SO SÁNH CÁC LOẠI VISA DÀNH CHO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠI NHẬT TỪ 1/4/2019

 

SO SÁNH CÁC LOẠI VISA DÀNH CHO LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠI NHẬT TỪ 1/4/2019

Nhật Bản hiện đang tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc theo 2 chương trình là Thực tập sinh kỹ năng và lao động bậc cao (Kỹ sư).

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng hiện tiếp nhận trong 77 nhóm ngành nghề và người lao động sẽ làm việc trong thời gian 01 năm, 03 năm và đi lại thêm 2 năm đối với 1 số ngành nghề và điều kiện. Còn chương trình Kỹ sư thì số lượng tiếp nhận quá ít do những điều kiện và tiêu chuẩn tuyển dụng đề ra rất cao.

So sánh các loại Visa dành cho lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực với số lượng lớn ở các ngành nghề, Chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu và thông qua Luật mới để tiếp nhận được nguồn nhân lực có trình độ kỹ năng và kinh nghiệm nhất định cùng yêu cầu về năng lực ngoại ngữ phù hợp. Đối tượng chương trình này sẽ có trình độ và yêu cầu thấp hơn Kỹ sư nhưng cao hơn Thực tập sinh kỹ năng, có thể xem là nhân sự trình độ bậc trung. Chương trình mới này cũng được chia thành 2 là “Chương trình Kỹ năng đặc định số 1” và “Chương trình Kỹ năng đặc định số 2”.

Như vậy, từ 4/2019, làm việc tại Nhật sẽ có 3 chương trình: kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định. Cụ thể như sau:

LOẠI TƯ CÁCH LƯU TRÚ KỸ SƯ KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1 KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2 THỰC TẬP SINH
Visa Tư cách ” Kỹ thuật – tri thức nhân văn – nghiệp vụ quốc tế” Tư cách” Kỹ năng đặc định số 1″ Tư cách” Kỹ năng đặc định số 2″ Visa: “Thực tập sinh”
Thời gian lưu trú Không giới hạn Tổng 5 năm Không giới hạn Thực tập sinh số 1: trong vòng 1 năm, Thực tập sinh số 2: trong vòng 2 năm, Thực tập sinh số 3: trong vòng 2 năm tiếp (tổng dài nhất là 5 năm)
Điều kiện cần Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy hệ 3 năm tại VN hoặc DHS đã tốt nghiệp senmon trở lên tại Nhật (thường là ngành Kỹ thuật, nếu là khối ngành khác thường yêu cầu tiếng Nhật N2 trở lên) Trên 18 tuổi, không yêu cầu bằng cấp  (tùy công ty, không nhất thiết phải TN cấp 3). Trên 18 tuổi, không yêu cầu bằng cấp  (tùy công ty, không nhất thiết phải TN cấp 3).
Đã hoàn thành tư cách Kỹ năng đặc định số 1 nhưng không quá 5 năm, thi đỗ.
Trên 18 tuổi, không yêu cầu bằng cấp. (tùy công ty, không nhất thiết phải TN cấp 3)
Kỳ thi Kỹ năng nghề và Tiếng Nhật (trình độ N4: JLPT và 1 kỳ thi mới cho Japan Foudation tổ chức) Không cần Thực tập sinh 3 năm chuẩn bị hoặc đã về nước: Miễn thi
Người đang ở nước ngoài hoặc Du học sinh đang ở Nhật: Phải thi đỗ
Không cần Không cần
(Riêng ngành Điều dưỡng yêu cầu trình độ tiếng Nhật N4 khi nhập cảnh)
Mục đích Thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao Bù đắp thiếu hụt nguồn nhân lực lao động (trình độ LĐ bậc Trung, nội dung công việc yêu cầu chuyên môn cao hơn TTS) Bù đắp thiếu hụt nguồn nhân lực lao động (trình độ LĐ bậc Trung, nội dung công việc yêu cầu chuyên môn cao hơn TTS) Đào tạo nhân lực chuyên môn cho nước phái cử (chủ yếu các ngành không yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao)
Công ty phái cử nước ngoài Không cần Không cần Không cần Công ty XKLĐ có giấy phép
Nghiệp đoàn Nhật quản lý Không cần Không cần Không cần Nghiệp đoàn lao động được cấp phép ở Nhật
Tổ chức hỗ trợ (nhận sự ủy thác của công ty tiếp nhận, hỗ trợ làm hồ sơ xin COE và ổn định cuộc sống khi mới nhập cảnh) Không có Tổ chức được Cục xuất nhập cảnh cấp phép Tổ chức được Cục xuất nhập cảnh cấp phép Không có
Mối quan hệ giữa công ty tiếp nhận và Lao động nước ngoài Công ty tiếp nhận được trực tiếp tuyển dụng hoặc thông qua các tổ chức trung gian trực tiếp tuyển lao động nước ngoài Công ty tiếp nhận được trực tiếp tuyển dụng hoặc thông qua các tổ chức trung gian trực tiếp tuyển lao động nước ngoài Công ty tiếp nhận được trực tiếp tuyển dụng hoặc thông qua các tổ chức trung gian trực tiếp tuyển lao động nước ngoài Công ty tiếp nhận phải thông qua Nghiệp đoàn lao động và công ty XKLĐ mới tuyển được TTS
Số lượng tuyển dụng Không giới hạn nếu ngành nghề phù hợp, nhưng thường tuyển ít vì điều kiện khó Không giới hạn số lượng tuyển (trừ Điều dưỡng, xây dựng) Không giới hạn số lượng tuyển (trừ Điều dưỡng, xây dựng) Bị giới hạn số lượng tuyển theo quy mô công ty
Ngành nghề tiếp nhận Nhiều ngành 14 ngành 2 ngành (Xây dựng, công nghiệp đóng tàu. Các ngành khác đang được xem xét) 77 ngành theo Otit quy định
Bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung, người thân đi du lịch Được phép
Sinh con tại Nhật được hưởng trợ cấp
Không được phép Được phép
Sinh con tại Nhật được hưởng trợ cấp
Không được phép
Thời gian được tính vào để xin visa vĩnh trú Được tính Được tính Được tính Không được tính
Lương Tương đương người Nhật (có thể được thương lượng với  công ty) Tương đương người Nhật (có thể được thương lượng với  công ty) Tương đương người Nhật (có thể được thương lượng với  công ty) Theo quy định của thực tập sinh- thấp hơn so với người nhật (không được thương lượng)
Chế độ phúc lợi khác Nhiều chế độ tốt như người Nhật (bảo hiểm ý tế, xã hội, thất nghiệp, thưởng,…). Nếu làm việc liên tục từ 3 năm thu nhập ổn định, có thể vay tiền ngân hàng mua được nhà, xe,… Tương đương người Nhật Nhiều chế độ tốt như người Nhật (bảo hiểm ý tế, xã hội, thất nghiệp, thưởng,…). Nếu làm việc liên tục từ 3 năm thu nhập ổn định, có thể vay tiền ngân hàng mua được nhà, xe,… Ít chế độ phúc lợi
Chuyển việc Được phép Được phép chuyển trong cùng 1 ngành nghề (nếu chuyển ngành khác phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng ngành khác) Được phép chuyển trong cùng 1 ngành nghề (nếu chuyển ngành khác phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng ngành khác) Không được phép (trừ trường hợp bất khả kháng như: công ty tiếp nhận phá sản nhưng phải thông qua Nghiệp đoàn)
Thủ tục chi tiết cần thiết Liên hệ THANH GIANG CONINCON Liên hệ THANH GIANG CONINCON Liên hệ THANH GIANG CONINCON Liên hệ THANH GIANG CONINCON

Link đăng ký tham gia khóa học đặc biệt dành cho visa mới : Kỹ năng đặc định