Đơn hàng Tokutei cơ khí – Thông tin quan trọng cần biết

Là chương trình XKLĐ theo diện visa mới, đơn hàng tokutei cơ khí thu hút sự quan tâm của lao động nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam. So với chương trình Thực tập sinh hiện hành, Tokutei Cơ khí đem đến mức lương cao và nhiều chế độ tốt cho người lao động. Để tìm hiểu thêm về chương trình Tokutei Cơ khí, hãy tham khảo bài chia sẻ này nhé!

Nội Dung Bài Viết

1. Tokutei Cơ khí – Chương trình XKLĐ chất lượng cao

1.1 Nhật Bản là nước có ngành cơ khí phát triển bậc nhất thế giới

Tại Nhật Bản, ngành Cơ khí được xem là “trái tim” của quá trình công nghiệp hóa. Đây cũng là ngành công nghiệp trọng điểm, là bàn đạp để phát triển các ngành công nghiệp khác.

“Đất nước mặt trời mọc” được biết đến là cường quốc của công nghiệp chế tạo. Sức mạnh kinh tế của Nhật hầu hết đều đến từ ngành công nghiệp phát triển này. Bên cạnh đó, nước Nhật cũng là quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu thế giới. Những ngành công nghệ sản xuất linh kiện điện tử, máy móc…tại Nhật luôn được áp dụng kỹ thuật cao. Thêm đó, công nghiệp hóa chất cũng là thế mạnh của Nhật Bản.

Chính vì thế, lao động ngành Cơ khí tại Nhật Bản sẽ được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm làm việc, được tiếp xúc với công nghệ hiện đại, tân tiến.

1.2 Tokutei Cơ khí là chương trình gì?

Tokutei Cơ khí còn được gọi là Kỹ năng đặc định ngành Cơ khí. Đây là chương trình XKLĐ chất lượng cao, dành cho lao động có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Theo đó, mức lương của lao động theo diện visa Kỹ năng đặc định được nâng cao, đồng thời, chế độ và phúc lợi cũng đầy đủ hơn so với lao động Thực tập sinh.

>>> Tokutei Cơ khí là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Cơ khí tại Nhật Bản. Điều này tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam cũng như lao động nước ngoài. Thêm đó, chương trình này có thời gian gia hạn visa lên đến 5 năm, là cơ hội cho lao động chuyên môn có mong muốn làm việc lâu dài tại “xứ sở hoa anh đào”.

1.3 Lợi ích khi tham gia chương trình Tokutei Cơ khí Nhật Bản

Trong số 14 ngành nghề được chính phủ Nhật cấp duyệt visa Kỹ năng đặc định, Cơ khí là ngành nghề thu hút nhiều lao động nam quan tâm nhất. Chương trình này đem đến nhiều lợi ích cho người lao động, có thể kể đến như:

 • Môi trường làm việc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn: Người lao động sẽ được cấp đồ bảo hộ lao động đầy đủ như quần áo cách nhiệt, cách điện. Bên cạnh đó, nhà xưởng cũng có thiết bị đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc.
 • Đây cũng là cơ hội để lao động tiếp xúc với hệ thống máy móc và trang thiết bị tân tiến từ nền khoa học – kỹ thuật hàng đầu thế giới, từ đó, giúp lao động có thêm tay nghề và kinh nghiệm làm việc.
 • Chế độ lương dành cho lao động Tokutei nói chung và Tokutei Cơ khí nói riêng cũng cao hơn so với lao động thực tập sinh. Lao động cũng sẽ được hưởng nhiều chế độ phúc lợi tốt tương đương với lao động người Nhật.
 • Chi phí tham gia đầu vào cũng rẻ hơn rất nhiều, đặc biệt là Thực tập sinh Nhật Bản. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí khi chuyển đổi từ visa Thực tập sinh sang visa Kỹ năng đặc định.
Xem chi tiết: 14 ngành nghề kỹ năng đặc định hot nhất hiện nay

2. Ngành Cơ khí Nhật Bản và những thông tin lao động cần nắm

Là chương trình visa mới, được bắt đầu triển khai từ năm 2019, visa Tokutei Cơ khí vẫn còn khá mới mẻ, gây nhiều thắc mắc cho lao động trong quá trình tham gia. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình này, Thanh Giang xin chia sẻ một số thông tin cơ bản cần nắm như sau:

Nhật Bản nổi tiếng với việc sáng tạo và áp dụng công nghệ tiên tiến trong ngành cơ khí.
Nhật Bản nổi tiếng với việc sáng tạo và áp dụng công nghệ tiên tiến trong ngành cơ khí.

2.1 Tokutei Cơ khí là làm gì? Công việc cụ thể ra sao?

Cơ khí giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế, là ngành nghề cốt lõi, tạo tiền đề cho sự phát triển của nhiều ngành nghề khác. Đặc biệt là tại cường quốc công nghiệp như Nhật Bản. Đây được xem là ngành nghề thiết yếu của nền kinh tế Nhật.

Ngành Cơ khí Nhật Bản gồm rất nhiều ngành nghề đa dạng, vì thế, lao động có thể chọn lựa các đơn tuyển phù hợp với năng lực và kinh nghiệm. Cụ thể:

 • Gia công kim loại (phay, bào, tiện, hàn bán tự động…)
 • Lắp ráp thiết bị điện tử – cơ khí
 • Lắp ráp, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô
 • Vận hành máy gia công
 • Đúc nhựa – dập khuôn
 • Chế tạo sắt thép, Ép kim loại…

2.2 Công việc ngành Cơ khí Nhật Bản có vất vả không?

Thực tế, có nhiều lao động so sánh công việc ngành Cơ khí với những đơn tuyển khác như Dệt may, Thực phẩm hay Nông nghiệp…thì ngành Cơ khí thật sự vất vả hơn so với những ngành nghề khác. Tuy nhiên, mỗi ngành lại có đặc thù công việc riêng và lao động ngành Cơ khí tại Nhật Bản cũng không quá vất cả như nhiều người vẫn nghĩ.

Lực lượng lao động trong ngành cơ khí Nhật Bản thường được đào tạo chuyên sâu
Lực lượng lao động trong ngành cơ khí Nhật Bản thường được đào tạo chuyên sâu

Tại Nhật Bản, Cơ khí là ngành công nghiệp phát triển hàng đầu. Lao động của ngành, vì thế, có cơ hội để tiếp cận với hệ thống máy móc và trang thiết bị tiên tiến, được ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ trong làm việc chứ không đơn thuần là lao động chân tay. Nếu như tại Việt Nam, người lao động chủ yếu sử dụng sức người thì tại Nhật, hầu hết quy trình sản xuất và gia công đều có máy móc tự động, tiết kiệm rất nhiều sức lực cho người lao động.

Vì thế, lao động ngành Cơ khí sẽ không mất quá nhiều công sức. Tuy nhiên, để có thể làm việc hiệu quả trên hệ thống máy móc hiện đại, người lao động buộc phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe từ khi ở Việt Nam đến khi sang Nhật.

2.3 Thời gian làm việc như thế nào?

Cũng như những ngành nghề khác, thời gian làm việc ngành Cơ khí được chính phủ Nhật quy định cụ thể là 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Ngoài ra, lao động có thể đăng ký làm thêm từ 2h – 4h, vẫn đảm bảo làm việc theo đúng số giờ làm theo quy định. Một năm, số giờ người lao động làm tối đa là 2087 giờ.

2.4 Lương Tokutei Cơ khí như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, khi tham gia chương trình Tokutei ngành Cơ khí, lao động sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao, cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Cụ thể, mức lương của lao động khi tham gia chương trình dao động trong khoảng 150.000 yên – 170.000 yên/tháng (tương đương 32 triệu – 36 triệu đồng). Đây là mức lương cơ bản, chưa tính lương làm thêm.

2.5 Môi trường làm việc ngành Cơ khí tại Nhật Bản

Lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện Tokutei Cơ khí sẽ làm việc tại các xưởng cơ khí và được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Thêm đó, các nhà xưởng cũng đều có hệ thống cảnh bảo, điều chỉnh nhiệt độ và kiểm soát môi trường làm việc, đem đến môi trường làm việc đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho người lao động.

Có thể thấy, môi trường làm việc và chế độ lao động đơn hàng tokutei cơ khí tại Nhật Bản tốt hơn khá nhiều so với những quốc gia khác. Vì thế, chương trình này luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

3. Tham gia đơn tuyển Tokutei ngành Cơ khí như thế nào?

Điều kiện tham gia đơn hàng cơ khí
Điều kiện tham gia đơn hàng cơ khí

3.1 Điều kiện tham gia Tokutei Cơ khí tại Nhật Bản

Do đặc thù công việc, đơn tuyển dụng Tokutei ngành Cơ khí chỉ tuyển lao động nam. Các điều kiện cần đáp ứng như sau:

 • Giới tính: Nam
 • Độ tuổi: Trên 18 tuổi
 • Trình độ văn hóa: Không yêu cầu
 • Yêu cầu sức khỏe: Sức khỏe tốt, cao trên 1m60, không mắc các bệnh bị cấm nhập cảnh Nhật Bản (tham khảo thêm tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động)
 • Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc: Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản ngành gia công cơ khí

Lưu ý: Tokutei ngành Cơ khí không chấp nhận các trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
 • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật
 • Chăm chỉ, chịu khó, có mong muốn ở lại Nhật lâu dài
 • Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh Nhật Bản

 >>> Thực tập sinh tham gia đơn tuyển Cơ khí cơ lợi thế gì?

Đặc biệt, những lao động hoàn thành chương trình thực tập sinh muốn chuyển đổi sang visa Tokutei Cơ khí sẽ nhận được rất nhiều lợi thế. Đó là:

Những Thực tập sinh sang Nhật theo đơn tuyển ngành Cơ khí muốn quay lại làm việc theo visa Tokutei sẽ được miễn thi tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề. Điều này đồng nghĩa với việc các lao động này không cần chờ đến khi Việt Nam tổ chức thi Tokutei Cơ khí mà chỉ cần hoàn tất hồ sơ theo quy định và chờ xét duyệt. Việc chuyển đổi này giúp lao động tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

3.2 Kỳ thi Tokutei Cơ khí sẽ diễn ra như thế nào?

Để có thể xin visa đơn hàng tokutei cơ khí, người lao động cần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật và thi đánh giá trình độ chuyên môn. Cụ thể:

>>> Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật:

Người lao động cần trải qua một trong 2 kỳ thi.

Thứ nhất là kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức 2 lần/ năm tại Việt Nam, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

Kỳ thi thứ 2 là kỳ thi tiếng Nhật được tổ chức bởi Japan Foundation trung bình khoảng 6 lần/ năm với hình thức làm bài trên máy tính. Thi 4 phần nghe – nói – đọc – viết. Với kỳ thi này, lao động cần đạt trình độ A2 trở lên.

>>> Kỳ thi đánh giá chuyên môn

Bên cạnh trình độ tiếng Nhật thì lao động cũng cần có kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí.

Ví dụ, trong phần thi Gia công cơ khí thuộc nhóm ngành Chế tạo cơ khí.

Trích từ văn bản chỉ đạo của Bộ Pháp vụ Nhật bản về việc vận dụng chế độ tư cách lưu trú Kỹ năng đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp Chế tạo cơ khí có ghi rõ như sau.

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt lĩnh vực chế tạo cấp độ 1: yêu cầu thí sinh phải hiểu rõ chỉ thị của chỉ đạo viên, tuân thủ và thực hiện công việc chế tác kim loại bằng cách sử dụng máy cắt hoặc các loại máy gia công cơ khí như máy khoan, máy phay, máy tiện một cách phù hợp dựa trên phán đoán cá nhân.

Thi tay nghề kndd cơ khí
Thi tay nghề kndd cơ khí

3.3 Chia sẻ kinh nghiệm hoàn thành tốt đề thi Tokutei Cơ khí

Tính đến thời điểm hiện tại, kỳ thi Kỹ năng đặc định Nhật Bản chưa được tổ chức nhiều. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covit nên những dự định tổ chức đều bị hoãn lại. Để giúp bạn hoàn thành kỳ thi đơn hàng tokutei cơ khí tốt nhất, Thanh Giang xin chia sẻ một vài kinh nghiệm ôn tập sau:

 • Ôn tập theo đúng tài liệu thi kỹ năng đặc định Cơ khí mà BTC upload trên website.
 • Bạn có thể yên tâm vì nội dung thi sẽ không nằm ngoài những tài liệu cho trước đó. Song thực tế, tài liệu này khá dài. Do đó, để có thể bao quát được hết nội dung sẽ phải sắp xếp thời gian hợp lý, dành khoảng 6 tháng để bạn đọc tài liệu, luyện tập và ghi nhớ.
 • Bạn cũng cần lưu ý ôn luyện song song cả tài liệu tiếng Nhật và tài liệu tiếng Việt. Việc này giúp bạn hiểu sâu sắc về bản chất vấn đề, vừa không bị lạ mặt chữ khi bạn bước vào làm bài thi chính thức.
 • Ngoài phần thi trắc nghiệm thì bạn còn phải trả lời một số câu hỏi dạng tính toán để đánh giá về phản xạ cũng như khả năng tư duy. Tuy nhiên, phần thi này không quá khó khăn.

4. Lời kết

Trên đây là thông tin tổng hợp về đơn hàng tokutei cơ khí. Với phần chia sẻ này, Thanh Giang hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về Kỹ năng đặc định ngành Cơ khí. Để tìm hiểu thêm tin tuyển dụng ngành Cơ khí Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với XKLĐ Thanh Giang để được tư vấn đơn tuyển phù hợp.

Xem tất cả đơn tuyển dụng Tokutei Cơ Khí: TẠI ĐÂY

>> Tham gia Group: Kỹ năng đặc định Sản Xuất Máy Công Nghiệp – 産業機械製造業nougyou kikai seizogyou để cùng trao đổi và cập nhật thông tin mới nhất.

Xem video giới thiệu: Visa Kỹ năng đặc định – Tokutei – Ngành Cơ Khí

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.