Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020?

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 hay không hiện là thắc mắc, băn khoăn của rất nhiều người lao động trước những biến động của tình hình dịch bệnh cũng như suy thoái của kinh tế toàn cầu. Đứng ở góc độ người lao động hay từ phía các nhà tuyển dụng lao động nước ngoài vấn đề này cần được đánh giá khách quan nhất.

Bạn đã có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2020. Trước những biến động mới của xã hội, thế giới, bạn đang rất băn khoăn đi hay ở. Hãy phân tích những lợi thế và cả những khó khăn trong tình hình hiện tại để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, rằng có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 hay không?

có nên đi xuất khẩu lao động nhật bản năm 2020

Nội Dung Bài Viết

Những lợi thế xklđ Nhật Bản 2020

Nhật Bản là 1 trong 4 thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam. Trong nhiều năm gần đây, giới chuyên môn liên tục ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng số lượng người lao động đến với Nhật Bản và xem đây như là một xu hướng chuyển dịch mới trong số những thị trường chuyển dịch của người lao động. Vậy từ những lý do nào, hay những lợi thế xklđ Nhật Bản 2020 là gì?

Nhật Bản là thị trường xklđ truyền thống với nhiều hấp dẫn

Thứ nhất, Nhật Bản là thị trường xklđ truyền thống của Việt Nam và là nơi hội tụ nhiều điều kiện hấp dẫn. Có thể nói đến là môi trường làm việc văn minh, hiện đại, điều kiện làm việc tốt. Xã hội Nhật Bản rất phát triển, đạt đến trình độ văn minh cao, người lao động được đảm bảo quyền lợi và sự công bằng. Đây là tiêu chí rất quan trọng khi người lao động lựa chọn một điểm đến đi lao động.

Thứ 2, Nhật Bản là đất nước phát triển với nhu cầu lao động cao, trong khi đó, đặc trưng cơ cấu dân số già hóa nhanh chóng khiến cho nước này thiếu hụt lao động trầm trọng. Việc này đưa đến Nhật Bản phải liên tục tuyển dụng số lượng lớn và duy trì trong thời gian dài. Chính vì vậy, người lao động nếu mong muốn tìm kiếm một thị trường có tính ổn định để gắn bó lâu dài, cũng như giảm sự cạnh tranh thì hoàn toàn có thể lựa chọn Nhật Bản.

Nhật Bản có đa dạng các chương trình tuyển dụng lao động nước ngoài

Nhật Bản hấp dẫn người lao động nước ngoài bởi nước này có nhiều chính sách thu hút người lao động nước ngoài. Đó là sự đa dạng hóa các chương trình tuyển dụng để phù hợp với nhiều đối tượng lao động khác nhau. Người lao động ở các trình độ, các lĩnh vực ngành nghề khác nhau đều có thể được phát huy tối đa chuyên môn và lựa chọn phù hợp nhất với minh khi lựa chọn Nhật Bản.

Mức lương xklđ Nhật Bản cao so với mặt bằng chung

Thêm một lợi thế xklđ Nhật Bản 2020 là mức lương cao hơn so với mặt bằng chung. Đặc biệt là nếu người lao động đủ điều kiện tham gia theo chương trình kỹ sư hay kỹ năng đặc định mới từ năm nay thì mức lương, thu nhập sẽ rất hấp dẫn kèm theo các chế độ ưu đãi khác.

Những khó khăn XKLĐ năm 2020 tại Nhật Bản

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 hay không? Bên cạnh những thuận lợi thì những khó khăn xklđ năm 2020 tại Nhật Bản cũng như nhiều nước khác cần nói đên như là tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, những khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, tác phong và những kỷ luật khắt khe của người Nhật chắc chắn sẽ là rào cản, thách thức đối với nhiều người lao động.

Bất lợi từ tình hình dịch bệnh đối với xklđ năm 2020

Từ tháng 12/2019 đến nay là tháng 4/2019, những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid -19 trên quy mô toàn cầu, đặc biệt tập trung ở 1 số nước trong đó có Nhật Bản khiến cho nền kinh tế cũng như việc giao lưu buôn bán, hợp tác giáo dục, lao động giữa các quốc gia trở nên vô cùng khó khăn. Trước những diễn biến phức tạp đó, hàng loạt các quy định phong tỏa, cách ly được đưa ra buộc nhiều học sinh và người lao động phải tạm hoãn kế hoạch học tập, lao động so với dự kiến ban đầu.

Những quy định hạn chế, tạm hoãn này là tất yếu so với tính nguy hiểm của dịch bệnh. Đây không phải là điều bất cứ ai mong muốn mà là yếu tố hoàn toàn khách quan. Nó khiến cho không chỉ học sinh, người lao động thiệt thòi mà chính các doanh nghiệp, các trường Nhật cũng vô cùng bất lợi và lo lắng. Dù cho không có các quy định phong tỏa, cách ly thì cho đến hiện tại, thực sự dịch bệnh đã khiến nhiều người suy nghĩ lại, thậm chí từ bỏ ý định đi xklđ Nhật Bản hay du học Nhật Bản.

Những khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa và tác phong, kỷ luật

Bên cạnh những khó khăn về dich bệnh mang tính nhất thời, Nhật Bản vốn là quốc gia nổi tiếng nghiêm khắc và những kỷ luật khắt khe, tiêu chuẩn cao trong tuyển dụng và đào tạo. Chính vì vậy, nhiều người lao động vẫn có tâm thế lượng sức khi lựa chọn Nhật Bản.

Những khó khăn về ngoại ngữ, tác phong, văn hóa đã khiến nhiều lao động bị sốc ít nhiều khi đến Nhật Bản.

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Như vậy, với những thuận lợi và khó khăn phân tích như trên, bạn có nên đi xklđ Nhật Bản năm 2020 hay không? Nhìn chung, lợi thế cũng có mà bất lợi cũng có. Bạn hãy căn cứ theo tình hình dịch bệnh khách quan. Cân đo với mục tiêu và quyết tâm của mình. Sau khi dịch bệnh qua đi, mọi thứ trở lại bình thường nhưng chắc chắn tâm lý con người thì vẫn còn ít nhiều hoang mang. Bạn không nên để những nỗi sợ hãi vô hình ấy cuốn đi những dự định, quyết tâm của bạn một khi bạn đã nuôi mơ ước bấy lâu.

Việc hữu ích nhất bạn có thể làm hiện nay là đừng chỉ lo lắng bồn chồn và chờ đợi dịch bệnh qua đi, hãy biến thời gian chết này của nhiều người thành quãng thời gian vô cùng hữu ích của mình bằng cách trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng, tìm hiểu kiến thức để khi dịch bệnh qua đi, bạn sẽ có thể chinh phục được những đỉnh cao mới.

Trên đây là những thông tin xung quanh vấn đề có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 hay không? Hy vọng sau khi phân tích những lợi thế và cả khó khăn xklđ năm 2020 trong tình hình hiện tại, bạn đã có thể tự rút ra cho mình bài học hữu ích và đưa ra quyết định đúng đắn.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.