Văn hóa Nhật Bản! Những nét “Độc Đáo” và rất “Lạ”

Nền văn hóa Nhật Bản từ xa xưa đã mang nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng. Với vị trí địa lý đặc biệt khi bao quanh hoàn toàn bởi biển và do các hòn đảo lớn ghép lại với nhau. Nhật Bản có những lợi thế về khí hậu cũng như tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên cũng phải hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, làm thiệt hại về người và của nghiêm trọng. Mặc dù vậy với ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết, người Nhật đã đưa đất nước của mình vươn lên sánh ngang các cường quốc hàng đầu khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

những nét văn hóa nhật bản độc đáo và rất lạ

Nguồn gốc của thành công đó đều được bắt nguồn từ những nét văn hóa đã được duy trì từ xa xưa của người Nhật. Hãy cùng tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo và thú vị của đất nước Nhật Bản qua bài viết giới thiệu văn hóa Nhật Bản dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Samurai – Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa người Nhật

Tinh thần võ sĩ đạo đã thấm nhuần vào trong tiềm thức mỗi người dân Nhật Bản, với quan niệm về một lối sống nghị lực, quyết tâm. Những đức tính quý báu của một Samurai về lòng ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ cũng như khả năng kiểm soát bản thân cùng tinh thần trách nhiệm, lòng trung thành và danh dự luôn được đặt lên hàng đầu. Dựa vào những đức tính đó mà người Nhật đã biến một đất nước phải hứng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh thế giới thứ 2 cũng như sự tàn phá kinh hoàng của thiên tai, vươn lên trở thành một trong những nước có nền kinh tế, công nghiệp khoa học hàng đầu thế giới.

Bản sắc dân tộc trong văn hóa người Nhật

Văn hóa hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét đẹp của truyền thống, sự kết hợp hài hòa đã tạo nên những nét đặc trưng riêng trong văn hóa người Nhật. Rất nhiều ý kiến về việc vì sao một đất nước hội tụ nhiều nền văn hóa các nước mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc của riêng mình?.

Có ý kiến cho rằng lý do Nhật Bản vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống là do địa hình của đất nước Nhật Bản, được bao quanh hoàn toàn bởi biển cả, chưa hề có cuộc xâm lược nào do đó Nhật Bản như tách riêng với thế giới bên ngoài và hình thành nên sự thống nhất về văn hóa trong xã hội.

Ý kiến khác thì lại cho rằng việc trải qua nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, và đặc biệt là hậu quả sau chiến thanh thế giới thứ 2 đã tôi luyện và rèn giũa cho người Nhật một ý chí mạnh mẽ, nghị lực kiên cường và tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng nhau vượt qua thiên tai.

Những nét độc đáo và “lạ” trong văn hóa Nhật Bản

cách trẻ con nhật cúi chào

Nếu có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi người Nhật lại có những phong tụcnét văn hóa rất lạ so với các quốc gia khác.

 • Luôn xin lỗi khi làm phiền ai đó đồng thời cảm ơn khi đc giúp đỡ
 • Văn hóa tặng quà được yêu thích bất kể các dịp lễ tết, trung thu hay là những khi đến thăm nhà một ai đó.
 • Đến nhà ai đó nên bỏ giầy dép và mũ ở ngoài và xếp ngay ngắn, gọn gàng
 • Không bo tiền cho nhân viên tại Nhật
 • Khi ăn nên phát ra tiếng động như vậy sẽ giống như bạn đang cảm ơn người làm ra nó.
 • Xếp hàng một cách lịch sự

Những lễ nghi và phong tục cổ truyền trong văn hóa Nhật Bản

lễ nghi và phong tục co truyền của nhật bản

Người Nhật vốn rất coi trọng những lễ nghi và phong tục truyền thống bởi điều đó giúp hình thành nên một lỗi sống nề nếp và sự phát triển đồng bộ của xã hội. Người Nhật cũng không quá cổ hủ bởi họ sẵn sàng tiếp thu những nền văn hóa khác từ các nước trong khu vực hay thậm chí là cả các nước Phương Tây tuy nhiên họ biết chọn lọc và sáng tạo ra những nét độc đáo cho riêng mình.

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Hầu hết người Nhật khi chào nhau thường kèm theo hành động cúi người xuống thấp một chút như thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Ngoài ra người Nhật vốn tôn trọng các quy tắc và lễ nghi do đó có sự phân biệt giữa các mối quan hệ, tương ứng với nó là những kiểu chào riêng biệt. Có 3 kiểu chào hay được người Nhật sử dụng.

phong cách cúi chào của người nhật

 • Kiểu cúi chào bình thường: Với kiểu chào này thì thân người sẽ cúi thấp xuống khoảng 20-30 độ và giữ nguyên trong vòng 2 – 3s. Nếu bạn đang ngồi trên sàn nhà thì phải đặt hai tay xuống sàn, úp sấp lòng bàn tay cách nhau 10-20cm, cúi đầu cách sang nhà 10-15cm.
 • Kiểu Saikeirei: Đây là kiểu chào thể hiện sự kính trọng sâu sắc và thường được dùng trước bàn thờ trong các đền Thần Đạo, Chùa (Phật Giáo) hay trước Quốc kỳ, Thiên Hoàng
 • Kiểu khẽ cúi chào: Đây là kiểu chào phổ biến của người Nhật và thực hiện rất nhiều lần trong ngày, chỉ những lần đầu thì cần thi lễ còn những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào nhau là được.

Nét đẹp trong trang phục người Nhật

Nhắc đến Nhật Bản hẳn các bạn sẽ hình dung ra hình ảnh những cô gái Nhật xinh đẹp trong những bộ Kimono với những hoa văn và họa tiết độc đáo(đặc trưng văn hóa Nhật bản). Kimono có từ rất lâu đời và được sử dụng hàng ngày, tuy nhiên gần đây khi xã hội phát triển, cùng với sự hội nhập quốc tế cũng như cuộc sống hiện đại mà những trang phục Kimono không còn được sử dụng một cách thường xuyên nữa.

trang phục kimono nhật bản

Kimono thường phổ biến với phụ nữ hơn là nam giới, bao gồm 2 loại Kimono là “tay ngắn”“tay rộng”. Việc mặc Kimono cũng không hề đơn giản và cần phải có người phụ giúp, người mặc Kimono sẽ phải đi guốc gỗ kèm theo bít tất Tabi màu trắng.

Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật

Sushi

sushi nhật bản

Là món ăn không thể thiếu và được người Nhật ưa thích. Với nhiều loại sushi cùng với những cách thưởng thức khác nhau. Được làm từ cơm và các loại nguyên liệu bất kỳ với nhiều hình dạng độc đáo và thú vị. Để thưởng thức một miếng sushi bạn cần phải tham khảo trước hoặc hỏi chủ quán, đồng thời sau khi thưởng thức mỗi miếng sushi bạn nên ăn một miếng gừng nhỏ để cân bằng vị giác và thưởng thức miếng sushi tiếp theo.

Rượu Sake

quy tắc rót rượu sake trên bàn ăn của người nhật

Là thứ đồ uống không thể thiếu đối với người Nhật, ngay cả phụ nữ cũng có thể uống loại rượu này vì nồng độ cồn của nó rất thấp. Trong những bữa ăn của người Nhật thì việc sử dụng bát đũa cũng như việc rót rượu đều có những quy tắc riêng. Bạn không nên tự rót rượu cho chính mình mà nên rót cho người khác và đợi họ rót lại cho bạn.

Người Nhật vốn rất tôn trọng người khác, việc rót rượu cho người khác biểu hiện sự kính trọng và tình cảm quý mến đối với đối phương, nếu bạn được người khác rót rượu cho thì nên cầm chén bằng một tay, tay còn lại đỡ dưới chén để thể hiện phép lịch sự và tôn trọng người rót. Nên kèm theo một cái cúi đầu và lời cảm ơn khi ai đó gắp thức ăn hoặc rót rượu cho bạn.

Văn hóa thưởng thức Trà Đạo

thưởng thức trà đạo nhật bản

Đây được coi như một nghệ thuật thưởng thức trà và đồng thời là nét đặc trưng trong văn hóa người Nhật. Người Nhật rất coi trọng việc thưởng thức trà, đối với họ việc thưởng thức một cốc trà giống như việc tâm hồn họ được mở ra, vươn tới những điều tốt đẹp hơn. Giá trị tinh thần của việc thưởng thức trà được thể hiện qua bốn chữ “Hòa”, “Kính”, “Thanh”, “Tịch”. Ý nghĩa của 4 chữ này được hiểu như sau:

 • Hòa – chính là Hòa Bình
 • Kính – Là sự tôn trọng người trên, yêu thương mọi người xung quanh.
 • Thanh – Là sự thanh tịnh, thanh khiết của bản thân
 • Tịch – Là sự an nhàn, thư thái.

Còn rất nhiều những điều thú vị về đất nước và con người Nhật Bản, với những lễ hội đặc sắc khiến người xem luôn bị cuốn hút không rời và muốn hòa mình vào bầu không khí lễ hội ấy. Hãy đến Nhật Bản để có thể tự mình trải nghiệm những điều thú vị trên đồng thời học hỏi thêm về lối sống và tính cách của người Nhật.

Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ phần nào hiểu được khái quát về những nét đẹp của nền văn hóa Nhật Bản. Hãy đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của Thanh Giang Conincon về đất nước và con người Nhật Bản nhé.

Arigatou!!!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.