Nét độc đáo trong những lễ hội văn hóa Nhật Bản

Lễ hội văn hóa Nhật Bản là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên, Nhật Bản được coi là đất nước của những lễ hội. Từ lâu, lễ hội trở thành một món ăn tinh thần, một phần gắn liền trong đời sống tinh thần của mọi người dân.

Không chỉ là một quốc gia giàu có về kinh tế, Nhật Bản còn được cả thế giới ngưỡng mộ là một đất nước có nền văn hóa vô cùng độc đáo, đặc sắc và phong phú. Trong đó văn hóa lễ hội là một mảng màu rực rỡ, một niềm tự hào, điểm nhấn trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở Phù Tang.

Nội Dung Bài Viết

Tại sao nói Nhật Bản là một đất nước của những lễ hội

Khi nói về đặc trưng văn hóa của đất nước Nhật Bản, cùng với những độc đáo về ẩm thực, văn hóa giao tiếp, trang phục, kiến trúc, rượu sake, trà đạo… người ta không thể không nhắc tới những độc đáo trong trong lễ hội văn hóa Nhật Bản. Nhật Bản được bạn bè thế giới nhắc đến như là một đất nước của những lễ hội bởi không chỉ tần suất, số lượng các lễ hội ở đây rất phong phú mà xét về quy mô, ý nghĩa và sự gắn bó với quan niệm, đời sống tinh thần của con là vô cùng sâu sắc và có sự thu hút rộng rãi.

Lễ hội văn hóa Nhật Bản như một nghi thức không thể thiếu

Trước hết, Nhật Bản có rất nhiều lễ hội, trong đó có nhiều lễ hội rất lớn mỗi năm. Cùng với việc ăn Tết theo lịch dương thay vì lịch âm, hiện nay, hầu hết các lễ hội của Nhật bản được tính theo lịch dương. Và người ta thống kê thì hàng năm Nhật Bản có đến 30 lễ hội lớn, chưa tính các lễ hội nhỏ.

Các lễ hội này ở Nhật rất phong phú, được tổ chức suốt 4 mùa chứ không tập trung vào mùa Xuân như ở một số nước. (Việt Nam xem mùa Xuân – Tháng Giêng là tháng ăn chơi với tập trung nhiều lễ hội). Nhật Bản lễ hội diễn ra 4 mùa, không phân biệt giai cấp, tầng lớp xã hội hay vùng miền.

Trong số rất nhiều những lễ hội hàng năm ở Nhật, có nhiều lễ hội được xem là quốc lễ – tức là những lễ hội rất lớn, có quy mô và phạm vi trên cả nước. Đó cũng là những lễ hội độc đáo mà Nhật Bản thu hút được đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Lễ hội như là một nghi thức không tách rời đời sống tinh thần của con người

lễ nghi và phong tục co truyền của nhật bản

Không chỉ đơn thuần là một ngày lễ – hội, một sự kiện văn hóa mang tính cộng đồng mà với người Nhật Bản, lễ hội còn như là một nghi thức không tách rời đời sống tinh thần của con người. Lễ hội Nhật Bản là sinh hoạt văn hóa mang tính tôn giáo, nghệ thuật chặt chẽ như cái cách Nhật Bản giữ vững văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc và cố hữu của mình theo thời gian.

 Những lễ hội Nhật Bản gắn bó chặt chẽ với sự ra đời, trưởng thành của con người như các lễ hội búp bê, Lễ thành thân, Lễ thiếu nhi, Lễ hội cá chép…

Những lễ hội gắn với phong tục, thói quen của con người như lễ Tết cổ truyền, Giáng sinh, Khởi sự, Lễ thu phân, Lễ Vu Lan, Lễ Phật Đản, Lễ thanh minh…

Và rất nhiều lễ hội độc đáo khác mà chỉ ở Nhật Bản mới tổ chức là những lễ hội mà Nhật Bản thu hút được sự chú ý, quan tâm của đông đảo khách du lịch quốc tế như lễ hội pháo hoa, lễ hội hoa anh đào, lễ hội tuyết…

Những lễ hội văn hóa Nhật Bản độc đáo

Nhiều người cho rằng bởi Nhật Bản giàu có, người dân Nhật Bản có điều kiện dư giả về tiền bạc mới có thể có một đời sống giàu có về tinh thần với những lễ hội quy mô, độc đáo với tần suất dày đặc đến thế. Nhưng không hẳn, những lễ hội này đều là những lễ hội có lịch sử lâu đời, gắn với văn hóa Nhật Bản từ lâu đời.

Lễ hội búp bê Nhật Bản

Đầu tiên phải kể đến một lễ hội văn hóa Nhật Bản độc đáo mà không nhiều nơi trên thế giới có một lễ hội tương tự. Đó là lễ hội búp bê, lễ hội thường niên diễn ra vào ngày 3/3 dành cho những bé gái. Người Nhật Bản từ lâu tin rằng, những con búp bê có thể xua đuổi những linh hồn xấu. Chính vì thế lễ hội búp bê trở thành một dịp không thể tách rời đời sống của con người với ý nghĩa cầu may mắn, sức khỏe cho các bé gái trong gia đình.

Lễ hội hoa anh đào: Lễ hội văn hóa Nhật Bản nổi tiếng

Hoa anh đào là loài hoa làm lên thương hiệu vẻ đẹp Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên, loài hoa này được chọn làm quốc hoa, hay lấy tên đặt tên cho đất nước (*xứ sở hoa anh đào). Hoa anh đào mang vẻ đẹp và tinh thần của người Nhật Bản. Hoa anh đào màu hồng rực rỡ, mọc thành chùm, cánh hoa mong manh, khi rụng vẫn tươi và nguyên mùi hương. Người ta cho rằng nó mang vẻ đẹp và tinh thần của võ sĩ đạo, tinh thần Samurai đặc trưng của Nhật Bản.

Hoa anh Đào nở rộ vào mùa xuân, khiến mùa Xuân đất nước này đẹp hơn, hấp dẫn du khách hơn. Với vẻ đẹp độc đáo và đặc trưng của riêng Nhật Bản, lễ hội hoa anh đào Nhật Bản đến nay không chỉ có ở Nhật Bản mà còn được nhiều quốc gia lân cận du nhập, đương nhiên là các quốc gia này phải bằng cách nào đó dựng được bối cảnh hoa anh đào Nhật Bản.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được tổ chức cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Sở dĩ không cố định ngày bởi còn tùy thuộc vào thời điểm mà hoa anh đào ở đền Yassukuni nở đẹp nhất, người ta mới chính thức chọn làm ngày tổ chức lễ hội.

Lễ hội tuyết trong văn hóa Nhật Bản

Lễ hội tuyết Sapporo có từ năm 1950 tại Hokkaido cũng là một lễ đội độc đáo của Nhật Bản như một món quà bonus cho du khách đến Nhật vào mùa đông.  Đến với lễ hội này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc bằng tuyết khổng lồ mô phỏng những kỳ quan thế giới. Không chỉ thế, bạn còn được trải nghiệm trượt tuyết đúng nghĩa với những trò chỉ có tại Nhật bản.

Lễ hội cá chép Nhật Bản

Lễ hội văn hóa Nhật Bản cá chép là một lễ hội được tổ chức vào ngày 5/5 thường niên với ý nghĩa cầu nguyện cho nững đứa trẻ mạnh khỏe, bình an. Trong lễ hội này, người ta sẽ thả những chiếc lồng đèn hình cá chép bởi đây là loài cá tượng trưng cho trí tuệ, bản lĩnh tốt đẹp. Ở Việt Nam, truyền thuyết về cá chép vượt vũ môn  hay cá chép cưỡi ông táo chầu trời cũng là chung quan điểm đó với người Nhật.

Lễ hội pháo hoa Nhật Bản

Một trong những lễ hội lớn nhất và thu hút khách du lịch quốc tế nhất đến với Nhật Bản là lễ hội pháo hoa được tổ chức vào cuối tháng 7 – đầu tháng 8.  Mỗi năm, người ta tính toán trong lễ hội pháo hoa Nhật Bản sẽ đốt khoảng 2 vạn quả pháo hoa và thu hút gần 1 triệu người xem. Lễ hội pháo hoa Nhật bản là dịp để người ta nghiên cứu, chế tác và trình diễn pháp hoa với nhiều màu sắc, hình thù được thiết kế công phu, kỳ công.

Người Nhật xem pháo hoa là hoa lửa. Nó đẹp – rực rỡ nhưng cũng ngắn ngủi như hoa anh đào vậy. Cính vì vậy cần phải chăm chú ngắm nhìn để có thể hưởng trọn vẹn vẻ đẹp trong khoảnh khắc mong manh đó. Lễ hội pháo hoa đầu tiên được tổ chức với mong ước vỗ về những linh hồn xấu số trong nạn đói và dịch tả năm 1733. Cũng từ đó, lễ hội được duy trì như một món ăn tinh thần không thể thiếu của người Nhật nói riêng và nhiều du khách yêu thích Nhật Bản.

Lễ hội văn hóa Nhật Bản là một nét đẹp, niềm tự hào của người Nhật. Đây cũng là một trong những lý do khiến Nhật Bản trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách thế giới. Cũng như là cơ hội để các bạn có điều kiện du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động đến Nhật Bản có thể trải nghiệm những văn hóa vô cùng độc đáo. 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.