Chugoku Nhật Bản – Tìm về không gian yên bình hoài cổ

Vùng Chugoku Nhật Bản là vùng đất của sự yên bình và hoài cổ. Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, cảnh quan sa mạc hoang vu, rừng núi tươi tốt…và rất nhiều câu chuyện phía sau. Chugoku cũng có những món ẩm thực độc đáo, mang đặc trưng phong vị vùng miền. Nếu bạn yêu thích sự yên bình và dung dị thì vùng Chugoku là địa điểm lý tưởng để khám phá. Cùng Thanh Giang tìm hiểu những thông tin cơ bản về vùng Chugoku Nhật Bản qua bài chia sẻ này nhé!

Nội Dung Bài Viết

1. Tổng quan về vùng Chugoku Nhật Bản

Vùng Chugoku của Nhật Bản (tiếng Nhật: 中国地方 | Chūgoku-chiho) (âm Hán Việt: Trung Quốc Địa phương) là một trong chín vùng địa lý của Nhật Bản. Vùng này nằm ở tận cùng phía tây của đảo Honshu. Phía bắc Chugoku giáp với biển Nhật Bản và phía nam giáp với biển nội địa Seto.

Chugoku gồm 5 tỉnh là Hiroshima, Okayama, Shimane, Tottori và Yamaguchi. Vùng đất này được chia thành nhiều khu vực nhỏ, tạo đặc trưng riêng với làng chài ven biển thanh bình và yên tĩnh.

1.1 Vị trí địa lý, khí hậu, hành chính vùng Chugoku Nhật Bản:

 • Diện tích: 31900km2
 • Dân số: 7.563.428 người
 • Thủ phủ: thành phố Hiroshima
 • Địa lý hành chính: bao gồm 5 tỉnh Hiroshima, Okayama, Shimane, Tottori và Yamaguchi
 • Đặc điểm khí hậu: vùng Chugoku có khí hậu khá dễ chịu, xong thường hay có mưa. Nhiệt độ trung bình mùa đông khoảng 3 độ c. Mùa hè nền nhiệt khá cao, lên đến 30 độ C.
Bản đồ vùng chugoku nhật bản
Bản đồ vùng Chugoku Nhật Bản

2. Tìm hiểu vùng Chugoku thông qua nét độc đáo của các tỉnh

2.1 Tỉnh Hiroshima – “Vùng đất hòa bình” của Nhật Bản

Hiroshima là một trong hai tỉnh của Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh. Trong thế chiến thứ hai, Mỹ đã ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, khiến 140.000 chết, nhiều người bị thương và hơn 60% công trình kiến trúc bị phá hủy hoàn toàn.

Thế nhưng, sau chiến tranh, người Nhật đã cùng nhau gây dựng “đống đổ nát” Hiroshima thành một trong những thành phố phát triển nhất tại nước Nhật.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Hiroshima Nhật Bản:

 • Diện tích: 8.479 km2 lớn thứ 11 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 2.843 triệu dân đứng thứ 12 ở Nhật Bản
 • Đặc trưng của tỉnh Hiroshima: chim Gavia stellata, hàu và cây phong Nhật Bản.
 • Vị trí địa lý: Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản có vị trí nằm ở phía nam Nhật Bản. Phía Bắc của tỉnh giáp tỉnh Shimane, phía Nam giáp biển Nhật Bản, phía đông giáp tỉnh Yamaguchi, phía tây giáp tỉnh Okayama và tỉnh Tottori.
 • Khí hậu: Hiroshima là nơi có khí hậu dễ chịu tuy nhiên thường hay có mưa. Nền nhiệt mùa đông khoảng 3 độ C còn vào mùa hè khá nóng lên đến 30 độ C.
 • Kinh tế: Hiroshima là một trong những tỉnh lớn của Nhật Bản, là nơi tập trung của nhiều trung tâm thương mại, sân vận động, sân bay,… Hiroshima có nền kinh tế, văn hoá phát triển rất mạnh và được mệnh danh là vùng đất “dễ thở” nhất ở khu phía Nam Nhật Bản.

2.2 Tỉnh Okayama – Vùng đất của ánh mặt trời

Nổi tiếng với trái cây thơm ngon, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và yên bình, tỉnh Okayama được ví như “vùng đất của ánh mặt trời”. Nơi đây cũng được biết đến với câu chuyện “Cậu bé quả đào Momotaro” nổi tiếng.

Tỉnh Okayama – Vùng đất của ánh mặt trời
Tỉnh Okayama – Vùng đất của ánh mặt trời

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Okayama Nhật Bản:

 • Diện tích: 7.114 km2 xếp thứ 17 ở Nhật Bản.
 • Dân số: khoảng 1.921 triệu dân xếp thứ 20 ở Nhật.
 • Vị trí địa lý: Nằm ở vùng phía nam của nước Nhật, tỉnh Okayama có phía bắc giáp với tỉnh Tottori, phía đông giáp Hiroshima và Shimane, phía tây giáp với tỉnh Hyogo và phía nam giáp biển Nhật Bản.
 • Khí hậu: nằm ở vùng phía nam của nước Nhật nên Okayama có khí hậu khá ôn hòa và dễ chịu. Mùa đông tại đây không quá lạnh và ít có tuyết rơi. Mùa hè cũng không quá nóng với nhiệt độ cao nhất trong năm khoảng 33 độ C, nhiệt độ thấp nhất là 1 độ C và mức nhiệt trung bình năm là 16.4 độ C.
 • Kinh tế: Kinh tế tỉnh Okayama Nhật Bản phát triển đa dạng với nhiều ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp và cả các ngành tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, nền nông nghiệp của Okayama phát triển mạnh, là nơi cung cấp nhiều loại nông sản nổi tiếng như đào trắng, nho…

2.3 Tỉnh Shimane – “Vùng đất thần thoại” của xứ Phù Tang

Là “quê hương” của những ngôi đền linh thiêng, nổi tiếng với vùng biển đảo hoang sơ và những mỏ bạc lớn, tỉnh Shimane được ví như ‘vùng đất huyền thoại” của “đất nước mặt trời mọc”.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Shimane Nhật Bản:

 • Diện tích: 6.708 km² xếp thứ 19/47 ở Nhật
 • Dân số: khoảng 694 ngàn dân xếp thứ 46/47 ở Nhật Bản
 • Vị trí địa lý: Tỉnh Shimane là một tính phía Nam Nhật Bản, là tỉnh có diện tích rộng xong dân số lại ít. Tỉnh có phía bắc giáp biển, phía tây giáp tỉnh Hiroshima và phía đông giáp với tỉnh Tottori.
 • Khí hậu: tỉnh Shimane mang đặc trưng khí hậu của vùng phía Nam Nhật Bản với khí hậu tương đối ấm áp. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nhất ở tỉnh khoảng 1 độ C và có băng tuyết bao phủ từ tháng 12 đến tháng 3. Thời điểm mùa hè, nhiệt độ cao nhất lên đến 32 độ C và mưa khá nhiều.
 • Kinh tế: tỉnh Shimane chủ yếu phát triển ngành bán lẻ. Trong đó, siêu thị Mishimaya và cửa hàng Juntendo là hai công ty bán lẻ lớn tại Shimane.

2.4 Tỉnh Tottori – “Vùng đất của những đồi cát”

Hồn nhiên và chân thật, tỉnh Tottori đem đến nét đẹp riêng biệt và độc đáo. Vùng đất này nổi tiếng với những bãi cát trải dài mênh mông xa tắp.

Tỉnh Tottori – “Vùng đất của những đồi cát”
Tỉnh Tottori – “Vùng đất của những đồi cát”

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Tottori Nhật Bản:

 • Diện tích: 3.507 km2 lớn thứ 41 ở Nhật Bản
 • Dân số: khoảng 573 nghìn dân xếp thứ 47/47 ở Nhật Bản
 • Thủ phủ: thành phố Tottori.
 • Vị trí địa lý: Tỉnh Tottori Nhật Bản có vị trí tại khu vực Chugoku. Phía bắc Tottori hoàn toàn giáp biển, phía đông giáp với tỉnh Hyogo và phía nam giáp Okayama và một phần nhỏ của Hiroshima, phía Tây giáp Shimane.
 • Khí hậu Tottori: tỉnh Tottori là tỉnh có khí hậu rất ấm áp, nhiệt độ trung bình của tỉnh khoảng 18 độ C. Đặc điểm khí hậu của Tottori có thể kể đến chính là mưa nhiều với lượng mưa trong năm khá cao trải đều tất cả các tháng trong năm.
 • Kinh tế: Tỉnh Tottori phát triển mạnh về nông nghiệp và nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Đây cũng là một tỉnh có dân số thấp, vì thế, vấn đề nguồn lao động tại Tottori khá lan giải, không đáp ứng nhu cầu của các ngành nghề.

2.5 Tỉnh Yamaguchi – “Vùng đất vàng” cho XKLĐ

Được đánh giá là có vị trí địa lý thuận lợi, tỉnh Yamaguchi Nhật Bản có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế cũng như giao lưu văn hóa. Mảnh đất đầu tàu phía Tây Nam này cũng đem đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm và những điều mới mẻ.

+ Một số thông tin cơ bản về tỉnh Yamaguchi Nhật Bản:

 • Dân số: khoảng 1.404 triệu người
 • Diện tích: Với diện tích 6.112,30 km2
 • Thời tiết: có phần lạnh hơn các vùng khác. Thời tiết lạnh nhất vào các tháng 1, tháng 2, tháng 4 và tháng 12… mùa hè nhiệt độ từ 28 và cao nhất là 32 độ.
 • Đặc điểm kinh tế chính của tỉnh: nổi tiếng với các ngành công nghiệp biển và chế biến thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp…

3. Du lịch và lễ hội truyền thống khu vực Tohoku

3.1 Địa điểm du lịch nổi tiếng vùng Tohoku Nhật Bản

+ Vườn Shukkeien

Vườn Shukkeien
Vườn Shukkeien

Nếu đến với tỉnh Hiroshima của vùng Chugoku, đừng bỏ qua vườn Shukkeien. Đây là điểm đến thu hút người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Vườn cổ Shukkeien được xây dựng từ năm 1620 bởi gia tộc Asano, được ví như danh lam thắng cảnh của Nhật Bản. Khu vườn bao gồm các quán trà đạo, các đảo, thung lũng, cầu đá, đồi nhân tạo và hồ nước xanh biếc…tạo nên một bức tranh thiên nhiên bình yên và thư thái.

Năm 1954, khi quả bom nguyên tử bị thả xuống thành phố Hiroshima, khu vườn đã bị phá hủy. Tuy nhiên, việc tái thiết khu vườn đã được thực hiện ngay sau đó. Vườn Shukkeien hiện nay là khu vườn được xây lại trên vị trí của khu vườn cũ.

+ Thị trấn Misasa

Cách biển Nhật Bản một quãng ngắn, bạn có thể khám phá thị trấn lịch sử Misasa. Nếu bạn yêu thích việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thì Misasa là một địa điểm thú vị.

Thị trấn nổi tiếng với những suối nước nóng có khả năng chữa bệnh và ngọn núi thiêng năm ở trung tâm. Misasa thu hút rất nhiều khách hành hương trong những năm gần đây.

Tại Misasa, bạn có thể trải nghiệm khu nghỉ dưỡng suối nước nóng, được đánh giá cao với tác dụng chữa bệnh. Suối nước nóng Misasa có mức độ khí radon sinh ra tự nhiên cao nhất thế giới, được biết đến với khả năng chữa bệnh thần kỳ.

+ Bảo tàng Hiroshima

Bảo tàng Hiroshima
Bảo tàng Hiroshima

Được xây dựng năm 1955, Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima nhằm thông báo với thế giới về tình trạng thiệt hại thực tế của bom nguyên tử và giải giáp vũ khí hạt nhân, vì một nền hòa bình thế giới bền vững. Khu bảo tàng cũng là nơi tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng khiếp này.

Bảo tàng Hiroshima được chia thành Tòa nhà chính và Tòa nhà phía Đông, là nơi trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến thảm họa bom nguyên tử, những di vật của nạn nhân, nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử và cả hình ảnh liên quan đến vụ đánh bom này. Đến với bảo tàng, bạn cũng sẽ được tìm hiểu các dữ liệu thực tế, sự kiện dẫn đến vụ ném bom và đặc biệt là hành trình “phục hồi” của thành phố Hiroshima sau đó.

Ngoài ra, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh của công viên tưởng niệm hòa bình tại nóc của Tháp quan sát Orizuru. Bạn có thể đưa tầm mắt, ngắm nhìn phong cảnh của công viên tưởng niệm, mái vòm bom nguyên tử và trung tâm thành phố Hiroshima.

+ Bãi biển Shibukawa

Được bình chọn là một trong 100 bãi biển đẹp nhất Nhật Bản, bãi biển Shibukawa là điểm đến bạn không nên bỏ lỡ khi đến với vùng Chugoku Nhật Bản. Đây cũng là bãi tắm lớn nhất tại tỉnh Okayama, thu hút nhiều du khách ghé thăm vào mùa hè.

Với chiều dài trên cả cây số, bãi biển Shibukawa là nơi thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện, giải bóng đá bãi biển….Bên cạnh đó, khu vực bãi biển còn có nhiều điểm tham quan và trải nghiệm thú vị như thủy cung, công viên giải trí theo chủ đề đồ chơi và sở thú.

+ Đại đền Izumo Taisha

Đại đền Izumo Taisha
Đại đền Izumo Taisha

Đền Izumo Taisha là địa danh văn hóa lịch sử, gợi nhớ về thời kỳ Izumo cổ đại. Khi đến với đền Izumo Taisha, bạn có thể tìm hiểu huyền thoại vùng San’in. Khung cảnh yên bình và trầm mặc của đại đền sẽ giúp bạn tìm được cảm giác thư thái cho tâm hồn.

Izumo Taisha là một trong những đền thờ Thần Đạo quan trọng nhất của Nhật Bản. Người dân xứ Phù Tang quan niệm rằng, tất cả các vị thần sẽ tề tựu tại đây vào tháng 10 hàng năm. Người Nhật gọi tháng này là Kan-na-dzuki (tháng không có thần linh), nhưng ở Izumo thì lại được gọi là Kami-ari-dzuki (tháng có thần linh).

Đặc biệt, tháng 10 cũng là thời điểm diễn ra lễ hội shimenawa – sợi dây thừng linh thiêng bện từ rơm lớn nhất Nhật Bản. Đây là nơi thờ phụng thần Okuninushi – vị thần bảo trợ cho những mối lương duyên tốt lành trong cuộc sống.

+ Naoshima

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến đậm chất nghệ tại vùng Chugoku, đừng bỏ qua hòn đảo nghệ thuật Naoshima. Đây là nơi tọa lạc của nhiều bảng tàng nổi tiếng trên thế giới. Đảo Naoshima là điểm đến lý tưởng cho những người yêu cái đẹp, đam mê kiến trúc hay muốn tìm hiểu về văn hóa…

Bạn sẽ được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật của nhiều họa sĩ, nghệ sĩ như Claude Monet, James Turrell, Tadao Ando và Yayoi Kusama. Thêm một điểm thú vị là bản sắc của một hòn đảo công nghiệp vẫn được lưu giữ từ những ngày đầu của tiến trình công nghiệp hóa tại Nhật Bản.

+ Kurashiki

Kurashiki
Kurashiki

Đi về phía Tây của vùng Chugoku Nhật Bản, bạn có thể đến với thị trấn lịch sử Kurashiki. Nơi đây cũng là nơi đầu tiên sản xuất ra chất liệu vải bò ở Nhật Bản.

Đến với thị trấn Kurashiki, bạn có thể trải nghiệm đi dạo tại khu phố lịch sử Kurashiki Bikan, hay đi thuyền trôi theo con kênh rợp bóng liễu qua những đền đài từ thời Edo, ngằm nhìn những bức tường trắng và cửa sổ lưới. Kurashiki được ví như Venice của Nhật Bản với phong cảnh độc đáo và riêng biệt.

Ngoài ra, đến với thị trấn nhỏ này, bạn cũng có thể thưởng thức những món bánh hấp dẫn hay tìm mua những món đồ thủ công, quà lưu niệm truyền thống dọc các khu phố mua sắm.

+ Đảo thỏ Okunoshima

Nằm ở gần bờ biển Hiroshima, đảo Okunoshima là “ngôi nhà” của những chú thỏ đáng yêu, được nuôi thả tự do quanh đảo. Trái ngược hoàn toàn với những “cư dân” đáng yêu của hòn đảo là những tòa nhà bỏ hoang đây đỏ từng là nhà máy khú độc, doanh trại, kho chứa hay nhà máy điện trong thời kỳ chiến tranh.

Đảo Okunoshima là nơi hội tụ của hơn 1000 chú thỏ đáng yêu, được công nhận là công viên quốc gia của “đất nước mặt trời mọc”. Khi đến đây, bạn có thể ngắm nhìn và chơi đùa với những chú thỏ dễ thương. Hay tìm hiểu về một thời kỳ lịch sử qua những tòa nhà quân sự bị bỏ hoang nằm rải rác quanh đảo. Du khách đến đây thường thuê xe đạp để đạp ve một vòng quanh đảo trong vài giờ để khám phá.

+ Thị trấn Hagi

Thị trấn Hagi
Thị trấn Hagi

Tạo đặc trưng với những bức tường trắng và những khu phố cổ, thị trấn Hagi mang trong mình vẻ đẹp bình yên và lặng lẽ, là địa điểm lý tưởng của những chuyến đi dạo. Đây cũng là điểm đến lịch sử nổi tiếng tại vùng Chugoku Nhật Bản.

Thị trấn cổ này có các dinh thự của samurai, được bảo tồn nguyên vẹn. Bên cạnh đó là năm di sản thế giới liên quan đến quá trình công nghiệp hóa ở Nhật Bản để bạn tìm hiểu và khám phá. Ngoài ra, đến với thị trấn Hagi, bạn cũng có thể ghé thăm các cửa hàng đồ gốm hay thưởng thức cà phê  độc đáo tạo các ngôi nhà cũ được cải tạo thành quán cà phê rất độc đáo.

3.2 Tìm hiểu văn hóa vùng Tohoku qua những lễ hội địa phương

+ Lễ hội Tottori Shanshan

Lễ hội Tottori Shanshan
Lễ hội Tottori Shanshan

Được tổ chức tại thành phố Tottori, lễ hội Shanshan là một phần lễ hội Obon khu vực. Sự kiện Obon là một phong tục của Phật giáo Nhật Bản để bày tỏ lòng tôn kính đến các linh hồn tổ tiên. Lễ hội Shanshan được tổ chức vào giữa tháng 8 hàng năm.

Vào dịp lễ hội, mọi người Nhật đều sẽ trở về quê hương của mình, dọn dẹp mộ phần của gia đình và tham gia các nghi lễ khác nhau.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, khắp các con đường của thành phố sẽ chật kín người trong cuộc diễu hành. Đồng thời, rất nhiều người đứng một bên để quan sát từ các vỉa hè. Sẽ có khoảng 4000 người tham gia các điệu nhảy với ô.

+ Lễ Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima

Để tưởng niệm những nạn nhân của bom nguyên tử, hàng năm, thành phố Hiroshima tổ chức lễ tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Thời gian tổ chức là vào 8:00 sáng ngày 6 tháng 8 hàng năm.Những nạn nhân may mắn sống sót, người thân, họ hàng và đông đảo quần chúng sẽ tụ tập trước Đài tưởng niệm Cenotaph để tưởng nhớ về những người đã khuất và cầu nguyện hòa bình.

Giây phút mặc niệm thiêng liêng bắt đầu lúc 8:15 sáng vào đúng thời khắc quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố. Mục đích của lễ tưởng niệm là truyền tải hy vọng con người rút kinh nghiệm từ lỗi lầm trong quá khứ và khát khao một thế giới hòa bình.

+ Lễ hội Yonago Gaina

Đây là sự kiện chính trong mùa hè tại thành phố Yonago. Trong thời điểm diễn gia lễ hội Yonago Gaina, tiếng trống taiko mạnh mẽ vang lên khi người dân nâng hàng đèn lồng lên cây cột cao gấp nhiều lần chiều cao của họ.

Lễ hội Yonago GainaLễ hội Yonago Gaina
Lễ hội Yonago Gaina

Thời điểm diễn ra lễ hội là cuối tháng 7 và đầu tháng 8, thu hút đông đảo người dân địa phương với những trò chơi dân gian truyền thống. Lễ hội kéo dài 2 ngày, diễn ra xung quanh khu vực nhà ga và tại Công viên Minatoyama. Đặc biệt là màn bắn pháo hoa ấn tượng trên Hồ Nakaumi mà bạn có thể quan sát rõ nhất từ công viên. Những hoạt động nổi bật khác như đám rước đèn lồng khổng lồ và màn trình diễn trống taiko.

+ Lễ hội Kurayoshi Utsubuki

Kurayoshi Utsubuki là lễ hội mùa hè, được tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật của tuần đầu tiên trong tháng 8.

Ngày đầu tiên, lễ hội sẽ tập trung ở khu vực Utsubuki Tamagawa, nơi đã từng là trung tâm chính của thành phố trước khi ga tàu hỏa chính được chuyển đến Agei.

Vào ngày thứ hai, lễ hội sẽ tổ chức cuộc thi “Thiên nữ” Utsubuki, cũng như các buổi biểu diễn trực tiếp từ các ban nhạc và nhóm nhảy địa phương. Lễ hội Kurayoshi Utsubuki sẽ kết thúc bằng màn trình diễn pháo hoa ngoạn mục trên sông với hơn 4.000 quả pháo hoa được bắn lên không trung.

+ Lễ hội Obon

Lễ hội Obon

Obon là lễ hội nổi tiếng của vùng Chugoku Nhật Bản. Sự kiện truyền thống này được tổ chức vào 600 năm trước.

Nguồn gốc của lễ hội Obon bắt đầu từ sự kiện Mục Liên hỏi Phật tổ để cứu mẹ ra khỏi địa ngục. Trong đó được cho biết rằng chỉ cần cúng dưỡng nhiều người thì sẽ được, và thực tế ông đã cứu được mẹ của mình.

Nội dung của đoạn kinh đã được lưu truyền đến Nhật Bản, cho đến ngày nay người Nhật vẫn có phong tục viếng mộ, cầu mong cho tổ tiên đã đến thế giới bên kia vẫn được an lạc, hạnh phúc.

+ Lễ hội Matsue-shi Dogyoretsu

Matsue-shi Dogyoretsu là lễ hội đánh trống. Đây là lễ hội truyền thống xuất hiện tại khu vực Chugoku vào thời trung cổ. Từ năm 1915, lễ hội được tổ chức khá giống với ngày nay.

Khi Thiên Hoàng Taisho lên ngôi, ở khắp các thị trấn trong thành phố Matsue, người ta tạo ra Domiya– một loại xe Dashi – để chở và đánh những chiếc trống rất to, trình diễn trên đường phố khắp nơi để chào mừng sự kiện trọng đại.

Bên cạnh đó, Domiya còn được gọi là Miyashuku, được chế tạo giống như một đền thờ thần đạo tạm thời. Tại vùng này, từ xưa kia người ta tin rằng thần Toshitokujin – vị thần mang đến vận may sẽ ngự ở hướng được cho là tốt lành, hay còn gọi là Eho, và hướng này thay đổi mỗi năm. Miyashuku chính là đền thờ lắp ráp tạm thời để thờ phụng thần Toshitokujin trong 1 năm đó.

3.3 Ẩm thực đặc sắc vùng Chugoku

Để có sức tham quan những địa danh nổi tiếng hay trải nghiệm những lễ hội độc đáo tại Chugoku thì việc nạp năng lượng cho cơ thể là điều rất cần thiết. Với nét độc đáo của từng tỉnh thì việc lựa chọn những món ăn là điều rất khó bởi có rất nhiều món, và mỗi món lại có những cách chế biến, những nét riêng của từng địa phương, hãy cùng điểm qua một số món ngon nổi tiếng tại vùng Chugoku nhé.

+ Hàu nướng tỉnh Hiroshima

Hàu nướng tỉnh Hiroshima - ẩm thực chugoku
Hàu nướng tỉnh Hiroshima – ẩm thực chugoku

Món ăn độc đáo và đặc trưng của tỉnh Hiroshima là hàu nướng với chanh. Hàu tại hiroshima có phần thịt dày và giòn, hương vị thơm ngon. Những con hàu tại tỉnh Hiroshima hầu như có mặt trên khắp các chợ hải sản ở Nhật, điều này đã cho thấy hàu hiroshima rất nổi tiếng và được người dân cả nước Nhật yêu thích.

Có 2 cách để thưởng thức hàu tại đây. Đối với những người yêu thích vị tươi sống và muốn giữ nguyên hương bị của hàu thì có thể thưởng thức món hàu sống ăn cùng với chanh, nếu bụng dạ bạn kém thì có thể lựa chọn cách thưởng thức khác đó là hàu nướng hoặc hàu chiên (đều ăn kèm với chanh).

+ Okayama ramen

Ramen là món ăn được yêu thích tại Nhật bởi chúng có rất nhiều loại, đồng thời tại mỗi tỉnh sẽ có những món ramen riêng biệt dựa trên nguyên liệu địa phương và cách chế biến độc đáo.

Ramen Okayama với nước súp từ xương gà, xương lợn và shoyu, sợi mỳ nhỏ, hương vị vô cùng hấp dẫn

+ Cá nóc tỉnh Yamaguchi

Cá nóc tỉnh Yamaguchi - ẩm thực chugoku
Cá nóc tỉnh Yamaguchi – ẩm thực chugoku

Cá nóc là loài cá rất nguy hiểm bởi chúng chứa một lượng độc rất lớn, bởi vậy chỉ có người dân tại Yamaguchi với nhiều năm kinh nghiệm mới có thể đánh bắt và chế biến chúng một cách an toàn.

+ Dưa muối Rakkyo tỉnh Tottori

Đây là những món muối sử dụng nguyên liệu tự nhiên khá quen thuộc như tỏi, gừng, hành… Những miếng dưa muối này có độ giòn và vị đậm vừa đủ để ăn kèm với các món ăn khác. Nếu đặt chân đến Nhật thì bạn chỉ cần ghé qua những quán nhậu Izakaya là có thể thưởng thức được chúng.

4. Xu hướng XKLĐ vùng Chugoku Nhật Bản – Ngành nghề XKLĐ chủ yếu

XKLĐ vùng Chugoku Nhật Bản
XKLĐ vùng Chugoku Nhật Bản

4.1 Ngành nghề XKLĐ chủ yếu tại vùng Chugoku

Chugoku là vùng đất được tái thiết mạnh mẽ sau chiến tranh, đặc biệt là tại thành phố Hiroshima – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của bom nguyên tử trong thế chiến thứ hai. Vì thế, vùng có nhu cầu tuyển dụng lao động ngành Cơ khí và Xây dựng. Vì vậy, xu hướng Xuất khẩu lao đông Nhật Bản tại vùng Chugoku những năm tới sẽ tập trung vào những ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng và liên quan đến xây dựng như hàn thép kết cấu, làm kim loại mỏng, kim loại miếng, làm chống nóng, …

Thêm đó, vùng Chugoku cũng có rất nhiều ngành liên quan đến chế tạo ô tô cũng tuyển khá nhiều lao động mà điển hình là làm đúc nhựa (đúc đồ nhựa phụ kiện ô tô), sơn mạ điện, bảo dưỡng máy …

Ngoài ra thì với khí hậu ấm áp, mát mẻ thì vùng này cũng phát triển ngành nông nghiệp, và thu được nhiều thành quả với các sản phẩm nông nghiệp như: lê, rakkyo, hành tây, dưa hấu,… 

Sự đa dạng ngành nghề tuyển dụng đem đến nhiều chọn lựa cho lao động nước ngoài muốn đi XKLĐ tại vùng Chugoku Nhật Bản.

4.2 Lương cơ bản của vùng Chugoku Nhật Bản

Vùng Chugoku bao trùm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Bạn có thể tham khảo mức lương cơ bản mới nhất của các vùng trong tỉnh qua bài chia sẻ sau:

Vùng Chugoku Mức lương tối thiểu cũ Mức lương tối thiểu 2021 Ngày có hiệu lực 
Tottori 738 (790) 01/06/2021
Shimane 740 (790) 01/06/2021
Okayama 781 (833) 01/06/2021
Hiroshima 818 (871) 01/06/2021
Yamaguchi 777 (829) 01/06/2021

4.3 Chi phí sinh hoạt vùng Chugoku

Vùng Chugoku có chi phí sinh hoạt hợp lý, giúp lao động dễ dàng trang trải cuộc sống và tiết kiệm tiền.

Bạn có thể tham khảo Bảng giá một vài đồ dùng thiết yếu tại Okayama

Đồ dùng thiết yếu Bảng giá
Một số loại

Thực phẩm thiết yếu

Gạo 300 – 700 Yên/Kg

Gạo bình dân: 200 -300 Yên/Kg

Rau 100 – 200 Yên/Kg
Thịt, cá Thịt bò: 210 Yên/100 Gram

Thịt heo: 100 Yên/ 100 Gram

Sườn heo: 100 Yên/ 100 Gram

Thịt gà: 100 Yên/ 100 Gram

Cá: 150 Yên/ 100 Gram

Bữa ăn bình dân 500 – 1100 Yên/bữa
Gia vị Đường, muối: 200 Yên/Kg

Nước mắm: 400 Yên/ chai 300ml

Vật dụng cá nhân Quần áo Áo sơ mi, quần Jeans: 1000 – 2500 Yên/chiếc

Áo khoác: 3000 – 4500 Yên/chiếc

Tất chân: 100 Yên/đôi

Giày: 3000 Yên/đôi

Xe đạp 7000 – 9000 Yên/chiếc
Đồ điện tử Máy giặt, tủ lạnh Mới: 18.000 Yên

Cũ: 3500 – 4500 Yên

Nồi cơm điện, quạt máy Trung bình 3500 Yên

4.4 Tổng hợp đơn tuyển XKLĐ phổ biến tại vùng Chugoku Nhật Bản

Đơn hàng vùng chugoku nhật bản
Đơn hàng vùng Chugoku nhật bản

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lao động muốn tìm kiếm công việc làm tại vùng Chugoku Nhật Bản, Thanh Giang xin chia sẻ danh sách đơn tuyển phổ biến tại vùng. Cụ thể:

 • Đúc nhựa
 • Hàn
 • Lắp đặt đường ống
 • Bảo dưỡng máy móc
 • Lắp ráp ô tô
 • Hoàn thiện nội thất
 • Giàn giáo
 • Sản xuất thiết bị y tế
 • Gia công cơ khí
 • Cốt thép
 • May mặc
 • Trồng nấm
 • Trồng cà chua
 • Trồng rau nhà kính
 • Chế biến thịt gà
 • May áo sơ mi
 • Lễ tân khách sạn
 • Thực phẩm trong siêu thị

Lời kết

Với những thông tin tổng hợp trên, bài viết hi vọng đã đem đế chia sẻ hữu ích, giúp bạn nắm bắt những thông tin cơ bản và tình hình XKLĐ tại vùng Chugoku Nhật Bản. Để cập nhật thêm đơn tuyển dụng mới nhất của vùng Chugoku, hãy liên hệ ngay với Trung tâm xuất khẩu lao động Thanh Giang để được hỗ trợ và tư vấn những đơn hàng phù hợp nhé!

THANH GIANG CONINCON GROUP

 • Trụ sở: Số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 091.858.2233
 • Email: contact@thanhgiang.org

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.