Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản – COE

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Certificate of Eligibility (COE). Là một loại tư cách pháp luật trong luật nhập cảnh của Nhật Bản. Những người có tư cách lưu trú này sẽ được phép tham gia những hoạt động nhất định theo quy định trong khi sinh sống tại Nhật. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE do Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp, đây là giấy tờ quan trọng đối với những bạn có ý định lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian 3 tháng trở lên. Nếu không có giấy chứng nhận COE bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Những trường hợp cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Đối với những trường hợp sang Nhật với Visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày, hay 90 ngày) thì không cần phải xin giấy COE:

  • Đi du lịch
  • Đi sang Nhật họp hành, công tác ngắn hạn
  • Thăm người thân bên Nhật

Những trường hợp đi Nhật với Visa dài hạn trên 90 ngày thì bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE:

  • Đi du học Nhật Bản
  • Đi xuất khẩu lao động sang Nhật
  • Định cư tại Nhật
  • Sang Nhật làm việc một thời gian dài

Quy trình cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE

  • B1: Nộp đầu đủ hồ sơ đã chuẩn bị trước đó cho cục xuất nhập cảnh
  • B2: Cục xuất nhập cảnh cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn
  • B3: Xin thị thực (Visa)
  • B4: Bên phía cục xuất nhập cảnh thông báo kết quả

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về quy định và thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE thì có thể truy cập trực tiếp website của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản (Tiếng Anh) [tại đây]

Thời gian xin COE mất bao lâu?

Thời gian xin tư cách lưu trú Nhật Bản (COE) khoảng từ 2 đến 3 tháng tính từ ngày công ty tiếp nhận và nộp hồ sơ lên Cục Xuất Nhập Cảnh. Đối với Visa theo diện lưu trú này thì thời hạn lưu trú kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, và cứ sau 1 năm sẽ phải làm thủ tục để gia hạn lại một lần.

Xin tư cách lưu trú mới

  • Đối với Du học sinh: Thời gian tính từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh và thời gian đợi thông báo sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng
  • Đối với Tu nghiệp sinh, thực tập sinh, kỹ sư: Với trường hợp này việc hoàn thiện hồ sơ và nộp lên cục xuất nhập cảnh sẽ do công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận bạn đi Nhật tiến hành làm thủ tục. Thời gian hiệu lực của Visa kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, khi hết visa phải tiến hành gia hạn tiếp
  • Không mất phí nộp cho Cục Xuất Nhập Cảnh

Gia hạn tư cách lưu trú

Đối với những bạn đi sang Nhật theo diện du học sinh, lao động phổ thông, với thời hạn kéo dài từ 1 năm trở lên sẽ phải tiến hành gia hạn Visa để có thể tiếp tục ở lại Nhật làm việc và học tập. Mỗi diện lưu trú sẽ có thời hạn khác nhau:

  • Du học sinh là 1 năm 3 tháng
  • Thực tập sinh tư cách lưu trú thường là 6 tháng
  • Diện kỹ sư là 1 năm…

Khi hết hạn bạn cần phải gia hạn visa để tiếp tục học tập và làm việc tại Nhật. Nếu không gia hạn bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Chi phí gia hạn nộp cho cục Xuất Nhập Cảnh khoảng :4000 yên. Sau 15 ngày đến 1 tháng bạn sẽ nhận được thông báo kết quả từ phía Cục Xuất Nhập Cảnh

Chuyển đổi tư cách lưu trú

Đối tượng: Những bạn du học sinh đã hoàn thành khóa học và muốn chuyển sang dạng tư cách của người đi làm, hoặc kết hôn với người Nhật và chuyển sang dạng gia đình: Chi phí đổi tư cách lưu trú: 4000 yên.

Nội dung: Trong thời gian lưu trú tại Nhật, nếu người nước ngoài muốn thay đổi mục đích lưu trú sẽ cần phải làm thủ tục để thay đổi Tư cách lưu trú phù hợp với mục đích lưu trú mới.

Đối với những trường hợp như trên thì việc xin cấp giấy phép sẽ được gọi là ”Xin thay đổi tư cách lưu trú”. Chi phí phải nộp cho Cục xuất nhập cảnh là 4.000 yên

Những thắc mắc thường gặp

Có thể nộp đơn xin gia hạn từ thời gian nào?

Trả lời: Bạn có thể nộp đơn trước khi hết thời hạn tư các lưu trú 3 tháng. Cần lưu ý gia hạn trước khi hết thời gian lưu trú, bởi khi đó bạn sẽ bị coi là lưu trú bất hợp pháp.

Cục quản lý xuất nhập cảnh nghỉ làm việc những ngày nào?

Trả lời: Tại Nhật Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ nghỉ làm vào ngày cuối tuần (Thứ 7, chủ nhật). Ngày nghỉ lễ và tết dương lịch (29/12 đến 3/1)

Có thể về Việt Nam trong thời gian nộp đơn xin gia hạn tư cách lưu trú không?

Trả lời: Trong thời gian bạn nộp đơn xin gia hạn tư cách lưu trú, bạn hoàn toàn có thể về Việt Nam tuy nhiên bạn sẽ phải quay lại Nhật trước khi hết thời hạn. Khi nộp đơn bạn sẽ được đóng dấu là đang ở trong thời hạn cấp xét visa. Đồng thời bạn cần đưa ra lý do hợp lý cho việc về nước của mình.

Quên gia hạn tư cách lưu trú đồng thời hết thời hạn tư cách lưu trú thì phải làm thế nào?

Trả lời: Bạn cần nhanh chóng đến cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp đơn xin gia hạn tư cách lưu trú. Với trường hợp trên, dựa theo điều 71 khoản 2 của luật nhập cảnh Nhật Bản thì bạn có thể sẽ bị xử phạt với 2 hình thức là cải tạo 1 năm, hoặc đóng phạt 20 vạn yên tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin về Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản. Nếu bạn còn những vấn đề gì thắc mắc và lo lắng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp một cách chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!.