Chả cá Kamaboko có gì đặc biệt? Tên các loại chả cá hiện nay

Ẩm thực Nhật Bản là một phạm trù rộng lớn với nhiều món ăn đặc trưng và độc đáo. Chả cá Kamaboko chắc hẳn đã không còn xa lạ với người dân Nhật Bản. Đặc biệt là những người yêu thích món cá. Vậy món ăn này sao lại được người Nhật yêu thích đến vậy. Cùng Thanh Giang khám phá qua bài viết sau để tìm kiếm đáp án nhé!

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về món chả cá Kamaboko

Theo lịch sử ghi chép, món chả cá xuất phát từ thế kỷ thứ XIV. Trong sách cổ, món chả cá còn có tên gọi là Ruijuu-zatsuyoushou. Trước đây, món chả cá được sử dụng tại các buổi tiệc tân gia của ngài quan bạch Fujiwara no Tadazane. 

Sau sự kiện đó, ngày 15/11 hàng năm được lựa chọn là ngày lễ hội chả cá Kamoboko. Cho đến ngày nay, món chả cá Kamaboko đã trở thành một món ăn quen thuộc với người Nhật Bản. 

Món ăn được sử dụng từ các loại nguyên liệu phổ biến. Dưới bàn tay của các đầu bếp Nhật, món chả cá được sáng tạo ra thành nhiều món khác nhau. Ví dụ, chỉ cần thêm 1 chút pho mát đã tạo nên món chả Chikama. 

Nếu bạn có niềm đam mê với ẩm thực Nhật Bản. Món chả cá là một trong những món không thể bỏ qua. Do mức độ phổ biến của món chả cá. Tại các siêu thị cũng được bày bán sẵn rất nhiều. Mỗi một loại sẽ được trang trí theo các hình dáng cũng như nguyên liệu khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn vị phù hợp với mình.  

Một số loại Kamaboko phổ biến hiện nay

Tương tự như các món ăn truyền thống khác, món chả cá Kamaboko được người dân chế biến thành nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tính chất đặc điểm chúng ta có các tên gọi món Kamaboko khác nhau. Dưới đây, Thanh Giang sẽ giới thiệu đến bạn đọc loại phân chia món chả cá thông dụng nhất liên quan đến tra nấu thay vì màu sắc hay hình dạng của món. Đó là:

Mushi kamaboko – Món chả cá hấp

Đối với món chả cá hấp, người Nhật chia làm 2 loại chính. Đó là:

  • Món Ita Kamaboko

Đây là món chả cá phổ biến và rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Đặc biệt là khu vực tỉnh Kanto. Món chả này được sử dụng làm nguyên liệu cho các món truyền thống như Udon, Osechi, Soba…

  • Món Konbumaki kamaboko

Món Konbumaki kamaboko là món nổi tiếng ở khu vực tỉnh Toyama. Khác với món Ita kamaboko, món Konbumaki kamaboko có thêm nguyên liệu là rong biển. Lớp rong biển sẽ cuộn và bao bọc lớp cá bên trong. 

Khi ăn, chúng ta có thể cảm nhận rõ được hương vị của cá hòa quyện với vị rong tảo đầy thơm ngon. Ngoài cách thưởng thức trực tiếp, người Nhật còn sử dụng để ăn kèm với trứng cá hồi hoặc phô mai. 

Yaki kamaboko – Món nướng

Với loại chả cá nướng hiện nay gồm có các loại món chính sau:

  • Sasa Kamaboko

 Sasa được dịch là lá tre. Có nghĩa món Sasa Kamaboko sẽ được tạo hình giống với lá tre. Vì là món nướng, khi chính mặt của món chả cá nướng sẽ có màu vàng. Để có món Sasa kamaboko ngon hấp dẫn. Bạn nên kẹp phô mai nướng thêm lần nữa hoặc chiên giòn để đạt được hương vị ngon nhất của món.

Đây là một món ăn đặc trưng của người dân tỉnh Miyagi. Nếu có dịp ghé thăm Miyagi, bạn đừng bỏ lỡ món ăn đặc trưng này nha.

  • Datemaki

Datemaki là một loại chả cá không thể thiếu khi thưởng thức Osechi. Đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến tại vùng Kanto. Datemaki là món chả cá được cuộn tròn lại sau khi nướng. Nếu không cuộn tròn, người Nhật sẽ gọi đó là món Atsuyaki.

Atsuyaki ở Kansai được ưa chuộng hơn là Datemaki.  

  • Yaki Chikuwa

Yaki Chikuwa là món chả cuộn. Phần lớn, món Chikuwa sẽ được ăn trực tiếp. Ngoài ra, người ta có thể sáng tạo bằng cách dùng kết hợp trong các món xào hay món trộn để kích thích vị giác người ăn.

Yude kamaboko – Món luộc

Đối với món chả cá Kamaboko dạng luộc, người Nhật thường chia làm 2 loại chính. Đó là: Nartumaki và Hanpen. Mỗi một loại sẽ được sử dụng và kết hợp với các món ăn khác nhau.

Chẳng hạn:

Với món chả cá Nartumaki, chúng được trang trí với hình dạng xoáy nước giống như eo biển ở Naruto. Thông thường, món Nartumaki sẽ được sử dụng kết hợp cùng với các món mì Udon hay trứng hấp Chawanmushi…

Với món Hanpen thì ngược lại, chúng được tạo nên từ sự kết hợp giữa chả cá và khoai mỡ trắng. Nhờ đó, chúng có đặc trưng là mềm và hút nước tốt. Món Hanpen được sử dụng như là một nguyên liệu chính trong các món hầm Oden..

Age kamaboko – Món chiên

Bên cạnh các món hấp, luộc và nướng ở trên, chả cá kamaboko còn được sử dụng nhiều thành các món chiên. Hiện nay, món chiên từ chả cá Kamaboko được sử dụng nhiều gồm 2 loại chính là loại Goboten và Satsumaage.

>> Món Goboten

Gobo được hiểu là ngưu bàng. Tức là món chả cá chiên được sử dụng nhiều là nhân ngưu bàng. Ngoài sử dụng chính là nhân ngưu bàng, Gotoben còn có cách chế biến khác là nhân đậu que, tôm, trứng….

Về cách sử dụng món cũng rất đơn giản. Sau khi nướng chín, bạn chỉ cần chấm kèm với nước chấm hoặc nước tương mù tạt là tận hưởng được trọn vẹn món ăn.

>> Món Satsumaage

Tương tự như Gotoben, Satsumaage cũng là 1 loại chả cá chiên được ưa chuộng ở Nhật. Ngày nay, món ăn được sử dụng nhiều trong các món lẩu hay món mì Udon… Về thành phần của món sẽ kèm theo nấm hay loại khoai lang của Nhật 

Đọc đến đây, Thanh Giang tin rằng bạn đọc đã hiểu được tại sao món chả cá Kamaboko lại là món ăn truyền thống của người Nhật phải không? Ngoài việc tìm hiểu sâu hơn về nền ẩm thực của đất nước họ. Thanh Giang hy vọng sẽ phần nào kéo gần ẩm thực của nước Nhật đến với các bạn trẻ nhiều hơn. Đặc biệt là những bạn đang có ý định sang Nhật du học và làm việc nhé! 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.