Khái quát chung về các nguyên tắc làm việc của người Nhật

Nhật Bản là một trong những nước không còn xa lạ với các thế hệ trẻ. Hàng năm, số lượng học viên đến Nhật du học ngày một tăng. Do đó, để hòa nhập với cuộc sống tại Xứ Phù Tang, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về văn hóa, cuộc sống tại đây.

Đặc biệt, đó là về các nguyên tắc làm việc của người Nhật. Trong bài hôm nay, Thanh Giang sẽ khái quát một cách sơ lược để bạn đọc nắm rõ ràng hơn. Cùng theo dõi nhé!

Nội Dung Bài Viết

Hiểu rõ về nguyên tắc làm việc của người Nhật

Nguyên tắc làm việc hiểu một cách đơn giản là những nguyên tắc, các kế hoạch được định sẵn. Các nguyên tắc được đặt ra để người lao động thực hiện và tuân thủ chúng. Có thể nói, sự xuất hiện của các nguyên tắc trong môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp, cá nhân.

Bên cạnh đó, người thực hiện các nguyên tắc đòi hỏi phải có tinh thần kỷ luật tốt và tính tự giác cao. Đồng thời, cũng là cách giúp rèn luyện kỹ năng cho người lao động nói chung.

Như vậy, nguyên tắc làm việc của người Nhật là những nguyên tắc do người Nhật đặt ra. Cụ thể, trong một công ty hay doanh nghiệp ở Nhật, người đứng đầu là người đưa ra các nguyên tắc. Mặt khác, các nhân viên thuộc dưới quyền của người lãnh đạo cần thực hiện chúng.

Ngoài ra, các nguyên tắc đó cần phù hợp và dựa trên nguyên tắc chung theo quy định về luật lao động hiện hành.

Các kiến thức cơ bản cần nắm về luật lao động tại Nhật

Việc đặt ra các nguyên tắc chung là cách giúp người đứng đầu quản lý nhân viên một cách chặt chẽ. Đồng thời duy trì và phát triển bộ máy hoạt động của một công ty ngày một vững mạnh và kỷ cương.

Dưới đây là một số kiến thức cần nhớ về nguyên tắc làm việc của người Nhật. Đó là:

>> Hiểu rõ về thời gian làm việc 

Thời gian làm việc được hiểu là thời gian quy định và cố định của người sử dụng lao động đưa ra. Mục đích là để kiểm soát và yêu cầu người lao động chấp hành. 

Hiện nay, theo Đạo luật tiêu chuẩn về Lao động, trong thời gian làm việc người lao động cần thực hiện đầy đủ dưới sự chỉ đạo và mệnh lệnh của người sử dụng lao động. Trên thực tế, quy định được đánh giá khách quan bởi NLĐ và tùy vào môi trường doanh nghiệp hay công ty cụ thể.

>> Quy định tiêu chuẩn Lao động hiện hành

Vào năm 1947, đạo luật về tiêu chuẩn lao động được đặt ra. Các quy định cụ thể bao gồm:

+ Về nguyên tắc trả lương

 • Trả thẳng bằng tiền mặt
 • Trả theo số lượng thực tế
 • Trả lương hàng tháng
 • Trả đều đặn hàng ngày

+ Về nguyên tắc giờ làm việc

 • Quy định 40 giờ/tuần tức 8 giờ/ngày

+ Về làm thêm giờ hay vào ngày nghỉ lễ

 • Có quy định sẵn trong ký kết thỏa luận quản lý lao động do người lao động ký với doanh nghiệp

+ Về chế độ tiền lương làm thêm

 • Hưởng 25% trở lên khi làm thêm giờ hoặc vào ban đêm
 • Hưởng thêm 30% trở lên khi làm việc vào ngày lễ
 • Từ ngày 1/4/2023, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ nâng lên mức hưởng thêm 50% khi lao động làm thêm vượt quá 60 giờ/tháng

+ Quy định về nghỉ hưởng lương hàng năm

 • Người lao động được nghỉ 10 ngày/năm trong trường hợp 6 tháng liên tiếp làm việc đạt ít nhất 80% hiệu suất
 • Sau 6 tháng làm việc liên tục, số ngày nghỉ tăng thêm 1 ngày cho mỗi năm làm việc liên tục. Và 2 ngày sau 3 năm 6 tháng làm việc liên tục…

+ Về việc thông báo sa thải

 • Người sử dụng lao động sa thải cần phải báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Hoặc trả lương bình quân cho người lao động ít nhất 30 ngày.

+ Quy định về hợp đồng lao động xác định thời hạn

 • Theo quy định ký kết hợp đồng là 3 năm. Tuy nhiên, đối với lao động chuyên nghiệp, hợp động lao động xác định thời hạn là 5 năm

>> Thời gian làm việc, ngày nghỉ và ngày lễ theo quy định

Theo luật lao động hiện hành tại Nhật, các quy định về thời gian làm việc, ngày nghỉ lễ như sau:

 • Người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động làm việc quá 8 giờ 1 ngày và 40 giờ 1 tuần
 • Người lao động được phép nghỉ giải lao ít nhất 45 phút tương ứng với thời gian làm việc trên 6 giờ
 • Người lao động được phép nghỉ giải lao tối thiểu 1 giờ khi tổng thời gian làm việc 1 ngày vượt 8 giờ
 • Người sử dụng lao động cần cho người lao động nghỉ hưởng lương đầy đủ 1 ngày/tuần. Hoặc nghỉ đủ tổng số lượng là 4 ngày/tháng. Thời gian ngày nghỉ có thể linh động

>> Đạo luật bảo hiểm bồi thường do tai nạn 

Vào năm 1947, quy định về luật bảo hiểm bồi thường cho người lao động trong trường hợp bị tai nạn được ban hành. Mục đích là đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động trong các trường hợp sau:

 • Bị thương
 • Ốm đau
 • Tàn tật
 • Tử vong…

Tất cả các trường hợp trên phải đảm bảo phát sinh trong thời gian người lao động làm việc. Hoặc xảy ra khi người lao động đang đi công tác..

Trên đây là tất tần tật mọi thông tin về nguyên tắc làm việc của người Nhật. Hy vọng, với thông tin ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về các điều luật. Đặc biệt, là các quy định chung về nguyên tắc làm việc của họ. 

Nhờ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi xin việc làm thêm hay làm việc tại công ty, doanh nghiệp ở Nhật. Đừng quên liên hệ với Thanh Giang khi bạn có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nha.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAM GIA

HOTLINE: 091.858.2233 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.