Tokutei ngành điện tử là gì? Có nên tham gia hay không?

Đơn tuyển dụng ngành Điện – Điện tử làm việc tại Nhật Bản luôn thu hút sự quan tâm của nhiều lao động. Đặc biệt là thời gian gần đây, chương trình Tokutei Điện – Điện tử được triển khai. Đây là chương trình XKLĐ chất lượng cao, đem đến chế độ lương cao cho người lao động. Vậy thực tế Tokutei ngành điện tử là gì? Hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Nội Dung Bài Viết

1. Tìm hiểu chung về ngành Điện – Điện tử tại Nhật Bản

“Đất nước mặt trời mọc” là quốc gia nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực điện tử. Ngành Điện tử Nhật Bản, vì thế, có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn. Đặc biệt, đây là một trong những ngành nghề XKLĐ đem đến mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động. Thêm đó, đặc thù công việc làm trong nhà xưởng, không quá nặng nhọc, là ngành nghề thu hút sự chọn lựa của lao động Việt và lao động nước ngoài nói chung.

Ngành Điện tử tại Nhật gồm nhiều công việc khác nhau, trong đó có thể kể đến một số công việc chính như:

 • Lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử
 • Sản xuất bảng in
 • Lắp ráp thiết bị và máy điện

Như vậy, công việc chủ yếu của ngành là hoạt động lắp ráp linh kiện. Đây là một trong những phần việc đơn giản trong dây chuyền sản xuất điện tử.

1.1 Cơ hội làm việc trong ngành Điện tử Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong sản xuất sản phẩm điện tử, vì thế, ngành Điện tử của nước này đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Tuy vậy, Nhật Bản đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề, trong đó có nhóm ngành Điện – Điện tử.

Hàng năm, phía Nhật Bản cũng đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc trong ngành Điện tử. Bên cạnh chương trình Thực tập sinh kỹ năng đang hiện hành thì mới đây, Nhật triển khai thêm chương trình visa mới – Tokutei gino. Trong 14 ngành nghề tuyển dụng Tokutei, có ngành Điện – Điện tử.

Chương trình mới này đem đến mức lương cao và nhiều chế độ hỗ trợ tốt cho người lao động. Vì thế, Tokutei ngành Điện tử cũng đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Đây là cơ hội tốt cho lao động Việt Nam muốn tham gia chương trình Xuất khẩu lao đông Nhật Bản.

2. HIỂU ĐÚNG về Tokutei ngành Điện tử

HIỂU ĐÚNG về Tokutei ngành Điện – Điện tử
HIỂU ĐÚNG về Tokutei ngành Điện tử

2.1 Trả lời câu hỏi: Tokutei Điện tử là gì?

Tokutei Điện tử là một trong 14 ngành nghề tuyển dụng theo chương trình visa mới – visa Tokutei (còn được gọi là chương trình Kỹ năng đặc định). Khi tham gia chương trình này, lao động sẽ được gia hạn visa với thời gian tối đa là 5 năm, được hưởng chế độ lương cao hơn. Thêm đó, quyền lợi của người lao động cũng sẽ được đảm bảo tốt hơn.

2.2 Lương đơn hàng điện tử tại Nhật Bản được bao nhiêu?

Ngành Điện tử là một trong những ngành nghề tuyển dụng lao động đem đến mức lương hấp dẫn cho người lao động.

Mức lương bình quân của các đơn tuyển Tokutei Điện tử dao động từ 140.000- 160.000 yên/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản. Ngoài ra, lao động còn có nhiều cơ hội làm thêm giờ để cải thiện thu nhập.

Bên cạnh mức thu nhập ổn định, lao động tham gia chương trình Tokutei Điện tử còn được hưởng đầy đủ các chính sách bảo hiểm, y tế của Chính phủ Nhật.

2.3 Môi trường làm việc ngành Điện tử ở Nhật Bản có độc hại không?

Khi nhắc đến XKLĐ ngành Điện tử, rất nhiều người nghĩ rằng công việc này độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe của Nhật đã đánh giá rằng: Làm việc trong công xưởng đối với các đơn hàng điện tử hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Cụ thể, quy trình sản xuất được ứng dụng các thiết bị máy móc hiện đại, không phát ra điện từ gây hại cho sức khỏe con người. Đó chỉ là các thiết bị hỗ trợ người lao động dễ dàng trong việc lắp ráp và làm theo dây truyền.

Thêm đó, công việc chủ yếu của lao động tham gia Tokutei Điện tử chủ yếu là lắp ráp và hoàn thiện các chi tiết nhỏ như vỏ, camera, đinh vít… nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Có nên tham gia chương trình Tokutei Điện – Điện tử hay không?

Chương trình Tokutei Điện –Điện tử có tốt không? Có nên tham gia chương trình Tokutei Điện tử hay không? Chương trình đem đến lợi thế gì cho người lao động?…là những vấn đề rất nhiều lao động thắc mắc. Để giúp bạn trả lời những câu hỏi này, Thanh Giang sẽ chia sẻ những ưu điểm và hạn chế của chương trình Tokutei Điện tử giúp bạn hiểu đúng và có sự chọn lựa phù hợp nhất.

Cụ thể như sau:

3.1 Ưu điểm của chương trình Tokutei ngành Điện – Điện tử

Ưu điểm của chương trình Tokutei ngành Điện – Điện tử
Ưu điểm của chương trình Tokutei ngành Điện – Điện tử

+ Môi trường làm việc tốt

Khi tham gia chương trình Tokutei ngành Điện tử, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường nhà xưởng sạch sẽ, không bụi bẩn. Thêm đó, môi trường công xưởng không chịu ảnh hưởng của thời tiết và môi trường khắc nghiệt bên ngoài.

+ Tính chất công việc ổn định

Đơn tuyển ngành Điện tử được đánh giá là có công việc nhẹ nhàng, không vất vả. Các công việc chủ yếu là lắp ráp linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị điện tử…Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ công nghệ, hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, lao động sẽ không tốn quá nhiều công sức trong quá trình làm việc.

+ Cơ hội tiếp xúc với khoa học công nghệ

Tham gia chương trình Tokutei Điện tử cũng là cơ hội để người lao động tiếp xúc với môi trường làm việc hiện đại, được tiếp xúc với nền khoa học tiên tiến hàng đầu. Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới. Quy trình sản xuất chủ yếu được ứng dụng hệ thống máy móc hiện đại.

+ Chi phí tham gia thấp

Khi đi XKLĐ Nhật Bản theo diện visa mới, lao động cũng sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí tham gia. Thậm chí, nếu chuyển đổi visa Thực tập sinh sang visa Tokutei cùng ngành nghề, bạn sẽ được miễn phí hoặc chỉ mất thêm một khoản chi phí nhỏ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội để lao động dễ dàng tiếp cận chương trình Tokutei Điện tử.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

3.2 Khó khăn khi tham gia Tokutei Điện – Điện tử

Bên cạnh những thuận lợi thì chương trình Tokutei ngành Điện tử cũng gây một số trở ngại, khó khăn cho người lao động. Cụ thể:

Chương trình yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc nhất định, đòi hỏi lao động có thể bắt đầu công việc luôn mà không cần phải trải qua quá trình đào tạo.

Bên cạnh đó, công việc ngành Điện tử là làm trong dây chuyền máy móc hiện đại, vì thế, lao động cần phải tập trung công việc và chỉ được nghỉ một tiếng sau bốn giờ làm việc liên tục. Điều này gây trở ngại nhỏ cho những lao động mới. Tuy nhiên, sau một thời gian thì lao động sẽ có thể quen và bắt nhịp với công việc.

4. Tham gia chương trình Tokutei ngành Điện – Điện tử như thế nào?

Tham gia chương trình Tokutei ngành Điện – Điện tử
Tham gia chương trình Tokutei ngành Điện – Điện tử

4.1 Điều kiện tham gia Tokutei Điện – Điện tử

Với đặc thù là ngành nghề đòi hỏi tính kỹ thuật và sự chính xác cao, có sự phối hợp nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, điều kiện tuyển dụng lao động ngành Điện – Điện tử cũng có những nét đặc thù.

Một số điều kiện chung là:

 • Giới tính: Không yêu cầu, ngành cơ điện, điện tử chấp nhận tuyển dụng lao động cả nam và nữ.
 • Độ tuổi quy định: Từ 18 – 35 tuổi
 • Bằng cấp: Tốt nghiệp từ THPT, đặc biệt, một số đơn tuyển dụng còn chấp nhận cả người lao động mới tốt nghiệp THCS.
 • Sức khỏe – ngoại hình: Lao động đáp ứng điều kiện sức khỏe, ngoại hình như đủ điều kiện về thể lực, không mắc các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động theo quy định; đủ điều kiện về ngoại hình như chiều cao, cân nặng mới có thể tham gia ứng tuyển.

>>> Đối tượng tham gia:

 • Du học sinh, Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 – 05 năm trở về nước.
 • Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn (trong 14 ngành nghề ) và ngoại ngữ (tiếng Nhật từ N4 trở lên) nhất định.

4.2 Quy trình tham gia chương trình Kỹ năng đặc định ngành Điện – Điện tử

 • Bước 1: Ứng viên muốn tham gia chương trình Tokutei ngành Điện tử liên hệ với Thanh Giang, tham khảo từ các tư vấn viên để lựa chọn tham gia đơn tuyển dụng phù hợp.
 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.
 • Bước 3: Phỏng vấn
 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.
 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)
 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán. Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.

5. Kỳ thi Tokutei ngành Điện – Điện tử sẽ diễn ra như thế nào?

Kỳ thi Tokutei ngành Điện – Điện tử
Kỳ thi Tokutei ngành Điện – Điện tử

Kỳ thi ngành Điện – Điện tử là kỳ thi để các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá trình độ chuyên môn và ngoại ngữ của người lao động. Thông qua đó, xem xét xem lao động có phù hợp và đạt yêu cầu tuyển dụng hay không.

Cũng như kỳ thi Kỹ năng đặc định các ngành nghề khác, kỳ thi Tokutei Điện – Điện tử cũng bao gồm 2 phần là Phần thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và Phần thi đánh giá năng lực chuyên môn.

5.1 Đánh giá trình độ tiếng Nhật:

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: kỳ thi này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: đây là kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:

 • Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dùng từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji.
 • Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.
 • Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp

5.2 Đánh giá  tay nghề

Để tham gia chương trình Tokutei Điện tử, lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Với mức lương cao, chương trình này đòi hỏi lao động có thể bắt đầu công việc ngay mà không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng.

Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

Lời kết

Trên đây, XKLĐ Thanh Giang vừa chia sẻ các thông tin chính về chương trình Tokutei ngành Điện tử, giúp bạn hiểu đúng về ngành nghề tuyển dụng XKLĐ này. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Xem tất cả đơn tuyển dụng Tokutei Điện – Điện tử: TẠI ĐÂY

 

>> Tham gia ngay Group: Kỹ năng đặc định Cơ Điện, Điện Tử (denki densi jouhou kanren sangyou) để cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác nhất về KNDD Tokutei Điện, Điện Tử

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.