Tempura Nhật Bản là một trong số các món ăn truyền thống và gần gũi với người Nhật. Ngày nay, món ăn Tempura đã được sáng tạo và chế biến ra nhiều hương vị khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Thanh Giang sẽ giới thiệu đến bạn đọc về cội nguồn, đặc trưng và cách làm theo hương vị truyền thống. Cùng theo dõi nhé!
Nội Dung Bài Viết
Khái quát về Tempura Nhật Bản
Tempura Nhật đã không còn xa lạ với các bạn đang và chuẩn bị sang Nhật học tập, làm việc. Hiện tại, món Tempura đã phổ biến rộng rãi và được người Nhật tạo ra với rất nhiều vị khác nhau. Chính vì vậy, rất ít nhiều tìm hiểu sâu về nguồn gốc và đặc điểm của món Tempura truyền thống.
Nguồn gốc của Tempura
Theo một số nguồn tài liệu ghi chép lại, Tempura Nhật xuất hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 16 bởi người Bồ Đào Nha. Tức là, do ảnh hưởng về thói quen của người Bồ Đào Nha và các thương nhân của vùng Alentejo, người Nhật đã sử dụng kết hợp giữa thức ăn và bột, trứng…. để tạo ra món Tempura.
Trong tiếng Bồ Đào Nha, Tempura được dịch nghĩa là Đền thờ. Theo Phương Tây, đây là món ăn chay được sử dụng nhiều vào các dịp lễ, dịp đặc biệt. Đến cuối thế kỷ 17, món ăn Tempura được làm ra mới mẻ hơn.
Ngoài việc kết hợp thức ăn quen thuộc, người Nhật còn sử dụng kết hợp thêm từ các loại hải sản tươi sống khác. Nhờ đó, tạo ra nhiều món Tempura với hương vị khác nhau. Chính vì vậy, món ăn vào giai đoạn này rất phổ biến và ưa chuộng ở Nhật.
Ngày nay, món tempura đã phát triển độc lập và duy trì cho tới tận ngày nay. Thậm chí, rất nhiều đất nước khác cũng tạo ra món Tempura nhưng dưới nhiều tên goi khác nhau.
Tempura Nhật là gì?
Tempura Nhật được hiểu đơn giản là một món chiên nổi tiếng. Món Tempura được tạo ra thông qua việc kết hợp từ nhiều loại khác nhau. Trong đó có bột kết hợp với rau củ hoặc hải sản.
Mặc dù chúng ra đời sau Sushi nhưng lại đem đến 1 hương vị đặc trưng và mới lạ đối với người Nhật. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng ở Nhật cung cấp món chiên Tempura. Chúng được sử dụng như một món chính. Đồng thời, cũng được sử dụng để ăn kèm với cơm hoặc các món khác.
Đặc điểm của món Tempura
Món Tempura là một món chiên và được kết hợp từ nhiều loại hải sản, rau củ khác nhau. Tùy vào cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu chính sẽ cho ra hình dáng của món chiên khác nhau.
Về màu sắc của món chiên thường có màu vàng tươi sáng, nóng và ăn rất ngon. Lớp bột bên ngoài có vị giòn tan, nhân bên trong mềm mềm.
Cách làm món Tempura Nhật đơn giản
Nhắc đến cách làm món Tempura Nhật, Thanh Giang xin chia sẻ đến các bạn cách truyền thống được sử dụng nhiều. Đó là gồm các bước sau:
>> Bước 1: Giai đoạn sơ chế món ăn
Giai đoạn sơ chế món ăn hay còn được gọi là chuẩn bị các nguyên liệu nấu món ăn. Tùy vào khẩu vị của bạn, bạn sẽ chuẩn bị nguyên liệu tương ứng. Hiện tại có 2 loại nhân bánh chính sau:
Một là, bánh chiên tempura hải sản. Bạn sẽ chuẩn bị tôm, mực….tương ứng. Sau khi làm sạch tôm, mực… bạn cần để ráo nước hoặc dùng khăn thấm để thấm cho hải sản được khô ráo. Mục đích là khi tẩm bột sẽ dính đều và ngon hơn.
Hai là, bánh chiên tempura rau củ. Tương tự như loại bánh chiên Hải sản. Bạn sẽ chuẩn bị và làm sạch loại rau củ tương ứng bạn dùng làm nguyên liệu chính của món chiên. Sau đó, bạn cắt khúc thành các miếng vừa ăn, rồi để khô ráo trước khi tẩm bột.
>> Bước 2: Pha hỗn hợp bột để tẩm rau củ, hải sản
Để pha hỗn hợp bột tempura, ta cần chuẩn bị các thành phần sau:
- Trứng
- Bột mì
- Tinh bột hay còn gọi là Amylum
- Muối và các gia vị đặc trưng khác…
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần, ta đem trộn đều các thành phần vào 1 cái tô lớn. Tiếp đó chờ cho hỗn hợp sánh mịn và không bị vón cục. Chú ý, cần quan sát thời gian trộn bột. Đồng thời, đặt cái tô chứa bột tempura vào trong chậu đá.
Mục đích chính là tránh cho bột bị dính chất gluten từ trong bột mì. Bởi lẽ, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món bánh tempura.
>> Bước 3: Chiên món ăn
Khi thành phần chính của món Tempura được ngấm lớp bột giòn lớp ngoài. Bạn chỉ cần cho vào chiếc chảo đã ngập dầu nóng rồi chiên. Mặc dù, bước chiên không khó nhưng cần có bí quyết và thực hành nhiều. Bởi lẽ, nếu để lửa quá to hoặc quá bé sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của món chiên.
Vì vậy, nhiệt độ lý tưởng được sử udngj là từ 160 độ C đến 180 độ C.
>> Bước 4: Làm nước chấm
Sau khi chế biến xong món chiên Tempura, chính là giai đoạn pha nước chấm. Có thể nói, nước chấm chính là 1 trong số thành phần quyết định món ăn ngon hay không. Hiện tại, món nước chấm sử dụng để chấm Tempura gồm các thành phần sau:
- Dashi
- Nước tương
- Đường
- Mirin
>> Về cách làm
Bạn chỉ cần tra tỉ lệ các loại phù hợp với khẩu vị của mình. Sau đó trộn đều lên là có thể dùng được.
Các món ăn kết hợp với món Tempura Nhật hiện nay?
Món Tempura được người Nhật sử dụng để ăn kèm với nhiều loại món khác nhau. Mục đích là tăng thêm hương vị và hấp dẫn của món ăn. Hiện tại có thể kể đến một số món ăn kèm với Tempura được sử dụng nhiều. Đó là:
Tendon
Đây là món cơm của người Nhật. Rất nhiều người sử dụng món chiên để ăn kèm với cơm vào các bữa ăn chính
Tenzaru
Tenzaru hay còn gọi là món mì lạnh được sử dụng để ăn kèm với món chiên tempura. Món ăn này thường xuất hiện nhiều trong các nhà hàng.
Tenmusubi
Đây là một dạng cơm nắm ở Nhật. Chúng được sử dụng nhằm kết hợp với Tempura để tăng hương vị của món ăn.
Tempura Soba
Đây cũng là một món mì lạnh nhưng khác với tenzaru. Tức là món Tenzaru được ăn kèm với Tempura, thì với Tempura Soba sẽ được phục vụ trong nước dùng Dashi nóng. Bên trên có món Tempura vị tôm và rau củ ăn kèm.
Thông thường, món ăn này sẽ phù hợp để ăn vào bữa chính của người Nhật.
Qua bài viết trên, Thanh Giang mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về món ăn Tempura Nhật nói riêng. Đặc biệt là hiểu sâu hơn về 1 phần ẩm thực của đất nước Hoa Anh Đào nói chung. Cuối cùng, Thanh Giang xin chúc cho bạn đọc có thêm 1 công thức làm món Tempura của người Nhật nhé!
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.