Lao động Nhật Bản có Visa vĩnh trú muốn bảo lãnh người thân sang có được không?

Cách đây 10 năm, chồng tôi đi du học Nhật Bản, sau khi học xong về nước lập gia đình và quay lại Nhật làm việc theo Visa kỹ sư. Đầu năm 2018 anh chồng tôi xin được Visa vĩnh trú và mong muốn bảo lãnh vợ con sang để đoàn tụ thì có được không? Điều kiện cụ thể là gì? Tôi có được đi làm và con tôi có được đi học không?

bảo lãnh người thân

Passport 

Trả lời:

Việc đưa người thân sang Nhật sinh sống cùng là điều mong muốn của nhiều người, tuy nhiên tùy vào trường hợp mới quyết định có bảo lãnh được hay không. Cụ thể, những Visa có thể bảo lãnh vợ/con sang đoàn tụ bao gồm: Giáo sư, nghệ thuật, tôn giáo, truyền thông báo chí, đầu tư-kinh doanh, nghiệp vụ luật-kế toán, ý tế, nghiên cứu, giáo dục, kĩ thuật, các ngành nghề liên quan đến nghiệp vụ quốc tế-nhân văn, chuyển trụ sở công tác, kỹ cư, hoạt động văn hóa nghệ thuật, du học.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp gia đình của bạn thì chồng bạn hoàn toàn đủ cơ sở để bảo lãnh gia đình sang đoàn tụ và chồng bạn phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể như sau:

– Khi xét cấp Visa gia đình thì tiêu chuẩn quan trọng nhất là năng lực kinh tế của người bảo lãnh, chồng bạn phải chứng minh được mình có đủ khả năng về kinh tế để nuôi bạn và con bạn.

– Đối với những trường hợp chồng bạn chậm hoặc khôn đóng thuế, có thu nhập dưới 18 vạn/tháng thì khả năng cấp Visa sẽ khó khăn

– Trường hợp người bảo lãnh có Visa du học Nhật Bản, phải chứng minh tài khoản ngân hàng có đủ chi phí tối thiểu cho cuộc sống gia đình tối thiểu trong 6 tháng. Đối với người đi du học theo diện học bổng vé chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

Thủ tục xin Visa đoàn tụ bao gồm:

– Là người đang ở Việt Nam cần xin Visa bảo lãnh qua Nhật

– Đơn đăng ký xin Visa theo mẫu của Đại sứ quán Nhật

– Passport

– Ảnh 45×45 (mm) theo mẫu đơn đăng ký

– Giấy tờ chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập, sở hữu đất, sổ tiết kiệm…

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, ảnh chụp chung, email…

Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật bao gồm:

– Tờ khai trình bầy lý do mời sang Nhật, mục đích cụ thể, rõ ràng, chân thực và chi tiết nhưng thuyết phục.

– Thư bảo lãnh

– Bản khai thông tin vợ chồng

– Giấy tờ chứng minh bảo lãnh bao gồm chứng nhận thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm

– Danh sách người bảo lãnh nếu từ 2 người trở lên

– Bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản, ghi rõ thời điểm đến, thời điểm về cùng với tên sân bay, mã chuyến bay của hãng hàng không sẽ sử dụng để sang Nhật.

– Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú

– Bản photo Passport, tất cả những trang có đầy đủ thông tin và những trang liên quan đến giấy phép cư trú khi đi lao động tại Nhật Bản.

Lưu ý:

– Thủ tục Visa sang thăm người thân ở Nhật sẽ thực hiện tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các giấy tờ sau khi thụ lý sẽ không được gửi trả lại trừ Passport của người được bảo lãnh.

– Giấy tờ trong hồ sơ còn hiệu lực trước 3 tháng kể từ ngày được cấp

– Thời gian thụ lý hồ sơ của Đại sứ quán khoảng 1 tuần, sau đó họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ cần thiết.

Liên hệ tới Thanh Giang qua hotline 098 777 9218 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp các vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản