Tổng hợp mẹo hay giúp bạn “chinh phục” tiếng Nhật cơ bản

Thực tế, quá trình “khởi động” với tiếng Nhật cơ bản thường gây nhiều khó khăn cho nhiều người học. Học tiếng Nhật không phải là lao vào học ngay rồi mong “một ngày nào đó” mình sẽ giỏi. Thay vào đó, cần xác định mục tiêu và xác định phương pháp học tập hiệu quả. Với bài viết này, Thanh Giang sẽ chia sẻ một vài mẹo hay giúp bạn “chinh phục” tiếng Nhật cơ bản.

Tổng hợp mẹo hay giúp bạn “chinh phục” tiếng Nhật cơ bản

Nội Dung Bài Viết

Bắt đầu với tiếng Nhật cơ bản và những thông tin cần biết

Xác định mục tiêu học tập cụ thể và rõ ràng

Khi bắt đầu với tiếng Nhật và bất kể ngôn ngữ nào, bạn cần phải xác định mục tiêu học tập của mình. Một mục tiêu cụ thể và rõ ràng rất quan trọng trong quá trình chinh phục tiếng Nhật. Tuy nhiên, khá nhiều người học thường bỏ qua bước này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định trình độ tiếng Nhật bạn muốn đạt được. Hệ thống đánh giá năng lực Nhật ngữ phổ biến hiện nay là JLPT. Kỳ thi này gồm 5 mức, ứng với trình độ từ N1-N5. Trong đó, mức cơ bản nhất là N5.

Tham gia một khóa học tiếng Nhật

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, tự học không phải là cách tốt nhất để bắt đầu một ngoại ngữ mới.

Ngôn ngữ được ví như là “phương tiện” để con người giao tiếp với nhau. Và bạn khó có thể học nếu chỉ tự nói một mình. Vì thế, bạn nên tham gia khóa học tiếng Nhật để có môi trường học tập hiệu quả.

Thêm đó, có giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn trang bị kiến thức nền cơ bản về từ vựng và ngữ pháp. Hiện các lớp học tiếng Nhật được thiết kế đa dạng từ lớp học tiếng Nhật cơ bản đến các lớp chuyên sâu, vì thế, bạn có thể dễ dàng “nhập môn”.

Chọn lựa giáo trình phù hợp

Việc chọn giáo trình học cũng rất quan trọng. Thông thường, khi học tại trung tâm học tiếng Nhật, các thầy cô sẽ giúp bạn định hướng loại giáo trình học.

Hiện có 3 bộ giáo trình cơ bản được sử dụng phổ biến là Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Bạn có thể cân nhắc để chọn loại giáo trình phù hợp.

Chia sẻ “mẹo hay” giúp bạn học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thủ tục để “nhập môn” với tiếng Nhật cơ bản, bạn có thể tham khảo một số mẹo hay dưới đây. Đây là các cách học hiệu quả đang được nhiều người học tiếng Nhật áp dụng để chinh phục ngôn ngữ này.

Lên kế hoạch học tiếng Nhật cơ bản

Để việc học diễn ra liên tục và hiệu quả, bạn cần xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình. Mỗi người, với những mục đích học tập và quỹ thời gian khác nhau sẽ có kế hoạch phù hợp nhất với bản thân.

Bạn nên phân chia thời gian học hợp lý để việc học diễn ra đều đặn. Mỗi ngày bạn không cần học quá nhiều vì việc học tiếng như “mưa dầm thấm lâu”, đòi hỏi bạn phải kiên trì.

Mỗi ngày, bạn có thể dành khoảng 2 tiếng để học. Học liên tục trong 3 tuần thì nên dành một tuần để ôn luyện lại những kiến thức đã học trong bài.

Tổng hợp mẹo hay giúp bạn “chinh phục” tiếng Nhật cơ bản

>>> Kế hoạch học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới

30 phút ôn và học từ mới: mỗi bài học sẽ có khoảng 50 từ mới, và mỗi ngày bạn học khoảng 10 từ. Dành 2 ngày cuối tuần để ôn lại 50 từ vựng đã học.

30 phút ôn và học Kanji: Kanji là một phần vô cùng quan trọng và cần thiết trong tiếng Nhật. Với Kanji, mỗi ngày bạn chỉ cần học 3 từ mới, sau đó, hãy dành thời gian viết thật nhiều để quen mặt chữ.

1 giờ học kỹ năng mỗi ngày

Hãy lên thời gian biểu cụ thể cho việc học này, chẳng hạn:

  • Thứ 2: học tổng quát về ngữ pháp
  • Thứ 3,4,5,6: luyện tập các điểm ngữ pháp của ngày thứ 2, làm bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập.
  • Thứ 7: xem bài liên quan đến phần Kanji, phần đọc và viết trong sách giáo khoa và sách bài tập.
  • Chủ nhật: luyện nghe các đoạn hội thoại trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Học tiếng Nhật qua Flashcard

Những tấm thẻ nhỏ Flashcard là “công cụ” đắc lực cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Đây là mẹo hay giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả.

Bạn có thể mua Flashcard hay tự làm, tuy nhiên, cần đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, chính xác.

Để sử dụng Flashcard hiệu quả, bạn cần xác định xem ngày hôm đó bạn sẽ học bao nhiêu từ. Thông thường từ vựng là 10-15 từ còn Kanji là 5-7 từ. Bạn không nên học quá nhiều vì có thể dẫn đến “quá tải”.

Tiếp đó, bốc 3 thẻ Flashcard bất kỳ và sử dụng chúng, giở giở, lật lật để học. Tiếp tục với những tấm Flashcard tiếp theo nhưng trong đầu vẫn phải nhớ về 3 tấm trước. Sau khi thuộc hết, hãy nghỉ 1 phút và sau đó giở lại. Sẽ có một số thẻ bạn bị quên, nên bỏ riêng chúng ra để học lại.

Nên kết hợp vừa học vừa tập dịch

Việc này đem đến nhiều lợi ích khi bạn đọc các từ tiếng Việt rồi dịch nó sang tiếng Nhật.Việc này giúp bạn gián tiếp học thuộc và hiểu từ mới. Bạn cũng sẽ linh hoạt và tư duy nhanh hơn về ngôn từ và làm các bài tập đọc hiểu hiệu quả hơn.

Tìm một người bạn “có cùng chí hướng”

Sẽ là một điều tốt nếu bạn may mắn tìm được một hoặc một vài người bạn để học cùng. Bạn có thể tự lập một nhóm học tiếng Nhật để trao đổi những vấn đề liên quan đến bài học và giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh.

Đây cũng là nơi để mọi người chia sẻ kinh nghiệm học của mình, từ đó cùng nhau luyện tập và tiến bộ. Thêm đó, việc học tiếng Nhật cơ bản cùng bạn bè cũng sẽ giúp bạn tăng cảm giác vui vẻ và tinh thần sảng khoái để việc học hiệu quả hơn.

Trên đây, Thanh Giang vừa chia sẻ một số mẹo hay cho người mới học tiếng Nhật cơ bản. Bạn có thể chia sẻ thêm những mẹo học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu vào phần bình luận bên dưới bài viết nhé!

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.