CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Việc chính phủ Nhật Bản thông qua luật mới về KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực XKLĐ Nhật Bản hiện nay. Những lợi ích, cơ hội mà chương trình này mang lại như thế nào?. Và một vấn đề quan trọng là Visa kỹ năng đặc định này như thế nào?. Để hiểu rõ vấn đề này Thanh Giang Conincon đã liệt kê ra những câu hỏi thường gặp liên quan đến Visa kỹ năng đặc định. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình mới này.

câu hỏi liên quan đến visa kỹ năng đặc định

Việc Tokutei chưa được thông qua tại Việt Nam! Nên mọi người không đi đc => SAI

– Việc chưa thông qua chỉ đồng nghĩa với việc chưa có kỳ thi tại Việt Nam. Nên đối với người chưa đi TTS bao giờ ( những người mới ) thì hiện tại chưa đi được. Các bạn phải trải qua kỳ thi tiếng Nhật (JLPT N4 hoặc kỳ thi tiếng Nhật của Tokutei) và kỳ thi kỹ năng nghề. Nếu đỗ thì mới đi được.

– Những người đã mãn hạn TTS về nước , đủ điều kiện thì sẽ đi lại được Tokutei mà không liên quan đến việc có đc thông qua hay không

Bạn cần biết: Visa kỹ năng đặc định là gì?

Đã đi TTS về nước thì có thể đi được tokutei => SAI

– Tokutei ginou chỉ lấy 14 ngành nghề, vì vậy ko phải tất cả các bạn đi TTS về ở tất cả các ngành nghề đều đi lại được Tokutei. Ví dụ Tokutei ko lấy lại ngành May….

Mặt khác cũng là ngành nghề được tokutei lấy lại như XÂY DỰNG , nhưng ko phải tất cả 作業 của xây dựng đều đc lấy lại. Ví dụ 大工 作業(Thợ mộc) của xây dựng không được lấy lại.

Đối vs TTS về nước có 実習終了証書 ( Cái mà người Việt thường gọi là JITCO) là có thể đi lại được  SAI

– Điều kiện đi lại tokutei đối vs TTS Trong nguyên văn tiếng Nhật như sau 「 実習2号を良好に終了した実習生」 tạm dịch là “ Những thực tập sinh đã hoàn thành TỐT giai đoạn 2 của TTS.

Vấn đề mấu chốt ở đây là chữ “ TỐT”. Vì vậy ko phải tất cả mọi người hoàn thành xong TTS là được, mà là hoàn thành “ TỐT”. Vậy hoàn thành “ TỐT “ ở đây được hiểu như thế nào. “ TỐT “ có nghĩa là có thi và đậu tay nghề bậc 3. Vậy không thi hoặc thi không đậu tay nghề bậc 3 thì như thế nào?

– Thi tay nghề bậc 3 nhưng không đậu =>>> Cần xin giấy đánh giá thực tập của công ty cũ và nghiệp đoàn để chứng minh là “ Hoàn thành Tốt”.

– Không thi tay nghề bậc 3 : Chia ra 2 trường hợp:

+ TH1 : Không thi tay nghề bậc 3 ở chế độ cũ ( trước 11/2017 ) =>>> Sẽ giống như trường hợp thi mà ko đậu, sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để khẳng định “ hoàn thành Tốt”.

 Chú ý : Mẫu đánh giá thực tập có tại trang chủ của bộ Tư Pháp Nhật Bản.

+ TH2: Không thi tay nghề bậc 3 ở chế độ mới: KHÔNG ĐI ĐƯỢC TOKUTEI, nếu muốn đi thì phải đợi bên VIỆT NAM thông qua tokutei rồi thi kỳ thi đánh giá kỹ năng (Hiện tại chưa thông qua).

Vậy điểm mấu chốt ở đây là có tay nghề bậc 3 hay ko, nếu ko có nộp giấy xác nhận thực tập. Chứ ko phải vấn đề là có JITCO hay không. Mặt khác JITCO cũng ko phải là giấy tờ phải nộp để xin visa tokutei. Nên JITCO ko liên quan.

Visa tokutei 5 năm là SAI

=>>> Tokutei chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 : 5 năm

+ Giai đoạn 2 : 5 Năm

Hết giai đoạn 2 các bạn có thể lấy vĩnh trú nếu đủ điều kiện. Vì vậy KHÔNG có khái niệm tokutei visa mấy năm. Mặt khác Visa Tokutei cũng ko cấp visa 5 năm hay 3 năm một mà chỉ cấp visa 1 năm một hoặc 6 tháng một thậm chí là 3 tháng 1

Tokutei có bảo lãnh đc gia đình không?

Có bảo lãnh được nhưng phải ở giai đoạn 2, tức là năm thứ 6 trở đi.

Đã đi TTS Về có bằng N3, và cũng đã học cao đẳng bên Việt Nam! Thì có đi đc Tokutei ko?

  • Điều kiện Tokutei đối với người thông thường như sau:

 – Trên 18 tuổi (50-60 tuổi vẫn ok nếu có công ty đồng ý tiếp nhận)

 – Thi đậu tay nghề kỹ năng

 – Có JLPT N4 trở lên ( Nattest , Top J N4 ko dc ).

  • Điều kiện cho TTS mãn hạn như sau:

TTS mãn hạn 3 năm sẽ được miễn kỳ thi kỹ năng và yêu cầu tiếng Nhật N4 =>>>Vì vậy việc có JLPT hay ko thì ko liên quan. Việc có tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay ko cũng ko liên quan nốt ( vì tokutei ko yêu cầu trình độ học vấn )

Đi TTS 1 năm về có đi đc tokutei ko?

– Đi TTS 1 năm về thì chỉ đc coi là hoàn thành giai đoạn 1 ( 1 号) chứ ko phải là hoàn thành 2 号 . Nên muốn đi thì phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng (hiện tại chưa thông qua nên chưa có, dự kiến sắp thông qua)

Lời kết của Thanh Giang Conincon về Những câu hỏi liên quan đến visa kỹ năng đặc định

Trên đây là những câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ gửi tới Thanh Giang Conincon về chương trình Kỹ năng đặc định. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn, chuẩn bị hành trang kỹ càng hơn về chương trình mới này. Thanh Giang đã đưa ra giải đáp cho những thắc mắc của các bạn. Hi vọng bài viết trên phần nào giúp các bạn tự tin chắp thêm đôi cánh để vươn tơi ước mơ của mình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng [Chat trực tiếp] .Để lại SĐT trong phần comment hoặc liên hệ vào Hotline: 091 858 2233. Để được tư vấn chi tiết hơn (Hoàn toàn miễn phí).