Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì? TOP ngành nghề XKLĐ lương cao

Những năm gần đây, XKLĐ Nhật Bản đang mở ra hướng đi mới cho nhiều lao động Việt Nam. Các ngành nghề tiếp nhận lao động cũng ngày càng được mở rộng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, giúp lao động chọn lựa ngành nghề phù hợp với năng lực. Vậy đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì? XKLĐ Nhật chọn ngành nào tốt? Lương cao? Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nội Dung Bài Viết

TOP ngành XKLĐ Nhật Bản lương cao – chế độ đãi ngộ tốt cho lao động

Thị trường XKLĐ Nhật Bản ngày càng phát triển. Cùng với sự thiếu hụt nhân lực lao động, phía Nhật Bản đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc, trong đó có lao động Việt Nam. Theo số liệu thống kê, Việt Nam đang là một trong những thị trường XKLĐ chủ lực cho Nhật Bản. Lao động Việt Nam được đánh giá cao về sự cần cù, chịu được áp lực công việc tốt.

Đi XKLĐ chọn ngành gì là vấn đề nhiều người lao động thắc mắc

Bên cạnh đó, các ngành nghề tuyển dụng lao động cũng được “đa dạng hóa”, đem đến nhiều cơ hội chọn lựa cho người lao động. Cụ thể, từ năm 2020, phía Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 76 ngành nghề được phép tiếp nhận lao động, thực tập sinh nước ngoài.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi “Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?”, Thanh Giang xin chia sẻ một số ngành nghề lao động có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt được nhiều lao động chọn lựa. Cụ thể:

XKLĐ Nhật Bản ngành Cơ khí

Là một trong ba cường quốc kinh tế lớn trên thế giới, nước Nhật có nền công nghiệp phát triển. Trong đó, Cơ khí là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại “xứ Phù Tang”, ngành Cơ khí rất được chú trọng, được áp dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất. Có thể nói, Cơ khí Nhật Bản là yếu tố quan trọng, đưa nền kinh tế Nhật Bản phát triển như hiện nay.

Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Cơ khí là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Nhật Bản

Để phục vụ nhu cầu phát triển ngành Cơ khí, cũng như của nền kinh tế Nhật Bản nói chung, phía Nhật đang cần một lượng lớn nhu cầu nhân lực làm việc trong ngành nghề này. Vì thế, Chính phủ Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài với nhiều chính sách đãi ngộ tốt.

Đây là cơ hội cho lao động Việt Nam muốn đi XKLĐ Nhật Bản. Khi tham gia đơn tuyển lao động ngành Cơ khí, bạn sẽ được làm việc trong môi trường hiện đại và an toàn. Cũng sẽ là cơ hội để bạn nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, tiếp xúc với khoa học và thiết bị hiện đại. Mức lương dành cho lao động ngành Cơ khí cũng khá cao, lại có nhiều việc làm thêm, đem đến mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động.

>>> Đơn tuyển lao động ngành Cơ khí làm những công việc gì?

Theo chia sẻ của bộ phận Tư vấn XKLĐ, những công việc được đề cập trong đơn tuyển lao động ngành Cơ khí đi Nhật khá đa dạng. Cụ thể có thể kể đến một số chuyên ngành mà các công ty, xí nghiệp Nhật Bản hay tuyển dụng nhân lực ngoài nước như:

 • Gia công kim loại (hàn bán tự động, phay, bào, tiện…)
 • Lắp ráp thiết bị điện tử – cơ khí
 • Đúc nhựa – dập khuôn
 • Vận hành máy gia công
 • Lắp ráp, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô
 • Chế tạo sắt thép, Ép kim loại…

Thông thường, những ngành nghề như tiện, phay, bào…sẽ có yêu cầu cao hơn về trình độ tay nghề. Những ngành nghề còn lại sẽ có những yêu cầu đặc thù riêng. Vì thế, người lao động có thể xem xét các yêu cầu khác nhau như sức khỏe, kỹ năng tay nghề hay kinh nghiệm để chọn lựa công việc phù hợp nhất.

XKLĐ ngành Chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là một trong những đơn hàng HOT, thu hút sự quan tâm của người lao động với công việc ổn định và mức lương hấp dẫn.

Tại Nhật Bản, ngành Chế biến thực phẩm đang là ngành nghề thiếu hụt lao động khá lớn. Hàng năm, Nhật Bản cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc trong ngành Chế biến thực phẩm với những công việc chủ yếu như chế biến thịt nguội, thịt gà, chế biến xúc xích, chế biến thực phẩm…trong đó các đơn hàng đóng gói các thực phẩm luôn được nhiều doanh nghiệp Nhật tuyển dụng.

>>> Đơn tuyển ngành Chế biến thực phẩm gồm những công việc gì?

Là ngành nghề tuyển dụng mang đặc thù riêng, lao động làm việc trong ngành Chế biến thực phẩm được làm việc 100% trong công xưởng, và có đến 80% công việc là làm trên băng chuyền. Các công việc của ngành Chế biến thực phẩm tại Nhật khá đa dạng, tiêu biểu có thể kể đến:

Làm cơm hộp

Lao động tham gia đơn hàng làm cơm hộp Nhật Bản sẽ làm các công việc như cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp, đóng gói hộp cơm. Nhìn chung, công việc này khá nhẹ nhàng và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tất cả mọi thứ sẽ nằm trên băng truyền, người lao động làm lâu sẽ quen tay và cảm thấy đơn giản.

Làm cơm nắm

Nếu tham gia đơn hàng Chế biến thực phẩm, hầu hết lao động đều ít nhất một lần làm đơn hàng cơm nắm. Tùy từng loại sản phẩm mà sẽ làm tay hoặc chạy máy. Tại Nhật, các xưởng chế biến thực phẩm luôn có máy làm cơm nắm.

Trường hợp làm cơm thủ công thì các công đoạn sẽ bắt đầu từ cân cơm đúng khối lượng và đặt xuống băng truyền. Thêm các phần nhân như trứng, thịt vào giữa cơm sau đó nắn thành hình. Cuối cùng là sẽ bọc cơm và dán tem nhãn.

Chế biến thủy sản

Chế biến thủy sản là đơn hàng có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian gần đây

Khi tham gia đơn hàng thủy sản, lao động sẽ làm các công việc như phân loại, sơ chế và đóng gói các loại hải sản như ngao, sò, ốc, cá, tôm, cua, hàu,….Tùy thuộc vào dây truyền sẽ chỉ làm đến bước đóng gói hoặc là sẽ tiếp tục xử lý tẩm ướp gia vị, chế biến qua nhiệt,…

Chế biến trái cây, làm bánh

Chế biến trái cây và làm bánh cũng là hai công việc hấp dẫn của ngành Thực phẩm. Đúng như tên gọi, khi tham gia đơn tuyển này, lao động sẽ phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.

Chế biến thịt

Lao động đăng ký đơn hàng chế biến thịt làm việc trong công xưởng sẽ làm các công việc như sau:

 • Xác định loại thịt trước khi chế biến (đông lạnh hay tươi sống)
 • Cho thịt vào máy cắt (thịt lợn, thịt gà,…)
 • Loại bỏ phần không cần thiết và xếp vào hộp.

XKLĐ Nhật Bản ngành Nông nghiệp

Không chỉ có công nghiệp, nông nghiệp của Nhật cũng rất phát triển. Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động canh tác.

Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng lao động tại Nhật gắn bó với ngành nông nghiệp đang giảm mạnh. Vì thế, đây cũng là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn. Đây cũng là ngành nghề đem đến nhiều lợi thế cho lao động Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều lao động trong nước bởi chế độ lương tốt và công việc đặc thù, có sự tương thích cao với người lao động Việt Nam.

Ngành Nông nghiệp là ngành nghề đem đến nhiều lợi thế cho lao động Việt Nam

Nền nông nghiệp Nhật Bản được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, vì thế, lao động không cần tốn quá nhiều công sức. Đồng thời, bạn cũng có thể phát triển, ứng dụng nền nông nghiệp hiện đại của Nhật Bản sau khi về nước.

>>> Đơn tuyển lao động ngành Nông nghiệp gồm những công việc gì?

Ngành Nông nghiệp của Nhật Bản có một số công việc đặc thù sau:

Trồng rau quả trong nhà kính

Đây là những đơn hàng nhận rất nhiều sự quan tâm và thu hút người lao động. Bởi công việc này có tính chất công việc rất tốt.Tuy là nông nghiệp nhưng không phải chịu ảnh hưởng của thời tiết, làm việc cũng gần giống như trong nhà xưởng.

Làm ruộng, trồng rau

Nhật Bản có công nghệ nhà kính phát triển và phổ biến rộng, song ngành nông nghiệp truyền thống vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công tác thâm canh.

Các công việc nông nghiệp truyền thống như trồng lúa nước, trồng rau, hoa quả… hiện tại vẫn đang được kế tục và phát triển bởi được các hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Mặc dù có một vài khó khăn vì thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thời tiết, song đổi lại công việc không có tính chất gò bó, cố định như trong công xưởng mà khá thoải mái, cũng không phải làm liên tục như theo dây chuyền sản xuất.

XKLĐ Nhật Bản ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi chiếm tỉ trọng lớn trong ngành Nông nghiệp Nhật Bản. Tại “đất nước mặt trời mọc”, chăn nuôi ở Nhật Bản được phát triển tối tân và hiện đại bậc nhất thế giới với việc đầu tư một lượng lớn tri thức khoa học cùng với nhiều máy móc và trang thiết bị.

Các công việc chăn nuôi bò sữa, lợn, gà…là những công việc thường nằm trong top phổ biến của ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Ngành Chăn nuôi chiếm tỉ trọng lớn trong ngành Nông nghiệp Nhật Bản

Với ngành nông nghiệp hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới, Nhật Bản là môi trường làm việc đáng mơ ước cho những lao động ấp ủ dự định đi xuất khẩu lao động để kiếm nguồn thu nhập cao hơn.

XKLĐ Nhật Bản ngành May mặc

Những năm gần đây, sự thiếu hụt lao động ngành may mặc tại Nhật Bản khá phổ biến. Vì thế, nước này cần tuyển số lượng lớn lao động Việt Nam đến làm việc.

Đây là một ngành đặc thù, phù hợp với thể lực cũng như sự khéo léo của nữ giới. Vì thế, đơn tuyển lao động ngành May mặc rất thu hút với các lao động nữ.

Làm may mặc tại Nhật Bản là cơ hội để lao động Việt Nam rèn luyện tay nghề, được học hỏi những kỹ thuật may hiện đại để sau khi về nước có thể tiếp tục làm may tại các công ty trong nước.

Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Nhật Bản đang cần tuyển số lượng lớn lao động Việt Nam đến làm việc

Thêm một ưu điểm của ngành May mặc so với những ngành nghề tuyển dụng khác là việc làm thêm và tăng ca rất nhiều. Chính vì vậy mức thu nhập của người lao động ngành này rất cao.

Do đặc điểm của ngành dệt may là cần nhiều nhân lực nên số lượng các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản ngành nghề này vô cùng nhiều và đa dạng các công việc. Các kì thi tuyển diễn ra liên tục nên khả năng trúng tuyển đơn hàng rất cao. Ngoài ra còn các ưu điểm khác như:

 • Chi phí đơn hàng có thể nói là thấp nhất trong các ngành
 • Yêu cầu đơn giản
 • Hệ thống máy may của Nhật Bản tiên tiến hiện đại
 • Dễ xin việc tại các công ty Nhật Bản sau khi trở về Việt Nam
 • Lao động ngành may ở Nhật thường có nhiều cơ hội tăng ca, làm thêm. Vì vậy mà đương nhiên mức lương cũng sẽ tăng

>>> Đơn tuyển ngành May mặc đi Nhật làm những công việc gì?

Thông thường khi đăng ký đơn hàng may mặc, sẽ có các công việc dưới đây:

 • Xe chỉ
 • Dệt vải
 • Nhuộm vải
 • Làm đan
 • Sản xuất sợi đan dọc
 • May quần áo trẻ em, quần áo thời trang
 • May đồ sẵn cho nam
 •  Làm vải bạt
 • May ga giường, gối, chăn,…

XKLĐ Nhật Bản ngành Điều dưỡng – Hộ lý

Nếu bạn đang băn khoăn “XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?” thì Điều dưỡng là ngành nghề lý tưởng. Điều dưỡng – Hộ lý là một trong những ngành đang nằm trong cơn “khát” lao động tại Nhật, với nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già.

Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Điều dưỡng – Hộ lý là một trong những ngành đang nằm trong cơn “khát” lao động tại Nhật

Với mức lương cao từ 32 triệu đến 42 triệu đồng / tháng, có thể nói đây là một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia thì lương cao nhất có thể lên đến 60 triệu VNĐ / tháng.

>>> Đơn hàng ngành Điều dưỡng Nhật Bản làm những công việc gì?

Để hiểu rõ hơn công việc của ngành Điều dưỡng – Hộ lý, bạn có thể tham khảo thêm công việc cụ thể của ngành, gồm:

 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.
 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.
 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.
 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế
 • Thực hiện những công việc khác được giao

XKLĐ Nhật Bản ngành Lắp ráp điện tử

Ngành Điện tử Nhật Bản là ngành nghề XKLĐ hấp dẫn cho các lao động Việt Nam. Nước Nhật được ví như cái nôi phát triển của ngành điện tử. Vì thế, thị trường xuất khẩu lao động Nhật ngành điện thu hút sự chú ý, quan tâm của lực lượng lao động.

Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Ngành Điện tử Nhật Bản là ngành nghề XKLĐ hấp dẫn cho các lao động Việt Nam

Thực tế, tại Nhật ngành điện tử hiện nay chỉ còn những công ty quy mô nhỏ, mới để nhà máy lắp ráp ở Nhật. Ở Nhật giá nhân công cao, vậy nên các cty lớn gần như đã chuyển sang các nước có nhiều lao động giá thấp như: Trung Quốc, Việt Nam, Philippin, Indonesia … Chính vì thế, rất nhiều công ty điện tử tại Nhật tuyển dụng lao động nước ngoài.

>>> Đơn hàng ngành Điện tử tại Nhật làm những công việc gì?

Công việc của các bạn đi xuất khẩu lao động làm điện tử tại Nhật Bản, đòi hỏi khá khắt khe trong việc tuyển chọn lao động. Điều này xuất phát từ đặc thù công việc là các linh kiện điện tử, có rất nhiều các chi tiết nhỏ. Chính vì vậy, nó đòi hỏi độ chính xác cao.

HƯỚNG DẪN cách chọn ngành nghề XKLĐ Nhật Bản phù hợp

Thực tế, hầu hết lao động đi Nhật chưa có sự tìm hiểu và chọn lựa đơn tuyển lao động, mà phổ biến là do sự sắp xếp của các công ty phái cử. Tuy nhiên, việc chủ động và tìm hiểu trước các ngành nghề tuyển dụng sẽ giúp người lao động chọn lựa được đơn tuyển dụng phù hợp với năng lực chuyên môn cũng như mong muốn. Để trả lời câu hỏi “Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?”, hãy tham khảo phần chia sẻ dưới đây:

Chọn công việc theo mục đích

Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì phù hợp với mục đích của bản thân? Là vấn đề nhiều người lao động khác nhau. Thực tế, mỗi lao động sang Nhật sẽ có những mục đích khác nhau như sang để kiếm tiền, sang để học hỏi kinh nghiệm hay sang vì có người thân ở Nhật Bản.

Với những lao động có mục đích sang Nhật kiếm tiền, bạn chỉ cần chọn những ngành nghề lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Còn với những lao động muốn học thêm một ngành nghề mới và có thể trau dồi kinh nghiệm, hãy chọn những ngành nghề phát triển thế mạnh, chẳng hạn như cơ khí, dệt may hay nông nghiệp…

Chọn công việc phù hợp với điều kiện bản thân

>>> Chọn công việc theo giới tính

 • Nam: cơ khí, xây dựng
 • Nữ: dệt may. chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng

>>> Chọn công việc theo độ tuổi và ngoại hình

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề thì sẽ có những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi khác nhau. Sau đây sẽ là những yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi của một số ngành nghề:

 • Cơ khí: Nam giới có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cao trên 160cm/50kg
 • Xây dựng: Nam giới có độ tuổi từ 19 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao trên 160cm/50kg
 • May mặc và nông nghiệp: Nam/Nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao tối thiểu 150cm/45kg
 • Chế biến thực phẩm: nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cân nặng chiều từ 155cm/45kg trở lên

>>> Chọn công việc theo bằng cấp

Đối với những lao động muốn làm việc tại Nhật Bản thì yêu cầu cần có là có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Đối với những lao động có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thì sẽ có những ưu tiên nhiều hơn đối với những lao động khác.

Đối với các ngành nghề về cơ khí hay điện tử, thực phẩm. Các bạn phải có bằng cấp 3 trở lên. Đối với các ngành xây dựng, may mặc, nông nghiệp thì các bạn cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

>>> Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm làm việc

Hầu hết những đơn hàng đi Nhật đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên có một số các đơn hàng đặc thù cần tuyển những lao động có kinh nghiệm như: hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…

Khi đăng ký xuất khẩu lao động ở những ngành nghề này thì các bạn sẽ phải thi tay nghề. Do đó bạn không cần lo lắng quá vì yếu tố quan trọng hơn đó là tác phong và ý thức làm việc ở người lao động.

>>> Chọn công việc phù hợp với sức khỏe

Để trả lời câu hỏi ” Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?” thì bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Tùy thuộc vào những đơn hàng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu về sức khỏe khác nhau. Sau đây sẽ là yêu cầu về sức khỏe của một số ngành nghề:

 • Đơn hàng điện tử thường yêu cầu lao động có thị lực tốt
 • Những lao động mắc các bệnh về hô hấp hoặc dị ứng với các loại thực phẩm không nên làm việc trong những ngành như chế biến đồ ăn, chế biến thực phẩm đông lạnh,…
 • Trường hợp các lao động có hình xăm trên cơ thể thì chỉ được phép làm việc trong ngành xây dựng

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn ngành gì?”. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với Thanh Giang theo số hotline 091.858.2233 để được  giải đáp cụ thể và chi tiết nhé!

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.