Sushi Nhật Bản là một món ăn truyền thống và phổ biến của người Nhật. Ngày nay, món sushi đã trở nên nổi tiếng và phát triển ở nhiều Quốc gia. Tuy nhiên, sushi ở mỗi quốc gia sẽ được phát triển theo cách riêng gắn với văn hóa ẩm thực của mỗi nước. Trong bài hôm nay, Thanh Giang sẽ giới thiệu đến bạn đọc về nguồn gốc và những điểm đặc trưng của món sushi chuẩn Nhật.
Nội Dung Bài Viết
Nguồn gốc ra đời của món Sushi Nhật Bản
Món Sushi Nhật có nguồn gốc từ Đông Nam Á với tên gọi là Narezushi, tức là Sushi chín. Đây là một loại thực phẩm được lên men từ hạt gạo. Theo nguồn lịch sử ghi chép, món Narezushi được phát triển từ những người sống ở khu vực vùng núi.
Đối với các khu vực trên núi, cá là loại thức ăn khó kiếm. Vì vậy, để bảo quản trong 1 thời gian dài, họ tạo ra món Narezushi như 1 cách để bảo quản.
Được biết, Narezushi du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thời kỳ Nara. Vào thời đó, món Narezushi được tạo ra như 1 cách để bảo quản các loại thực phẩm từ cá. Họ sử dụng cơm để bọc cá đã tẩm giấm giọt nhằm bảo quản qua đêm.
Xưa kia, món Narezushi được sử dụng nhiều trong giới quý tộc. Ngày nay, Narezushi vẫn còn tồn tại ở Funazushi, tỉnh Shiga. Đến thời Kamakura, món Narezushi cũng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, giá trị của gạo không phải để ăn mà được dùng để lên men.
Trải qua rất nhiều thời kỳ, đến thời kỳ Edo món sushi đã được cải tiến rất nhiều. Trong thời kỳ này, việc sản xuất cũng như phân phối giấm gạo trở nên phổ biến hơn. Do đó, món Narezushi không cần chờ đợi quá trình lên men mà có thể ăn ngay.
Tuy vậy, hình thức ăn trực tiếp chỉ sử dụng ở tầng lớp người dân. Đối với tầng lớp quý tộc, hoàng gia hay gia đình tướng quân, họ vẫn duy trì ăn Narezushi để kế thừa văn hóa truyền thống.
Đến cuối thời kỳ Edo, món sushi đã được phát triển thành nhiều loại và được bày bán phổ biến tại các quầy hàng. Chúng được làm từ nhiều nguyên liệu hơn như hải sản, rong biển đánh bắt ở Edomae….
Đến thời Minh Trị, sự phát triển của phương pháp đánh bắt cá, người dân đã biết bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh từ đá. Nhờ đó, món Sushi được sử dụng ngày càng phổ biến và trở thành món ăn kèm tại các quán ăn, nhà hàng.
Đến năm 1952, tại Osaka đã xuất hiện nhà hàng Sushi bằng chuyền đầu tiên. Món ăn đã trở thành món truyền thống và được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ngày nay, món sushi phát triển và ra đời với nhiều loại, nhiều nguyên liệu khác nhau.
Đặc điểm của món sushi
Món sushi được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Với món sushi truyền thống, món sushi có kích thước bằng 1 nắm cơm và được cắt thành từng miếng. Tuy nhiên, ngày nay món sushi đã phát triển và được làm từ nhiều loại khác nhau.
Do đó, tùy vào mục đích sử dụng sushi sẽ có hình dạng và đặc điểm riêng. Chẳng hạn:
- Đối với sushi băng chuyền, sushi được bày ra quanh đĩa, thực phẩm sẽ được phủ lên trên lớp cơm.
- Đối với sushi cuộn rong biển, lớp dong biển sẽ bao bọc với bên trong là nhân thức ăn kèm giấm. Sau đó được nén lại và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Các loại sushi phổ biến ở Nhật Bản
Sushi Nhật Bản là một trong những món ăn đặc trưng cửa người Nhật. Hiện nay, dưới sự phát triển của các đầu bếp, rất nhiều loại sushi ra đời kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số loại sushi được người Nhật ưa chuộng. Đó là:
1. Sushi cuộn
Với món sushi cuộn, thành phần chính là cơm và rong biển. Trong món sushi cuộn được chia làm 3 loại nhỏ:
- Sushi Hosomaki: Loại sushi cuộn mỏng với 1 loại thực phẩm
- Sushi Futomaki: Loại sushi cuộn dày hơn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau
- Sushi cuộn California: Loại sushi được làm từ nguyên liệu bơ với cơm dầm hoặc các loại đồ ăn khác. Phần lớn, các loại đồ ăn sẽ được kết hợp dựa trên sở thích của mỗi người.
2. Sushi ép
Sushi ép là loại sushi được kết hợp bằng cách cho cơm dầm vào khuôn hình chữ nhật. Sau đó đặt các nguyên liệu chính như cá, tôm, hải sản,… lên trên rồi ép chặt lại. Tên gọi món sushi ép sẽ tương ứng với tên nguyên liệu. Ví dụ:
Món sushi ép được làm từ cá hồi sẽ gọi là sushi ép cá hồi…
3. Sushi băng chuyền
Sushi bằng chuyền là món ăn phổ biến với mức giá bình dân. Món sushi sẽ được chế biến và đặt trên các đĩa đựng. Sau đó, để trên 1 băng chuyền đặt trước quầy hoặc bàn và tự di chuyển xung quanh trước mặt người dùng.
4. Oshizushi
Sushi Oshizushi là món ăn được làm từ gạo và các nguyên liệu khác. Các nguyên liệu và cơm sẽ được ép lại với nhau trong 1 khoảng thời gian nhất định. Khi đó, các nguyên liệu sẽ kết dính với nhau tạo thành 1 phối và được cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hiện tại, món Oshizushi phổ biến nhất ở Nhật được sử dụng nhiều từ nguyên liệu bột bánh đến từ Osaka và sushi cá thu từ Kyoto.
Một số lưu ý khi thưởng thức món sushi Nhật
Mặc dù món Sushi của Nhật rất phổ biến và được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, cách thưởng thức món sushi của người Nhật có nhiều nét khác biệt. Một số điểm cần biết khi thưởng thức món Sushi như sau:
- Ăn Nigiri Sushi bằng tay mà không phải bằng đũa
- Ăn Sushi Nigiri chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng
- Nước tương thêm vào sushi sẽ được thêm vào phần trên món sushi
Trên đây là thông tin chi tiết về sự ra đời và phát triển của món Sushi Nhật Bản. Hy vọng, với bài chia sẻ của Thanh Giang ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về món sushi truyền thống của Nhật. Đồng thời, phần nào hiểu hơn về nét văn hóa ẩm thực truyền thống của đất nước Mặt trời mọc nha.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.