Giải đáp thắc mắc về Baito – Việc làm thêm tại Nhật Bản

Baito là gì? Mức lương làm Baito có cao không? Công việc Baito như thế nào?…là một trong những thắc mắc phổ biến của du học sinh về công việc làm thêm tại Nhật. Để giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về Baito, Thanh Giang sẽ tổng hợp và giải đáp về Baito tại Nhật Bản. Cùng tìm hiểu nhé!

Baito – Việc làm thêm tại Nhật Bản

Nội Dung Bài Viết

TỔNG HỢP và GIẢI ĐÁP thắc mắc về Baito Nhật Bản

Baito là gì?

Ngày nay, cụm từ “Baito” không còn xa lạ với các bạn du học sinh Nhật. Đây là cách để bạn kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài, trang trải cuộc sống du học và phụ giúp gia đình. Vậy thực chất Baito là gì?

Baito (còn gọi là arubaito) chỉ công việc làm thêm dành cho sinh viên (công việc bán thời gian) tại Nhật Bản. Công việc baito thường đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày giúp sinh viên tìm hiểu đời sống thực tế ngoài sách vở, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Mức lương làm Baito có cao không?

Theo chia sẻ của các tư vấn viên tại Thanh Giang, mức lương từ công việc Baito là vấn đề nhiều bạn du học sinh thắc mắc.

Trên thực tế, lương Baito ở Nhật được tính theo giờ và được quy định theo khu vực. Cụ thể:

  • Với khu vực Fukuoka: 650-900 yên/giờ
  • Với khu vực Kobe và Nagoya : khoảng 750 – 1000 Yên/giờ
  • Với khu vực Tokyo: khoảng 800 – 1200 Yên/1 giờ

Bên cạnh đó, tùy vào từng cơ sở cũng như chủ thuê mà mức lương các bạn nhận được sẽ khác nhau.

Một số quy định chung khi làm Baito

Để có thể tìm được công việc Baito phù hợp với nhu cầu cũng như sức khỏe của bản thân, bạn cần nắm được một số quy định chung về công việc làm thêm tại Nhật. Cụ thể:

Baito – Việc làm thêm tại Nhật Bản

Cần nêu rõ điều kiện làm việc

Với hầu hết các công việc làm thêm, việc trao đổi về quy định cũng như đặc thù công việc sẽ được thỏa thuận qua miệng và không có trong hợp đồng lao động. Để đảm bảo quyền lợi cũng như những vấn đề phát sinh không mong muốn, bạn cần yêu cầu người thuê ghi rõ những điều kiện về thời gian làm việc, mức lương cơ bản, lương làm thêm giờ hay thời gian trả lương…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi lại thông tin để sau này xác minh thời gian làm việc, ngày làm việc, lương chuyển có đúng với thỏa thuận đã trao đổi ban đầu hay không.

Đi làm đúng giờ

Đây là vấn đề các bạn cần lưu ý khi làm thêm tại Nhật Bản. Người Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật cao, vì thế, họ rất coi trọng giờ giấc làm việc. Tuy là công việc làm thêm xong những quy định về nề nếp sẽ không khác nhiều so với nhân viên toàn thời gian.

Tìm việc Baito tại Nhật khó hay dễ?

Một vài năm trở lại đây, Nhật Bản đang thiếu nguồn lao động với tỉ lệ thất nghiệp từ 2.5% – 4%. Theo ước tính, tại Nhật có khoảng 150 lời mời làm việc cho 100 người tìm việc. Đây chính là cơ hội cho những du học sinh Nhật Bản, tạo điều kiện để các bạn tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu của bản thân.

Điều kiện làm Baito là gì?

Thực tế, điều kiện làm Baito tại Nhật không khó. Trong đó, có một số quy định do chính quyền Nhật Bản đặt ra mà người nước ngoài cần tuân thủ khi làm việc ở đây.

Chẳng hạn:

Không được phép làm thêm khi chưa có giấy phép làm việc. Bạn cần được cấp giấy phép lao động từ văn phòng nhập cư, có đóng dấu vào hộ chiếu.

Chỉ được làm việc trong giới hạn số giờ quy định. Cụ thể là 4 giờ/ngày và không quá 28 giờ/tuần.

Để có thể đăng ký giấy phép, du học sinh cần đến văn phòng nhập cư và xin mẫu đơn. Sau đó làm đơn đăng ký tham gia hoạt động khác với hoạt động được cho phép khi cư trú. Khi nhận giấy phép làm việc, bạn mới có thể nộp đơn xin việc.

Đối tượng nào được cấp giấy phép làm thêm?

Du học sinh nước ngoài muốn xin giấy phép làm thêm cần đáp ứng các yêu cầu sau:

>>> Thời gian làm thêm/ tuần:

  • Đối với sinh viên hệ chính quy: Dưới 28 tiếng/ tuần.
  • Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Dưới 14 tiếng/ tuần.
  • Trong kỳ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày.

>>> Tính chất công việc làm thêm

Sinh viên không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu…Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.

>>> Một số thông tin về giấy phép làm thêm

Nơi xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Tokyo hoặc địa phương)

Giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đang đi học của trường bạn học, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài (外国人登録証明書)

Thời hạn giấy phép có hiệu lực: Thường là 2 năm hoặc là thời hạn visa của bạn (nếu thời hạn này ít hơn 2 năm), sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm thì bạn sẽ phải xin lại.

Xin việc làm thêm Baito tại Nhật như thế nào?

Baito – Việc làm thêm tại Nhật Bản

>>> Tìm kiếm thông tin trực tiếp

Cũng giống như tại Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm việc làm qua những tấm biển tuyển nhân viên được treo tại cửa hàng, hay dán tại nơi công cộng. Các công việc bạn có thể tìm kiếm thường là các quán ăn, siêu thị…

>>> Thông qua người giới thiệu

Đây là cách bạn có khả năng được nhận việc cao hơn. Bởi vì khi bạn được giới thiệu, người giới thiệu đã nắm được sơ qua điểm mạnh của mình nên việc họ giới thiệu cũng dựa trên khả năng bản thân của bạn.

>>> Thông qua website, các trang mạng xã hội, thông tin điện tử

Hiện tại, ở Nhật có các trang mạng xã hội, website tuyển việc làm thêm bạn có thể tham khảo là:

 http://gaikokujins.com/

 http://www.baitoru.com/lp/foreigner/

 http://townwork.net/theme/kwd_0000000746/

 https://kata-koto.com/

 http://www.resortbaito.com/foreign_jp.html

 http://www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm

 http://gtn-job.com/

 http://asia-job.jp/

 https://j-sen.jp/kanto/special_foreigner.htm

 http://www.parttime-jp.info/

>>> Quanh khu vực quanh bạn sinh sống

Thông thường, tại các nhà ga, tàu điện ngầm hoặc khu phố sầm uất là nơi trung nhiều cửa hàng, siêu thị… Chính vì vậy, cơ hội tìm việc làm Baito cũng cao hơn. Bạn có thể vào hỏi hay trực tiếp gọi điện cho họ để hỏi.

>>> Mối quan hệ bạn bè, người quen

Bạn cũng có thể nhờ mối quan hệ bạn bè với các bạn người Nhật, bạn có thể nhờ họ hoặc thông qua họ để tìm kiếm được việc làm.

Ngoài ra, với ngành công nghệ thông tin… trường cũng có các kênh giới thiệu việc làm dành cho du học sinh. Vì vậy, đừng bỏ qua hãy thỉnh thoảng tới và xem có công việc nào đang phù hợp với mình không để ứng tuyển.

Công việc làm thêm nào phổ biến tại Nhật?

Việc làm Baito rất phổ biến tại Nhật, hầu như bạn có thể tìm thấy việc làm ở rất nhiều đơn vị, cửa hàng, khách sạn…. Dưới đây là một số Baito phổ biến, có nhu cầu tuyển dụng lớn mà du học sinh Nhật Bản có thể tham khảo là:

>>> Việc làm tại cửa hàng tiện lợi

Đây là một trong những công việc Baito phổ biến. Nhìn chung, mức độ công việc này cũng nhàn không quá vất vả. Nhiệm vụ của bạn đó là lau dọn cửa hàng, trưng bày sản phẩm, thu ngân cho cửa hàng…

Với công việc này không đòi hỏi kỹ năng quá nhiều nhưng đòi hỏi ngôn ngữ phải sử dụng thành thạo tiếng Nhật. Về mức lương, đây là công việc tương đối nhàn nên giá thường giao động khoảng trên dưới 780 yên/giờ

>>> Phục vụ khách sạn

Thông thường, đối với những thành phố phát triển, ngành du lịch được mở rộng và nhiều hấp dẫn được khách du lịch. Đây sẽ là nơi cần có nhiều nhân viên làm thêm.

Các vị trí làm thêm được tuyển nhiều như: nhân viên lễ tân, phục vụ, công việc chạy vặt….tại các nơi nghỉ dưỡng.

>>> Rửa bát

Công việc này tuy lương thấp và vất vả nhưng không cần trình độ tiếng Nhật nhiều. Đối với những bạn mới sang Nhật còn chưa quen biết môi trường nhiều hay chưa thông thạo ngôn ngữ nhiều, công việc này sẽ thích hợp với bạn.

>>> Làm tại cửa hàng ăn, siêu thị 

Tại những môi trường này công việc bạn có thể làm cũng đa dạng hơn như: thu ngân, lễ tân, nhân viên bán hàng….Do vị trí tuyển việc làm nhiều nên bạn cần trang bị trình độ giao tiếp tiếng Nhật tốt một chút.

>>> Phát tờ rơi, phát báo

Phát báo, tờ rơi đem đến cho bạn mức lương khá cao, xong khá vất vả. Nhiệm vụ hàng ngày của bạn là đi phát tờ rơi tại các nơi công cộng, đến từng nhà, từng cửa hàng.. hoặc đi phát báo từ 1-2h sáng đến 5-7h chiều.

Về mức lương giao động 120.000 – 140.000 yên/tháng.

>>> Nấu ăn

Nếu bạn đam mê ẩm thực và có tay nghề chút, bạn có thể xin việc làm tại các quán ăn bình dân. Mặc dù công việc khá vất vả và yêu cầu sự nhanh nhẹn nhưng đây cũng là môi trường tốt để bạn rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân.

>>> Dạy tiếng Việt cho người Nhật hay công việc dịch thuật tài liệu

Khi bạn tự tin về ngôn ngữ Nhật của mình, bạn sẵn sàng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm thêm liên quan đến dịch thuật tài liệu hay dạy tiếng Việt cho người Nhật.

Đây là một trong những công việc khó tìm và không thường xuyên nhưng mức lương nhận được tương đối cao.

Trên đây, Thanh Giang vừa tổng hợp và giải đáp các thắc mắc về Baito – việc làm thêm tại Nhật Bản. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu đúng cũng như nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Nhật.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.