Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật

Cũng như ở Việt Nam, tại Nhật Bản, để sử dụng các phương tiện ô tô – xe máy, bạn cần phải có bằng lái xe. Trường hợp đã có bằng lái tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể đổi sang bằng Nhật chỉ với một vài bước đơn giản. Vậy cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật ra sao? Hãy cùng xkld.thanhgiang.com.vn tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé!

cách đổi bằng lái xe việt nam sang bằng lái xe nhật

Nội Dung Bài Viết

1. Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật

1.1 Tại sao bạn phải đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật?

Cũng như tất cả các quốc gia khác, bằng lái xe quốc gia chỉ có hiệu lực trong nước không có hiệu lực ở nước ngoài, ngoại trừ bằng lái xe quốc tế.

Tuy nhiên, bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cung cấp không sử dụng được ở Nhật Bản và ngược lại. Nguyên nhân là do Nhật Bản và Việt Nam tham gia hai công ước khác nhau. Vì thế, nếu muốn sử dụng phương tiện ô tô – xe máy tại Nhật, bạn cần phải chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật. Cách này đơn giản hơn so với việc bạn thi bằng lái xe của Nhật Bản.

1.2 Điều kiện chuyển đổi gồm những yêu cầu gì?

Để có thể thực hiện quy trình chuyển đổi bằng lái, bạn cần đáp ứng 2 điều kiện cơ bản sau:

  • Bằng lái của bạn còn hiệu lực
  • Bạn phải có thời gian sống ở Việt Nam tối thiểu 3 tháng từ khi được cấp bằng.

Lưu ý: Thời gian 3 tháng là thời gian cộng dồn căn cứ trên Hộ chiếu của người đó.

Chẳng hạn, Anh A lấy bằng ngày 1 tháng 1 năm 2011. Anh A đi xuất khẩu lao động sang Nhật ngày 1 tháng 3 năm 2011. Tại thời điểm đó anh A mới chỉ ở Việt Nam 2 tháng nên không đủ điều kiện thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên sau đó, anh A về Việt Nam nghỉ hè 2 tháng và quay lại Nhật. Lúc này anh A có tổng thời gian ở Việt Nam là 4 tháng sau khi được cấp bằng lái, nên anh A đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

Nếu đi xklđ Nhật bạn cần tham khảo: Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2020

1.3 Để đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Bằng lái xe đã có ở Việt Nam
  • Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ gốc có liên quan đến việc học cũng như thi bằng lái xe tại Việt Nam như:

  • Giấy đề nghị thi giấy phép lái xe
  • Giấy chứng nhận sức khỏe
  • Bản kết quả sát hạch lái xe
  • Chứng chỉ sơ cấp nghề

Lưu ý: Trường hợp bạn tham gia đổi bằng lái từ loại giấy sang loại nhựa, cần bổ sung thêm đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe.

Bạn có thể tham khảo chương trình xklđ mới: Chương trình kỹ năng đặc định

1.4 Các bước chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật

Các bước chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật
cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật

★ Bước 1: Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, 日本自動車連盟,Nihon Jidousha Renmei) ở nơi cư trú để làm thủ tục công chứng.

>>> Tham khảo đường link sau để tìm hiểu thông tin địa chỉ và số liên lạc của chi nhánh JAF trên toàn quốc: (http://www.jaf.or.jp/profile/general/office/index.htm,

Chi phí công chứng tại JAF là 3000 Yên. JAF sẽ hẹn bạn quay lại lấy (thời gian lấy tùy từng vùng).

Trong trường hợp bạn không đến được trụ sở chi nhánh của JAF ở nơi cư trú, bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng, 392 Yên tiền lẻ là phí để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện.

★ Bước 2: Bạn gọi điện đến Trung tâm sát hạch bằng lái xe (運転免許センター, Unten Menkyo Sentaa) để hẹn ngày làm thủ tục đổi bằng lái và xác định lại các giấy tờ cần đem theo.

Thông thường, giấy tờ sẽ gồm: Bằng lái gốc, Hồ sơ công chứng tại JAF, Thẻ ngoại kiều (在留カード, Zairyu ka-do) Hộ chiếu, 1 ảnh thẻ (3×2.4cm, nền xanh).

★ Bước 3: Liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe (自動車教習所, Jidousha Kyoushuusho) để người dạy thi bằng lái. Chú ý: các bạn nên đặt vấn đề là học lái tại ngay Trung tâm sát hạch lái xe để quen đường. (Trường hợp của mình, mình sang trung tâm đào tạo lái xe ở ngay cạnh Trung tâm sát hạch lái xe để đặt vấn đề.)

Chi phí mất khoảng 7000 Yên cho một 1 tiếng, bao gồm cả chi phí thuê xe và thuê địa điểm (Giá cả có lẽ tùy từng vùng?).Nếu tiếp thu tốt và tâm lý vững vàng thì thường mất từ 2~5 lần học là ta có thể thi sát hạch lái xe được. Trường hợp này mất không đến 5 “man” (Gần 10 triệu) để có được tấm bằng lái tại Nhật.

★ Bước 4: Bạn đến Trung tâm sát hạch bằng lái xe, nộp giấy tờ và làm theo hướng dẫn. Sau đó họ sẽ đưa bạn vào phòng phỏng vấn phỏng vấn (面接, Mensetsu).Mục đích của bước này nhằm xác nhận bằng thật hay giả, bạn có thật sự đã từng học lái chưa…

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hỏi bạn định đổi sang bằng lái xe tự động (オートマ) hay xe số (マニュアル). Bằng lái xe tự động thì không thể lái xe số.

Nếu bạn qua vòng phỏng vấn, bạn có thể tham gia thi luôn. Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Các câu hỏi đại loại như: Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang vàng bạn có được đi tiếp hay không?…). Kết quả thi lý thuyết sẽ được báo ngay. Đúng 8/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả thi đỗ này sẽ có giá trị trong 6 tháng (Tức trong 6 tháng bạn phải đỗ thi thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết)

Sau khi thi lý thuyết, bạn sẽ được thi thực hành (実技試験, Jitsugi Shiken) luôn. Điều kiện đỗ thực hành là bạn phải đạt được trên 70 điểm (tối đa 100). Nói cách khác là cố gắng không để bị trừ quá 30 điểm.

★ Bước 5: Sau khi thi đỗ lái xe, bạn sẽ được cấp bằng lái ngay tại chỗ. Chi phí cấp bằng mình không nhớ rõ nhưng khoảng 2000 Yên.

Trên đây là cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật đầy đủ. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích. Chúc bạn chuyển đổi bằng lái thành công!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.