Bạn là tín đồ yêu ẩm thực Nhật Bản? Đặc biệt là những món ăn dinh dưỡng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc. Chắc chắn, bạn không nên bỏ qua món gà nướng Teriyaki. Đây là món ăn dinh dưỡng vừa dễ làm, màu sắc bắt mắt lại không quá ngấy phù hợp cho cả mùa hè và mùa đông. Vậy món ăn Teriyaki này có cách làm như thế nào và làm sao để nấu ngon chuẩn vị Nhật Bản. Cùng Thanh Giang khám phá bí quyết nấu món ngon qua bài viết sau nhé!
Nội Dung Bài Viết
Sơ lược về món gà nướng Teriyaki
Gà nướng Teriyaki là một món ăn phổ biến của người Nhật Bản. Phương pháp nướng Teriyaki là phương pháp nấu ăn của Nhật. Thịt gà sẽ được phủ một lớp nước sốt ngọt làm từ nước tương và sau đó đem đi nướng hoặc chiên.
Cái tên Teriyaki xuất phát từ việc sử dụng đường trong nước sốt nhằm làm cho bề mặt món ăn trở nên bóng loáng tạo độ bóng Teri. Ở Nhật, kỹ thuật nấu được sử dụng nhiều trong nấu cá hoặc thịt. Dần dần, họ áp dụng trên nhiều loại thực phẩm khác trong đó có thịt gà.
Ở Hoa Kỳ, Teriyaki cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, chúng dùng để chỉ bất kỳ món ăn nào được nêm sốt Teriyaki. Vì vậy, về cơ bản phương pháp nấu Teriyaki ở Hoa Kỳ sẽ không giống như nấu món Teriyaki của Nhật.
Vào năm 1957, nước sốt Teriyaki ra đời tại Hoa Kỳ. Sở dĩ, chúng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vì nhà sản xuất nước tương của Nhật – Kikkoman bắt đầu bán nước tương lần đầu tiên tại Hoa Kỳ.
Thời điểm đó, nước tương bán chậm và ẩm thực tại Nhật Bản chưa phổ biến rộng. Chính vì vậy, Tam Yoshinaga – nhân viên bán hàng người Mỹ gốc Nhật đã phát minh ra Teriyaki. Phương pháp nấu ăn dựa trên nước tương dùng cho tất các các món từ thịt. Ý tưởng này được Tam Yoshinaga – đời thứ hai tại Kikkoman lấy ý tưởng từ mẹ của mình.
Ngày nay, món nước sốt Teriyaki được sử dụng nhiều trong nền ẩm thực Nhật Bản. Trong đó, món gà nướng Teriyaki là một món đặc trưng phổ biến ở Nhật cho đến ngày nay.
Ý nghĩa của món gà nướng trong bữa ăn người Nhật
Món gà nướng Teriyaki với người Nhật không chỉ là món ăn thông thường. Với họ mỗi một món ăn đều mang ý nghĩa đặc biệt. Với món gà nướng cũng vậy, ngoài việc sử dụng làm bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày, món gà nướng còn thể hiện nhiều ý nghĩa khác như:
>> Mang đậm tinh thần ẩm thực Nhật Bản
Người Nhật họ rất chú trọng vào việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon. Do đó, món gà được làm sẽ được sử dụng từ các thành phần tự nhiên và không chất bảo quản. Bên cạnh đó, người Nhật còn sử dụng bằng phương pháp nấu ăn truyền thống để nấu.
Bởi vậy, thành phẩm món gà nướng sẽ phản ánh sự tôn trọng cũng như gìn giữ phương pháp nấu truyền thống từ xa xưa.
>> Là sự gắn kết giữa gia đình và cộng đồng
Món gà nướng không chỉ xuất hiện thông thường tại các bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ hội hay sự kiện lớn ở Nhật Bản, món gà nướng Teriyaki thường được lựa chọn làm món ăn chính để nấu dịp đặc biệt. Nhờ đó, góp phần tạo nên món ăn đầy đa dạng và phong phú.
>> Đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng
Món gà là một trong những thực phẩm cung cấp protein dồi dào và lành mạnh. Đặc biệt, chúng rất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng nước sốt Teriyaki sẽ giúp cho món ăn lưu giữ lại chất dinh dưỡng. Đồng thời, làm giảm lượng chất béo.
>> Mang đậm ý nghĩa văn hóa và tôn giáo
Tại các sự kiện lớn hoặc dịp đặc biệt, món gà nướng Teriyaki được coi là một món ăn may mắn. Đồng thời, đem lại nhiều phước lành cũng như sức khỏe cho gia đình. Mặt khác, việc sử dụng từ các nguyên liệu tự nhiên cũng là cách để người Nhật thể hiện sự biết ơn của mình khi được thiên nhiên ban tặng.
Các bước làm món gà nướng Teriyaki
Sau khi tìm hiểu về sự ra đời của món gà nướng Teriyaki cũng như khám phá ý nghĩa của món ăn với người Nhật. Thanh Giang sẽ giới thiệu đến các bạn các bước làm món gà nướng chuẩn vị Nhật. Đó là:
>> Chuẩn bị nguyên liệu
Về nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Đùi gà: 2 chiếc
- Xì dầu: 4 – 5 muỗng canh
- Sake ngọt ngào: 2 – 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Gừng giã nhỏ: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành trắng(nếu có)
Đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người dùng. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh số lượng nguyên liệu tăng hay giảm sao cho phù hợp với số lượng người ăn.
>> Cách chế biến
+ Bước 1: Sơ chế gà
Gà đã chuẩn bị sẵn bạn mang đi rửa sạch. Để gà nhanh chín và thấm đều gia vị, bạn dùng nĩa châm vào gà. Mục đích là để khi ướp gia vị gà sẽ ngấm đều và làm món ăn thêm ngon hơn.
+ Bước 2: Làm nước sốt và ướp gà
Nước sốt Teriyaki là phần quan trọng giúp cho món gà thêm ngon và đậm vị. Về cách làm món nước sốt gà, bạn cần chuẩn bị 1 bát tô. Sau đó cho khoảng:
- 2 thìa thỏi băm
- 2 thìa gừng băm
- 4 muỗng dầu hào
- 3 muỗng canh đường nâu
- 2 muỗng canh rượu Mirin
- 1 muỗng canh mè rang….
Tất cả cho vào tô sau đó khuấy đều. Như vậy, chúng ta đã được nước sốt gà đậm đà béo ngậy để ướp gà. Khi nước sốt đã làm xong, bạn chỉ cần đổ 1 phần nước sốt lên phần gà đã sơ chế trước đó khoảng 30 phút. Mục đích là để cho gà ngấm đều nước sốt.
+ Bước 3: Nướng gà
Trước khi nướng gà, bạn nên làm nóng lò trước khoảng 5 phút. Sau đó, cho gà đã ướp vào lò nướng hoặc nướng trên vỉ nướng từ 15 phút đến 25 phút. Khi gà chuyển sang màu vàng nâu. Bạn lật gà lên và tưới thêm nước sốt phần còn lại rồi nướng thêm 1 chút nữa là hoàn thành.
+ Bước 4: Thành phẩm
Sau khi gà nướng xong, thành phẩm là món ức gà nướng sốt bổ dưỡng, đơn giản và dễ làm. Thịt gà có màu vàng đều và ngấm đều nước sốt.
Một số lưu ý khi chế biến món gà nướng Teriyaki
Để món gà nướng Teriyaki đạt tiêu chuẩn và đúng vị, bạn cần chú ý một số lưu ý sau khi chế biến:
- Nên lật mặt gà và vặn lửa nhỏ khi nướng, sau đó đậy nắp và chờ hết thời gian rồi lấy ra. Mục đích để gà chín đều tận lõi
- Không nên để miếng thịt gà quá dày hoặc để nguội mới lấy khỏi tủ, khi đó món gà có thể không được nướng kỹ
- Cần ướp cá đuôi vàng Teriyaki trước khi nướng vì cá đuôi vàng có nhiều mỡ
- Trong quá trình nấu cần rắc nước sốt còn lại để ngấm đều gia vị vào gà. Khi đó, gà sẽ ngon hơn
- Loại bỏ hành lá nếu bắt đầu thấy dấu hiệu cháy
- Có thể nêm thêm gia vị như gừng, tỏi theo sở thích để món ăn thêm ngon hơn
Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm cũng như nguồn gốc ý nghĩa của món gà nướng Teriyaki chuẩn vị Nhật Bản. Thanh Giang hy vọng sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là chị em nội trợ có thêm 1 công thức nấu món gà bổ dưỡng bổ sung thực đơn cho gia đình. Đồng thời, qua đây có thể hiểu thêm về nền ẩm thực của đất nước Nhật Bản.
TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7
HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA
HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.