Thủ tướng Nhật [Suga] thăm Việt Nam – Ký kết 12 văn kiện hợp tác

Sáng nay, ngày 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có cuộc hội đàm mà hai bên đánh giá là “rất thành công”, sau đó chứng kiến lễ ký kết 12 văn kiện hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực. Bản văn kiện này không chỉ khẳng định quan hệ hợp tác bền chặt giữa 2 bên mà còn tạo nhiều cơ hội tốt cho các chiến lược hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nội Dung Bài Viết

1. Lễ đón thủ tướng Suga Yoshihide tại Hà Nội

Thủ tướng Nhật thăm Việt Nam

Lễ đón thủ tướng Suga Yoshihide tại Hà Nội

Lễ đón thủ tướng Suga Yoshihide tại Hà Nội

2. Hai nước Việt Nam –Nhật Bản ký kết 12 văn kiện hợp tác

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác đến nay. Tại họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Việt Nam, hiện là Chủ tịch ASEAN, đóng vai trò trọng yếu khi Nhật Bản thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Hai nước Việt Nam –Nhật Bản ký kết 12 văn kiện hợp tác

Hai bên đã có cuộc hội đàm thành công với nhiều nội dung quan trọng, tiếp tục khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Nhật rất sâu rộng, khôi phục cũng như đẩy mạnh hợp tác trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo hai bên đã nhất trí nhiều nội dung lớn:

  • Thứ nhất, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, các cơ chế đối thoại các cấp, đặc biệt là cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh, COVID-19, đặc biệt là kinh tế.
  • Thứ hai là tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả của COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Tôi đề nghị ngài Suga tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.
  • Thứ ba là, hai bên khẳng định tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp…
  • Thứ tư là, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2-20-2021, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản, một cường quốc hàng đầu trên toàn cầu, tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và thế giới.
  • Thứ năm là, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 trong các hoạt động trên biển; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC), sớm hoàn thành COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

3. “Cơ hội mới” cho xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không chỉ trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quan hệ hợp tác kinh tế và nhiều lĩnh vực khác cũng đang có những bước phát triển vượt bậc, trong đó có xuất khẩu lao động.

Cũng trong buổi hội đàm sáng 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy đi lại giữa hai nước.Cụ thể, hai bên đã nhất trí tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn để thực tập sinh Việt Nam đang phải đối mặt.

Trước đó, Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản cũng đã đạt được những bước tiến quan trọng, đặt nền tảng hỗ trợ cho việc xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc tại, đặc biệt là trong ngành Điều dưỡng, Hộ lý. Các doanh nghiệp, đơn vị phái cử đã xúc tiến triển khai các đơn tuyển dụng lao động Nhật. Phía người lao động cũng nghiêm túc thực hiện các quy định, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của ngành nghề tuyển dụng lao động Nhật.

Có thể thấy, mối quan hệ ngoại giao ngày càng khăng khít giữa hai nước, cùng với sự bù đắp về thiếu hụt lao động đã đóng góp lớn cho sự tăng trưởng mạnh về số lượng lao động xuất khẩu Nhật trong những năm gần đây. Nhật Bản đã và đang là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho lao động Việt Nam.

Nguồn: vnexpress.net

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.