14 ngành nghề kỹ năng đặc định HOT nhất hiện nay!

Cùng với sự lên ngôi của visa kỹ năng đặc định thì lựa chọn ngành nào trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định đã và đang là vấn đề được nhiều người lao động băn khoăn cân nhắc. Lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp không chỉ là cần thiết mà còn góp phần quyết định đến sự thành công và những giá trị gia tăng khác cho quá trình tham gia kỹ năng đặc định của bạn.

Vậy bạn đã biết gì về 14 ngành nghề kỹ năng đặc định? Bạn nên lựa chọn ngành nào trong bối cảnh hiện tại sẽ có lợi cho mình nhất? Bạn đã thực sự biết về các tiêu chí lựa chọn ngành nghề kỹ năng đặc định? Hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây. 

14 ngành nghề kỹ năng đặc định

Khái quát chung về các ngành nghề kỹ năng đặc định

Thực tế Nhật Bản là quốc gia có dân số đang già hóa rất nhanh và hầu như tất cả các ngành lao động đều đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động. Nhất là lao động trẻ. Chính vì vậy, theo nhiều nghiên cứu đánh giá Nhật Bản trong nhiều năm tiếp theo sẽ vẫn là thị trường nhập khẩu lao động tiềm năng.

Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh, bạn sẽ thấy chương trình này tuyển dụng lao động ở 76 ngành nghề khác nhau, trong khi chương trình kỹ năng đặc định chỉ tuyển chọn lao động ở 14 ngành nghề. Vậy tiêu chí lựa chọn ngành nghề kỹ năng đặc định là gì?

Nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn

Đặc điểm chung đầu tiên của các ngành nghề kỹ năng đặc định theo như mục tiêu của chương trình là tuyển dụng được nguồn lao động tay nghề khá so với chương trình thực tập sinh để giảm thiểu thời gian bồi dưỡng, đào tạo tay nghề. Đây đều là những ngành Nhật Bản cần nhiều bổ sung nhiều lao động nhất là lao động có thay nghề và kinh nghiệm khá.

Cần lao động ổn định và gắn bó lâu

Thứ 2, các ngành này đều cần lao động ổn định và gắn bó lâu dài vì đây chắc chắn là những ngành cần lao động có tay nghề và kinh nghiệm. Những công việc khó có thể thay thế bằng kỹ thuật, robot. Do vậy sự ổn định và dài lâu về nhân sự và nguồn lao động là một điểm nhấn Nhật Bản mong muốn phải thực hiện được khi đưa ra tư cách lưu trú kỹ năng đặc định.

Là những ngành kinh tế mũi nhọn của Nhật

Tiếp theo, các ngành nghề tuyển dụng visa đặc định có thể nhận thấy là những ngành kinh tế mũi nhọn của Nhật và xác định trong tương lai vẫn sẽ là những ngành thế mạnh trọng điểm, hoặc những ngành nghề đặc trưng, thiết yếu của đất nước này. Ngoài những ngành sản xuất thì kỹ năng đặc định hướng đến các ngành dịch vụ đặc biệt với nhu cầu rất lớn trong tương lai.

Tìm hiểu 14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định

Tìm hiểu về 14 ngành nghề kỹ năng đặc định, các tiêu chí bạn quan tâm là chỉ tiêu tuyển dụng, điều kiện làm việc, mức lương, cơ hội chuyển việc cùng ngành, cơ hội chuyển tiếp visa đặc định loại 2… Tương ứng với 14 ngành nghề kỹ năn đặc định, chúng ta có thể kể đến từng ngành một như sau:

STTCác ngành nghề kỹ năng đặc địnhChỉ tiêu tuyển dụng (người)Giới tínhMức lương

(Yên)

Các công việc cụ thể
1Nông nghiệp36500Nam/nữ210 – 220.000Nông nghiệp trồng trọt, quản lý canh tác, thu hoạch, nông nghiệp chăn nuôi, thu gom, phân loại và vận chuyển sản phẩm…
2Vệ sinh tòa nhà37000Nữ223.000Vệ sinh khu vực bên trong tòa nhà
3Lễ tân khách sạn22000Nam/nữ230.000Các dịch vụ của khách sạn như lễ tân, lập kế hoạch và quảng bá, tiếp thị,..
4Xây dựng40000Nam250.000Công nhân lắp giáo, thi công máy xây dựng, thạch cao, bơm bê tông…
5Điện tử4700Nữ223.000Sản xuất bảng mạch, cán mỏng kim loại, mạ, lắp ráp thiết bị điện tử
6Bảo dưỡng ô tô7000Nam242.000Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô hàng ngày, tháo gỡ để bảo dưỡng
7Công nghiệp chế tạo tàu biển13000Nam/nữ220.000Gia công cơ khí, lắp ráp thiết bị điện, đánh bóng…
8Nghiệp vụ sân bay2200Nam/nữ225.000Công tác mặt đất, hỗ trợ hành lý, các dịch vụ cho thuê, bảo trì thân máy và các thiết bị của máy bay.
9Điều dưỡng60000Nam/nữ220 – 230.000Các công việc hỗ trợ y tế, thân thể, rèn luyện chức năng
10Ngư nghiệp9000Nam/nữ180.000Đánh bắt hải sản, nuôi trồng thủy sản
11Dịch vụ ăn uống – nhà hàng53000Nam/nữ200.000Chế biến, dịch vụ khách hàng, quản lý cửa hàng
12Chế tạo máy, cơ khí5200Nam/nữ210.000Chế tạo máy, lắp ráp, hàn
13Công nghiệp rèn đúc21500Nam/nữ190.000Đúc, sơn, hàn, gia công cơ khí…
14Sản xuất thực phẩm34000Nam/nữ200.000Sản xuất thực phẩm, gia công theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh

 

Nên chọn ngành nghề nào khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Để chọn được ngành nghề phù hợp với mình, trước hết bạn phải xác định được tiêu chí lựa chọn ngành nghề của bạn như thế nào khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định. 14 ngành nghề kỹ năng đặc định đều có những lợi thế riêng, có mặt mạnh riêng mà nếu chọn đúng ngành thì tư cách lưu trú kỹ đặc định của bạn sẽ giá trị và thành công hơn rất nhiều.

Tiêu chí lựa chọn ngành phù hợp với chuyên môn

Đây sẽ phải là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn lựa chọn ngành nghề kỹ năng đặc định. Bởi trước hết bạn phải đáp ứng được yêu cầu về kỹ  năng chuyên môn mới đủ điều kiện xin tư cách lưu trú chương trình kỹ năng đặc định. Mà vấn đề chuyên môn sẽ tùy thuộc vào chính bạn xem trước đó bạn đã học gì, đã làm việc ở lĩnh vực gì và mong muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên môn là về lĩnh vực gì trong 14 ngành nghề đặc định nêu trên.

Tiêu chí chọn ngành lương cao

Chọn ngành nào lương cao trong 14 ngành đặc định là câu hỏi chung của nhiều người lao động. Bạn có thể chọn các ngành như điều dưỡng, lễ tân khách sạn, xây dựng, bảo dưỡng ô tô là những ngành có mức lương đứng đầu danh sách.

Tuy nhiên, ngoài việc lương cao thì bạn cũng cần phải kết hợp với những tiêu chí khác để có sự thích ứng tốt nhất.

Chọn ngành dễ xin visa kỹ năng đặc định loại 2

Nếu ngay từ đầu bạn có ý định tham gia chương trình kỹ năng đặc định loại 2 thì ngay từ đầu chọn ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 bạn hãy lựa chọn những ngành mà có thể chuyển tiếp qua giai đoạn 2.

Trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 chỉ có 2 ngành kỹ năng đặc định loại 2 được phép tuyển dụng. Đó là ngành xây dựng và công nghiệp đóng tàu biển.

Chọn ngành ít cạnh tranh

Ngành ít cạnh tranh là những ngành có chỉ tiêu tuyển dụng lớn. Căn cứ theo bảng phân tích ở trên, bạn có thể lựa chọn các ngành có số lượng tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng, xây dựng, dịch vụ ăn uống, vệ sinh tòa nhà.

Lựa chọn ngành nào trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có hình dung rõ hơn. Chúc bạn sớm lựa chọn được một ngành phù hợp nhất với những cơ hội phát triển bản thân và thu nhập tối đa.