếp khách
  •       Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và những kiến thức cơ bản về thái độ, tác phong, kính ngữ, quy tắc ứng xử trong môi trường nhà hàng, khách sạn.

Với phần thi thực hành, lao động cần có kỹ năng ứng biến, tự tin cùng kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ phải giải quyết một số tình huống thường gặp để kiểm tra, đánh giá về nghiệp vụ lễ tân, lập kế hoạch, quản lý, tiếp khách và nghiệp vụ nhà hàng. Tất cả các nghiệp vụ này sẽ căn cứ theo nguyện vọng của các khách hàng để đưa ra cách đối ứng phù hợp, thuyết phục nhất.

Tài liệu ôn thi tay nghề kỹ năng đặc định được chia theo từng nghiệp vụ công việc, cụ thể như sau:

  •       Nghiệp vụ phục vụ (bồi bàn)
  •       Nghiệp vụ chế biến
  •       Nghiệp vụ quản lý vệ sinh

Tài liệu Tokutei ngành Nông nghiệp

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn XKLĐ Thanh Giang, kỳ thi kỹ năng đặc định ngành Nông nghiệp sẽ gồm 2 hình thức thi là lý thuyết và thực hành; được chia theo 2 lĩnh vực là nông nghiệp trồng trọt và nông nghiệp chăn nuôi.

>>> Nông nghiệp trồng trọt

Lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt sẽ thi lý thuyết về:

  •       Nông nghiệp canh tác
  •       An toàn và sức khỏe
  •       Giống và đặc điểm của cây trồng
  •       Môi trường canh tác (cơ sở, thiết bị, vật liệu, máy móc)
  •       Phương pháp canh tác
  •       Quản lý
  •       Sâu bệnh
  •       Kiểm soát cỏ dại
  •       Thu hoạch
  •       Điều chỉnh
  •       Bảo quản
  •       Vận chuyển

Phần thi thực hành sẽ gồm những nội dung sau:

  •       Quan sát đất
  •       Xử lý phân bón và thuốc trừ sâu
  •       Xử lý hạt giống
  •       Quản lý môi trường xử lý vật tư thiết bị và máy móc
  •       Công việc liên quan đến trồng trọt
  •       An toàn và sức khỏe v.v.

>>> Nông nghiệp chăn nuôi

Phần kiểm tra lý thuyết gồm:

  •       Lĩnh vực chăn nuôi sẽ thi lý thuyết về:
  •       Chăn nuôi tổng hợp
  •       An toàn và sức khỏe
  •       Giống
  •       Chăn nuôi
  •       Sinh lý
  •       Quản lý cho ăn

Phần thi thực hành gồm:

  •       Xử lý cá nhân
  •       Quan sát cá nhân
  •       Quản lý giống xử lý thiết bị
  •       Xử lý sản phẩm
  •       An toàn và sức khỏe v.v.

Phạm vi ôn thi kỹ năng đặc định ngành nông nghiệp sẽ bao gồm:

  •       Từ vựng phân loại các nghề nông nghiệp Nhật Bản
  •       Cơ cấu cây trồng
  •       Cách sử dụng máy móc nông nghiệp
  •       Vận chuyển và thu hoạch
  •       Cơ sở làm vườn và cây ăn quả.

Hiện nay chưa có mới chỉ có tài liệu chi tiết bằng tiếng Nhật, còn tài liệu ôn tập kỹ năng đặc định ngành nông nghiệp chi tiết bằng tiếng Việt vẫn chưa có.

Tài liệu Tokutei ngành Xây dựng

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định số 1 trong lĩnh vực Xây dựng được thực hiện bằng bài kiểm tra kiến thức và bài kiểm tra kỹ năng thực hành theo hướng dẫn thực hiện kỳ thi đánh giá kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực xây dựng do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch ban hành.

>>> Kỳ thi bộ môn

  •       Số lượng câu hỏi: 30 câu hỏi
  •       Thời gian kiểm tra: 60 phút
  •       Mẫu câu hỏi: Phương thức xác thực (○ ×) và 2-4 lựa chọn
  •       Phương pháp thực hiện: Phương pháp CBT
  •       Xét đỗ:     65% tổng số điểm trở lên

>>> Bài kiểm tra thực hành

  •       Số lượng câu hỏi: Được xác định theo loại công việc
  •       Thời gian kiểm tra: Được xác định theo loại công việc
  •       Phương pháp thực hiện: Được xác định cho từng loại công việc từ kiểm tra công việc, kiểm tra đánh giá, v.v.
  •       Xét đỗ:     Được xác định theo loại công việc

Bạn có thể tham khảo phạm vi bài kiểm tra của Bài kiểm tra đánh giá kỹ năng cụ thể số 1 trong lĩnh vực xây dựng như sau:

  •       Xây dựng ván khuôn: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Thợ thạch cao: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Bơm bê tông: Văn bản 1, Văn bản 2, Văn bản 3, Văn bản 4, Văn bản 5, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Công việc đẩy đường hầm: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Cấu tạo máy xây dựng: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Công việc làm đất: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Lợp mái: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Viễn thông: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Kết cấu thanh gia cố: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Gia cố thanh khớp: Toàn bộ, văn bản, Văn bản 1, Văn bản 2, Văn bản 3, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Hoàn thiện nội thất / ngoại thất: Văn bản (phủ tường), Văn bản (hoàn thiện bảng), Bài toán mẫu phòng ban (tường bao), Bài toán mẫu phòng ban (kết thúc bảng), Đề thi thực hành (dán tường), Đề thi thực hành (kết thúc hội đồng)
  •       Nhảy: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban
  •       Thợ mộc kiến trúc: Đang chuẩn bị
  •       Đường ống: Đang chuẩn bị
  •       Tấm kim loại xây dựng: Đang chuẩn bị
  •       Giữ ấm và mát mẻ: Đang chuẩn bị
  •       Phun cách nhiệt urethane: Bản văn, Vấn đề mẫu phòng ban, Đề thi thực hành
  •       Công trình dân dụng hàng hải: Toàn bộ, văn bản, Văn bản 1, Văn bản 2, Văn bản 3, Vấn đề mẫu phòng ban

Kết luận

Trên đây là thông tin tài liệu ôn thi Tokutei một số ngành nghề. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đánh giá năng lực đặc định. Nếu cần tìm hiểu và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với Thanh Giang để được tư vấn cụ thể nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

  • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091.858.2233
  • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.