Tonjiru là một món ăn được yêu thích ở Nhật Bản. Với cách làm đơn giản nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì vậy, món Tonjiru được người Nhật bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Đặc biệt là vào những ngày trời đông lạnh giá.
Vậy món Tonjiru được người Nhật chế biến như thế nào. Làm cách nào để giữ nguyên được hương vị đậm đà trong món ăn. Cùng Thanh Giang khám phá qua bài viết sau nhé!
Nội Dung Bài Viết
Tonjiru là gì?
Tonjiru hay còn gọi là Butajiru. Đây là một món canh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật. Món ăn được kết hợp giữa súp và nước cốt. Nhờ vậy, món canh Tonjiru không chỉ giàu vitamin mà còn rất dinh dưỡng. Phần lớn, món ăn rất phổ biến vào những ngày đông để xua tan lạnh giá.
Ý nghĩa của Tonjiru trong bữa ăn người Nhật
Thời tiết ở Nhật Bản thường rất lạnh và khô. Đặc biệt là vào mùa đông. Chính vì vậy, món canh Tonjiru thường được ăn nhiều tại các vùng lạnh hoặc mùa lạnh. Bởi lẽ, mỡ từ thịt lợn bao phủ lên bề mặt súp sẽ có tác dụng giữ ấm nhiệt cho nước không bị nguội.
Theo ghi chép của người Nhật, món súp Tonjiru trước đây được phục vụ cho các dịp cúng lễ năm mới tại các đền thờ – Các đền thờ giáo phái không quan tâm đến việc ăn thịt.
Ngoài ra, món canh Tonjiru còn có tác dụng sưởi ấm cơ thể vào những ngày mùa đông hoặc thời tiết lạnh giá.
Quy trình nấu món Tonjiru chuẩn hương vị Nhật
Sau khi tìm hiểu về khái niệm cũng như ý nghĩa của món canh Tonjiru. Chắc hẳn, rất nhiều bạn sẽ tò mò về phương pháp nấu ăn truyền thống của người Nhật. Qua quá trình tìm hiểu của Thanh Giang, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình nấu canh Tonjiru đầy đủ và chi tiết nhất. Đó là:
>> Nguyên liệu cần chuẩn bị
Về nguyên liệu nấu món canh Tonjiru bao gồm:
- Thịt ba chỉ chuẩn bị khoảng 150 gram đén 200 gram
- Củ cải: khoảng 100 gram
- Cà rốt: 1/3 củ cà rốt
- Cây ngưu bàng: 1/2 miếng khoảng 60gram
- Hành tây: 1/2 củ
- Khoai môn: khoảng 150 gram tương đương 4 miếng nhỏ
- Hành tây dài hay củ hành trắng: 1 củ
- Đậu xanh
- Nước hoặc nước kho: 1 lít
- Miso: khoảng 5 đến 6 thìa
- Ớt: 1 quả, tùy theo khẩu vị ăn cay hay không
- Dầu Salad hoặc dầu mè: khoảng 1 đến 2 muỗng cà phê
Đây là thành phần chuẩn bị đầy đủ để nấu món súp Tonjiru đầy đủ. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế khoai môn bằng khoai lang hoặc khoai lang mỡ Nhật, khoai tây. Thậm chí bạn có thể bỏ thêm loại đậu xanh mà bạn muốn ăn.
>> Các bước nấu món canh Tonjiru
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn nấu canh Tonjiru. Để đảm bảo món ăn vừa chín tới và quyện đều gia vị, bạn cần làm theo các bước sau:
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Từ các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, bạn đem sơ chế nguyên liệu trước khi đem vào nấu canh. Cụ thể:
Rễ cây ngưu bàng, bạn cần cạo sạch vỏ rồi đem rửa sạch. Sau đó cắt thành từng khối vuông và ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi để ráo nước
Với củ cải và cà rốt, bạn cần đem gọt vỏ rồi đem cắt thành lát mỏng vừa ăn. Với cà rốt, bạn có thể cắt hình bán nguyệt mỏng hay cắt tạo hình hoa tùy thích.
Hành lá rửa sạch và cắt khúc
Thịt lợn đem rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng rộng khoảng 3 centimet
Khoai tây gọt vỏ rồi đem rửa sạch. Tiếp theo cắt thành từng miếng mỏng 5-6 milimet.
+ Bước 2: Xào nguyên liệu đã chuẩn bị
Trong bước này, chúng ta cần sơ chế thịt lợn và các loại rau củ đã chuẩn bị trước. Đó là:
Đầu tiên đun nóng dầu trên bếp. Tiếp đó, bạn cho chỗ thịt lợn đã làm sạch thái mỏng vào xào. Sau khi thịt lợn chín tái, chúng ta tiếp tục cho khoai tây, cà rốt, ngưu bàng vào rồi đảo đều.
Khi tất cả rau củ đã ngấm qua một lớp dầu, sau đó cho các gia vị vào rồi đảo đều. Tiếp đó, bạn đổ nước hoặc nước kho vào và đun sôi. Chú ý, quá trình đun sôi cần đun lửa vừa nhỏ không quá to. Khi rau bắt đầu mềm, bạn cho hành lá vào đun sôi.
Cuối cùng cho thêm Miso vào, rắc ớt lên trên và tắt bếp. Như vậy, bạn đã có một nồi canh Tonjiru hoàn chỉnh. Lúc này, bạn chỉ cần múc ra tô và thưởng thức. Thành phẩm của món súp sẽ có vị ngậy của thịt lợn, vị thơm của nước dùng.
>> Một số lưu ý khi nấu món Tonjiru
Một số lưu ý cần nhớ ghi nấu món Tonjiru đó là:
- Củ cải cần thái mỏng hơn khoai và cà rốt để chúng chín đều
- Miso cần đánh tan ra trước khi cho vào nồi để không bị vón
- Các loại củ nấu canh phải ngấm đều gia vị
- Thành phẩm là bát canh có vị ngọt và thơm
Qua bài viết trên, Thanh Giang hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về món Tonjiru của người Nhật. Bên cạnh đó, giúp bạn đọc có thêm cách làm món ăn mới bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Chúc các bạn thành công nhé!
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.